Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Computer] อุตสาหกรรม PC จะมีการลดขนาดลงไปอีกใน 2 ปีนี้ จากการขยายตัวของสมาร์ทโฟนที่ขยายใหญ่ขึ้น

ถ้าลองมองดูอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ในช่วงเวลานี้แล้ว จะพบว่ากำลังอยู่ในช่วงขาลงอย่างเห็นได้ชัด โดยนักวิเคราะห์จากบริษัท Gartner ได้เปิดเผยถึงยอดการจัดส่ง PC ทั่วโลกลดลงถึงร้อยละ 5.7 ในไตรมาสที่สามของปี 2016

ถ้าลองมองดูอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ในช่วงเวลานี้แล้ว จะพบว่ากำลังอยู่ในช่วงขาลงอย่างเห็นได้ชัด โดยนักวิเคราะห์จากบริษัท Gartner ได้เปิดเผยถึงยอดการจัดส่ง PC ทั่วโลกลดลงถึงร้อยละ 5.7 ในไตรมาสที่สามของปี 2016 มากถึง 68,900,000 หน่วย ซึ่งยอดขายลดลงมาอย่างต่อเนื่องถึง 8 ไตรมาสติดต่อกัน นับเป็นช่วงเวลาขาลงที่กินระยะเวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์

laptop-tv

ในปัจจุบันนี้ PC ถูดลดบทบาทความสำคัญลงมาอย่างมาก โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่นั้นไม่เห็นคามสำคัญในการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ โดยจะใช้งานไปเรื่อย ๆ และไม่ได้สนใจว่าสเปคจะตกรุ่นไปแล้วก็ตาม นักวิเคราะห์ Mikako Kitagawa ได้เผยถึงภัยคุกคามหลักของอุตสาหกรรม PC นั้นคือตลาดสมาร์ทโฟนที่มีการอัพเกรดมากขึ้นจนมีขีดความสามารถ ที่จะแข่งกับตลาดคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปและแล็ปท็อปได้อย่างสบาย ๆ

ผู้ผลิต PC รายใหญ่ ๆ อย่าง HP, Dell และ Asus มีอัตราการเติมโตที่ต่ำมาก แต่สำหรับ Acer, Apple และ Lenovo กลับมีอัตราการเติบโตที่ลดลง โดยที่สาหัสที่สุดเห็นจะเป็น Apple และ Lenovo ซึ่งมีอัตตราการเติบโตที่ลดลงร้อยละ 16 เลยทีเดียว ซึ่งการหดตัวของตลาด PC ทำให้เกิดช่องทางใหม่ ๆ อย่างชัดเจนมากขึ้นในการทำตลาดมากขึ้นจากตลาดอุปกรณ์แบบ 2-in-1 ที่มียอดขายเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา รวมถึงตลาดโน๊ตบุ๊คราคาถูกกำลังจะกลายเป็นตัวเลือกที่มาแรงมากในตลาดผู้บริโภคโดยจะนำมาทดแทนคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้ถูกจำหน่ายออกไปในช่วงก่อนหน้านี้

ในอนาคตตลาด PC อาจจะเหลือเพียงแค่ตลาด Hi-End สำหรับผู้ใช้งานกลุ่มเล็ก ๆ ก็อาจจะเป็นไปได้เนื่องจากความนิยมในสมาร์ทโฟนที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงมีความจำเป็นมากกว่าสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่าง PC หรือ สมาร์ทโฟน ซึ่งแน่นอนว่าสมาร์ทโฟนสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย พกพาสะดวกทำให้บีบตลาด PC ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงปี 2021 กับ Intel 11th Gen กันแล้ว เทคโนโลยีเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาไปมากมายต่าง ๆ นา ๆ และมันสมองหลักของเครื่องอย่างชิป CPU หรือในชื่อเต็ม ๆ ว่า Central Processing Unit นั้น ก็เป็นอีกชิ้นส่วนที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จากช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าตลาดต่างแข่งขันกันด้วยเรื่องของความเร็งของสัญญาณนาฬิกา หรือ...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

PC Review

หลังการเปิดตัว RTX 30 Series ทั้ง 3 รุ่น ที่ความแรงประสิทธิภาพและราคาความคุ้มที่ได้รับการตอบรับดีที่สุดคงหนีไม่พ้น RTX 3070 ที่ NVIDIA ชูว่า แรงกว่า RTX 2080Ti ในราคาที่ถูกว่าเกินครึ่ง ด้วยราคา 17,600 บาท และวันนี้ก็ได้เวลาที่ทีมงานจะรีวิวให้ชมกันละครับว่ามันแรงจริงไหมในรีวิว NVIDIA GeForce RTX...