Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

[PR] 4 ปัจจัย ที่ช่วยให้การโอเวอร์คล็อกประสบความสำเร็จ

การโอเวอร์คล็อก เป็นเรื่องที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายคนให้ความสนใจ ตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้มือใหม่หรือนักโอเวอร์คล็อก ก็ล้วนแต่ขวนขวาย หาวิธีการในการโอเวอร์คล็อกเพิ่มความเร็วให้กับซีพียู

การโอเวอร์คล็อก เป็นเรื่องที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายคนให้ความสนใจ ตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้มือใหม่หรือนักโอเวอร์คล็อก ก็ล้วนแต่ขวนขวาย หาวิธีการในการโอเวอร์คล็อกเพิ่มความเร็วให้กับซีพียู แรมหรือแม้กระทั่งกราฟฟิกการ์ดก็ตาม ซึ่งเทคนิคและการเลือกใช้อุปกรณ์ถือเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนการที่จะโอเวอร์คล็อกได้สำเร็จหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่ปัจจัยหลายๆ ประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

mainboard

เมนบอร์ด : ถือเป็นกุญแจสำคัญในการโอเวอร์คล็อก ซึ่งเมนบอร์ดที่ดี ต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสม เช่น มีภาคจ่ายไฟให้เพียงพอต่อซีพียูที่บางครั้งต้องใช้แรงดันไฟที่สูงขึ้น ชิปเซ็ตที่รองรับการปรับแต่ง มีระบบระบายความร้อนให้ชิปเซ็ต และรองรับอุปกรณ์ความเร็วสูง รวมถึงมีระบบจ่ายไฟที่มีความเสถียร วางใจได้

bios-ram

ไบออสหรือซอฟต์แวร์ : เป็นฟังก์ชั่นหนึ่งที่มีอยู่บนเมนบอร์ด ซึ่งทำหน้าที่สำคัญคือ ช่วยให้การปรับแต่งทำได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น มีระบบจัดเก็บเป็นโพรไฟล์หรือสามารถแก้ไข เมื่อการปรับแต่งล้มเหลว รวมถึงเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อการโอเวอร์คล็อกบางรุ่น ยังมีฟังก์ชั่นให้โอเวอร์คล็อกผ่านทางซอฟต์แวร์เฉพาะได้อีกด้วย

ram-hyperx-ddr4-3333

หน่วยความจำ : เนื่องจากซีพียูรุ่นใหม่ๆ มีคอนโทรลเลอร์หน่วยความจำอยู่ในอยู่ในตัว อย่างเช่น Intel Core i family แรมจึงมีส่วนสำคัญในการโอเวอร์คล็อกด้วยเช่นกัน ซึ่งแรมย่อมรองรับการปรับเพิ่มความเร็วของซีพียูด้วย ด้วยแรมความเร็วสูง จึงช่วยให้การโอเวอร์คล็อกมีประสิทธิภาพและให้ความยืดหยุ่นในการปรับแต่งร่วมกันกับซีพียู เช่นแรม HyperX Predator DDR4 3333 ที่มีความเร็วสูงกว่า DDR4 2133 พื้นฐานโดยทั่วไป

cooling

ระบบระบายความร้อน : การโอเวอร์คล็อก ย่อมทำให้ซีพียูเกิดความร้อนสูงขึ้น อาจส่งผลให้การโอเวอร์คล็อกไม่ประสบความสำเร็จ การเปลี่ยนใช้ชุดระบายความร้อนใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Heatsink หรือ Water Cooling ที่ช่วยระบายความร้อนได้ดีขึ้น ย่อมทำให้คุณมั่นใจในการโอเวอร์คล็อกได้ดีกว่าเดิม

สามารถพบกับ HyperX ได้ที่:

YouTube: http://www.youtube.com/hyperx

Facebook: https://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Predator League ปี 2021 โดย Acer และ Intel นับถอยหลังสู่บทสรุปแห่งการต่อสู้เพื่อแย่งชิงโล่แห่งเกียรติยศ Predator กับการแข่งขันเกมออนไลน์ระดับภูมิภาคที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง 400,000 USD (กว่า 12 ล้านบาท) กับงาน ASIA PACIFIC PREDATOR LEAGUE 2020/21 : Grand...

Buyer's Guide

หลังจากแนะนำคีย์บอร์ดเกมมิ่งไปในบทความที่แล้ว เกมเมอร์อย่างเราก็ต้องมีเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับเกมที่เล่นเป็นประจำ ก็จะช่วยให้เราเล่นเกมได้สนุกและดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้เราจะเห็นบริษัทผลิตเมาส์ประเภทนี้ออกมาอย่างต่อเนื่องและแต่ละรุ่นจากแต่ละค่ายก็จะดีไซน์มาให้เข้ากับเกมแต่ละแนว ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ที่ดีไซน์เรียบง่ายมีปีกข้างสำหรับรองนิ้วโป้งมือของเรา, ดีไซน์พื้นฐานแต่ตัวบอดี้ดูสวยแปลกตาหรือแม้แต่เมาส์ที่มีปุ่มมาโครฝังเอาไว้เพื่อให้เล่นเกมแนว MOBA ได้สะดวกและออกสกิลได้เร็วยิ่งขึ้นก็มีให้เลือกซื้อเช่นกัน ดังนั้นถ้าใครกำลังคิดว่าจะหาซื้อเมาส์เกมมิ่งตัวใหม่มาเล่นเกมสักตัวแล้วกำลังสงสัยอยู่ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนมาใช้เล่นเกมจะเหมาะกับเราที่สุดนั้น บทความนี้มีวิธีการเลือกให้เข้ากับสไตล์ของเรามาฝากกัน จะได้เลือกซื้อแล้วตอบโจทย์ที่สุดโดยไม่ต้องคิดมากมานั่งเสียดายเงินภายหลังอีกด้วย ก่อนจะซื้อ ดูก่อนว่าเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก? เพราะเป็นเมาส์เล่นเกม ดังนั้นคำถามแรกที่ต้องตอบก่อน คือ “เราเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก” ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะรู้อยู่แก่ใจกันแล้วว่าหลังจากกลับมาถึงบ้านเปิดคอมพิวเตอร์ที่บ้านแล้วเราคลิกเปิดเกมอะไรขึ้นมาเล่นเป็นเกมแรกและเกมอื่น ๆ ที่เราสลับไปเล่นนั้นเป็นเกมอะไรบ้างก็จะพอเห็นภาพเมาส์ใหม่ของเราได้คร่าว...

CONTENT

Acer Nitro 5 / Predator จัดว่าเป็น Gaming Notebook ยอดนิยม โดยโปรโมชั่น Acer x Nvidia มอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุด เมื่อเราซื้อ Acer Nitro 5 / Predator รุ่นที่มีการ์ดจอ GeForce RTX (เฉพาะรุ่นที่กำหนด)...

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...