Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[HP] ต่อต้านการทำแท็งเถื่อน!! จริงจังแก้ไขปัญหาการใช้หมึกปลอมบนเครื่องปริ้นเตอร์ของตัวเอง

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าตลาดเครื่องปริ้นและหมึกพิมพ์ในทุกวันนี้จะมีรายได้ลดลง เนื่องจากการเข้ามาของหมึกปลอมที่ราคาถูก อีกทั้งยังหาซื้อง่าย ทำให้ให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ทางผู้ผลิตอย่าง HP จึงหาทางออกด้วยวิธีแก้ปัญหาอย่างเด็ดขาด

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าตลาดเครื่องปริ้นและหมึกพิมพ์ในทุกวันนี้จะมีรายได้ลดลง เนื่องจากการเข้ามาของหมึกปลอมที่ราคาถูก อีกทั้งยังหาซื้อง่าย ทำให้ให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ทางผู้ผลิตอย่าง HP จึงหาทางออกด้วยวิธีแก้ปัญหาอย่างเด็ดขาด

vq

วิธีแก้ปัญหานี้อาจจะไม่ถูกใจผู้บริโภคมากนัก แต่มันเป็นวิธีที่จะทำให้ HP อยู่รอด หมึกเครื่องพิมพ์ HP ในซีรีย์ OfficeJet, OfficeJet Pro และ Office Jet Pro X  ได้เตรียมพร้อมปรับราคาลงมาให้ถูกลง โดย  HP ได้ประกาศจุดยืนของตัวเองเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า “วัตถุประสงค์ของการปรับปรุงครั้งนี้คือการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาที่ทาง HP ได้คิดค้นขึ้นมา และส่วนของลูกค้าก็จะมีการสนับสนุนเป็นอย่างดี”

HP ได้ติดตั้งชิปรักษาความปลอดภัยในตลับหมึกและเครื่องพิมพ์ ถ้าคุณใช้ตลับหมึกปลอมหรือติดแท็งเถื่อน เครื่องพิมพ์จะมีการแจ้งเตือนไม่ยอมรับตลับหมึกนั้น  ทำให้ไม่สามารถใช้งานต่อไปได้ โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องพิมพ์ที่ใช้ในสำนักงานโดยทาง HP ได้มีการปรับปรุงเฟิร์มแวร์ให้มีการล๊อกตลับหมึกทุกรูปแบบที่ไม่ใช่ตลับแท้ ไม่สามารถใช้งานได้

ถือว่าเป็นเรื่องง่ายสำหรับบริษัท HP  ในการปรับแต่งซอฟแวร์ถึงแม้ผู้ใช้งานจะซื้อเครื่องพิมพ์ไปใช้งานก่อนการอัพเดตนี้ ก็หนีไม่พ้นการจำกัดการใช้งานเฉพาะหมึกแท้ โดยจะมีการจัดเก็บภาษี DRM หลังจากได้มีการยืนยันตัวตนการเป็นเจ้าของเครื่องพิมพ์

ที่ผ่านมาได้มีการสรุปผลการประกอบการล่าสุดของ HP โดยมีรายได้จากธุรกิจการพิมพ์ลดลงร้อยละ 14 และในส่วนของหมึกและผงหมึก ลดลงร้อยละ 18 แต่โดยรวมแล้ว HP ยังมีรายได้หลักจากในส่วนของหมึกพิมพ์ถึงสองในสามของบริษัท ซึ่งเป็นเป็นหนึ่งในสี่ของรายได้รวมทั้งหมด

ตลาดธุรกิจการพิมพ์ของ HP มีขนาดใหญ่ครอบคุลมถึงร้อยละ 53 ของตลาดเครื่องพิมพ์ในประเทศกลุ่ม NPD ถึงแม้อุตสาหกรรมเครื่องพิมพ์ทั่วโลกลดลงถึงร้อยละ 11 ก็ตาม ในก่อนหน้านี้ HP ได้มีการเข้าซื้อธุรกิจเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารของซัมซุงด้วยเงินหลายพันล้านดอลลาร์

แต่ถึงแม้ HP จะมีมาตรการป้องกันดีอย่างไร ก็คงหนีไมพ้นการหลีกเลี่ยงการรักษาความปลอดภัยได้อยู่ดีในตลาดบ้านเรา รวมถึงในต่างประเทศเองก็ได้มีการคิดค้นวิธีนี้ด้วยเช่นกัน ถึงแม้หมึกแท้จะมีคุณภาพสูงกว่าหมึกเทียมให้คุณภาพงานพิมพ์ที่ดีกว่า แต่ผู้ใช้งานไม่ได้จำเป็นต้องใช้ในส่วนนั้น เพียงแค่เน้นปริมาณงานพิมพ์มาก ๆ เพื่อลดต้นทุนในการทำธุรกิจจึงนิยมใช้หมึกเทียม หรือติดแท็งที่ทำให้ต้นทุนในการพิมพ์ถูกกว่ามาก ซึ่ง HP น่าจะใช้ประโยชน์จากตรงนี้ทำหมึกพิมพ์ลดเกรดแต่มีราคาที่เป็นมิตรมากกว่านี้ออกมาวางจำหน่ายจะดูไปได้ถูกทางมากกว่า

ที่มา : wired

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ในปี 2020 นี้ เครื่องพิมพ์โดยเฉพาะ Printer Inkjet ดูเหมือนว่าจะเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งอย่างที่คนใช้งาน Notebook / PC มีติดบ้านหรือออฟฟิศเอาไว้เสมอ ตั้งแต่การใช้สำหรับการทำงานต่างๆ อาทิ พิมพ์เอกสารต่างๆ พิมพ์รูปถ่ายจากมือถือหรือกล้อง เรียกว่าน่าจะเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่เข้าถึงคนในบ้านได้อย่างทั่วถึง

Other News

เอชพี อิงค์ ประเทศไทย แนะนำแพลตฟอร์มออนไลน์ Print and Play แหล่งรวมไอเดียเสริมการเรียนรู้จากที่บ้านให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองได้ใช้เวลาร่วมกัน และให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุกพร้อมฝึกความคิดสร้างสรรค์ใหม่

Buyer's Guide

การเลือกซื้อเครื่องพิมพ์หรือ Printer ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในการทำงานหรือการเรียน รวมไปถึงงานสร้างสรรค์ต่างๆ โดยเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก แม้ในปี 2020 ที่หลายองค์กรหรือตามบ้านจะพยายามลดการใช้กระดาษลงแล้ว แต่ก็ยังมีงานอีกหลายส่วนที่จำเป็นต้องใช้งานอยู่ อาทิ งานเอกสารสำคัญในองค์กร

Other News

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กระบุ พรินเตอร์เป็นไอทีพาร์ทเนอร์ที่ขาดไม่ได้ ผลสำรวจเจ้าของกิจการแถบเอเชียตะวันเฉียงใต้ โดยแบรนด์ HP ชี้ให้เห็นว่า ครอบครัว วิสัยทัศน์ และเทคโนโลยีคือหัวใจหลักของการทำธุรกิจยุคใหม่