Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[CPU] เบาๆ กับ AMD A12-9800 APU โอเวอร์คล็อกไปเกือบ 5GHz

ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก สำหรับการโอเวอร์คล็อก AMD APU ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า ส่วนใหญ่มักจะมองไปที่การใช้งานซีพียูกึ่งกราฟฟิกที่มีความคุ้มค่าอยู่ในตัว

ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก สำหรับการโอเวอร์คล็อก AMD APU ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า ส่วนใหญ่มักจะมองไปที่การใช้งานซีพียูกึ่งกราฟฟิกที่มีความคุ้มค่าอยู่ในตัว การโอเวอร์คล็อกเพิ่มประสิทธิภาพอาจไม่ใช่ประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาคุยกันเป็นพิเศษ

amd-a12-9800-apu-oc-1

Advertisement

แต่ก็มีนักโอเวอร์คล็อกรายหนึ่ง จับเอาซีพียูตัวใหม่ AMD A12-9800 APU มาโอเวอร์คล็อก ซึ่งใช้ซิงก์พัดลมเดิมที่มาในกล่องแบบง่ายๆ ดันให้ความเร็วขึ้นไปแตะที่ 4.8GHz ได้ไม่ยาก ต้องถือว่าเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นการโอเวอร์คล็อก AMD Bristol Ridge APU ที่บางคนอาจมองว่าไม่ได้เป็นการโอเวอร์คล็อกแบบจริงจังมากนัก เป็นเพียงการแสดงให้เห็นว่า APUs รุ่นใหม่ สามารถแสดงศักยภาพในการโอเวอร์คล็อกได้สูงขึ้นกว่าเดิม เมื่อเทียบกับ APUs ในรุ่นก่อนหน้านี้

amd-a12-9800-apu-oc-2

โดยผลที่ได้จากการโอเวอร์คล็อก AMD A12-9800 APU บนเมนบอร์ด ASUS Octopus B350 และใช้แรงดันไฟที่ 1.325V ซึ่งผลที่ได้คือ ความเร็วที่แตะ 4.8GHz จากความเร็วเดิม 3.8GHz และ 4.2GHz ในโหมด Turbo โดยมีตัวเลขที่ได้บน CPU-z เป็นสิ่งยืนยันในการโอเวอร์คล็อกครั้งนี้ แต่เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนรอดูกันอย่างใจจดจ่อก็คือ จะเปิดราคาเท่าไรเมื่อวางจำหน่ายจริงสำหรับ APU ตัวแรงรุ่นนี้

ที่มา : ocaholic

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

มือใหม่ประกอบคอม AMD Ryzen 5 ทำเองได้ ไม่กี่ขั้นตอน พร้อมปรับแต่ง AMD EXPO การ์ดจอไม่มี ก็เล่นเกมได้ มือใหม่ประกอบคอม วันนี้เรามาประกอบเซ็ตคอม AMD Ryzen รุ่นใหม่กันดีกว่า เรามาเอาใจสาวกค่ายแดงอย่าง AMD กันบ้าง ด้วยการประกอบคอม AMD Ryzen 7000 บนซ็อกเก็ต...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 10000 บาท ซื้อเอาไว้เป็นเครื่องสำรองก็โอเคแน่นอน โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 10000 บาท ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้หาซื้อได้ง่ายกว่าในอดีตมาก โดยมีโน๊ตบุ๊ค Windows ที่ผู้ใช้คุ้นเคยไม่ต้องปรับตัวมากหรือจะ Google Chrome OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการน้องใหม่ที่เอาความคุ้นเคยของสมาร์ทโฟน Android มาปรับใช้งานกับโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้ได้ทันทีและราคาก็ไม่แพง เอาไว้ทำงานเอกสาร,...

Buyer's Guide

รวมเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค COMMART GAME ON ตัวเด็ด คิดไม่ออกซื้อรุ่นไหน ดูงบในกระเป๋าแล้วซื้อตามได้เลย งานอีเว้นท์อย่าง COMMART เป็นงานที่ผู้ใช้หลายๆ คนมาเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค COMMART GAME ON ก็มีให้เลือกซื้อ และแม้ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเห็นว่ารอซื้อช่วงแฟลชเซลส์บนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ชั้นนำเจ้าต่างๆ จะได้ราคาถูกจนไม่ต้องไปงานก็ได้ แต่เสน่ห์ของงาน COMMART ที่แพลตฟอร์มออนไลน์ไม่มีให้ คือ ผู้ใช้ได้จับโน๊ตบุ๊คเครื่องจริงว่ารูปลักษณ์ของเครื่องถูกใจหรือไม่ ถ้าถูกใจก็สั่งซื้อและฝากทางร้านอัพเกรดเพิ่มแรมหรือ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer COMMART GAME ON 2022 ปลายปีนี้รุ่นเด็ดมีเพียบ จะสายออฟฟิศก็มีสายทำงานก็มา!! งาน COMMART GAME ON ปลายปี 2022 ที่กำลังจะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ ใครที่หวังจะซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไว้ใช้สักเครื่องล่ะก็ ผู้เขียนก็มีโน๊ตบุ๊ค Acer COMMART GAME ON...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก