Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Game] nVIDIA & AMD ทดสอบบนเกม Forza Horizon DX12…วัดกันเฟรมต่อเฟรม 1080p

Forza Horizon เป็นเกมแข่งรถล่าสุดที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากทางไมโครซอฟท์ โดยเป็นการเปิดโลกของกราฟฟิกที่ภาพสวยงามและความสมจริง ซึ่งทางผู้พัฒนายังเน้นให้มีความหลากหลายของฉาก

Forza Horizon เป็นเกมแข่งรถล่าสุดที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากทางไมโครซอฟท์ โดยเป็นการเปิดโลกของกราฟฟิกที่ภาพสวยงามและความสมจริง ซึ่งทางผู้พัฒนายังเน้นให้มีความหลากหลายของฉากและใส่รายละเอียดในการเล่นไว้เต็มที่ ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับคนเล่นก็อาจจะต้องมีการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอมที่ใช้งานอยู่เหมือนกัน ด้วยการอัพเกรดบางอย่าง เช่น กราฟฟิกการ์ด เพื่อให้ได้ภาพที่ลื่นไหล

forza_horizon_3-2

Advertisement

แต่จะต้องใช้สเปกแรงขนาดไหนในการเล่นหรือใช้กราฟฟิกการ์ดรุ่นไหนดี คำตอบอยู่ในบททดสอบนี้ ซึ่งสามารถดูทดสอบการเปรียบเทียบของ wccftech ซึ่งเอากราฟฟิกการ์ดของทั้งสองค่ายคือ nVIDIA และ AMD มาทดสอบ Forza Horizon 3 บนการใช้งาน DirectX 12

ในการทดสอบนี้เป็นการเล่น Forza Horizon 3 บนวินโดวส์ 10 พร้อมกับการใช้ DirectX 12 เพื่อให้ตรงกับการใช้งานของตัวเกมบนเครื่องพีซี และให้แน่ใจด้วยว่าสามารถเข้ากันได้กับตัวการ์ดรุ่นใหม่ๆ โดยที่สเปกความต้องการของเกมที่ระบุไว้ มีดังนี้

 • CPU: i7 3820 @ 3.6GHz
 • GPU: NVIDIA GTX 970 or NVIDIA GTX 1060
 • AMD: R9 290X or AMD RX 480
 • VRAM: 4GB
 • RAM: 12GB
 • Hard Drive Type: HDD
 • Available Space: 55GB
 • Resolution: 1920 x 1080
 • Windows Version: Windows Anniversary Edition 64-bit 14393.101

ในการทดสอบบนความละเอียด 1920 x 1080 และตั้งค่าที่ High setting ก็สามารถมั่นใจได้เลยว่าจะได้เฟรมเรตมากกว่า 60fps. ทั้งในส่วนของ AMD Radeon R9 290 หรือ nVIDIA GeForce GTX 970 และระดับที่มากกว่า 30fps. สำหรับ AMD รุ่นใหม่ในซีรีส์ Radeon RX 460 แต่ที่น่าโดดเด่นขึ้นมาก็คือ R9 380X ที่ให้เฟรมเรตขยับขึ้นมาเกาะกลุ่มในระดับกลาง ด้วยเฟรมเรตที่แตะเกือบ 60fps. เลยทีเดียว เป็นรอง RX470 อยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยังถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

forza_horizon_3-graphic-2

เมื่อดูในภาพรวมแล้ว ถือว่าเป็นไปตามคาดในหลายส่วน โดยเฉพาะกราฟฟิกการ์ดจาก nVIDIA ในซีรีส์ GTX 1000 ต่างทำเฟรมเรตอยู่ในระดัยที่ดี ทั้งในความละเอียด Full-HD หรือ 4K ก็ตาม แต่นั่นก็หมายถึงสเปกที่สามารถรองรับการทำงานร่วมกับเกมได้ดี ร่วมกับ DX12 แต่ท่น่าสนใจก็คือ การ์ดบางรุ่นจากค่าย AMD อย่างเช่น RX 470 ที่ทำเฟรมเรตออกมาได้น่าประทับใจเช่นกัน แม้จะเป็นการ์ดราคาประมาณ 10000 ต้นๆ แต่ให้เฟรมเรตในระดับ Very High บนความละเอียด Full-HD ได้อย่างน่าทึ่ง อย่างน้อยเกินค่าเฉลี่ยที่ 30fps ได้สบาย

forza_horizon_3-graphic-1

รวมไปถึงการ์ดในกลุ่ม R9 ที่สามารถเล่นบนความละเอียด High Quality Full-HD ได้เหลือๆ และยังเกาะกลุ่มกลางๆ ถึงบนได้อีกด้วย เช่นเดียวกับการ์ด GTX 9xx series ที่ทำเฟรมเรตบน 4K High Quality ได้ในระดับ 30fps ส่วนที่เป็น GTX 980 Ti ถือว่ายังเล่นเกมนี้ได้อย่างเนียนๆ โดยพลังในการกระชากเฟรมเรตยังมีอย่างเหลือเฟือ

forza_horizon_3-graphic-3

แต่ที่น่าจับตาก็คือ R9 Nano สามารถให้เฟรมเรตที่สูงขึ้นในความละเอียด VHQ บนความละเอียด 1080p ซึ่งก็สูสีกับการทำงานบน 4K ที่ตั้งค่า High settings ซึ่งในจุดนี้ก็ต้องเลือกเอาว่าจะเล่นบนจอขนาดใด และต้องการ Detail ในบรรยากาศโดยรอบมากน้อยเพียงใด ซึ่งข้อมูลจากกราฟเหล่านี้ เป็นสิ่งที่บอกได้ถึงประสิทธิภาพในการทำงานบนเกม Forza Horizon 3 นี้ ส่วนภาพใครจะเนียนหรือลื่นขนาดไหน ลองตั้งค่าให้เหมาะสม ก็น่าจะได้เฟรมเรตที่น่าพอใจได้ไม่ยาก

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมโน๊ตบุ๊ค Acer น้ำหนักเบา 2022 รุ่นเด่นทั้ง AMD, Intel มาให้เลือก ได้ Office แท้ทุกเครื่องแน่นอน!! ยุคนี้ที่เทคโนโลยีและเทคนิคการย่อขนาดชิ้นส่วนภายในอุปกรณ์ไอทีได้รับการพัฒนาให้ล้ำสมัยขึ้น จึงมีกลุ่มโน๊ตบุ๊ค Acer น้ำหนักเบา 2022 ออกมาวางขายมากขึ้น ซึ่งข้อดีนอกจากเรื่องน้ำหนักเบาตัวเครื่องก็บางพกพาสะดวก ใส่กระเป๋าสะพายข้างหรือกระเป๋าโน๊ตบุ๊คแบบสะพายข้างแฟชั่นสวยๆ ให้ภาพลักษณ์ดูทันสมัยยิ่งขึ้น และโน๊ตบุ๊ค Acer น้ำหนักเบา 2022...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท รุ่นดีๆ น่าใช้มีให้เลือกเยอะอยู่นะ! เวลาจะซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้งานก็อยากได้เครื่องสเปคแรงคุ้ม โปรแกรมครบซีพียูแรงมาใช้งานซึ่งในปัจจุบันนี้ โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาทตอนนี้เข้าข่ายตามที่ว่ามาข้างต้นอย่างแน่นอน จะหาเอาไว้ทำงานเอกสาร, เรียนออนไลน์หรือหาเอาไว้เป็นเครื่องสำรองเผื่อใช้ทำงานเอกสารก็ใช้งานได้ดีไม่ต่างกับโน๊ตบุ๊คสายทำงานช่วงราคา 20,000 บาทขึ้นไปเลย และบางรุ่นยังแถม Microsoft Office ของแท้ติดเครื่องมาให้ใช้ด้วย เวลาซื้อไปแค่เปิดเครื่องแล้วล็อคอินให้เรียบร้อยก็พร้อมใช้งานในทันทีAdvertisement หากใครคิดว่าโน๊ตบุ๊ค...

Tips & Tricks

มือใหม่ประกอบคอม AMD Ryzen 5 ทำเองได้ ไม่กี่ขั้นตอน พร้อมปรับแต่ง AMD EXPO การ์ดจอไม่มี ก็เล่นเกมได้ มือใหม่ประกอบคอม วันนี้เรามาประกอบเซ็ตคอม AMD Ryzen รุ่นใหม่กันดีกว่า เรามาเอาใจสาวกค่ายแดงอย่าง AMD กันบ้าง ด้วยการประกอบคอม AMD Ryzen 7000 บนซ็อกเก็ต...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i Pro ตัวแรงเพื่อเกมเมอร์และครีเอเตอร์ แซ่บแบบเกมมิ่งพีซีมีอาย!! 2-3 ปีที่ผ่านมา เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะพกพาง่ายและประสิทธิภาพดีขึ้นจนเทียบคอมประกอบได้ ซึ่ง Lenovo Legion 5i Pro ก็เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์สนใจเลือกซื้อเพราะสเปคต่อราคาคุ้มค่า เล่นเกมฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันนี้ตั้งค่ากราฟิคสูงสุดได้ลื่นไหลและรองรับ NVIDIA G-SYNC ป้องกันอาการภาพฉีกขาดตอนเล่นเกม แม้แต่ครีเอเตอร์หลายๆ คนก็หันมาเลือกซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์นี้ไปทำงานมากขึ้น เพราะขอบเขตสีหน้าจอกว้าง 100%...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก