Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] เริ่มกีดกันคู่แข่ง !!! ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ครายต่างๆ จะไม่สามารถติดตั้ง OS อื่นได้ นอกจาก Windows

ถือว่าเป็นหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียว เกี่ยวข้องกับตัว Microsoft และระบบปฏิบัติการ Windows เพราะล่าสุดในส่วนของทางเว็บบอร์ดคอมพิวเตอร์ต่างประเทศชื่อดังอย่าง Reddit ได้มีผู้ใช้งานคนหนึ่งมารายงานว่าเค้าเอง

ถือว่าเป็นหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียว เกี่ยวข้องกับตัว Microsoft และระบบปฏิบัติการ Windows เพราะล่าสุดในส่วนของทางเว็บบอร์ดคอมพิวเตอร์ต่างประเทศชื่อดังอย่าง Reddit ได้มีผู้ใช้งานคนหนึ่งมารายงานว่าเค้าเองได้พยายามติดตั้งระบบปฏิบัติการ Linux ในโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่น YOGA 900S ของตนเองแล้วไม่สามารถทำได้ ก็เลยมาขอความช่วยเหลือทีมงานให้ดูให้หน่อย ว่าพอช่วยอะไรได้ไหม

windows-10-hero-702x336

ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากทางทีมงานมาว่า Lenovo เครื่องนี้เป็น Windows 10 Signature Edition จึงทำการล็อกเอาไว้ไม่ให้ติดตั้งระบบปฏิบัติการอื่นได้ เนื่องจากเป็นข้อตกลงกับ Microsoft โดยมีรายละเอียดว่าสำหรับ Lenovo Yoga 900S และ Lenovo Yoga 710S นั้นจะมีระบบ RAID เฉพาะตัวของ Lenovo อยู่ ที่จัดว่าเป็นความลับของทาง Lenovo

lenovo-laptop-yoga-900-13-silver-laptop-mode-3

ส่งผลให้ไม่สามารถติดตั้ง Linux ได้เนื่องจากไม่มีไดร์เวอร์ นอกจากนี้การติดตั้ง Windows เองก็ต้องทำการติดตั้งไดร์เวอร์เฉพาะของทาง Lenovo ก่อน ถึงจะมองเห็นไดรฟ์ดังกล่าวได้ ส่วนการใช้ดิสก์บูทแบบ Live Linux สามารถรันจากแผ่นหรือแฟลชไดรฟ์ใช้งานได้ แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่สามารถทำการติดตั้งได้อยู่ดี

เรียกได้ว่างานนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะ Microsoft เอง ได้ก้าวไปสู่การกีดกันคู่แข่งอย่าง Linux ที่เป็นระบบปฏิบัติการทางเลือก โดยเป็นการเซ็นต์สัญญากับผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ครายต่างๆ เพื่อไม่ให้ฮาร์ดแวร์สามารถทำการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Linux ได้นั่นเอง ซึ่งกรณีที่เราพบนี้เป็นของ Lenovo ซึ่งก็เชื่อได้ว่าน่าจะมีอีกหลายรายที่ Microsoft ไปทำสัญญาเอาไว้

แต่สุดท้ายแล้วก็ยังไม่ได้มีข้อมูลยืนยันอะไรว่ากีดกันคู่แข่งจริงหรือไม่ แค่ไหน อย่างไร เรื่องนี้คงต้องตามดูกันยาวๆ อีกที

ที่มา : techpowerup

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...