Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[HP] ต่อต้านการทำแท็งเถื่อน!! จริงจังแก้ไขปัญหาการใช้หมึกปลอมบนเครื่องปริ้นเตอร์ของตัวเอง

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าตลาดเครื่องปริ้นและหมึกพิมพ์ในทุกวันนี้จะมีรายได้ลดลง เนื่องจากการเข้ามาของหมึกปลอมที่ราคาถูก อีกทั้งยังหาซื้อง่าย ทำให้ให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ทางผู้ผลิตอย่าง HP จึงหาทางออกด้วยวิธีแก้ปัญหาอย่างเด็ดขาด

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าตลาดเครื่องปริ้นและหมึกพิมพ์ในทุกวันนี้จะมีรายได้ลดลง เนื่องจากการเข้ามาของหมึกปลอมที่ราคาถูก อีกทั้งยังหาซื้อง่าย ทำให้ให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ทางผู้ผลิตอย่าง HP จึงหาทางออกด้วยวิธีแก้ปัญหาอย่างเด็ดขาด

vq

Advertisement

วิธีแก้ปัญหานี้อาจจะไม่ถูกใจผู้บริโภคมากนัก แต่มันเป็นวิธีที่จะทำให้ HP อยู่รอด หมึกเครื่องพิมพ์ HP ในซีรีย์ OfficeJet, OfficeJet Pro และ Office Jet Pro X  ได้เตรียมพร้อมปรับราคาลงมาให้ถูกลง โดย  HP ได้ประกาศจุดยืนของตัวเองเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า “วัตถุประสงค์ของการปรับปรุงครั้งนี้คือการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาที่ทาง HP ได้คิดค้นขึ้นมา และส่วนของลูกค้าก็จะมีการสนับสนุนเป็นอย่างดี”

HP ได้ติดตั้งชิปรักษาความปลอดภัยในตลับหมึกและเครื่องพิมพ์ ถ้าคุณใช้ตลับหมึกปลอมหรือติดแท็งเถื่อน เครื่องพิมพ์จะมีการแจ้งเตือนไม่ยอมรับตลับหมึกนั้น  ทำให้ไม่สามารถใช้งานต่อไปได้ โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องพิมพ์ที่ใช้ในสำนักงานโดยทาง HP ได้มีการปรับปรุงเฟิร์มแวร์ให้มีการล๊อกตลับหมึกทุกรูปแบบที่ไม่ใช่ตลับแท้ ไม่สามารถใช้งานได้

ถือว่าเป็นเรื่องง่ายสำหรับบริษัท HP  ในการปรับแต่งซอฟแวร์ถึงแม้ผู้ใช้งานจะซื้อเครื่องพิมพ์ไปใช้งานก่อนการอัพเดตนี้ ก็หนีไม่พ้นการจำกัดการใช้งานเฉพาะหมึกแท้ โดยจะมีการจัดเก็บภาษี DRM หลังจากได้มีการยืนยันตัวตนการเป็นเจ้าของเครื่องพิมพ์

ที่ผ่านมาได้มีการสรุปผลการประกอบการล่าสุดของ HP โดยมีรายได้จากธุรกิจการพิมพ์ลดลงร้อยละ 14 และในส่วนของหมึกและผงหมึก ลดลงร้อยละ 18 แต่โดยรวมแล้ว HP ยังมีรายได้หลักจากในส่วนของหมึกพิมพ์ถึงสองในสามของบริษัท ซึ่งเป็นเป็นหนึ่งในสี่ของรายได้รวมทั้งหมด

ตลาดธุรกิจการพิมพ์ของ HP มีขนาดใหญ่ครอบคุลมถึงร้อยละ 53 ของตลาดเครื่องพิมพ์ในประเทศกลุ่ม NPD ถึงแม้อุตสาหกรรมเครื่องพิมพ์ทั่วโลกลดลงถึงร้อยละ 11 ก็ตาม ในก่อนหน้านี้ HP ได้มีการเข้าซื้อธุรกิจเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารของซัมซุงด้วยเงินหลายพันล้านดอลลาร์

แต่ถึงแม้ HP จะมีมาตรการป้องกันดีอย่างไร ก็คงหนีไมพ้นการหลีกเลี่ยงการรักษาความปลอดภัยได้อยู่ดีในตลาดบ้านเรา รวมถึงในต่างประเทศเองก็ได้มีการคิดค้นวิธีนี้ด้วยเช่นกัน ถึงแม้หมึกแท้จะมีคุณภาพสูงกว่าหมึกเทียมให้คุณภาพงานพิมพ์ที่ดีกว่า แต่ผู้ใช้งานไม่ได้จำเป็นต้องใช้ในส่วนนั้น เพียงแค่เน้นปริมาณงานพิมพ์มาก ๆ เพื่อลดต้นทุนในการทำธุรกิจจึงนิยมใช้หมึกเทียม หรือติดแท็งที่ทำให้ต้นทุนในการพิมพ์ถูกกว่ามาก ซึ่ง HP น่าจะใช้ประโยชน์จากตรงนี้ทำหมึกพิมพ์ลดเกรดแต่มีราคาที่เป็นมิตรมากกว่านี้ออกมาวางจำหน่ายจะดูไปได้ถูกทางมากกว่า

