Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Sharp] โชว์เทพ … จัดแสดงหน้าจอความหน้าแน่น 1000 PPI สำหรับใช้งานกับ VR headset ที่งาน CEATEC 2016

Sharp ถือได้ว่าเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่มีชื่อเสียงทางด้านการผลิตหน้าจอมาอย่างยาวนานครับ ล่าสุดในงาน CEATEC Japan 2016 ที่ผ่านมานั้น Sharp ได้แสดงเทคโนโลยีที่ทำให้ Sharp ก้าวไปอีกขั้นด้วยการนำเสนอหน้าจอ

Sharp ถือได้ว่าเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่มีชื่อเสียงทางด้านการผลิตหน้าจอมาอย่างยาวนานครับ ล่าสุดในงาน CEATEC Japan 2016 ที่ผ่านมานั้น Sharp ได้แสดงเทคโนโลยีที่ทำให้ Sharp ก้าวไปอีกขั้นด้วยการนำเสนอหน้าจอที่มีความหนาแน่นของจุด pixels อยู่ที่ 1000 PPI โดยหน้าจอดังกล่าวนั้นถูกผลิตขึ้นมาสำหรับใช้งานร่วมกับ VR headset หรืออุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงโดยเฉพาะ ซึ่งสเปคของมันนั้นเรียกได้ว่าทำเอาหน้าจอของ VR headset นั้นตกยุคได้อย่างสบายๆ ครับ

sharp-vr-display-at-ceatec-japan-2016-600

สำหรับหน้าจอที่ทาง Sharp เปิดตัวออกมานั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 2.87 นิ้ว(ตามเส้นทแยงมุม) และตัวหน้าจอจะมีความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 1920 x 2160 pixels ซึ่งเป็นผลให้ความหนาแน่นของจุด pixels อยู่ที่ 1008 PPI โดยนี่เป็นเพียงหน้าจอสำหรับตาเพียงข้างเดียวนะครับ ถ้ารวมกัน 2 ข้างแล้วนั้นความละเอียดที่ผู้ใช้จะได้รับนั้นจะสูงถึงระดับ 4K เลยทีเดียวเรียกได้ว่าเป็นหน้าจอของ VR headset รุ่นถัดไปอย่างแท้จริง

โดยหากนำเอาหน้าจอของ Sharp เทียบกับหน้าจอของ HTC Vive แล้วจะพบว่าหน้าจอของ HTC Vive นั้นแต่ละข้างจะมีขนาดอยู่ที่ 3.62 นิ้ว(ตามเส้นทแยงมุม) และตัวหน้าจอแต่ละด้านจะมีความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 1200 x 1080 pixels ซึ่งเป็นผลให้ความหนาแน่นของจุด pixels อยู่ที่ 447 PPI อย่างไรก็ตามหากมีการนำหน้าจอของ Sharp ไปผลิตเป็น VR headset จริงๆ แล้วหล่ะก็สเปคของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะทำความละเอียดภาพได้สูงสุดตามสเปคของหน้าจอ Sharp คงต้องแรงพอตัวหล่ะครับ(น่าจะแรงกว่าในปัจจุบันแบบก้าวกระโดดหล่ะครับ)

sharp-igzo-monitor-with-8k-resolution-600

นอกเหนือไปจากหน้าจอสำหรับ VR headset แล้ว ทาง Sharp ยังได่เปิดตัวมอนิเตอร์ในซีรีส์ IGZO ออกมาด้วยเหมือนกับซึ่งเจ้าหน้าจอรุ่นนี้นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 27 นิ้วแต่ความพิเศษของมันนั้นก็คือมอนิเตอร์รุ่นนี้จะมี refresh rate อยู่ที่ 120 Hz แถมด้วยความละเอียดสูงสุดที่รองรับยังอยู่ที่ระดับ 8K ซึ่งเป็นผลให้ความหนาแน่นของจุด pixels อยู่ที่ 326 PPI ยังไม่หมดแค่นั้นครับมอนิเตอร์รุ่นนี้ยังสนับสนุนเทคโนโลยี HDR ทำให้สามารถที่จะทำความสว่างได้สูงสุดถึง 1000 nit เลยทีเดียวครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Dynabook Portégé X30W-J 2-in-1 Notebook 13 นิ้ว เบาที่สุดในโลก มาพร้อม Intel Core เจนเนอเรชั่น 11 และได้รับรองสมรรถนะ Intel Evo เบาเพียง 989 กรัม พิสูจน์ความเป็นเลิศด้านวิสัยทัศน์การออกแบบคอมพิวเตอร์พกพาของ Dynabook แบรนด์คอมพิวเตอร์และโซลูชันอุปกรณ์พกพา Dynabook (ไดนาบุ๊ก) เปิดตัวแล็ปท็อป Dynabook Portégé X30W-J รุ่นใหม่ มาพร้อมการรับรองสมรรถนะ Intel Evo และเบาเพียง 989 กรัม1 สร้างสถิติใหม่ของแล็ปท็อปไฮบริดขนาด 13 นิ้วเบาที่สุดในโลก...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

Notebook News

ชาร์ป เผยโฉม Dynabook โน๊ตบุ๊คสัญชาติญี่ปุ่น 3 รุ่นใหม่ล่าสุด อย่างเป็นทางการในประเทศไทย รังสรรค์เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานและความแข็งแรงทนทานของตัวเครื่อง ประกาศเปิดตัวโน๊ตบุ๊คแบรนด์ Dynabook อย่างเป็นทางการในประเทศไทย จำนวน 3 รุ่น คือ รุ่น Satellite Pro L40

REVIEW

หลักๆ แล้วฟีเจอร์และสเปกของ dynabook Satellite Pro L40 ถูกวางให้เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14" เน้นความบางเบา ได้วัสดุและงานประกอบคุณภาพสูง แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานทั้งวัน พร้อมประสิทธิภาพก็แรงพอตัว รองรับการใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหล ด้วยการเลือกใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i5-10210U หรือ Core i7-10510U