Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] บอก อนาคตของหน่วยความจำความเร็วสูง SSD ต้องเป็นมาตรฐาน NVMe เท่านั้น

ในปัจจุบันนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD เริ่มทำตลาดได้เรื่อยๆ จากการที่ราคาเริ่มลดลงมาอยู่ในระดับที่รับได้มากขึ้นแถมเจ้าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นยังมีมีออกมาให้ใช้งานกันหลอกหลายรู้แบบทั้งแบบ from factor 2.5″

ในปัจจุบันนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD เริ่มทำตลาดได้เรื่อยๆ จากการที่ราคาเริ่มลดลงมาอยู่ในระดับที่รับได้มากขึ้นแถมเจ้าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นยังมีมีออกมาให้ใช้งานกันหลอกหลายรู้แบบทั้งแบบ from factor 2.5″ หรือจะเป็นแบบใช้ผ่านการเชื่อมต่อแบบ PCIexpress

ซึ่งการเชื่อมต่อแบบหลังหรือมาตรฐาน NVMe PCIe นี่แหละครับที่ทาง Samsung ออกมาบอกว่าจะเป็นอนาคตของ SSD ด้วยอัตราความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ทำได้อยู่สูงที่ 3,5 GB/s ในขณะที่หากใช้ SSD แบบ from factor 2.5″ แล้วเชื่อมต่อผ่านทางมาตรฐาน AHCI นั้นตอนนี้จะมีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ทำได้อยู่ที่ 600 MB/s เท่านั้นครับ

samsung-950-pro-nvme-ssd-600

ในช่วงไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Samsung ได้ทำการเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD รุ่นใหม่อย่าง960 Pro ซึ่งใช้มาตรฐาน NVMe SSD ซึ่งทำให้เห็นได้ครับว่าทาง Samsung นั้นพุ่งเป้าไปที่ NVMe SSD จริงๆ โดยทางบริษัทได้บอกเอาไว้ว่า NVMe SSD นั้นจะสามารถเข้าแทนที่ AHCI SSD ได้ภายในปีหน้าหรือปี 2017 นี้ โดยทาง Samsung ยังบอกเอาไว้อีกว่าในปี 2016 นั้นทาง Samsung คาดการณ์เอาไว้ว่าจะสามารถส่งออก NVMe SSD ได้มากถึง 33 ล้านหน่วยและในปีหน้านั้นจะมากขึ้นถึงเกือบ 2 เท่าคิืออยู่ที่ 64 ล้านหน่วยโดยเมื่อเทียบกับ AHCI SSD แล้วนั้นในปีหน้าจะลดลงเหลือที่ประมาณ 52 ล้านหน่วยจากในปีนี้ที่ 56 ล้านหน่วยและกระแสน่าจะเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ครับ

หมายเหตุ – สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลมาตรฐาน NVMe SSD นั้นถูกวางจำหน่ายในรูปแบบ from factor 2280 M.2 ซึ่งมีขนาดเล็ก ส่วนแหล่งเก็บข้อมูลมาตรฐาน AHCI SSD จะถูกวางจำหน่ายใน 2 มาตรฐาน from factor คือ M.2 และ 2.5″ ซึ่ง NVMe SSD นั้นจะโอนถ่ายข้อมูลผ่านทาง PCIe ส่วน AHCI SSD จะโอนถ่ายข้อมูลผ่านทาง AHCI(หรือ SATA นั่นแหละครับ) ทำให้มีความเร็วช้ากว่ามากครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung กับซีรีส์ Galaxy M นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ากับราคาจริงๆ ล่าสุดทาง Samsung ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Galaxy M42 5G ในประเทศอินเดียออกมาแล้ว งานนี้บอกได้เลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก มาลุ้นกันกันว่าราคาจะคุ้มกับสเปคของตัวเครื่องหรือไม่ Samsung Galaxy M42 5G สำหรับสเปคอย่างคร่าวๆ ของ Samsung Galaxy M42 5G...

Smartphone News

Galaxy ซีรีส์ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สร้างความสับสนในเรื่องของรุ่นได้ดีจริงๆ ล่าสุดนั้นมีข่าวลือหลุดออกมาจากทาง GalaxyClub.nl ว่าทาง Samsung นั้นจะปล่อย Galaxy S21 FE หรือที่เป็นรุ่นลดสเปคลงไปเล็กน้อย(แต่ยังคงความแรงอยู่) ออกมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 4,500 mAh เท่ากันกับที่ใช้บน Galaxy S20 FE ในปีที่ผ่านมา Galaxy S21 FE กับแบตที่มากกว่ารุ่นปกติ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทาง...

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...