ที่มา : wired

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเครื่องปริ้นเตอร์ WiFi รุ่นใหญ่สำหรับใช้ในออฟฟิศ Start up มีเอาไว้ทำงานสะดวกจัง!! ถึงหลายบริษัทจะเปลี่ยนวิธีการรับส่งเอกสารไปเน้นทางไฟล์ PDF แล้วก็จริง แต่การทำสัญญาก็ยังต้องปริ้นท์เอกสารเป็นกระดาษอยู่เป็นระยะๆ เครื่องปริ้นเตอร์ WiFi เลยเป็นของต้องมีจำเป็นต้องใช้อย่างเลี่ยงไม่ได้ และข้อดีของปริ้นเตอร์ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องยกคอมพิวเตอร์มาต่อสาย USB อีกแล้ว แค่ต่อ WiFi เดียวกันก็สั่งปริ้นท์เอกสารออกมาใช้งานได้เลยและไม่จำกัดจำนวนเครื่องอีกด้วย นอกจากจะสั่งปริ้นท์เอกสารได้จากคอมทุกเครื่องแล้ว ปริ้นเตอร์ WiFi หลายๆ รุ่นจะใส่ฟีเจอร์เข้ามาอีกหลายอย่าง...

Buyer's Guide

เครื่องปริ้นแม่ค้าออนไลน์มีเอาไว้ปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุง่ายเว่อร์! ในยุคนี้ที่ระบบ eCommerce ในประเทศไทยเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เครื่องปริ้นแม่ค้าออนไลน์ที่ปริ้นท์ใบปะหน้าขนาดเล็กก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องใช้ปริ้นเตอร์ขนาดปกติปริ้นท์ใบปะหน้าขนาดกระดาษ A4 มาพับแล้วปิดหน้ากล่องพัสดุให้ใหญ่ล้นหน้ากล่องก็ได้ และข้อดีของปริ้นเตอร์เหล่านี้ คือ เราสามารถใส่กระดาษสติ๊กเกอร์ปริ้นท์เป็นใบปะหน้าแล้วติดกล่องพัสดุเพื่อส่งได้เลย ช่วยลดขั้นตอนเมื่อไปฝากส่งสินค้าที่บริษัทขนส่งไปได้อีกขั้นตอนหนึ่งAdvertisement และข้อดีของเครื่องปริ้นแม่ค้าออนไลน์นั้น นอกจากขนาดเล็กไม่กินพื้นที่แล้ว บางรุ่นก็สามารถพกไปไหนมาไหนได้ ถ้าต้องการปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุหน้างานเลยก็ไม่มีปัญหาหรือจะพกไปออกอีเว้นท์ขายสินค้าตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็ได้ เรียกว่าสะดวกสำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่มีร้านค้าตามแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นอย่างมาก  สเปคเครื่องปริ้นแม่ค้าออนไลน์ ความละเอียด การเชื่อมต่อ ระบบปฏิบัติการที่รองรับ ราคา...

Buyer's Guide

เครื่องปริ้นยี่ห้อไหนดี 2022 นี้มีรุ่นดีๆ ตอบโจทย์คนทั่วไปจน SME เครื่องปริ้นยี่ห้อไหนดี 2022 นี้ ต้องถือว่ามีรุ่นย่อยให้เลือกเยอะและได้รับการพัฒนากลบจุดด้อยของเครื่องปริ้นท์ในอดีตไปหลายส่วนทีเดียว ไม่ว่าจะเสริมแท็งก์หมึกเข้ามาให้ผู้ใช้เปลี่ยนจากการเปลี่ยนตลับหมึกเป็นเติมน้ำหมึกเข้าไปในระบบแทน, เสริมระบบ Wi-Fi มาให้ปริ้นท์งานได้ทันทีโดยไม่ต้องลากสาย USB ไปต่อคอมพิวเตอร์ให้วุ่นวายอีกต่อไป และหากผู้ใช้คนไหนเริ่มเปิดบริษัทเป็นของตัวเองแล้วล่ะก็ เครื่องปริ้นก็เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำออฟฟิศที่ขาดไม่ได้เลยAdvertisement หากคิดอยู่ว่าจะซื้อเครื่องปริ้นยี่ห้อไหนดี 2022 ณ ตอนนี้ก็ควรเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ เพื่อให้สั่งปริ้นงานได้จากคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนในมือได้ในทันที...

CONTENT

เอชพี HP Thailand Day 2022 เพิ่มศักยภาพการทำงานในกลุ่มผู้ใช้งานธุรกิจและผู้ใช้งานทั่วไป ปลดล็อกพลังการทำงานไฮบริด เชื่อมต่อเทคโนโลยีใหม่ เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีทรงพลังเต็มรูปแบบภายใต้ธีม “ปลดล็อกศักยภาพธุรกิจสร้างโอกาสเติบโตสู่โลกไฮบริด” ในงาน HP Thailand Day 2022 พร้อมส่งอุปกรณ์และโซลูชั่นกลุ่มใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับการทำงานประสานกัน พร้อมร่วมสร้างประสบการณ์การสร้างสรรค์ในโลกไฮบริด ประกอบด้วย HP EliteBook x360 1040...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก