Connect with us

Hi, what are you looking for?

REVIEW

[Review] Brother ADS-3600W สแกนเนอร์สำนักงาน ตอบสนองงานสแกนที่หลากหลายและรวดเร็ว

สแกนเนอร์ถือว่าเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การทำงานในหลายๆ สำนักงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเอกสารลูกค้าจำนวนมาก ที่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นกระดาษใช้เป็นหลักฐานในการแจ้งข้อมูล

สแกนเนอร์ถือว่าเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การทำงานในหลายๆ สำนักงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเอกสารลูกค้าจำนวนมาก ที่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นกระดาษใช้เป็นหลักฐานในการแจ้งข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นบิลจ่ายเงิน เอกสารสั่งซื้อ ใบแจ้งราคาหรืออื่นๆ ที่มักจะต้องจัดเก็บเป็นแฟ้มเอกสารเอาไว้ ซึ่งบางครั้งการจะนำมาเก็บหรือสรุปในแต่ละปี รวมถึงจัดส่งให้หน่วยงานอื่นก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย

brother-1
ดังนั้นการจัดเก็บเป็นไฟล์ในรูปแบบของดิจิตอล ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากที่สุดในสำนักงาน เพราะสามารถทำเป็นโฟลเดอร์งาน การลำดับเอกสาร รวมถึงช่วยให้การแยกส่วนงานทำได้ง่ายขึ้น เครื่องสแกนเนอร์จึงมีบทบาทอย่างมาก สำหรับสำนักงานที่ต้องการระบบจัดการเอกสารในรูปแบบของไฟล์ดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพ

brother-4
Brother ADS-3600W เป็นสแกนเนอร์ประสิทธิภาพสูงสำหรับการใช้งาน ที่ต้องการงานสแกนที่รวดเร็วและต่อเนื่อง โดยเฉพาะในสำนักงานที่มีการจัดเก็บและความต้องการในการแปลงไฟล์ในรูปแบบดิจิตอลจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งสแกนเนอร์จาก Brother ในรุ่นนี้ ออกแบบให้มีขนาดเล็ก กระทัดรัด ประหยัดพื้นที่วาง ควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอ LDC ทัชสกรีนขนาดใหญ่ ถาดขาเข้าและขาออกรองรับได้ 50 แผ่น รองรับการสแกนต่อเนื่องได้ 50 หน้า ADF (Automatic Document Feeder)

brother-25
ด้วยระบบ Dual CIS จึงสามารถสแกนสองหน้าพร้อมกันและรวดเร็ว โดยให้ความละเอียดได้สูงสุดถึง 1200 x 1200 dpi และการเชื่อมต่อความเร็วสูงผ่าน USB 3.0 และรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน WiFi บนโครงข่าย 802.11b/g/n และ WiFi Direct จึงตอบสนองต่อการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์โมบายอย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตได้อีกด้วย รวมถึงการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นมากมาย

brother-5
Brother ADS-3600W ติดตั้งค่อนข้างสะดวกทีเดียว ต้องการพื้นที่ขนาดกว้างxยาว ไม่ถึง 30cm จะมีเพียงในส่วนของถาดขาออกด้านหน้าที่ต้องใช้พื้นที่มากกว่าปกติเล็กน้อย ต่อสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วติดตั้งไดรเวอร์ผ่านทางแผ่น DVD หรือจะดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของ Brother ได้ทันที เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยก็เริ่มการใช้งานได้ทันที

brother-19
รูปลักษณ์โดยทั่วไปของ Brother ADS-3600W เป็นสแกนเนอร์ในแบบแนวตั้ง ซึ่งมีถาดกระดาษขาเข้าอยู่ด้านบน รองรับกระดาษได้ 50 แผ่น เลือกปรับได้ใหญ่สุดบนหน้ากระดาษ A4 และเล็กตั้งแต่ซองจดหมาย ไปจนถึงนามบัตรขนาดเล็ก

brother-18
ถาดกระดาษขาออกด้านหน้ารองรับกระดาษได้ 50 แผ่น เช่นเดียวกัน โดยที่ถาดสามารถดึงออกได้ 3 ระดับ เพื่อให้รองรับความยาวของกระดาษ A4 ได้พอดี รวมถึงซองจดหมายหรือกระดาษ A5 เป็นต้น

brother-8

brother-10

brother-11 brother-15
หน้าจอแสดงผลขนาด 3.7 นิ้วในแบบทัชสกรีน พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่จัดมาแบบเต็มพิกัด ใช้งานง่าย ด้วยระบบสัมผัส จึงเข้าถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

brother-17
ในกรณีที่กระดาษติดในตัวเครื่องขณะที่ฟีดกระดาษ เครื่องยังสามารถเปิดออก ด้วยการดึงปุ่มล็อคด้านบนซ้ายของตัวเครื่อง แล้วกางออก จากนั้นดึงกระดาษที่ติดออกมา เท่านี้ก็ใช้งานต่อได้แล้ว

พอร์ตด้านหลังสำหรับการเชื่อมต่อประกอบไปด้วย USB สำหรับการต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์โดยตรง และพอร์ต Ethernet LAN ในการต่อเข้ากับเราเตอร์หรือ Access point เรียกว่าพอร์ตพื้นฐานมีให้ครบครัน

brother-9
นอกจากนี้ Brother ADS-3600W ยังรองรับการใช้งานผ่านเครือข่ายไร้สายได้เช่นเดียวกัน ด้วยการสนับสนุน WiFi บนมาตรฐาน 802.11b/g/n และ WiFi Direct ที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือยังรองรับการใช้งานผ่าน NFC ได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าช่วยให้จัดสรรหรือการแบ่งกลุ่มตัวผู้ใช้ในแต่ละแผนกได้สะดวกมากขึ้นทีเดียว

quickmemo_2016-09-20-11-14-47
ในการใช้งาน Brother ADS-3600W แม้จะเป็นเพียงสแกนเนอร์ แต่ก็มีลูกเล่นที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในองค์กรได้อย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะในแง่ของลูกเล่นการเชื่อมต่อและรองรับการสั่งสแกนผ่านอุปกรณ์โมบายอย่างสมาร์ทโฟน ซึ่งเพิ่มความสะดวกอย่างมากในสำนักงานที่ต้องการความรวดเร็ว ด้วยการทำงานผ่านแอพฯ Brother iPrint & Scan

brother-10
ฟังก์ชั่นต่างๆ บนตัวเครื่องสแกนนี้มีให้เลือกอยู่มากมาย เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ General หรือ Network ที่ช่วยให้การกำหนดค่าต่างๆ เป็นไปตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น
• การกำหนดค่าหน้าจอแสดงผล เสียง โหมดประหยัดพลังงาน ตั้งค่าล็อคและเครือข่าย
• ในส่วนของ Wireless มีให้ตั้งค่าเครือข่ายไร้สายตามขั้นตอนแบบง่ายๆ ด้วยรูปแบบการตั้งค่าที่สะดวก จึงแทบจะไม่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ ก็สามารถตั้งค่าพื้นฐาน เพื่อให้ใช้งานร่วมกันใช้งานได้รวดเร็ว

การตั้งค่าสแกนแบบต่างๆ ด้วยการเพิ่มชอร์ตคัต เข้าไปในหน้าแรก เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการใช้สแกนได้ดีทีเดียว เพียงแค่กดไปที่เครื่องหมาย + ในหน้าชอร์ตคัต จากนั้นเลือกฟังก์ชั่นที่ต้องการ หรือใช้งานบ่อยๆ

brother-3

การสแกนพื้นฐาน ก็เพียงเชื่อมต่อสแกนเนอร์เข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB จากนั้นติดตั้งซอฟต์แวร์ Brother Utilities ก็พร้อมสำหรับการใช้งาน โดยมี Control Center 4 เป็นตัวช่วยในการสแกนได้อย่างรวดเร็ว

brother-control-center4

quickmemo_2016-09-19-09-08-56
ในส่วนของ WiFi Direct ในหัวข้อ Network แล้วเลือกที่ Manual จากนั้นเปิด WiFi แล้วตั้งค่าการเชื่อมต่อบนเครือข่ายที่เครื่องสแกนติดตั้งอยู่ ในสมาร์ทโฟน เพื่อเริ่มการสแกนจากสมาร์ทโฟนได้โดยตรง จากนั้นใส่ Password เพื่อเชื่อมต่อ โดยจะทำงานผ่านแอพฯ Brother Print & Scan

quickmemo_2016-09-19-09-52-20
ตั้งค่าเน็ตเวิร์ก เลือกที่สัญลักษณ์ Wireless แล้วเลือกดูข้อมูล SSID แล้วใส่ Password เพื่อเชื่อมต่อการทำงานกับเครือข่ายส่วนกลาง เพื่อให้เครื่องอื่นสามารถเชื่อมโยงกันได้สะดวกยิ่งขึ้น

