Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] เป็นไปได้ หลอว้าาา !!! MacBook Pro รุ่นใหม่ อาจจะมาพร้อมชิปประมวลผล AMD Zen แทนที่ Intel เดิมๆ

ใกล้เข้าไปแล้วทุกทีกับการมาของ MacBook Pro รุ่นใหม่ปลายปี 2016 กับช่วงเดือนตุลาคมตามกำหนดการของ Apple และการคาดการณ์ของสำนักข่าวต่างๆ ที่เชื่อว่า MacBook Pro รุ่นอัพเกรดจัดเต็มจะมาอย่างแน่นอน

ใกล้เข้าไปแล้วทุกทีกับการมาของ MacBook Pro รุ่นใหม่ปลายปี 2016 กับช่วงเดือนตุลาคมตามกำหนดการของ Apple และการคาดการณ์ของสำนักข่าวต่างๆ ที่เชื่อว่า MacBook Pro รุ่นอัพเกรดจัดเต็มจะมาอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ MacBook Pro ใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็น

 • ตัวเครื่องมีการออกแบบให้มีความบางเบากว่าเดิม
 • ดีไซน์โดยรวมมีความโค้งมนตัวกันในทุกๆ มิติ ไม่ได้ปลายบางแหลมอย่าง MacBook Air
 • ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i Gen 6 Skylake
 • กราฟิการ์ดรุ่นตัวท็อปอาจจะเป็น NVIDIA Geforce GTX 1060M
 • พอร์ตการเชื่อมต่อส่วนของ USB-C มาแน่ แต่พอร์ตอื่นๆ ไม่ไแน่ใจว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร
 • มาพร้อมจอ OLED แบบสัมผัส ขนาดยาว เหนือแป้นคีย์บอร์ด ใช้งานแทน Function Key เดิม
 • อาจจะมีฟีเจอร์ Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือ แบบเดียวกับที่มีบน iPhone, iPad ด้วย

รวมไปถึงยังมีข่าวลือที่ว่าจะเลือกใช้กราฟิกการ์ดเป็นฝั่งของทาง AMD อย่าง Radeon R9 M490 ที่เป็นสถาปัตยกรรม Polaris 11 อีกด้วย อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้ที่ MacBook Pro จะโดนตัดช่องหูฟังออกไปอีก ให้เหมือนกับ iPhone เพราะ Apple เชื่อว่าเรามาถึงยุคไร้สายแล้ว ซึ่งส่วนตัวแล้วจะว่าไปบางอย่างก็ฟังดูเกินจริงไปหน่อย

Advertisement

amd-the-path-to-zen

แต่ล่าสุดเหมือนจะมีอีกกระแสข่าวลือมาอีกแล้วจากทางเว็บไซต์เมืองนอกชื่อดังอย่าง WCCFTech ว่า Apple จะเปลี่ยนชิปประมวลผลเดิมๆ ที่ใช้เป็น Intel มาโดยตลอดหลายปี มาใช้งานเป็นฝั่งของทาง AMD เอง ซึ่งที่ผ่านมานั้น Apple ก็เลือกใช้ AMD ในส่วนของกราฟิการ์ดบ้าง แต่ยังไม่เคยเลือกใช้ที่เป็นชิปประมวลผล AMD แต่อย่างใด เข้าใจว่าด้วยสาเหตุที่ AMD ยังไงก็ไม่แรงเท่า Intel อยู่ดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แต่ทุกอย่างอาจจะเปลี่ยนไปเพราะชิปประมวลผล AMD รุ่นใหม่อย่าง Zen เพราะข้อมูลผลการทดสอบ CPU Zen Core ของ AMD หลุดออกมา ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่ถูกพัฒนาสำหรับตลาาด Hi-end โดยเฉพาะ หลังจากที่ทาง AMD ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Intel ครองตลาดมาอย่างยาวนานถึง 5 ปี โดยให้ประสิทธิภาพการทำงานเทียบเท่า Intel Broadwell-E แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า

OLED bar for MacBook refresh 600 09

รวมไปถึงต้นทุนของชิปประมวลผล AMD นั้นมีราคาที่ถูกกว่า Intel ในขณะที่ประสิทธิภาพก็พอๆ กัน อีกทั้งช่วงหลังๆ AMD ยังแสดงถึงจุดแข็งเหนือกว่า Intel ด้วยการ AMD นั้นสามารถออกแบบชิปประมวลผลให้ตรงความต้องการได้ ที่เห็นได้ชัดก็คือเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่าง Playstation 4, Xbox One ที่ต้องบอกว่ามันมีประสิทธิภาพสูงมากในราคาที่ไม่แพง

เอาเป็นว่าฟังหูไว้หูแล้วกัน เพราะช่วงนี้ก่อนที่ MacBook Pro รุ่นใหม่จะเปิดตัวน่าจะมีข่าวลืออีกมากมายทีเดียว ไว้ยังไงไปลุ้นกันพร้อมกับแอดมินโป้งอีกทีช่วงปลายๆ เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ในอีกไม่กี่วันแล้วครับ

ที่มา : WCCFTech

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

โดยปกติอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะต้องมีการตั้งค่าเครือข่ายอยู่เสมอ และเมื่อมันไม่ดีขึ้นมาเมื่อไรคุณก็สามารถรีเซ็ทได้ วันนี้มาดูวิธีการของทางฝั่ง Mac กันบ้าง Mac ที่ใช้งาน macOS นั้นส่วนใหญ่แล้วถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความน่าเชื่อถือเกือบตลอดเวลา แต่บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาในขณะที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือพบกับความเร็วในการท่องเว็บที่ช้าลงได้ อินเทอร์เน็ตอาจทำงานได้ดีบนอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณ(แต่กับ Mac แล้วดันช้าไปซะอย่างนั้น) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้อาจสร้างความรำคาญได้ ซึ่งปัญหานี้นั้นมักไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของปัญหาคืออะไร หรือแม้กระทั่งสรุปแล้วมันมีปัญหาที่ตัว Mac จริงๆ หรือเปล่า อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับปัญหาคล้ายกันนี้ คุณอาจต้องทำการรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบนเครื่อง Mac ของคุณ...

CONTENT

ใบบทความนี้เราจะขอแนะนำ Monitor ความละเอียด 4K ที่ดีที่สุด สำหรับการนำไปใช้งานเป็นจอที่ 2 กับ MacBook Pro เพื่อให้การทำงานของคุณนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม Monitor ความละเอียด 4K ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกมากขึ้นและค้นหาได้ง่ายกว่าในอดีต จอแสดงผลเหล่านี้ให้รายละเอียดมากกว่าจอแสดงผลที่มีความละเอียดต่ำกว่า และส่วนใหญ่มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงเพียงพอสำหรับข้อความที่คมชัด ทำให้เหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับงาน นอกจากนี้มันยังมีความอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะบางรุ่นยังมีฟีเจอร์การเล่นเกม เช่น การใช้ประโยชน์ของแบนด์วิดท์จากพอร์ต...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

ข้อถกเถียงที่เป็นกระแสใหญ่สำหรับแพลตฟอร์มแมคในช่วงที่ผ่านมา ก็คือการที่ VP  ด้านการตลาดของ Apple ออกมาบอกว่าแรม 8GB ของเครื่องแมคนั้นเพียงพอ และมีประสิทธิภาพในระดับที่เท่า ๆ  กับเครื่องแรม 16GB ของระบบอื่น ทั้งที่ในสถานการณ์จริง แม้กับผู้ใช้งานแมคเองจำนวนมากยังยอมรับเลยว่าแรม 8GB มันเพียงพอก็จริง แต่เป็นความพอดีแบบแทบจะถึงขั้นเกือบไม่พอแล้ว เว้นว่าจะนำมาใช้ทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตเบา ๆ ในบทความนี้เราคงไม่ได้ทดสอบกันจริงจังนะครับว่าแรม Mac ที่ให้มา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก