Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ได้รัสิทธิบัตรเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือผ่านบนหน้าจอได้โดยตรง … มีสิทธิ์ได้เห็นบน iPhone 8

iPhone 7 จำนหน่ายได้ยังไม่ถึงเดือนดีนักก็มีข่าวหลุดเกี่ยวกับ iPhone 8 ออกมาแล้วครับ โดยก่อนหน้านี้นั้นข่าวลือของ iPhone 8 ได้บอกเอาไว้ว่าใน iPhone 8 นั้นจะมีการเปลี่ยนรูปโฉมใหม่โดยสิ่งที่จะหายไปใน iPhone 8

iPhone 7 จำนหน่ายได้ยังไม่ถึงเดือนดีนักก็มีข่าวหลุดเกี่ยวกับ iPhone 8 ออกมาแล้วครับ โดยก่อนหน้านี้นั้นข่าวลือของ iPhone 8 ได้บอกเอาไว้ว่าใน iPhone 8 นั้นจะมีการเปลี่ยนรูปโฉมใหม่โดยสิ่งที่จะหายไปใน iPhone 8 นั้นก็คือปุ่ม Home ที่เป็นสัญลักษณ์ของ Apple มานานแสนนาน ซึ่งแน่นอนครับว่าคำถามที่ตามต่อมาก็คือเมื่อตัดปุ่ม Home ไปแล้ว Apple จะนำเอาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปไว้ที่ไหน คำตอบนั้นได้อยู่ในสิทธิบัตรฉบับนี้ที่ทาง Apple พึ่งได้สิทธิ์ไปเมื่อไม่นานมานี้ครับ

apple-patents-fingerprint-sensor-600-01

สิทธิบัตรนี้มีชื่อว่า “Capacitive fingerprint sensor including an electrostatic lens” ครับ โดยก่อนอื่นแล้วนั้นหากเราพูดถึงปุ่ม Home ของ Apple แล้วจะพบว่าตั้งแต่เปิดตัว iPhone มาในปี 2007 Apple จะใช้ปุ่ม Home ทำหน้าที่หลายๆ อย่างโดยมีการอัพเดทเพิ่มฟีเจอร์ของการใช้งานของปุ่ม Home มาโดยตลอดซึ่งฟีเจอร์ส่วนใหญ่ทั่วไปนั้นจะสามารถใช้งานผ่านทางช่องทางอื่นแทนได้ด้วยการปรับปรุงซอฟต์แวร์เพียงเล็กน้อยจะเว้นก็แต่ฟีเจอร์ Touch ID หรือการสแกนลายนิ้วมือนี่แหละครับ

ทั้งนี้ระบบ Touch ID นั้นจริงๆ แล้วก็สามารถที่จะเขียนให้ทำการตรวจรับลายนิ้วมือโดยเปลี่ยนจากปุ่ม Home เป็นปุ่มกราฟิกได้เหมือนกันครับ(หรือไม่ก็อาจจะเป็นหน้าจอแบบ 3D Touch รุ่นใหม่) แต่สิ่งที่ทาง Apple อธิบายในสิทธิบัตรนี้ก้าวไปไกลกว่านั้นเพราะทาง Apple ได้นำเสนอเทคโนโลยี capacitive sensing ซึ่งจะทำงานโดยใช้ช่องว่าระหว่างหน้าจอกับฮาร์ดแวร์ส่วนอื่นๆ เพื่อที่จะทำการวางโมดูล Touch ID ลงไปทางด้านล่างหน้าจอเพื่อที่จะรอข้อมูลลายนิ้วมือที่ถูกส่งผ่านมาจากหน้าจอครับ

apple-patents-fingerprint-sensor-600-02

อย่างไรก็ตามกรรมวิธีทางด้านบนนั้นก็ถือว่ายังมีปัญหาอยู่เนื่องจากว่าด้วยช่องว่างที่จะยังคงมีอยู่ระหว่างหน้าจอกับโมดูล Touch ID นั้นจะทำให้เกิดปัญหาการเบลอของลายนิ้วมือ(ที่เก็บมาในรูปแบบของสนามไฟฟ้า) ซึ่งจะเป็นผลทำให้ลายนิ้วมือดังกล่าวนั้นมีคุณภาพลดลงเมื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการแปลงเป็นภาพลายนิ้วมือจะได้รายละเอียดต่ำรวมไปถึงการระบุตัวตนด้วยลายนิ้วมือก็จะมีประสิทธิภาพที่ลดลงไปด้วยครับ

ทาง Apple ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ด้วยการเพิ่มสิ่งที่เรียกว่าเลนส์ไฟฟ้าสถิต(electrostatic lenses) ซึ่งในสิทธิบัตรนั้นไม่ได้อธิบายมากเท่าไรเกี่ยวกับจุดนี้นอกเหนือไปจากระบุว่ามันจะเข้ามาทำหน้าที่ในการจัดรูปแบบของชั้นสื่อกระแสไฟฟ้า ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของตัวเลนส์ไฟฟ้าสถิตนี้ด้วยครับว่าอยู่ ณ ตำแหน่งใด, แรงดันไฟฟ้าเป็นอย่างไรและรูปร่างของมัน ทั้งนี้ทั้งนั้นชั้นของเลนส์ไฟฟ้าสถิตนี้(อาจจะชั้นเดียวหรือหลายชั้น) สามารถที่จะเปลี่ยนรูปร่างหรือโค้งงอสนามไฟฟ้าให้เข้ากับรูปนิ้วของผู้ใช้ได้ครับ

apple-patents-fingerprint-sensor-600-03

ในส่วนของรูปแบบการทำงานด้านอื่นนั้น การสแกนลายนิ้วมือผ่านทางหน้าจอนี้ของสิทธิบัตร Apple นั้นได้ระบุครับว่าหลักการควบคุมอื่นๆ ทั่วไปอย่างเช่นเรื่องของแรงดันไฟฟ้าของ AC หรือ DC ที่จะต้องส่งไปยังนิ้วของผู้ใช้เพื่อทำให้เกิดสนามไฟฟ้าเพื่อใช้ในการอ่านลายนิ้วมือนั้นจะเหมือนกันกับวิธีการที่ใช้อยู่ใน Touch ID รุ่นปัจจุบันซึ่งตรงนี้นั้นหมายรวมถึงตัวฮาร์ดแวร์ก็จะเป็นตัวเดียวกันกับ Touch ID รุ่นปัจจุบันด้วยครับ

apple-patents-fingerprint-sensor-600-04

สิทธิบัตร “Capacitive fingerprint sensor including an electrostatic lens” นั้นค่อนข้างที่จะละเอียดมากพอสมควรแถมยังมีการอ้างอิงถึงสิทธิบัตรอื่นๆ ไว้ด้วยอีกต่างหาก(อย่างเช่นสิทธิบัตรเรื่อง electrostatic lens ซึ่งก็เป็นของทาง Apple เองเหมือนกัน) ทั้งนี้ก็คงจะต้องคอยดูกันต่อไปหล่ะครับว่าสิทธิบัตรนี้จะถูกนำมาใช้งานจริงบน iPhone 8 ตามข่าวลือที่เริ่มเป็นกระแสมากขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่

ที่มา : appleinsider

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...