Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] อาจจะกลับไปใช้ชิปกราฟิกจากทาง NVIDIA ในผลิตภัณฑ์ Mac รุ่นต่อไป จากที่ก่อนหน้าใช้ AMD มา

อ้างอิงจากทาง Bloomberg นั้นะบว่าในช่วงนี้นั้นทาง NVIDIA ได้มีการประกาศรับจ้างงานโดยเจาะจงสำหรับผู้ที่มีความสามารถในในการใช้งานผลิตภัณฑ์รุ่นถัดไปของ Apple ได้ครับ การจ้างงานดังกล่าวนี้นั้นมีด้วยกันหลายตำแหน่งมากๆ

อ้างอิงจากทาง Bloomberg นั้นะบว่าในช่วงนี้นั้นทาง NVIDIA ได้มีการประกาศรับจ้างงานโดยเจาะจงสำหรับผู้ที่มีความสามารถในในการใช้งานผลิตภัณฑ์รุ่นถัดไปของ Apple ได้ครับ การจ้างงานดังกล่าวนี้นั้นมีด้วยกันหลายตำแหน่งมากๆ แต่ว่าทั้งหมดทั้งมวลนั้นต่างระบุความต้องการเช่นนี้ไว้หมด ซึ่งหากเป็นเช่นนี้นั้นก็ทำให้สามารถคาดการณ์ได้ครับว่า Apple นั้นอาจจะกลับไปใช้ชิปกราฟิกจากทาง NVIDIA สำหรับผลิตภัณฑ์สาย Mac รุ่นถัดไปที่กำลังจะออกมาก็เป็นได้ครับ

nvidia-logo-600

ในปัจจุบันนั้นผลิตภัณ์ Mac ต่างก็ใช้ชิปกราฟิกจากของทาง AMD ทั้งนั้นเลยครับ มีความเป็นไปได้ว่าสาเหตุที่ทาง Apple จะกลับมาใช้ชิปกราฟิกจากทาง NVIDIA นั้นก็เนื่องมาจากว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ของทาง NVIDIA นั้นมีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างจะสูงมากและนั่นก็ตรงกับตำแหน่งในตลาดของ Mac จากทาง Apple ที่ทาง Apple ต้องการให้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับบน

ถึงแม้ว่าจากสเปคตามหน้ากระดาษที่หลุดออกมาของทาง AMD นั้นจะมีการระบุว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega จะมีประสิทธิภาพที่แรงพอๆ กับ GTX 1080/1070 แต่ตามข้อมูลนั้นรุบุเอาไว้ว่าเจ้า Vega นี้จะออกมาให้โลกได้เห็นอย่างน้อยก็ในช่วงปลายปี 2016 นี้หรือไม่อย่างนั้นก็จะเป็นช่วงต้นปี 2017 ไปเลยทำให้ทาง Apple คงมิอาจจะรอได้ แถมถ้าจะให้กลับมาใช้กราฟิกชิป Polaris นั้นก็จะกลายเป็นว่าผู้บริโภคอาจจะมอง Mac ว่าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ประสิทธิภาพทางด้านกราฟิกต่ำเอาครับ

หมายเหตุ – จะไม่ให้มองแบบนนั้นได้ยังไงครับขนาด RX 480 ที่น่าจะเป็นชิประดับบนยังถูกจัดให้มีประสิทธิภาพพอๆ กับ GTX 1060 ที่อยู่ในระดับกลางเท่านั้น

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...