Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Review] Mafia 3 เกมแอ็คชั่นล้างแค้นถล่มแก๊งค์มาเฟียที่ออกจะน่าเบื่อไปนิด กับราคา 1,600 บาทบน Steam

เป็นการกลับมาสานต่อความมันส์ในสไตล์แก๊งสเตอร์อีกครั้งกับ Mafia 3 ซึ่งในภาคนี้เราก็จะได้เล่นในบทบาทของ Lincoln Clay ทหารปลดประจำการจากสงครามเวียดนามที่ปวารณาตนว่าจะล้างแค้นให้กับพ่อบุญธรรมที่ถูกมาเฟียอิตาลีฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมและนั่นคือเรื่องราวในเกมนี้ที่อัดแน่นไปด้วยไฟแค้นครับ

เป็นการกลับมาสานต่อความมันส์ในสไตล์แก๊งสเตอร์อีกครั้งกับ Mafia 3 ซึ่งในภาคนี้เราก็จะได้เล่นในบทบาทของ Lincoln Clay ทหารปลดประจำการจากสงครามเวียดนามที่ปวารณาตนว่าจะล้างแค้นให้กับพ่อบุญธรรมที่ถูกมาเฟียอิตาลีฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมและนั่นคือเรื่องราวในเกมนี้ที่อัดแน่นไปด้วยไฟแค้นครับ

m1

การเดินเรื่องใน Mafia 3 ก็จะมีฉากคัทซีนเล่าเรื่องราวในเกมซึ่งในฉากเปิดเรื่องหรือช่วงต้นเกมทำได้ดีทีเดียวโดยจะมีการตัดสลับฉากเล่าอดีตกับปัจจุบันไปพร้อม ๆ กันบวกกับเพลงประกอบที่จัดว่ายอดเยี่ยมกระเทียมดองมากครับเพราะเพลงที่จัดมานั้นอยู่ในยุค 60 ดัง ๆ ทั้งนั้นเช่น The Beach Boy , Elvis Presley , The Rolling Stone , Jimi Hendrix เป็นต้น

เมื่อเรื่องราวอยู่ในยุค 60 ซึ่งเป็นยุคที่มีการเหยียดผิวการมากพอสมควรใน Mafia 3 ก็ใส่ประเด็นนี้เข้าไปด้วยโดย Clay พระเอกของเราก็เป็นคนผิวสีด้วยเช่นกันเมื่อเข้าไปในคลับที่ต้อนรับเฉพาะคนขาวก็พบกับการปฏิเสธไม่ให้เข้าแต่เราสามารถควบคุมตัวละครให้จัดการพวกการ์ดและเข้าไปข้างในได้

m2

แม้ว่าจะมีเรื่องราวการเหยียดผิวเข้ามาแต่ประเด็นนี้ก็ไม่ได้ถูกใส่ใจมากเท่าที่ควรทั้งที่มันเป็นอีกประเด็นที่สำคัญต่อชาติมากและยังไม่ส่งผลกระทบต่อคนเล่นที่ไม่อินแต่มันก็ถูกกลบไปด้วยความแค้นในตัว Clay ที่จะต้องล้างบางพวกมาเฟียแทนครับ

ในส่วนของสภาพเมือง New Bordeaux ที่จำลองมาจากเมือง New Orleans ก็มีความกว้างใหญ่เหมือนของจริงสมกับเป็นเกมแนว Open World แต่โดยรวมแล้วกลับรู้สึกว่าเหมือนเป็น GTA 5 ในอีกเวอร์ชั่นยังไงยังงั้นเราจะได้เห็นประชาชนเดินเท้า รถวิ่งผ่านและแสงสีของตัวเมืองเหมือนกับ Los Santos ไม่มีผิด

m3

การทรยศหักหลังในเกมตระกูล Mafia ถือว่าเป็นอีกอย่างที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นเต้นน่าติดตามแต่ใน Mafia 3 นี้กลับไม่มีความรู้สึกแบบนั้นเลยรับรู้ได้เพียงอย่างเดียวว่าตัวเอกของเรามีความแค้นมากต่อ Sal Marcano แค่ไหนและเป็นบุคคลิกเพียงมิติเดียวที่มีอีกด้วยชนิดที่ว่ายิงก่อนถามทีหลังนั่นเอง

