Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

[Oculus] Wireless ก้าวกระโดดที่สำคัญของวงการ VR จากที่ผ่านมาใช้แบบไร้สายไม่ค่อยสะดวกนัก

“Inside-out tracking” ยังเคงเป็นวลีที่มีมนต์ขลังสำหรับ VR ซึ่งหมายถึง virtual reality ที่ไม่ต้องใช้กล้องหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายนอกเพื้อสร้างประสบการณ์ VR แค่เพียงแว่น VR อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว

“Inside-out tracking” ยังเคงเป็นวลีที่มีมนต์ขลังสำหรับ VR ซึ่งหมายถึง virtual reality ที่ไม่ต้องใช้กล้องหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายนอกเพื้อสร้างประสบการณ์ VR แค่เพียงแว่น VR อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว นั่นหมายถึงประสิทธิภาพการประมวลผลของแว่น VR ต้องมีประสิทธิภาพสูงตามไปด้วย ซึ่งจะทำให้ Oculus แตกต่างกับ  Gear VR หรือ Vive เป็นอย่างมาก โดยจะสร้างตัวต้นแบบออกมาในชื่อ Santa Cruz

oculus1

Advertisement

Santa Cruz ได้ถูกนำมาพูดถึงอย่างสั้น ๆ บนเวที Oculus Connect โดยมีวีดีโอเปิดตัวได้อธิบายถึง ระบบไร้สายเชื่อมต่อระหว่าง VR และ ระบบเครือขข่าย  ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Santa Cruz  สามารถจำทำงานได้ด้วยตัวเอง โดยได้มีการสาธิตการใช้งาน Santa Cruz  แบบไร้สายที่ด้านหลังหอประชุม ภายในห้องนั่งเล่นขนาดกลาง ที่มีของอยู่มากมายทั้ง หมอน กีต้า หนังสือ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่ เซ็นเซอร์ต่าง ๆ รวมถึงกล้องที่มุมห้องทั้งสี่มุม เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวและสร้างสภาพแวดล้อมเสมอนจริง โดยอุปกรณ์ตัวนี้สามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

oculus2

การสาธิยังได้มีการให้ชมเกม VR ตัวอย่างมากมาย โดยจะมีคงมีข้อจำกัดอยู่บางประการที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเสมือนจริงมากนัก โดย Santa Cruz จะมีส่วนประกอบต่าง ๆ มากมายโดยตัวเครื่องจะมีลักษณะเป็นแถบอยู่รอบ ๆ หัวเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกันรวมถึงเพื่อความยืดหยุ่นสำหรับนักพัฒนาในการออกแบบอุปกรณ์เพิ่มเติมใส่ลงไปได้

oculus3

ซึ่งจากแนวคิดนี้ทำให้หลาย ๆ ส่วนต้องเริ่มต้นพัฒนาไปพร้อมกัน โดยตัวอุปกรณ์จะมีความเบามาก แตกต่างกับแว่น VR ในตอนนี้ แทบไม่น่าเชื่อว่าทั้งหมดจะเป็นระบบแบบ All in one รวมถึงน้ำหนักยังสมดุลกันทั้งหมด ไม่ได้หนักหน้าเพียงอย่างเพียวเหมือนกับ Gear VR แต่ตัวที่นำมาสาธิตนี่อาจจะยังไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบมากนัก มีติดขัดบ้างเป็นบางครั้งแต่ Santa Cruz สามารถเลียนแบบพฤติดกรรมการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน และสร้างออกมาได้อย่างแม่นยำมาก โดยสามารถมองไปรอบ ๆ ลองเคลื่อนไหว หมอบ คลาน และสั่นหัว โดยไม่มีอาการสะดุดหรือติดขัดแต่อย่างใด โดยให้ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมกว่าการใช้คอมพิวเตอร์สะพายหลังแบบ HTC Vive

oculus4

 

 

Santa Cruz นั้นยังคงเป็นอุปกรณ์ที่มีระบบการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อน โดยยังคงเป็นเพียงตัวต้นแบบที่ทางทีมงานได้เซ็ตค่าสาธิการทำงานได้วางเอาให้ภายในห้อง เพื่อไม่ให้ผู้ทดสอบเดินชนกำแพง รวมถึงมีทีมงานคอยเฝ้าระวังไม่ให้เกิดความผิดพลาด แต่ยังไม่มีอุปกรณ์ที่เหมือนกับ Touch controllers มาให้ลองใช้ในการทดสอบ ซึ่งอาจจะกำลังพัฒนาในลำดับต่อไปแต่โดยรวมแล้วการเคลื่อนไหวและความแม่นยำอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วก็ตาม

Oculus ยังได้เน้นว่า Santa Cruz ยังเป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับการก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยี VR ซึ่งสามารถนำออกมาสู้กับคู่แข่งได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งในอณาคตแว่น VR Stand alone จะเป็นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่กำลังจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยยังมีข้อจำกัดในเรื่องการใช้พลังงานอยู่ในตอนนี้ ซึ่งยังคงต้องรอดูกันต่อไปสำหรับการพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่ในวงการ IT ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกได้ในอณาคตอันไกล้นี้

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ชาว PC เตรียมพบกับประสบการณ์ VR สุดล้ำจาก Sony PlayStation VR2 ได้ภายในปี 2024 Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศเตรียมรองรับ PlayStation VR2 (PS VR2) อุปกรณ์ VR สุดล้ำสำหรับ PlayStation 5...

Game News

Resident Evil 4 จัดว่าเป็นอีกภาคในตำนานที่ยังมีคนเล่นอยู่เรื่อย ๆ และตอนนี้ Resident Evil 4 VR หรือเวอร์ชั่นเล่นกับแว่น Oculus Quest 2 ก็มีคลิปตัวอย่างตอนเล่นจริงออกมาให้ดูกันแล้วในงาน Oculus Gaming Showcase ล่าสุดที่ผ่านมา ซึ่งเราจะได้รับบทเป็น Leon S. Kenedy เหมือนเดิม...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก