Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Memory card] ความจุทะลัก SD Card ความจุ 1TB เอาไปใช้แบบไหนเพิ่มบ้าง?

ตามที่หลายๆ คนได้เห็นข่าวการเปิดตัวของเมมโมรีการ์ดความจุ 1TB กันไปบ้างแล้ว คำถามที่ตามมาคือ จะเอาไปทำอะไรต่อ นอกไปจากใช้เก็บไฟล์ภาพหรือวีดีโอจากกล้องดิจิตอล

ตามที่หลายๆ คนได้เห็นข่าวการเปิดตัวของเมมโมรีการ์ดความจุ 1TB กันไปบ้างแล้ว คำถามที่ตามมาคือ จะเอาไปทำอะไรต่อ นอกไปจากใช้เก็บไฟล์ภาพหรือวีดีโอจากกล้องดิจิตอล เพราะด้วยความจุ 1TB สามารถสร้างสรรค์การใช้งานได้หลากหลาย

sandisk-1tb-spec

Advertisement

ถ้ามองกันง่ายๆ เมมโมรีความจุ 1TB ใช้เก็บไฟล์แบบใดได้บ้าง เช่น เก็บเพลง 200,000 เพลง หรือภาพถ่ายได้ถึง 300,000 ภาพ ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าทุกสิ่งนี้สามารถจัดเก็บภายในบอดี้เล็กๆ แต่ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ ด้วยเมมโมรีระดับนี้ น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ใช้อัลตร้าบุ๊กหรือโน๊ตบุ๊คในแบบบางเบา ที่มาพร้อมความจุจำกัด บางรุ่นอาจจะมากับ Storage 60GB หรือ 120GB SSD ซึ่งอาจไม่ตอบความต้องการได้ครบ สำหรับข้อมูลที่มีอยู่มากมายในประจำวัน การมาของเมมโมรี 1TB น่าจะช่วยให้มีความยืดหยุ่นในการจัดการข้อมูลมากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในด้านของราคา

acer-aspire-s7-windows-8-ultrabook-0

เนื่องจากเวลานี้ราคาจำหน่ายของ SD Card SanDisk 512GB สามารถหาซื้อได้ในตลาดทั่วไป ด้วยค่าใช้จ่ายราวๆ 350USD หรือประมาณ 12,000 บาท สำหรับเมมโมรีการ์ด SD Card 1TB แม้จะยังไม่เปิดราคาออกมาอย่างชัดเจน ก็น่าจะพอประเมินราคาจำหน่ายได้ ซึ่งหากไม่ได้เน้นการใช้งานที่สะดวกคล่องตัวจริงๆ ก็ไม่รู้ว่าจะคุ้มค่ามากน้อยเพียงใด เพราะจุดสำคัญคือ ความเร็วในการอ่านและเขียน ยังคงน้อยกว่าการทำงานของ HDD และ SSD อยู่ไม่น้อยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ด้วยเมมโมรีความจุ 1TB น่าจะช่วยอัพเกรดการใช้งานสำหรับกล้องและโน๊ตบุ๊คได้เป็นอย่างดีในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือวีดีโอก็ตาม ส่วนจะนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นใดเพิ่มเติมและเหมาะสมหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับประยุกต์ใช้ของแต่ละบุคคล

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

SanDisk microSDXC Zelda edition ของใช้และของสะสมสำหรับเกมเมอร์และแฟนคลับปู่นินโดยเฉพาะ! ของเล่นของสะสมรุ่นพิเศษถึงราคาจะสูงกว่าสินค้าปกติ แต่ทุกการตัดสินใจซื้อคือการจ่ายเพื่อซื้อคุณค่าทางจิตใจ เช่น SanDisk microSDXC Zelda edition 1TB ลายพิเศษลิขสิทธิ์จากทาง Nintendo ก็เป็นทั้งของใช้และของสะสมสำหรับเกมเมอร์ที่มี Nintendo Switch เป็นเพื่อนหลังเสร็จจากงานน่าจะอยากได้ MicroSDXC Card เอาไว้ติดตั้งเกมโปรดไว้เล่นฆ่าเวลาในโอกาสต่างๆ ทั้งตอนเดินทางกลับบ้านหรือไปต่างจังหวัดก็ไม่เหงาไม่เบื่อแน่นอน หรือจะเก็บไว้เป็นของสะสมก็ดีเพราะทางบริษัทคงจะไม่ได้ผลิตสินค้าลายพิเศษเช่นนี้ออกมาบ่อยๆ...

PR-News

เวสเทิร์น ดิจิตอล ประกาศขยายพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ SanDisk® microSDTM พร้อมเปิดตัว SanDisk microSD สำหรับ Nintendo Switch™ การ์ดที่ได้รับสิทธิอนุญาตอย่างเป็นทางการจาก Nintendo โดยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสูงสุดถึง 1TB* จากความร่วมมือกับ Nintendo®

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

Other News

ในปัจจุบันนี้นั้นเราจะเห็นได้ว่า SD Card ที่วางจำหน่ายทั่วไปในตลาดนั้นมักจะมาพร้อมกับการระบุความเร็วอยู่ที่ราวๆ 100 MB/s ในส่วนของการอ่านข้อมูล แน่นอนว่าตามมาตรฐานดังกล่าวนี้นั้นตัว SD Card จะเป็นการ์ด SDHC, SDXC และ SDUC ซึ่งบนตัวการ์ดนั้นจะระบุเอาไว้ว่าใช้ Bus Interface เป็น UHS-I ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นหากผู้ที่จำเป็นต่องใช้งาน SD Card ที่มีคยวามเร็วสูงมากกว่านี้ก็จะมีการเลือกใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก