Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Panasonic] คิดค้นแบตเตอรี่ที่มีความยืดหยุ่นสูง เพื่อรองรับสมาร์ทโฟนที่โค้งงอได้ในอนาคต

หลาย ๆ คนอาจจะคงเคยเห็นฟีเจอร์โฟนต้นแบบที่สามารถโค้งงอยืดหยุ่น หรือแปลงเป็นกำไลข้อมือได้ หมายความว่าชิ้นส่วนภายในของสมาร์ทโฟนเครื่องนั้น ต้องยืดหยุ่นปรับรูปทรงได้ตามตัวเครื่อง

หลาย ๆ คนอาจจะคงเคยเห็นฟีเจอร์โฟนต้นแบบที่สามารถโค้งงอยืดหยุ่น หรือแปลงเป็นกำไลข้อมือได้ หมายความว่าชิ้นส่วนภายในของสมาร์ทโฟนเครื่องนั้น ต้องยืดหยุ่นปรับรูปทรงได้ตามตัวเครื่อง รวมถึงต้องใช้แบตเตอรี่แบบพิเศษที่สามารถโค้งงอได้ด้วยเช่นกัน

panasonic-battery

ในตอนนี้เข้าไกล้ความเป็นจริงขึ้นไปอีกหนึ่งขั้นกับสมาร์ทโฟนโค้งงอได้ เมื่อ Panasonic กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบใหม่ที่มีความยยืดหยุ่น และมีความบางเพียงแค่ 0.55 mm สามารถโค้งงอได้ตามรัษมี  25 mm แลมีมุมบิดได้สูงสุด 25 องศา โดยตัวแบตเตอรี่ต้องทนทานต่อแรงกระทำขณะปรับเปลี่ยนรูปทรงโดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับตัวแบตเตอ์รี่ และต้องมีราคาที่ไม่แพงไปกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบปกติมากนัก ซึ่งในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงขั้นต้นของการพัฒนา

ในตอนนี้แบตเตอรี่รุ่นพัฒนาสามารถเก็บไฟได้เพียงแค่ 17.5 – 60 mAh เมื่อลองนำมาเทียบกับแบตเตอรี่ของ iPhone 7 ที่มีขนาด 1,960 mAh ยังถือว่ายังห่างไกลความเป็นจริงอีกมากสำหรับแบตเตอรี่แบบโค้งงอได้นี้ ในอณาคตอาจจะได้เห็นแบตเตอรี่โค้งงอได้ ถูกใช้งานมากมายในชีวิตประจำวัน เช่นในบัตรสมาร์ทการ์ด เสื้อผ้า หรืออุปกรณ์ที่ต้องการความยืดหยุ่น ซึ่งสามารถประยุกค์แบตเตอรี่ที่สามารถยืดหยุ่นได้เข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Panasonic ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังของโลกนั้นเตรียมตอบกลับ Xiaomi ที่พึ่งทำการเปิดตัวหน้าจอพาเนลแบบ OLED แบบโปร่งใสไปในช่วง 2 เดือนก่อนที่ผ่านมาด้วยการเตรียมเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสของตัวเองทีเดียวถึง 2 รุ่นในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน Panasonic transparent OLED display หลังจากที่ทาง Xiaomi ชิงเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสในซีรีส์ Mi TV...

Notebook Review

Panasonic TOUGHBOOK FZ-55 หนึ่งในที่สุดโน๊คบุ๊คสุดทรหดทนทานแห่งปี 2020 ที่พร้อมจำหน่ายในไทยแล้ว กับการที่เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14″ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานระดับมืออาชีพซึ่งเน้นใช้งานทุกที่ทุกเวลาแบบสมบุกสมบันเป็นหลัก อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Expansion Slot ที่เราสามารถถอดใส่ได้เองภายหลัง และ Port I/O ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ในรูปแบบ Plug and Play จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คคู่ใจช่างวิศวกรรมทางด้านต่างๆ เหมาะกับใช้ในโรงงานทั้งแบบ...

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้