Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Gartner] เผยข้อมูลชุดล่าสุดระบุยอดส่งออกของตลาด PC และสมาร์ทโฟนในปีนี้จะลดลงอย่างต่อเนื่อง

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นความพยายามของบริษัทผู้ผลิตทั้งส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์รวมไปถึงบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างก็พยายามเร่งทำการตลาดกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นความพยายามของบริษัทผู้ผลิตทั้งส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์รวมไปถึงบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างก็พยายามเร่งทำการตลาดกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ ทว่าดูเหมือนว่าบริษัทวิจัยการตลาดอย่าง Gartner นั้นจะสรุปข้อมูลของตลาดคอมพิวเตอร์ PC, แท็บเล็ต, ultramobiles(โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับความบางเป็นพิเศษ) และสมาร์ทโฟนว่ายอดส่งของของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดประจำปี 2016 นี้จะตดลงถึง 3% โดยหากเทียบกับในปี 2015 แล้วจะลดลงถึง 0.75% ครับ

apple_macbook_air_600-01

Gartner ได้บอกเอาไว้ครับว่ายอดการส่งออกของตลาดอุปกรณ์ทั้งหมดนั้ันยังคงไม่สามารถที่จะกลับขึ้นไปอยู่ในแดนบวกได้ โดยกว่าที่จะยอดการส่งออกของตลาดทั้งหมดจะกลับไปอยู่ในแดนบวกได้นั้นก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป ที่จะมียกเว้นที่ได้เห็นยอดส่งออกมาขึ้นในช่วงปีนี้ก็ได้แก่ตลาด premium ultramobiles(โน๊ตบุ๊คขนาดบางพิเศษอย่างเช่น MacBook Air หรือโน๊ตบุ๊คขนาดบางยี่ห้ออื่นๆ ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัตการ Windows 10 ครับ)  และสมาร์ทโฟนรวมถึงมือถือระดับเริ่มต้นที่มีราคาไม่สูงมากนัก

gartner_-pc-and-mobile-markets_2016-600

ในตลาดสมาร์ทโฟนนั้นจะมียอดส่งออกประจำปี 2016 ตกลงถึง 1.6% คือจาก 1,917 ล้านหน่วยในปี 2015 มาอยู่ที่ 1,887 ล้านหน่วยในปี 2016 สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ไม่เพียงเพราะว่าสมาร์ทโฟนระดับบนไม่มีแรงจูงใจมากให้ผู้ใช้เลือกซื้อเท่านั้น(ทาง Gartner ยกตัวอย่าง iPhone ที่เห็นได้ชัดว่ายอดส่งออกตกลงทุกปี)

แต่ที่ยอดส่งออกของตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางและบนลดลงก็เนื่องมาจากว่าสมาร์มโฟนระดับล่างเข้ามาแย่งตลาดกันเองด้วย(ถึงกระนั้นยอดของสมาร์ทโฟนในทุกๆ ส่วนก็ยังคงตกลงอยู่ดี) โดยสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android นั้นจะยังไปได้ดีจากยอดส่งออกของผู้ผลิตจากประเทศจีนที่มาแรงขึ้นตามลำดับครับ

ที่มา : noteboookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ในขณะที่ตลาดคอมพิวเตอร์ PC รวมไปถึงตลาดแท็บเล็ตนั้นได้ถูกคาดการณ์เอาไว้จากบริษัทสำรวจตลาดชื่อดังของโลกอย่าง Gartner ว่าจะมีการเติบโตลดลงหรือไม่ก็คงที่ แต่กับอุปกรณ์สวมใส่นั้นทาง Gartner นั้น

Microsoft News

ดูเหมือนว่าข่าวนี้จะเป็นข่าวดีสำหรับ Microsoft โดยเฉพาะครับ เพราะหลังจากที่ได้มีการเปิดตัว Windows 10 แล้วปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานกันแล้วนั้น ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ก็มียอดผู้ใช้เพิ่มขึ้นโดยตลอด

Other News

อย่างที่เคยบอกไปครับว่าตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนนั้นถือได้ว่าเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมากเพราะผู้ใช้ในประเทศจีนนั้นมีจำนวนมหาศาล และเป็นที่แน่นนอนว่าบรรดาผู้ผลิตเองต่างก็พยายามที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟน

Mac Corner

อ้างอิงจากทางนักวิเคราะห์ของ IDC พบว่ายอดขายของ Mac นั้นลดลงมา 2 ปีต่อเนื่องแล้วครับ จากรายงานนั้นเผยครับว่ายอดขายของ Mac ทั้งหมดลดลงไปคิดเป็น 3.4% ซึ่งรายงานของทาง IDC