Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Memory card] ความจุทะลัก SD Card ความจุ 1TB เอาไปใช้แบบไหนเพิ่มบ้าง?

ตามที่หลายๆ คนได้เห็นข่าวการเปิดตัวของเมมโมรีการ์ดความจุ 1TB กันไปบ้างแล้ว คำถามที่ตามมาคือ จะเอาไปทำอะไรต่อ นอกไปจากใช้เก็บไฟล์ภาพหรือวีดีโอจากกล้องดิจิตอล

ตามที่หลายๆ คนได้เห็นข่าวการเปิดตัวของเมมโมรีการ์ดความจุ 1TB กันไปบ้างแล้ว คำถามที่ตามมาคือ จะเอาไปทำอะไรต่อ นอกไปจากใช้เก็บไฟล์ภาพหรือวีดีโอจากกล้องดิจิตอล เพราะด้วยความจุ 1TB สามารถสร้างสรรค์การใช้งานได้หลากหลาย

sandisk-1tb-spec

ถ้ามองกันง่ายๆ เมมโมรีความจุ 1TB ใช้เก็บไฟล์แบบใดได้บ้าง เช่น เก็บเพลง 200,000 เพลง หรือภาพถ่ายได้ถึง 300,000 ภาพ ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าทุกสิ่งนี้สามารถจัดเก็บภายในบอดี้เล็กๆ แต่ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ ด้วยเมมโมรีระดับนี้ น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ใช้อัลตร้าบุ๊กหรือโน๊ตบุ๊คในแบบบางเบา ที่มาพร้อมความจุจำกัด บางรุ่นอาจจะมากับ Storage 60GB หรือ 120GB SSD ซึ่งอาจไม่ตอบความต้องการได้ครบ สำหรับข้อมูลที่มีอยู่มากมายในประจำวัน การมาของเมมโมรี 1TB น่าจะช่วยให้มีความยืดหยุ่นในการจัดการข้อมูลมากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในด้านของราคา

acer-aspire-s7-windows-8-ultrabook-0

เนื่องจากเวลานี้ราคาจำหน่ายของ SD Card SanDisk 512GB สามารถหาซื้อได้ในตลาดทั่วไป ด้วยค่าใช้จ่ายราวๆ 350USD หรือประมาณ 12,000 บาท สำหรับเมมโมรีการ์ด SD Card 1TB แม้จะยังไม่เปิดราคาออกมาอย่างชัดเจน ก็น่าจะพอประเมินราคาจำหน่ายได้ ซึ่งหากไม่ได้เน้นการใช้งานที่สะดวกคล่องตัวจริงๆ ก็ไม่รู้ว่าจะคุ้มค่ามากน้อยเพียงใด เพราะจุดสำคัญคือ ความเร็วในการอ่านและเขียน ยังคงน้อยกว่าการทำงานของ HDD และ SSD อยู่ไม่น้อยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ด้วยเมมโมรีความจุ 1TB น่าจะช่วยอัพเกรดการใช้งานสำหรับกล้องและโน๊ตบุ๊คได้เป็นอย่างดีในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือวีดีโอก็ตาม ส่วนจะนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นใดเพิ่มเติมและเหมาะสมหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับประยุกต์ใช้ของแต่ละบุคคล

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ในปัจจุบันนี้นั้นเราจะเห็นได้ว่า SD Card ที่วางจำหน่ายทั่วไปในตลาดนั้นมักจะมาพร้อมกับการระบุความเร็วอยู่ที่ราวๆ 100 MB/s ในส่วนของการอ่านข้อมูล แน่นอนว่าตามมาตรฐานดังกล่าวนี้นั้นตัว SD Card จะเป็นการ์ด SDHC, SDXC และ SDUC ซึ่งบนตัวการ์ดนั้นจะระบุเอาไว้ว่าใช้ Bus Interface เป็น UHS-I ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นหากผู้ที่จำเป็นต่องใช้งาน SD Card ที่มีคยวามเร็วสูงมากกว่านี้ก็จะมีการเลือกใช้...

Other News

เรียกได้การ์ดหน่วยความจำอย่าง microSD Card เริ่มมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดขึ้นเรื่อยๆ จากกที่เทคโนโลยีกล้องและมือถือมีความเติบโต ทั้งในส่วนของภาพนิ่ง

Other News

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมา SanDisk ได้อวด Flash Drive รุ่น Prototype ที่มีความจุสูงที่สุดที่เคยมีมา โดยเป็น Flash Drive ความจุสูงถึง 4TB แบบ USB-Type C

Other News

SD Card ที่มีความจุถึง 1TB เพื่อน ๆ อาจจะเคยได้ยินกันไปบ้างเมื่อสองปีก่อนที่ทาง Sandisk เผยโฉมรุ่นต้นแบบแต่ก็ยังไม่ได้ผลิตออกมาจำหน่ายแต่อย่างใด