brother-12
ในบางครั้งที่ผู้ใช้จากภายนอกที่ไม่ได้ตั้งค่าให้เชื่อมต่อกับ สแกนเนอร์โดยตรง ก็สามารถตั้งค่าให้ใช้การทำงานที่เรียกว่า Scan to App ในการสแกนเอกสาร เพื่อส่งเข้าสมาร์ทโฟนได้ทันที ด้วยการเลือก Scan > Apps และสั่งเป็น Scan to Mobile ได้อีกด้วย โดยเลือกการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ตามต้องการ เมื่อพร้อมก็กด Ok เริ่มสแกนงานได้ทันที ซึ่งเมื่อเลือกฟังก์ชั่นนี้แล้ว สแกนเนอร์จะทำการสแกนเอกสาร แล้วให้เราสแกนข้อมูลผ่าน QR code บนหน้าจอ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์งานที่สแกนไว้ได้ทันที เป็นวิธีที่่ค่อนข้างสะดวกมากทีเดียว

brother-24
ประสิทธิภาพในการสแกน สำหรับ Brother ADS-3600W จัดได้ว่าทำได้รวดเร็วมากทีเดียว โดยให้ความเร็วในการสแกนแบบต่อเนื่อง 30 หน้า สีเดียว (15 แผ่น สแกนหน้าหลังพร้อมกัน) ใช้เวลาประมาณ 19 กว่าวินาทีเท่านั้น ส่วนความเร็วในการสแกนเอกสารสีแบบ 2-side ความละเอียด 600dpi จำนวน 15 แผ่นใช้เวลาราวๆ 1.09 นาทีโดยประมาณ

brother-2
ส่วนการสแกนเอกสารสี แผ่นเดียวบนความละเอียด 1200 x 1200 dpi สแกนแบบ 2-side ให้ความเร็วอยู่ที่ประมาณ 6 วินาที โดยเป็นการสแกนแบบเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านทาง USB โดยตรง ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจทีเดียว คุณภาพในการสแกนนั้น เมื่อขยายภาพในแบบ 100 เปอร์เซนต์บน Windows photo viewer ยังให้ความคมชัดในรายละเอียดได้ดีทีเดียว

Conclusion
หลายคนอาจมองว่าฟังก์ชั่นการสแกน น่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยเหมือนกับการใช้งานบนเครื่องพิมพ์ออลอินวันทั่วไป แต่แท้ที่จริงแล้วในสำนักงานหลายๆ ที่ ยังคงใช้งานกันอย่างจริงจัง ซึ่งแน่นอนว่าสแกนเนอร์ทั่วไป ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ โดยเฉพาะงานเอกสารจำนวนมากที่จำเป็นต้องสแกนเก็บไว้ต่อเนื่องในคราวเดียว การใช้สแกนเนอร์ที่มากับเครื่องพิมพ์อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ยิ่งคนที่ต้องการจัดเก็บไฟล์เอกสารสำคัญในทุกๆ วัน และมีความหลากหลาย สแกนเนอร์ Brother ADS-3600W นี้จะช่วยตอบโจทย์ให้การใช้งานง่ายขึ้น ที่สำคัญยังรองรับการสแกนผ่านเครือข่ายและการรับข้อมูลไร้สายด้วย NFC ที่รวมเอาการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน เช่น การรองรับ WiFi-Direct เข้าด้วยแล้ว ก็ยิ่งมั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถรับไฟล์เอกสารที่ได้จากการสแกนในสำนักงานทันที แม้เวลาที่เดินทางอยู่ภายนอกก็ตาม

จุดเด่น

  • ให้ความเร็วในการสแกนที่ดี เหมาะกับงานเอกสารจำนวนมาก
  • มีหน้าจอควบคุมระบสัมผัส ทำงานได้แม่นยำ
  • รองรับการสแกนแบบ WiFi-Direct และ NFC
  • รองรับการสแกนแบบ Dual CIS
  • สแกนได้ตั้งแต่นามบัตร กระดาษซองจดหมาย จนถึงเอกสาร A4
  • ขนาดเล็กกระทัดรัด ติดตั้งง่าย

ข้อสังเกต

  • ถาดกระดาษค่อนข้างแข็งในการเลื่อนเข้า-ออก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...