Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Phone 7] คลิปการทดสอบกระจกปิดเลนส์กล้องถ่ายรูป มาดูกันว่าจะเป็น Sapphire จริงหรือไม่

จริงๆ แล้วนั้นเรื่องกระจกเลนส์แบบ sapphire ของกล้องสำหรับ iPhone นั้นไม่ได้ถือว่าเป็นของใหม่แต่อย่างใดครับเนื่องจากว่า Apple นั้นใช้กระจก sapphire กันเลนส์ของกล้องบน iPhone มาได้ 2- 3 ปีตั้งแต่เครื่องรุ่น iPhone 5s

จริงๆ แล้วนั้นเรื่องกระจกเลนส์แบบ sapphire ของกล้องสำหรับ iPhone นั้นไม่ได้ถือว่าเป็นของใหม่แต่อย่างใดครับเนื่องจากว่า Apple นั้นใช้กระจก sapphire กันเลนส์ของกล้องบน iPhone มาได้ 2- 3 ปีตั้งแต่เครื่องรุ่น iPhone 5s แล้วหล่ะครับ กระจก sapphire นั้นถูกรู้จักจากผู้ใช้กันว่ามันค่อนข้างที่จะคงทนต่อการขูดข่วนเป็นอย่างมากเลยทีเดียวแต่ทว่าใน iPhone รุ่นเก่านั้นเจ้ากระจก sapphire ที่กันเลนส์กล้องอยู่ดูจะไม่ค่อยเหมาะสมกับการเป็นกระจก sapphire สักเท่าไรครับ

apples-iphone-7-camera-lens-test-600

เพื่อให้เป็นการกระจ่างแก่ผู้ใช้รายอื่นๆ เมื่อไม่นานมานี้ทางช่อง YouTube ช่องหนึ่งอย่างช่อง JerryRigEverything จึงได้จัดการเอา iPhone 7 มาเทสความทนทานในการคูดกระจกกันเลนส์กล้องให้เราๆ ท่านๆ ได้ดูกันครับว่าจะจริงอย่างที่ Apple อ้างว่ากระจกนั้นเป็นกระจก sapphire หรือไม่โดยใช้อุปกรณ์ที่ทดสอบคือ XRF machine และ electron microscope โดยการทดสอบจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมคลิปกันได้เลยครับ

จากการทดสอบนั้นทาง JerryRigEverything ได้ทดสอบให้เห็นเทียบกับนาฬิกา Tissot ที่ใช้กระจก sapphire ซึ่งจากการทดสอบสรุปได้ครับว่ากระจกกันเลนส์กล้องของ iPhone 7 นั้นไม่ใช่กระจก sapphire บริสุทธิ์เพราะกระจกกันเลนส์กล้องของ iPhone 7 นั้นเป็นลอยตั้งแต่เมื่อใช้โมห์สเกลของความแข็งที่ระดับ 6 แล้ว ส่วนนาฬิกา Tissot มีลอยเกิดขึ้นที่โมห์สเกลของความแข็งระดับ 8 ครับ

อย่างไรก็ตามทาง Apple ได้ตอบกลับมายัง The Verge เกี่ยวกับกรณีนี้ครับ โดยทาง Apple ยังยืนยันว่ากระจกกันเลนส์กล้องของ iPhone 7 นั้นเป็น sapphire บริสุทธิ์จริงๆ แต่การทดสอบของทาง JerryRigEverything นั้นทดสอบไม่ถูกต้องตามวิธีการและเงื่อนไขที่ควรจะต้องเป็นไปตามที่มีการกำหนดไว้ครับผลเลยออกมาไม่เหมือนกับของทาง Apple(หรือง่ายๆ ก็คือ Apple ตั้งใจจะบอกว่าต้องทดสอบในสภาวะตามที่ Apple กำหนดนั่นเองครับ)

ที่มา : theverge, YouTube

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...