Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับโน๊ตบุ๊คอาจจะเปิดตัวในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017

ตามข้อมูลนั้นบอกเอาไวครับว่าหน่วยประมวลผล Zen ที่หลายๆ ท่านรอคอยจากทาง AMD จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2017 ซึ่งในไตรมาสนี้นั้นจะเป็นการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen

ตามข้อมูลนั้นบอกเอาไวครับว่าหน่วยประมวลผล Zen ที่หลายๆ ท่านรอคอยจากทาง AMD จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2017 ซึ่งในไตรมาสนี้นั้นจะเป็นการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับ Desktop PC ครับ

ล่าสุดมีข่าวหลุดออกมาว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 เลยมาอีกหนึ่งไตรมาสนั้นทาง AMD จะเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับเครื่องโน๊ตบุ๊คออกมาด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะดูนานไปหน่อยและมีการเลื่อนมาแล้วครั้งนึงนั้นทว่าก็น่าลุ้นเลยทีเดียวครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นั้นจะแรงตามสเปคที่ระบุเอาไว้หรือไม่(และตามที่แฟนๆ AMD คาดหวังรึเปล่า)

amd-the-path-to-zen

จากข้อมูลนั้นระบุว่าทาง AMD จะไม่เก็บสถาปัตยกรรม Zen เอาไว้เฉพาะ Desktop PC ครับแต่จะใช้ในหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คและ Server ด้วย ข้อมูบนี้นั้นหลุดออกมาจากสื่อประเทศจีนอย่าง Expreview ซึ่งได้ระบุเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผล Zen สำหรับโน๊ตบุคนั้นจะมาในรูปแบบการรวมกันเบ็ดเสร็จซึ่งหมายความว่าน่าจะมาในรูปแบบของ APU ที่ได้รวมเอาชิปกราฟิกแบบฝังลงไว้ในตัว

อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้จากทาง AMD นั้นมีน้อยมากนอกเหนือไปจากที่เคยมีการบอกเอาไว้สำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของ Desktop PC ที่จะมีแกนการประมวลผล Zen ถึง 8 แกนและมีอัตรการคายความร้อนสูงสุดที่ 95 W TDP ซึ่งหากเทียบกับรุ่นท๊อปของทาง Intel อย่าง Core i7-6900K แล้วนั้นฝั่ง Intel จะมีอัตราการคายความร้อนที่ 140 W TDP ซึ่งจุดนี้หากเป็นตามที่ AMD บอกจริงก็น่าลุ้นหล่ะครับ

amd-zen-core-600-01

ทั้งนี้หากไม่มีการแก้ไขอะไรสเปคของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen จะมีกระบวนการผลิตอยู่ที่ระดับ 14 nm(เท่ากับ Skylake) และจะเห็นเทคโนโนยี Simultaneous Multi-Threading แบบใหม่(คล้ายๆ Hyper-threading ของทาง Intel) ส่วน socket นั้นก็จะเป็น SM4 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่อย่าง DDR4, USB 3.1 และรองรับ NVMe โดยหน่วยประมวลผล Zen นั้นจะเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 40% งานนี้คงต้องรอดูหล่ะครับว่า Zen ของ AMD นั้นจะช่วยกู้สถานการณ์หน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์กลับมาให้ทาง AMD ได้หรือไม่

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...

AMD

AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT คาดเป็นตัวแรงสายบัดเจ็ดให้เกมเมอร์ได้ใช้กัน ก่อนหน้านี้ การ์ดจอ AMD Radeon RX 6700 XT นั้นเปิดตัวออกมาเป็นตัวเลือกราคาคุ้มค่าแล้ว ก็มีข้อมูลหลุดว่า AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT...

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สเปก Ryzen 5000U + GeForce GTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ ซึ่งสเปกตอนนี้มีรุ่นเดียวคือ Ryzen 5 5500U สถาปัตยกรรม Zen 2 เทคโนโลยีการผลิตที่ 7nm...