Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] Sound Card (การ์ดเสียง) อุปกรณ์เพิ่มคุณภาพเสียงขั้นเทพ ที่น้อยคนจะเหลียวแล

ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์นั้นมีมากมายหลายชิ้นส่วน แต่สำหรับคนส่วนมากจะนึกถึงเพียงแค่ส่วนหลัก ๆ อย่าง CPU, RAM, Mother Board, Hard Disk, Graphic Card และ Power Supply แต่อีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญ

ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์นั้นมีมากมายหลายชิ้นส่วน แต่สำหรับคนส่วนมากจะนึกถึงเพียงแค่ส่วนหลัก ๆ อย่าง CPU, RAM, Mother Board, Hard Disk, Graphic Card และ Power Supply แต่อีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญ เปรียบได้เสมือนดั่งการ์ดจอ แต่กลับมีคนสนใจให้ความสำคัญน้อยมาก ซึ่งอุปกรณ์นั้นก็คือ Sound Card

sound-card-for-pc

Sound Card  คืออุปกรณ์ที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถแสดงผลในรูปแบบของเสียงได้ โดยจะทำหน้าที่หลักในการควบคุมระบบเสียงทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเสียงการแจ้งเตือนบน Windows เสียง Effect ขณะเล่นเกม เสียงจากภาพยนต์ รวมไปถึงเสียงจากการฟังเพลง โดยคุณภาพเสียงจะดีหรือแย่ก็ขึ้นอยู่กับทุก ๆ ส่วนที่นำมาประกอบเป็นซาวการ์ด รวมไปถึงขั้นตอนการผลิตล้วนแต่ส่งผลต่อคุณภาพเสียงด้วยกันแทบทั้งสิ้น

audio-04-04

แต่ในปัจุบันนี้ Sound Card ได้ถูกลดบทบาทและความนิยมลดลงมาก เนื่องจากมีระบบ On-Board Audio ติดตั้งอยู่บนเมนบอร์ดทุกรุ่นที่ได้ถูกผลิตออกมาในปัจุบัน อีกทั้งซอฟแวร์เสียงที่ค่ายผู้ผลิตเมนบอร์ดมีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น รวมถึงการโฆษณาฟีเจอร์ในส่วนของประสิทธิภาพระบบเสียงอย่างมากมาย

ทำให้ผู้ใช้งานส่วนมากคิดว่าเพียงแค่ระบบ On-Board Audio ก็เพียงพอแล้วในการใช้งาน เล่นเกม ดูหนังฟังเพลง ทั้งนี้แล้วคนส่วนมากไม่เคยได้ฟังเสียงที่ออกมาจาก Sound Card แบบจริง ๆ จัง ๆ ทำให้ไม่ทราบถึงความแตกต่างของคุณภาพเสียงของทั้ง 2 ประเภท

sound-card

ถึงแม้ว่า On-Board Audio จะถูกโฆษณาอย่างมากมายว่าให้เสียงเบสที่แน่น รายละเอียดคมชัด เสียงสมจริง แต่เมื่อมองดูความเป็นจริงแล้ว On-Board Audio เป็นเพียงติ่งส่วนเล็ก ๆ บนเมนบอร์ดเท่านั้นซึ่งประกอบด้วย Controller หลัก 1 ตัว และ Capacitor เพียง 4-5 ตัวเท่านั้น มาลองนำมาเทียบกับขนาดของ Sound Card จะพบว่ามีขนาดที่ต่างกัน 3-4 เท่าเลยทีเดียว เป็นที่แน่นอนว่า  Sound Card ย่อมให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะรุ่นเก่าที่มีอายุเกือบ 10 ปีก็ตาม

2910218801qa1

สำหรับ Sound Card รุ่นใหม่ ๆ ที่น่าสนใจในตอนนี้ก็คงมี 2 ค่ายหลัก ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ อย่าง CREATIVE และ ASUS XONAR โดยจะมีราคาตั้งแต่ 800 จนถึง 5,000 บาท ซึ่งก็ไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับคุณภาพเสียงที่ได้ แต่ทั้งนี้ต้องรวมถึงระบบเสียงที่ใช้ด้วย ถ้าใช้ลำโพงกระป๋องราคาถูกคงไม่เห็นผลต่างสักเท่าไรนัก แต่ถ้าใช้งานกับลำโพงที่มีระดับขึ้นมาสักหน่อย หรือหูฟังเกมมิ่ง รับประกันได้เลยว่าคุณจะถูกพาเข้าสู่โลกแห่ง Hi-Res แน่นอน

sbz-1b-custom

 

ผู้ใช้งาน Sound Card ในประเทศไทยนั้นเรียกได้ว่าเป็นส่วนสังคมเล็ก ๆ ที่รวมกลุ่มกันบนเว็บบอร์ด IT ทำการซื้อขายแลกเปลี่ยน Sound Card รวมถึงข้อมูลความรู้ต่าง ๆ กันมาอย่างยาวนานมาก รวมถึงเทคนิคการ MOD ของช่างไทยเรียกได้ว่าเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว

rbvag1ukxbyae7_jaaf8cfylko8847

ถึงแม้ว่า Sound Card จะเก่าตกยุคเพียงแค่ไหน ก็สามารถปรับแต่งชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นได้อย่างสบาย ๆ รวมถึงบางรุ่นที่ทางผู้ผลิตยกเลิกการสนับสนุนด้าน Software ไปตั้งแต่สมัย Winddows 7 แต่กกลุ่มผู้ใช้งานยังคงพัฒนา Software กันเอง ให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องจนถึง Windows 10

13dae718_p1020070

สำหรับใครที่มีงบเหลืออาจจะลองหา Sound Card ที่ราคาไม่แพงมากนักมาใช้งานดูก่อนก็ได้ ยิ่งถ้าหากใครมีหูฟังเกมมิ่งด้วยแล้ว ยิ่งแนะนำให้ลองหา Sound Card มาใช้ เพราะจะช่วยแยกแยะรายละเอียดเสียงให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้การรับรู้ตำแหน่งของศัตรูขณะเล่นเกมแม่นยำยิ่งขึ้น รวมเสียงเวลาดูหนัง หรือฟังเพลงก็ยังดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ผมเชื่อว่าจะต้องมีคนเคยสงสัยว่า Sound Card มีไว้ทำไม จำเป็นด้วยเหรอ จึงเป็นที่มาของบทความนี้ครับ  โดยจะทำการอธิบายเกี่ยวกับ Sound Card รวมถึงว่ามันจำเป็นไหมสำหรับคนทั่วที่จะซื้อมาใช้  ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับ Sound Card กันก่อน (สำหรับคนไม่รู้จัก) Sound Card คือ แผงวงจรที่จะสร้างและขยายเสียงให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด โดยในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท 1.แบบ On...

Other News

Creative นั้นถือว่าเป็นบริษัทผู้ผลิตการ์ดเสียงที่มีชื่อเสียงอยู่ในระดับต้นๆ ของตลาดมาอย่างยาวนานครับ โดยถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์จะมาพร้อมกับชิปเสียง

Other News

Xonar U7 MKII ซาวด์การ์ด USB ขนาดเล็กคุณภาพสูง ระบบเสียง 7.1 แบบ HD ความละเอียด 192kHZ/24-bit เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก Xonar U7 ภายใต้รูปทรงขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบา พกพาได้สะดวก คุณสามารถอัพเกรดระบบเสียงได้อย่างง่ายดาย

Other News

ใหม่ STRIX SOAR ซาวด์การ์ดเกมมิ่งรูปแบบ PCIe ระบบเสียง 7.1 ผลิตด้วยส่วนประกอบที่มีคุณภาพสูง ส่งมอบเสียงที่มีรายละเอียดครบถ้วนและคมชัดตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์โดยแท้จริง Strix Soar