ระบบ Racket ใน Mafia 3 จะไม่เชิงเหมือนกับ Side-Quest ภารกิจย่อยเท่าไหร่นักซึ่งการทำภารกิจแต่ละอย่างเมื่อสำเร็จก็จะปลดล็อกในส่วนถัดไปได้ซึ่งรายละเอียดแต่ละภารกิจก็จะมีทั้งลอบฆ่า , ขโมยเงิน , ทำลายสิ่งก่อสร้างหรือไล่ล่าติดตามบุคคลที่ถูกหมายหัวแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นภารกิจค่อนข้างน่าเบื่อไปหน่อยเมื่อเล่นไปนาน ๆ

m4

นอกจากนี้สิ่งที่น่าประหลาดใจคือเมื่อโรงงานสิ่งก่อสร้างหรือไนท์คลับที่เราได้ทำภารกิจสำเร็จไปแล้วแต่เมื่อกลับไปอีกทีก็พบว่าทุกอย่างกลับคืนมาเป็นปกติทั้งผู้คนหรือสิ่งของต่าง ๆ ถูกจัดวางในตำแหน่งเดิมเสียยังงั้นและสิ่งที่ไม่น่าปลื้มก็ยังมีอีกอย่างเสียงพากย์ตัวละครที่ไร้อารมณ์ไร้เสน่ห์ทำให้ตัวละครไม่มีความน่าสนใจเลย

อย่างไรก็ดี Mafia 3 เราก็ไม่ได้ลุยเดี่ยวเพียงคนเดียวครับเพราะสามารถเรียกกำลังเสริม 3 คนคอยเป็นแบ็คอัพให้ช่นCassandra ที่เหมือนเป็นคลังแสงเคลื่อนที่เมื่อเรากระสุนหมดหรืออยากได้อาวุธใหม่ก็เรียกใช้บริการเธอได้หรือ Vito พระเอกจากภาคที่แล้วก็มาแจมโดยเขาสามารถว่าจ้างพวกอาวุธหนักมาช่วยถล่มได้ด้วย

นอกเหนือจากนี้ถ้าหากยึดพื้นที่ได้เราสามารถให้แบ็คอัพของเราเฝ้าพื้นที่แทนก็ยังได้ครับ ส่วนระบบการต่อสู้ก็เป็นข้อดีอีกข้อที่มอบความมันส์ดิบเถื่อนมีฉากปลิดชีพโหด ๆ ให้เห็นด้วยการเข้าประชิดตัวหรือลอบจากด้านหลังและการไล่ล่าด้วยยานพาหนะก็มอบความระห่ำสะใจได้ดีทีเดียว

ส่วนกราฟิกเมื่อพอร์ตลง PC ก็พบว่าทำได้ไม่ดีเลยแม้ว่าจะปลดล็อคให้รันได้ถึง 60 fps แล้วก็ตามแต่ตัว Texture ที่ออกมาเหมือนเป็นก้อนดินเหนียวรวมถึงในทางปฏิบัติก็รันได้ไม่ถึง 60 fps เมื่อใช้ GTX 970 และผลลัพธ์โดยรวมในส่วนของกราฟิกที่พอร์ตมาถือว่าน่าผิดหวังผิดคาดกว่าที่คิดไว้

สรุปแล้ว Mafia 3 มีข้อเสียน่าผิดหวังมากกว่าข้อดีไม่ว่าจะเป็นกราฟิกที่พอร์ตออกมาได้แย่มีรูปแบบเกมที่น่าเบื่อตัวละครไม่น่าสนใจมุ่งเน้นประเด็นล้างแค้นเพียงอย่างเดียวแม้จะมีระบบการต่อสู้ที่น่าตื่นเต้นก็ตามแต่เมื่อเทียบกับเกมตระกูล Mafia ภาคก่อน ๆ ถือว่าภาคนี้ไม่สมหวังอย่างแรง

Mafia 3 (PlayStation 4 , Xbox One , PC)

ผู้พัฒนา: Hangar 13

ผู้จัดจำหน่าย: 2k Games

วันวางจำหน่าย: 7 ตุลาคม 2016

Minimum Requirements

 • OS: Windows 7 64-bit
 • Intel CPU: I5-2500K
 • AMD CPU: AMD FX-8120
 • RAM: 6GB
 • AMD GPU: Radeon HD7870
 • Nvidia GPU: GeForce GTX 660
 • Video Memory: 2GB
 • HD: 50GB (free space)

Recommended Requirements

 • OS: Windows 7 64-bit
 • Intel CPU: I7-3770
 • AMD CPU: AMD FX 8350 4.0 Ghz
 • RAM: 8 GB
 • AMD GPU: Radeon R9 290X
 • Nvidia GPU: GeForce GTX 780 or GeForce GTX 1060
 • Video Memory: 4GB
 • HD: 50GB (free space)

PCGAMER Score: 54/100

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

PC Game

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนน่าจะได้อ่านบทความแนะนำ 11 เกมน่าเล่นใน Steam ไปแล้ว แต่น่าจะมีผู้อ่านบางคนที่กำลังหาเกม JRPG ใน Steam สนุก ๆ มาเล่นในช่วงหยุดยาวที่ไม่ได้ไปเที่ยวไหน เพราะไม่อยากออกไปเสี่ยงเชื้อโรคที่ไม่รู้จะมาจากไหน ยิ่งถ้าใครเป็นเกมเมอร์ก็คงจะได้เปิดเกมนั่งเล่นกันยาว ๆ จนหมดวันหยุดเหมือนผู้เขียนแน่ ๆ และถ้าใครไม่มีภาระอะไรต้องจัดการก็อาจจะได้นั่งจมกับเนื้อหาในเกมจนลืมเวลาอย่างแน่นอน สำหรับข้อดีของเกม JRPG ใน Steam...

PC Game

เกม Steam น่าเล่นนั้นเรียกว่ามีให้เกมเมอร์ได้เลือกมากมาย ตามสไตล์และความชอบของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งเกมเก่าและเกมใหม่รวมกันอยู่เต็มไปหมด จนบางคนก็ไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดี จะกลับไปเล่นเกมที่เคยซื้อมาแล้วก็เบื่อแล้ว จะไปซื้อเกมใหม่มาเล่นก็ไม่รู้ว่าเกมไหนสนุกบ้าง? ในบทความนี้เราจะรวบรวมเกม Steam น่าเล่นและสนุกที่ผู้เขียนไม่อยากให้พลาดทุกเกมทั้งเกมเก่าและใหม่มาให้เลือกกัน ซึ่งถ้าใครมีเกมมิ่งพีซีหรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็สามารถซื้อมาเล่นได้เลย ซื้อเกมใน Steam มาเล่นแล้วไม่โดนกดคืนเงินได้นะ เกม Steam น่าเล่นที่เลือกมาแนะนำในบทความนี้ เรียกว่าเป็นเกมที่บางคนน่าจะเคยเล่นกันมาบ้างแล้วและบางคนอาจจะมองข้ามไปเพราะไม่ตรงกับสไตล์หรือไม่ชอบเกมแนวนั้น ๆ เป็นทุน อย่างไรก็ตาม Steam  ก็ให้ผู้เล่นที่ซื้อเกมนั้นไปแล้วสามารถลองเล่นได้...

Game News

นาทีนี้ไม่ว่าใครก็เล่น Apex Legends และเชื่อว่าหลายคนรอ Apex Legends Season 9 กันอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าใครติดตามและเล่นเกมของสตูดิโอ Respawn มาโดยตลอดจะเห็นว่า Apex เองก็มีหลาย ๆ สิ่งที่เกี่ยวพันกับจักรวาลของ Titanfall อยู่พอควร และใน Season 9 ก็อาจจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมนี้เพิ่มเข้ามาใน Apex อีกมากมายให้เกมเมอร์ได้ฟินไปตาม...