Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Buyer's Guide

[Special] จำเป็นแค่ไหน ?!?!? ประกอบคอมทั้งทีต้องใช้ฮาร์ดแวร์ที่เป็นตระกูล GAMING

หากใครกำลังคิดที่จะประกอบคอมใหม่ในช่วงเวลานี้คงต้องจะต้องสงสัยอย่างแน่นอน เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ทั้งหน้าที่หน้าตาดูดี มีความเท่ พร้อมชื่อห้อยท้ายด้วยคำว่า Gaming ทำให้หลายคนอยากที่จะซื้อไปใช้งาน โดยไม่ทราบถึงความตื่นลึกหนาบางอื่นใดนอกจากหน้าตาที่สวยงาม หรือคำว่า Gaming ทำให้อีกหลายคนตั้งคำถามว่า จำเป็นหรือไม่กับฮาร์ดแวร์เกมมิ่ง

หากใครกำลังคิดที่จะประกอบคอมใหม่ในช่วงเวลานี้คงต้องจะต้องสงสัยอย่างแน่นอน เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ทั้งหน้าที่หน้าตาดูดี มีความเท่ พร้อมชื่อห้อยท้ายด้วยคำว่า Gaming ทำให้หลายคนอยากที่จะซื้อไปใช้งาน โดยไม่ทราบถึงความตื่นลึกหนาบางอื่นใดนอกจากหน้าตาที่สวยงาม หรือคำว่า Gaming ทำให้อีกหลายคนตั้งคำถามว่า จำเป็นหรือไม่กับฮาร์ดแวร์เกมมิ่ง

budget-pc-main-img

เป็นที่แน่นอนว่าฮาร์ดแวร์เกมมิ่งมักจะวางจำหน่ายควบคู่กับฮาร์ดแวร์แบบธรรมดา ตัวอย่างเช่น เราจะซื้อเมนบอร์ดสักหนึ่งตัวเราจะพบกับเมนบอร์ดในร้านค้าที่มีชื่อว่า Z170 PRO และ Z170 PRO Gaming เป็นที่แน่นอนว่าสำหรับมือใหม่แล้วคงแยกความแตกต่างไม่ออก นอกจากหน้าตาองเมนบอร์ดเกมมิ่งที่มีความเท่เพิ่มขึ้นมาเท่านั้นเอง

ทำให้คนที่พอจะมีงบสักหน่อยหันไปซื้อเมนบอร์ดเกมมิ่งมาใช้งาน แต่สำหรับคนที่งบน้อยละแน่นอนว่าต้องลังเลเป็นอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะซื้อเมนบอร์ดรุ่นธรรมดาไปใช้งานแล้วจะกลัวคอมตัวเองจะไม่แรง และแน่นอนว่าเมนบอร์ดเกมมิ่งย่อมมีราคาที่แพงกว่ารุ่นธรรมดา

เมนบอร์ดฮาร์ดแวร์ที่ส่งผลกระทบต่อความแรงของระบบน้อยมาก โดยรุ่นที่มีราคาแพงจะต่างกับรุ่นที่มีราคาถูกในส่วนของ ส่วนประกอบทั้งหมดที่นำมาใช้ผลิตเมนบอร์ด แน่นอนว่ารุ่นที่มีราคาแพงย่อมมีวัสดุที่ดีกว่า ชิ้นส่วนต่าง ๆ คุณภาพสูงกว่า ระบบเสียงดีกว่า ฟีเจอร์ดีกว่า รองรับการทำ SLI และ Crossfire

รวมถึงการนำมา Overclock หรือใช้งานเฉพาะทาง ก็สามารถแสดงประสิทธิภาพได้ดีกว่าเมนบอร์ดที่มีราคาถูก แต่ถ้าเพียงแค่นำมาเล่นเกมเพียงอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงความสวยงาม เมนบอร์ดชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดรหัส H ที่สามารถรองรับแรม DDR 4, 2133 Mhz ขึ้นไป ก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งาน เช่น H170 หรือ H110 ที่เป็นรุ่นล่าสุดในปัจุบัน

อีกหนึ่งฮาร์ดแวร์ที่นิยมห้อยท้ายคำว่าเกมมิ่งก็คือ Graphic Card หรือการ์ดจอนี่เอง ซึ่งการ์ดจอรุ่นธรรมดาและรุ่นที่ห้อยท้ายคำว่า Gaming นั้นมีความแตกต่างกันอย่างมากมาย ทั้งในเรื่องหน้าตาที่โคตรเท่ มีไฟ RGB สวยงาม วัสดุขขั้นเทพ รวมถึงซอฟแวร์การปรับแต่งต่าง ๆ ที่ทางผู้ผลิตใส่มาให้ใช้งานร่วมกับตัวการ์ด เช่นปุ่ม Quick Overclock , Manual Fan Speed ซึ่งชื่อของซอฟแวร์ก็แล้วแต่ที่ทางผู้ผลิตจะตั้งชื่อมาให้ แต่ในส่วนของการทำงานนั้น ก็จะคล้าย ๆ กันในทุกค่ายผู้ผลิต

รวมถึงในส่วนประสิทธิภาพของความแรง GPU Speed และ Memory Speed จะดูแตกต่างกันอย่างมากระหว่างการ์ดจอธรรมดากับการ์ดจอเกมมิ่ง แต่ถ้าเป็นการใช้งานจริงในการนำมาเล่นเกมแล้วแทบจะไม่เห็นความแตกต่าง โดยการ์ดจอเกมมิ่งอาจจะทำเฟรมเรทได้มากกว่าการ์ดจอธรรมดา 5-10 หน่วย ซึ่งแยกด้วยตาเปล่าโดยไม่เปิดโปรแกรม Fraps ไม่สามารถแยกความแตกต่างได้อย่างแน่นอน

ความจำเป็นของฮาร์ดแวร์เกมมิ่ง สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด 10,000-30,000 บาท ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้งานฮาร์ดแวร์เกมมิ่ง ควรนำงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดไปลงในส่วนของสเปคให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่นลงในส่วนของพาวเวอร์ซัพพลายเกรดสูง ๆ หรือการ์ดจอรุ่นธรรมดาแต่มีความแรงที่มากขึ้น แต่สำหรับผู้ที่มีงบประมาณมากกว่า 30,000 บาท ขึ้นไป หรือผู้ที่นิยมแต่งคอมสวยแล้วละก็

ฮาร์ดแวร์เกมมิ่งก็จะเป็นอีกหนึ่งระดับสู่ความ Hi-End ของคอมพิวเตอร์ประกอบ ที่เลือกใช้ฮาร์ดแวร์รุ่น TOP โดดเด่นด้วยความสวยงาม หน้าตาอุปกรณ์อลังการ ซึ่งมักจะไม่ค่อยส่งผลกับประสิทธิภาพความแรงสักเท่าไรนัก แต่ส่งผลต่อจิตใจล้วน ๆ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ใครว่าของแบรนด์ต้องแพงเสมอไป แต่ไม่ใช่สำหรับ Logitech G300S ในราคาสุดน่ารักเพียง 490 บาท กับรุ่น G 300s ที่เป็น Gaming Mouse ที่มาพร้อมความสามารถที่เรียกได้ว่าคุ้มชะยิ่งกว่าคุ้ม จะคุ้มขนาดไหนติดตามได้ที่บทความนี้กันเลยครับผม Logitech G300S OPTICAL GAMING MOUSE เมาส์เกมมิ่ง G300S จาก Logitech...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...

Buyer's Guide

นอกจากจะมีโน๊ตบุ๊คเอาไว้ทำงานแล้ว บางคนที่มีพื้นที่ในบ้านน้อย ๆ ก็คงจะมองหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 เอาไว้ใช้สักเครื่องหนึ่ง แบบไม่ต้องแพงมากในงบประมาณราว 20,000-25,000 บาท เพื่อจะได้นั่งเล่นเกมได้ทุกที่ เพียงแค่มีโต๊ะกับปลั๊กสักช่องและเกมมิ่งเมาส์สักตัวเกมเมอร์ก็พร้อมสนุกกับเกมโปรดได้เลย โดยในงบประมาณระดับนี้ ในอดีตอาจจะได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคกลาง ๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไรและแค่พอจะเล่นเกมระดับ AAA ได้บ้างแต่ไม่ต้องหวังภาพสวยหรือเฟรมเรทลื่นไหล ผิดกับปี 2021 ที่แต่ละค่ายพากันเปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเรทราคาไม่เกิน 25,000 บาทออกมามากมายหลายรุ่นและได้สเปคแรงระดับเปิดเกม AAA กราฟฟิคระดับกลางถึงสูงแล้วได้เฟรมเรทเฉลี่ย...

PC Buyer's Guide

หลังจากแนะนำสเปคเล่น Cyberpunk 2077 แล้ว สเปคคอมเล่น Call of Duty Warzone ได้ด้วยก็สามารถจัดได้ไม่ยากที่หน้าระบบจัดสเปคของทางเว็บไซต์ ซึ่งสเปคสำหรับเล่นเกมนี้ได้ลื่นไหลก็สามารถจัดได้ทั้งแฟนคลับ AMD และ Intel ด้วยงบประมาณเริ่มต้น 30,000 บาท และได้หน้าจอเกมมิ่งไปใช้และรองรับการอัพเกรดไว้เล่นเกมอื่นในอนาคตได้อีกด้วย สเปคคอมเล่น Call of Duty Warzone ต้องโฟกัสส่วนไหนบ้าง...