Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[TME 2016] แนะนำ 5 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า ราคาประหยัด ไม่เกิน 5,000 บาท ที่หลายคน “มองข้าม”

ณ ปัจุบันนี้ถ้าจะให้เลือกซื้อสมาร์ทโฟนสัก 1 รุ่นในตลาด หลาย ๆ คนคงเลือกไม่ถูกแน่นอนเพราะสมาร์ทโฟนมีมากมากหลากหลายแบรนด์ และแต่ละแบรนด์ก็มีสมาร์ทโฟนในหลากหลายราคา เพื่อให้ผู้บริโภคอย่างเราสามารถเข้าถึงกันได้ทุกคน

ณ ปัจุบันนี้ถ้าจะให้เลือกซื้อสมาร์ทโฟนสัก 1 รุ่นในตลาด หลาย ๆ คนคงเลือกไม่ถูกแน่นอนเพราะสมาร์ทโฟนมีมากมากหลากหลายแบรนด์ และแต่ละแบรนด์ก็มีสมาร์ทโฟนในหลากหลายราคา เพื่อให้ผู้บริโภคอย่างเราสามารถเข้าถึงกันได้ทุกคน โดยบทความนี้จะพามาพบกับสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5,000 ที่หลาย ๆ คนมองข้าม

smartphone-5000-bath

“หลายคนมองข้าม” ทำไมถึงต้องเน้นตรงจุดนี้ เพราะทุกวันนี้ตลาดสมาร์ทโฟนอย่างที่เรารู้ ๆ กันมีหลายรุ่นจนเลือกกันไม่ถูก ทำให้ทางแบรนด์ไม่สามารถทำการตลาดได้ทั่วถึง โดยจะเน้นไปที่ตัวเรือธงของแต่ละแบรนด์ที่มีราคาตั้งแต่ 20,000 บาทขึ้นไปซึ่งถือว่าเป็นมาร์ทโฟนระดับสูงแล้ว ทำให้ผู้บริโภคในตลาดโฟนเมืองไทยมองเห็นเพียงแต่สมาร์ทโฟนที่มีความหรูหรา กล้องขั้นเทพ สเปคแรงสูง รวมึงฟีเจอร์การใช้งานที่อวยกันอย่างเต็มที่ ทำให้ผู้บริโภคต่างคลั่งไคล้ที่จะหาสมาร์ทโฟนเหล่านั้นมาใช้งาน โดยไม่ได้คำนึงถึงความเป็นจริงว่า จริง ๆ แล้วเรานำสามารโฟนไปใช้ทำอะไรกันแน่

ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่คาดว่าหลาย ๆ คนคงทราบแล้ว คือ……ผู้ใช้งานสมาร์ทส่วนใหญ่เน้นการใช้งานด้าน Social Network เป็นหลัก และเน้นในเรื่องการเซลฟี่ ส่วนการใช้งานในด้านการเล่นเกมก็มักจะเป็นเกมที่กระแสความนิยมแบบมาไวไป ไปไว ซึ่งการใช้งานเหล่านี้กินสเปคไม่สูงมาก สมาร์ทโฟนราคา 5,000 ก็สามารถครอบคลุมทุกการใช้งานเหล่านี้แล้ว มีเพียงแค่ประสิทธิภาพเรื่องกล้องอาจจะไม่คมชัดเท่าสมาร์ทโฟนเรือธง ส่วนความลื่นไหลในการใช้งาน ถ้าหมั่นเคลียแรมบ่อย ๆ จะไม่มีปัญหาอาการหน่วงช้ามากวนใจอย่างแน่นอน

ถ้าไม่ติดเรื่องแบรนด์ หรือปัญหาเรื่องศูนย์บริการ จะมีตัวเลือกอย่างมากมายหลายยี่ห้อ โดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่องมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ผู้ใช้งานส่วนมากจะใช้งานเพียงแค่ 1-3 ปีก็เปลี่ยนเครื่องใหม่กันแล้ว ลองเปรียบเทียบความคุ้มค่าง่าย ๆ สมมุติสมาร์ทโฟน 1 เครื่องมีอายุการใช้งาน 2 ปี ถ้าสมาร์ทโฟนราคา 5,000 บาท จะเสียค่าใช้งานต่อวันแค่ 6.8 บาทเท่านั้น แต่ถ้าสมาร์ทโฟนเรือธงราคา 25,000 บาท จะมีค่าใช้จ่ายต่อวันอยู่ที่ 27.3 บาท ราคาต่างกันประมาณ 20 บาทต่อวัน แต่การนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันของเราไม่ได้ต่างกันสักเท่าไรนัก

