Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] เป็นไปได้ หลอว้าาา !!! MacBook Pro รุ่นใหม่ อาจจะมาพร้อมชิปประมวลผล AMD Zen แทนที่ Intel เดิมๆ

ใกล้เข้าไปแล้วทุกทีกับการมาของ MacBook Pro รุ่นใหม่ปลายปี 2016 กับช่วงเดือนตุลาคมตามกำหนดการของ Apple และการคาดการณ์ของสำนักข่าวต่างๆ ที่เชื่อว่า MacBook Pro รุ่นอัพเกรดจัดเต็มจะมาอย่างแน่นอน

ใกล้เข้าไปแล้วทุกทีกับการมาของ MacBook Pro รุ่นใหม่ปลายปี 2016 กับช่วงเดือนตุลาคมตามกำหนดการของ Apple และการคาดการณ์ของสำนักข่าวต่างๆ ที่เชื่อว่า MacBook Pro รุ่นอัพเกรดจัดเต็มจะมาอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ MacBook Pro ใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็น

  • ตัวเครื่องมีการออกแบบให้มีความบางเบากว่าเดิม
  • ดีไซน์โดยรวมมีความโค้งมนตัวกันในทุกๆ มิติ ไม่ได้ปลายบางแหลมอย่าง MacBook Air
  • ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i Gen 6 Skylake
  • กราฟิการ์ดรุ่นตัวท็อปอาจจะเป็น NVIDIA Geforce GTX 1060M
  • พอร์ตการเชื่อมต่อส่วนของ USB-C มาแน่ แต่พอร์ตอื่นๆ ไม่ไแน่ใจว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร
  • มาพร้อมจอ OLED แบบสัมผัส ขนาดยาว เหนือแป้นคีย์บอร์ด ใช้งานแทน Function Key เดิม
  • อาจจะมีฟีเจอร์ Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือ แบบเดียวกับที่มีบน iPhone, iPad ด้วย

รวมไปถึงยังมีข่าวลือที่ว่าจะเลือกใช้กราฟิกการ์ดเป็นฝั่งของทาง AMD อย่าง Radeon R9 M490 ที่เป็นสถาปัตยกรรม Polaris 11 อีกด้วย อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้ที่ MacBook Pro จะโดนตัดช่องหูฟังออกไปอีก ให้เหมือนกับ iPhone เพราะ Apple เชื่อว่าเรามาถึงยุคไร้สายแล้ว ซึ่งส่วนตัวแล้วจะว่าไปบางอย่างก็ฟังดูเกินจริงไปหน่อย

amd-the-path-to-zen

แต่ล่าสุดเหมือนจะมีอีกกระแสข่าวลือมาอีกแล้วจากทางเว็บไซต์เมืองนอกชื่อดังอย่าง WCCFTech ว่า Apple จะเปลี่ยนชิปประมวลผลเดิมๆ ที่ใช้เป็น Intel มาโดยตลอดหลายปี มาใช้งานเป็นฝั่งของทาง AMD เอง ซึ่งที่ผ่านมานั้น Apple ก็เลือกใช้ AMD ในส่วนของกราฟิการ์ดบ้าง แต่ยังไม่เคยเลือกใช้ที่เป็นชิปประมวลผล AMD แต่อย่างใด เข้าใจว่าด้วยสาเหตุที่ AMD ยังไงก็ไม่แรงเท่า Intel อยู่ดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แต่ทุกอย่างอาจจะเปลี่ยนไปเพราะชิปประมวลผล AMD รุ่นใหม่อย่าง Zen เพราะข้อมูลผลการทดสอบ CPU Zen Core ของ AMD หลุดออกมา ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่ถูกพัฒนาสำหรับตลาาด Hi-end โดยเฉพาะ หลังจากที่ทาง AMD ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Intel ครองตลาดมาอย่างยาวนานถึง 5 ปี โดยให้ประสิทธิภาพการทำงานเทียบเท่า Intel Broadwell-E แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า

OLED bar for MacBook refresh 600 09

รวมไปถึงต้นทุนของชิปประมวลผล AMD นั้นมีราคาที่ถูกกว่า Intel ในขณะที่ประสิทธิภาพก็พอๆ กัน อีกทั้งช่วงหลังๆ AMD ยังแสดงถึงจุดแข็งเหนือกว่า Intel ด้วยการ AMD นั้นสามารถออกแบบชิปประมวลผลให้ตรงความต้องการได้ ที่เห็นได้ชัดก็คือเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่าง Playstation 4, Xbox One ที่ต้องบอกว่ามันมีประสิทธิภาพสูงมากในราคาที่ไม่แพง

เอาเป็นว่าฟังหูไว้หูแล้วกัน เพราะช่วงนี้ก่อนที่ MacBook Pro รุ่นใหม่จะเปิดตัวน่าจะมีข่าวลืออีกมากมายทีเดียว ไว้ยังไงไปลุ้นกันพร้อมกับแอดมินโป้งอีกทีช่วงปลายๆ เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ในอีกไม่กี่วันแล้วครับ

ที่มา : WCCFTech

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...