Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[How to] Guide เบื้องต้นเอาชีวิตรอดในเกม Ark: Survival Evolve และพื้นฐานที่มือใหม่หัดเล่นต้องรู้

เกม Ark: Survival Evolve ถึงจะเป็นเกมที่มีมานานแล้วแต่ก็ยังมีผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ เข้าไปเล่นมากมายอยู่ในตอนนี้และใครที่รู้ตัวว่ากำลังหัดเล่นหรือเข้าไปในเกมแล้วไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดีครั้นจะไปถามคนในเกมก็กลัวจะโดนด่าดัง

เกม Ark: Survival Evolve ถึงจะเป็นเกมที่มีมานานแล้วแต่ก็ยังมีผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ เข้าไปเล่นมากมายอยู่ในตอนนี้และใครที่รู้ตัวว่ากำลังหัดเล่นหรือเข้าไปในเกมแล้วไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดีครั้นจะไปถามคนในเกมก็กลัวจะโดนด่าดังนั้นจึงมีการรวบรวมไกด์ไลน์ฉบับเบื้องต้นมาให้มือใหม่ได้รับทราบกันเพื่อการเล่นให้ราบรื่นและไม่ถูกฆ่าตายตั้งแต่เริ่มเกมซะก่อน

ar1

 

สร้าง/ตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ให้เหมาะสม

การสร้างและตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ก็เป็นอีกทางสำหรับมือใหม่เพราะจะเป็นการเล่นคนเดียวหรือ Single Player นั่นเองซึ่งการสร้างเซิร์ฟเวอร์เล่นเองก็จะมี Setting ต่าง ๆ ให้เราได้ปรับแต่งว่าจะให้มีอะไรยังไงในเกมบ้างซึ่งก็มีเยอะทีเดียวแต่สำหรับมือใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ใจทั้งหมดแต่ขอให้ตั้งค่าบางส่วนเท่านั้นโดยไปที่ Main Menu –> Host / Local

ar2

โดยการตั้งค่าที่น่าสนใจก็จะได้แก่ Dino Damage , Player Character Water Drain กับ Player Character Food Drain ค่าพวกนี้จะเกี่ยวข้องกับพลังโจมตีไดโนเสาร์ , ความหิวอาหาร/น้ำของผู้เล่น ให้ปรับเป็น 0 เพราะยังไม่จำเป็นในช่วงแรก ส่วน XP Multiplier หรือค่าประสบการณ์ที่ได้รับควรปรับเป็น 3 ไปเลยครับ

แต่สำหรับมือใหม่คนไหนร้อนวิชาอยากไปเจอกับผู้เล่นคนอื่น ๆ แล้วตอนเลือกเซิร์ฟเวอร์แนะนำว่าให้เลือกเซิร์ฟฯที่มีแผนที่ดั้งเดิม Ark map , The Island หรือเซิร์ฟที่เป็น Official เพราะเป็นแผนที่ที่เล่นง่ายไม่มีความโหดมากนอกจากนี้ควรจะมองหาเซิร์ฟเวอร์ที่มีค่า Ping ไม่สูงมากด้วยจะได้ไม่หงุดหงิดเวลาเข้าเล่น

 

เบอร์รี่!!

เมื่อเข้าสู่เกมแล้วก็จะพบว่าผู้เล่นจะอยู่ท่ามกลางเกาะมีก้อนหิน , ชายหาดและต้นไม้อันอุดมสมบูรณ์แต่สิ่งแรกที่ควรทำไม่ใช่การชื่ชมธรรมชาติหรือออกไปบู๊ได้เลยแต่ควรหาผลเบอร์รี่ตามพุ่มหญ้าหรือต้นไม้มาเก็บกินเสียก่อน (กด E) เพราะเริ่มเกมมาความหิวเป็นสิ่งสำคัญที่สุดนอกจากนี้การเก็บไอเท็มตามพุ่มหญ้าจะมีโอกาสได้รับไฟเบอร์ (Fiber) ซึ่งเป็นส่วนประกอบในการทำเสื้อผ้า

ar3

นอกจากเบอรร์รี่กับไฟเบอร์แล้วก้อนหินเองก็สำคัญไม่แพ้กันเพราะมันเป็นวัตถุดิบในการประกอบเครื่องมือชนิดต่าง ๆ ได้ส่วนไม้จะหาได้อย่างไรก็ให้ผู้เล่นไปหาต้นไม้สักต้นแล้วใช้กำปั้นต่อยมันเราก็จะได้ไม้แบบต่าง ๆ มาเป็นวัตถุดิบแล้วครับ

 

“Stone Pick” เครื่องมือที่จำเป็นเมื่อแรกเริ่ม

ar4

การจะหาวัตถุดิบให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นควรจะหาเครื่องมือทุ่นแรงสักหนึ่งชิ้นโดยเครื่องมือที่ควรสร้างเมื่อแรกเริ่มคือ Stone Pick ครับเพราะมันเป็นไอเท็มที่ช่วยหาวัตถุดิบพวกหินแร่ได้ซึ่งจะเอาไว้สร้างของอย่างอื่นได้ครับส่วนวัตถุดิบสำหรับสร้าง Stone Pick ก็ได้แก่

  • 1 stone
  • 1 wood
  • 10 thatch

เมื่อได้วัตถุดิบครบแล้วกด V เพื่อเปิดหน้าต่างคลิกไปที่ Craftables จะเห็นไอเท็มดังกล่าวเป็นสีเทาซึ่งแสดงว่าเราได้วัตถุดิบครบจากนั้นก็ดับเบิ้ลคลิกเราก็จะได้ไอเท็มอยู่ในช่อง Inventory ทันทีและให้ลากมาไว้ที่ช่อง Quick Slot เพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้นใช้เก็บไม้ , หิน ,  thatch หรือ Flint ได้ครับ

ar5

เมื่อเล่นไปสักพักเราจะได้ค่าสเตตัสมาอัพโดยจะมีให้เลือกอัพถึง 11 สถานะแต่สำหรับมือใหม่ให้ลงค่าสเตตัสไปที่ Health เป็นอันดับแรกเลยครับจะทำให้เรายืนเกมได้นานขึ้นอึดขึ้น นอกจากค่าสเตตัสแล้วก็ยังมีค่าที่เรียกว่า Engram ให้อัพด้วยควรจะอัพ Crafting Recipes , Campfire , Stone hatchet และ Spear จะทำให้หาไอเท็มได้ง่ายและก่อไฟสำหรับปรุงอาหารได้

 

ทำอาหารและก่อแคมป์ไฟ

ar6

มาในส่วนนี้จะมาดูการสร้างแคมป์ไฟ (Campfire) กันถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากครับเพราะการก่อไฟจะทำให้เราปรุงอาหารให้สุกเพื่อนำมาประทังความหิวได้เมื่อสร้างเสร็จเราก็จะต้องเติมเชื้อเพลิงด้วย Wood หรือ thatch ครับและอาหารที่นำมาปรุงให้สุกก็จะเป็นพวกเนื้อดิบหรือ Raw Meat จะสามารถหาได้จากนก Dodo ครับเป็นสัตว์ที่ฆ่าได้ง่ายที่สุดในเกมแล้ว

ar7

เมื่อได้เนื้อดิบมาก็ให้นำมันใส่ลงใน Campfire ได้เลยและเมื่อได้วัตถุดิบครบก็เริ่มทำการปรุงด้วยการคลิก Light Fire รอสักครู่ก็จะได้ Cooked Meat มาครับเมื่อกินมันจะลดค่าความหิวได้มากกว่าเบอรร์รี่ซะอีกครับดังนั้นเราควรฆ่าพวก Dodo เยอะ ๆ เพื่อเก็บเนื้อตุนเอาไว้ยามหิว

 

เสื้อผ้าและที่นอน

สองสิ่งนี้สำคัญพอ ๆ กันครับมันจะช่วยเพิ่มเกราะป้องกันพร้อมกับต้านทานความหนาวกับความร้อนได้ซึ่งชุดเสื้อผ้าแบบครบเซ็ตที่แนะนำเริ่มแรกนั้นจะต้องใช้ 145 fiber และ 10 hides ผู้เล่นสามารถหาได้จากพุ่มไม้หรือจัดการ Dodo ครับ

ar8

จากนั้นมาดูในส่วนของที่นอนกันซึ่งการสร้างที่นอนจะสำคัญตรงที่เราสามารถเกิดใหม่ได้โดยที่นอนมันจะมีอยู่สองประเภทได้แก่ ถุงนอน เป็นที่นอนที่ถ้าหากตายจะเกิดใหม่ได้ตามจุดที่เราวางถุงนอนเอาไว้ใช้ 25 hides และ 15 fiber ในการสร้างและอีกแบบคือเตียงนอนจะทำให้เราเกิดได้เรื่อย ๆ ถ้าหากตายใช้ 15 wood , 80 thatch , 30 fiber และ 40 hide

ทั้งนี้การสร้างเตียง/ถุงนอนอย่าสร้างริมชายหาดเพราะจะมีอีแร้งมาโฉบแต่ควรสร้างหลังคาครอบทับอีกทีหรือย้ายที่ไปสร้างให้ห่างจากทะเลครับ

 