ส่วนวิธีการเลือกซื้อนั้นแสนจะง่ายมากเพียงแค่คุณเข้าเว็บ LAZADA ไปที่หมวดสมาร์ทโฟน แล้วไปที่แถบตัวกรองทางขวามือ เลื่อนลงมาสักเล็กน้อย จะช่องให้ใส่ช่วงราคา ซึ่งเราก็ใส่ช่วงราคาที่เราอยากได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้สมาร์ทโฟนแทบจะทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่อยู่ในตลาดมาให้คุณได้เลือกซื้อทั้งหมด หลังจากนั้นลองเลือกรุ่นที่คุณสนใจมาสัก 1 รุ่น และนำไปหาข้อมูลการรีวิวใน Google เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ หลังจากก็นำข้อมูลที่ได้จากเว็บไซต์ต่าง ๆ ในด้านความคุ้มค่า สเปค และ การใช้งาน ลองเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนอีกหลายรุ่นในราคาไกล้เคียงกัน ก็จะพบกับสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นมากที่สุด โดยได้ยกตัวอย่างสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5,000 บาท ที่โดดเด่นน่าใช้งานมาให้ได้ชมกัน

Flash Plus 2  ราคา 4,690 บาท

สมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่าคุ้มค้าที่สุดแล้ว ณ เวลานี้ ด้วยประสิทธิภาพและสเปคที่ใส่มาให้แทบจะล้นเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดสูง Full HD และระบบแสกนลายนิ้วมือ ตัวเครื่องที่ถูกออกแบบมาสวยงามหรูหราน่าใช้งาน อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย

flash-plus-2_high-resolution

CPU : MediaTek MT6755 Helio P10 Octa-core 1.8GHz
RAM : 2GB
ROM : 16GB
CAMERA : Back 13 Megapixel //Front 5 Megapixel
DISPLAY :  IPS 5.5 inch Full-HD
OS : Android  Marshmallow 6.0

Huawei Y6II ราคา 4,840 บาท

Huawei Y6II สมาร์ทโฟนตัวเครื่องขอบโค้งขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว โดดเด่นในด้านการถ่ายภาพมาพร้อมกล้องหน้า 8ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 13ล้านพิกเซล ด้วยระบบตรวจจับใบหน้าความเร็ว 0.1 วินาที รวมถึงโหมดปรับแต่งภาพอีกมากมาย อีกทั้งยังมีสเปคที่ไม่เป็นรองสมาร์ทโฟนเครื่องไหนอีกด้วย ทำให้ Huawei Y6II เป็นสามาร์ทโฟนอีก 1 รุ่นที่คุ้มค่าน่าใช้งาน

huawei-y6ii-black

CPU : HiSilicon Kirin 620 Octa Core 1.2GHz
RAM : 2GB
ROM : 16GB
CAMERA : Back 13 Megapixel //Front 8 Megapixel
DISPLAY : IPS 5.5 inch  HD
OS : Android 6.0 Marshsmallow

ZTE Blade V7  Lite ราคา 4,450 บาท

สมาร์ทโฟนราคาประหยัดแต่ประสิทธิภาพเกินราคา ตัวเครื่องออกแบบจากประเทศเยอรมมัน สวยงามโดดเด่น เน้นวัสดุโลหะมากกว่าพลาสติก ซึ่งเป็นจุดเด่นหลักของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ หน้าจอขนาด 5 นิ้ว HD 720p กระจกจอขอบโค้ง 2.5D มาพร้อมระบบแสกนลายนิ้วมือ แบตเตอรี่ 2500mAh รองรับการใช้งานได้ตลอดวัน

zte-blade-v7

CPU : Mediatek MT6735P Quad Core 1.3 GHz
RAM : 2GB
ROM : 16GB
CAMERA : Back 13 Megapixel //Front 8 Megapixel
DISPLAY : IPS 5 inch  HD
OS : Android 6.0 Marshsmallow

Wiko U FEEL LITE ราคา 4,590 บาท

Wiko ดาวเด่นประจำ LAZADA ในเเรื่องราคาที่เป็นมิตร เทียบกับสมาร์ทโฟนหลายๆรุ่นที่วางจำหน่ายจะมีราคาที่ถูกว่าอยู่หลักร้อย แต่มีประสิทธิภาพที่ครอบคลุมทุกการใช้งาน สเปคจัดเต็มมาด้วย CPU Quad-core 1.3 GHz RAM 2GB และ ROM 16GB หน้าจอขนาด 5นิ้ว HD ทำให้  Wiko U FEEL LITE เป็นสมาร์ทโฟนอีก 1 รุ่นที่น่าสนใจcapture-95

CPU : MediaTek MT6735 Quad-core 1.3 GHz
RAM : 2GB
ROM : 16GB
CAMERA : Back 8 Megapixel //Front 5 Megapixel
DISPLAY : IPS 5 inch HD
OS : Android 6.0 Marshsmallow

Asus Zenfone 2 Laser ราคา 4,990 บาท

สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมถึงแม้จะวางจำหน่ายมานานแล้ว ด้วยสเปคที่จัดเต็ม ไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ในตลาดที่ออกวางจำหน่ายทีหลัง โดดเด่นด้วยฟีเจอร์ด้านการถ่ายภาพด้วยระบบ Laser Auto Focus ทำให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาโฟกัสเพียง 0.3 วินาทีเท่านั้น และซอฟแวร์สนับสนุนการถ่ายภาพที่โดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหน ๆ

zenfone-2-laser-ze500-1

CPU : Qualcomm MSM8916 QuadCore 1.2GHz
RAM : 2GB
ROM : 16GB
CAMERA : Back 13 Megapixel //Front 5 Megapixel
DISPLAY : IPS 5 inch  HD
OS : Android 5.0 Lollipop

 

ราคาสมาร์ทโฟนและสเปคทั้ง 5 เครืองที่ได้นำเสนอมานั้นเป็นข้อมูลจากทางเว็บ LAZADA ส่วนใครที่สนใจสมาร์ทโฟนเครื่องไหนอยู่ก็เก็บเครื่องที่อยากได้ไว้ในใจ แล้วก็เตรียมตัวไปงาน Thailand Mobile Expo 2016 ซึ่งในงานได้รวบรวมเอาสมาร์ทโฟนมากมายจากทุกค่ายทุกรุ่นให้คุณได้เลือกซื้อกัน แต่….แน่นอนว่าถ้าคุณซื้อสมาร์ทโฟนภายในงานคุณจะไม่ได้รับสมาร์ทโฟนติดมือกลับบ้านเพียงอย่างเดียว เพราะจะได้ของแถม ของสมนาคุณติดไม้ติดมือกลับบ้านไปอย่างแน่นอน ลองไปซื้อไปชมกันได้ที่งาน Thailand Mobile Expo 2016 ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2559 ถึงวันที่ 2ตุลาคม 2559 ใครสนใจก็เตรียมตัวรอได้เลย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ASUS หนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีชื่อดังระดับโลกที่ในช่วงที่ผ่านมาอุปกรณ์สายสมาร์ทโฟนอาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไรนักแต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะอย่าง ROG Phone แล้วนั้นต้องบอกว่ามาแรงจริงๆ ล่าสุดก่อนการเปิดตัว ROG Phone 5 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 มีนาคมที่จะถึงนี้นั้นก็มทีข้อมูลจาก Geekbench หลุดออกมาอีกรอบ โดยจากข้อมูลใหม่ที่หลุดออกมานั้นบอกเลยว่าน่าสนใจมากจริงๆ เพราะมันระบุเอาไว้ว่า ROG Phone 5 นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาดใหญ่มากถึง 18 GB เลยทีเดียว ASUS...

IT NEWS

Huawei กับปี 2020 ที่ผ่านมานั้นเรียกได้ว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัดจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในปี 2020 ที่ผ่านมานั้นระยะการขยายเวลาให้บริษัทต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาทำการค้าขายกับ Huawei ได้นั้นได้หมดไปเป็นที่เรียบร้อยทำให้ผลิตภัฑณ์สายสมาร์ทโฟนของทาง Huawei เองไม่สามารถที่จะใช้งานบริการต่างๆ จากทาง Google ได้อีกต่อไป ทว่าทาง Huawei เองนั้นก็หาทางแก้ไขด้วยการออกระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมาพร้อมแก้จุดที่เป็นปัญหามากที่สุดอย่างแอปพลิเคชันที่ได้เปิดตัว AppGallery ของตัวเองออกมาโดยเฉพาะเนื่องจาากใช้ PlayStore ของ Google ไม่ได้(สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ)...

IT NEWS

Meizu นั้นอาจจะเป็นชื่อสมาร์ทโฟนที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในบ้านเรามากเท่าไรนัก ทว่าในประเทศจีนบ้านเกิดนั้นถือว่าได้รับความนิยมมากทีเดียวกับการอัดสเปคแบบไม่กักแต่มาพร้อมกับราคาที่เป็นกันเอง และในวันที่ 3 มีนาคมที่จะถึงนี้ทาง Meizu นั้นจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ท๊อปรุ่นใหม่อย่าง Meizu 18 ซีรีส์แล้ว งานนี้นั้นก็เลยมีข้อมูลหลุดออกมาแบบจัดเต็ม จะเป็นเช่นไรบ้างนั้นไปติดตามกัน Meizu 18 ซีรีส์ เปิดตัว 3 มีนาคมนี้ ก่อนอื่นเลยนั้นไปดูข้อมูลที่หลุดออกมาจาก Geekbench ก่อนซึ่งทั้ง 2 รุ่นนั้นมีข้อมูลเป็นดังต่อไปนี้...

IT NEWS

คงต้องยอมรับกันจริงๆ ว่าในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมานั้นแอปพลิเคชันอัดคลิประยะสั้นอย่าง TikTok ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก(โดยเฉพาะในช่วงของการกักตัวช่วงของการระบาด COVID-19) โดยไม่เพียงแค่ในเอเชียบ้านเราเท่านั้นแต่ TikTok นั้นได้รับความนิยมไปทั่วโลกเลยทีเดียว งานนี้จะเห็นได้ว่าเจ้าของตลาดเก่าไม่ว่าจะเป็น Instagram เองต่างก็เริ่มปล่อยฟีเจอร์ออกมาสกัดความแรงของ TikTok กันแล้ว ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวของพี่ใหญ่อย่าง YouTube กับยฟีเจอร์ใหม่อย่าง Shorts ที่เริ่มทยอยปล่อยออกมาให้ทดสอบกัน YouTube Shorts เริ่มทยอยปล่อยให้ใช้งาน YouTube...