Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] Paint เวอร์ชันใหม่ล่าสุดบน Windows 10 รองรับการใช้งาน 3D และเพิ่มฟังก์ชันอีกมากมาย

Paint ชื่อนี้หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกันดีเพราะโตมาด้วยกัน เป็นโปรแกรมที่ทุกคนต้องได้ผ่านมือมาตั้งแต่วัยเด็กอย่างแน่นอน เรื่อยมาจนถึงยุค Windows 10 ก็ได้มีการพัฒนาให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายขึ้น

Paint ชื่อนี้หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกันดีเพราะโตมาด้วยกัน เป็นโปรแกรมที่ทุกคนต้องได้ผ่านมือมาตั้งแต่วัยเด็กอย่างแน่นอน เรื่อยมาจนถึงยุค Windows 10 ก็ได้มีการพัฒนาให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายขึ้น ใช้งานได้ง่ายมากถึนแต่ยังมีหน้าตาที่ยังคนรักษาเอกลักษณ์จาก Paint รุ่นแรก ๆ จนมาถึงยุคปัจุบันได้มีพัฒนาเป็นแอปพลิเคชัน Paint ที่มีความสามารถมากยิ่งขึ้น

screenshot__3_-0

ล่าสุดทาง Microsoft ได้มีแผนการพัฒนาแอปพลิเคชัน Paint สำหรับ Windows 10 โดยได้มีการปล่อยคลิปวีดีโอเปิดตัว Paint เวอร์ชันแรกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้มีการปรับปรุงยกเครื่องโปรแกรม Paint แบบเก่าออกหมดทั้งหมด และทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น รองรับการใช้ปากกาและระบบสัมผัส มีการใช้ง่านร่วมกับ Object 3D ซึ่งในอณาคตจะมีการเปิดให้ทุกคนสามารถเข้าไปดาวโหลดมาใช้งานได้ฟรี ๆ ในช่วงเดือนพฤษภาคมปีหน้า

Paint เวอร์ชันแรกได้ถูกส่งไปให้  Tester ทดลองใช้งาน โดยพบว่ามีความไหลลื่นในการใช้งานมาก ตอบสนองต่อระบบสัมผัสได้อย่างดีเยี่ยม สามารถใช้นิ้วมือวาดภาพได้อย่างง่ายดาย ซึ่งแตกต่างจาก Paint แบบเก่าที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่า อีกทั้งยังไม่รองรับการทำงานที่ครอบคลุมบนอุปกรณ์ที่หลากหลาย ถึงแม้ Paint ยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นมากกว่าเดิม แต่เป็นเรื่องที่น่าเสียดายเพราะ Paint ไม่ได้มีการรองรับระบบ layering ที่สามารถนำรูปภาพต่าง ๆ มาซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เหมือนกับโปรแกรม Photoshop ได้

screenshot__1_-0

 

Paint มีเป้าหมายเป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ตรงไปตรงมาไม่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนกับโปรแกรมระดับมืออาชีพ  โดยสามารถใส่ข้อความ วาดภาพ ใส่รูปทรงต่าง ๆ ทั้ง 2D และ 3D แต่งเติมสี ได้อย่างอิศระ แต่ในอณาคตอาจจะมีการตัดฟังก์ชัน 3D ออกไปเพราะโปรแกรมยังคงอยู่ในเวอร์ชันทดลอง เมื่อทำการทดสอบยังพบปัญหา pixilation อยู่เป็นบางครั้ง ซึ่ง Paint จะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Windows 10 and Surface event ช่วงปลายเดือนนี้

screenshot__4_-0

 

การสร้างวัถุ 3D นั้นถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานร่วมกับ HoloLens ของไมโครซอฟท์ ในการใช้งานรูปแบบ VR นั่นเอง ซึ่งถือเป็นการพัฒนาให้ Paint มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นจากเดิมเป็นที่เพียงโปรแกรมติดเครื่องธรรมดา โดยเสริมสร้างฟังก์ชันการทำงานแต่ยังคงคอนเซ็ปใช้งานง่าย สิ่งนี้เองทีจะทำให้ Paint อยู่คู่กับ Windows ไปได้อีกนาน

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...