เตรียมตัวสร้างบ้าน

เมื่อมีอาหารที่นอนเครื่องนุ่งห่มก็มาถึงการสร้างบ้านที่อยู่อาศัยกันโดยหลักพื้นฐานการสร้างบ้านในเกมนี้ควรหาพื้นที่ข้างในเกาะครับเพราะเราจะได้เจอกับทรัพยากรที่มากกว่าหรือของแปลก ๆ ที่ชายหสดไม่มีอีกทั้งยังช่วยปกป้องจากสัตว์ที่บินได้ด้วยและเมื่อหาทำเลเหมาะ ๆ แล้วก็ได้เวลาสร้างซึ่งในตอนแรกควรใช้สิ่งก่อสร้างชนิด thatch เสียก่อนครับ

ar9

โดยสิ่งก่อสร้างชนิดดังกล่าวก็จะมี  thatch doorframe , thatch foundation , thatch door , thatch roof และ thatch wall ทั้งหมดนี้ก็จะมีทั้งประตู , บ่อน้ำ , หลังคา , กำแพง ควรสร้างให้มีขนาด 4×4 กำลังดีครับเพียงพอต่อการวางเตียงนอนกับ Storage box ได้

ส่วน storage box นั้นคืออะไรทำไมต้องมี ? มันก็คือกล่องใส่ของมีความจุมากกว่าช่องเก็บของในตัวผู้เล่นสามารถสร้างได้โดยใช้ 25 wood , 20 thatch กับ 10 fiber เท่านั้น

 

ผจญภัยสู่โลกกว้าง

เมื่อตั้งตัวได้แล้วก็ได้เวลาออกเทินทางสำรวจโลกกันครับผู้เล่นสามารถโต้ตอบกับผู้เล่นคนอื่นได้หรือจะไปเข้าร่วมเผ่าซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะจะได้ผลประโยชน์มหาศาลแถมการได้เล่นกับคนอื่นตัวเป็น ๆ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ต้องเป็นห่วงครับว่าจะต้องเล่นตามแผนเป๊ะแม้จะโดนไดโนเสาร์ไล่ล่าหรือตายก็ถือเป็นประสบการณ์อีกอย่างที่น่าจดจำ

ar10

นอกจากนี้เพื่อเพิ่มความสนุกควรจะหา Mod มาลงบ้างสามารถหาได้จาก Steam Market ซึ่งมี Mod มากกว่า 100 ตัวเลยทีเดียวเลือกใช้เลือกดาวน์โหลดกันให้จุใจกันไปเลยหรือจะหาเซิร์ฟเวอร์ที่เน้นเพิ่มค่า XP ก็ถือว่าดีน่าเล่นครับ

ก็หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รับเทคนิคไปใช้กันเต็มที่นะครับและถ้าหากมี Tip อะไรที่น่าสนใจอีกก็จะมานำเสนอให้ทันทีครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

เกมเอาตัวรอดยุคโลกล้านปีอย่าง Ark: Survival Evolve ที่นอกจากจะพัฒนาลงบน PC กับคอนโซลแล้ว ณ ตอนนี้ Wild Card ทีมพัฒนาก็ประกาศแล้วว่าจะนำเกมพัฒนาลงบนโทรศัพท์มือถือเพิ่มอีกทางเลือกหนึ่งแล้วครับโดยจะมีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงกลางปีนี้

GAMING ZONE

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้นถือว่าได้มีเกมออกมาใหม่มากมายมหาศาลที่น่าเล่นและก็ไม่น่าเล่นโดยในบทความนี้นั้นเราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเกมที่ไม่ควรพลาดในช่วงระยะ 2 ปีที่ผ่านมาจะมีเกมอะไรกันบ้างนั้นสามารถติดตามกันได้ภายในบทความนี้เลยครับผม

Game News

หลังจากแพทช์ v254 ผ่านไปไม่นานนักแพทช์อัปเดตใหม่ v255 ก็มาให้ชาว Ark ได้เล่นได้สัมผัสของใหม่ ๆ กันอีกแล้วโดยในแพทช์นี้ก็เป็นอีกแพทช์ที่จัดของเยอะแยะมาให้เล่นเพียบไม่ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างใหม่ , สิ่งมีชีวิตแปลก ๆ

Game News

Steam Spy ได้เปิดเผยข้อมูลรายชื่อเกมที่ทำเงินมากที่สุดในปี 2016 ออกมาแล้วจำนวน 25 เกมด้วยกันซึ่งจากข้อมูลที่เปิดเผยจะพบว่าในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นมีเกมดัง ๆ ติดโผกันเพียบและก็มีอีกหลายเกมฟอร์มยักษ์เหมือนกันที่ไม่ติดอันดับดังกล่าวด้วยครับ