Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Battle] ศึกกล้องคู่ iPhone 7 Plus Vs Huawei P9 เปรียบเทียบรูปภาพจากกล้องคู่ทั้งสองแบรนด์

หลังจากที่มาเกิดเปิดตัวสมาร์ทโฟนกล้องคู่ HTC EVO 3D เป็นครั้งแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว มาในปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีแห่งกล้องคู่เลยทีเดียว ด้วยสองเทคโนโลยีกล้องคู่จากทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก ที่เปิดตัวกล้องคู่ออกมาได้แก่ Huawei P9,

หลังจากที่มาเกิดเปิดตัวสมาร์ทโฟนกล้องคู่ HTC EVO 3D เป็นครั้งแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว มาในปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีแห่งกล้องคู่เลยทีเดียว ด้วยสองเทคโนโลยีกล้องคู่จากทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก ที่เปิดตัวกล้องคู่ออกมาได้แก่ Huawei  P9, LG G5 และ iPhone 7 Plus

iphone-7-plus-vs-huawei-p9_2

การทดสอบประสิทธิภาพในครั้งนี้จาก Tester ที่มีใช้ชื่อว่า @Mr Powerful โดยเค้าได้ใช้กล้อง Huawei  P9 และ iPhone 7 Plus นำมาทดสอบการถ่ายภาพในครั้งนี้ ซึ่งทาง Apple เพิ่งได้มีการอัพเดตซอฟแวร์เป็น iOS 10.1 โดยเพิ่มฟีเจอร์ที่เรียกว่าโหมด Portrait (หรือการถ่ายภาพให้ออกมาคล้ายกับBokeh)

Huawei p9 camera specification

 • Dual Sony IMX 286 12MP sensors with 1.25µm pixel size
 • 27mm equivalent focal length
 • F2.2 aperture
 • Laser-assisted AF
 • DNG Raw capture
 • Manual control
 • 1080p Full-HD video
 • 720p, 120fps slow-motion video
 • 8MP front camera with F2.4 aperture

androidpit-huawei-p9-review-3640-w782

 

iPhone 7 plus camera specification

 • Dual 12 MP, (28mm, f/1.8, OIS & 56mm, f/2.8), phase detection autofocus, 2x optical zoom, quad-LED (dual tone) flash
 • 7 MP, f/2.2, 32mm, 1080p@30fps, 720p@240fps, face detection, HDR, panorama
 • Geo-tagging, simultaneous 4K video and 8MP image recording, touch focus, face/smile detection, HDR (photo/panorama)
 • 2160p@30fps, 1080p@30/60/120fps, 720p@240fps

iphone_7_plus_camera

การทดสอบในครั้งเป็นการทดสอบในที่สาธารณะใช้แสงจากธรรมชาติ โดยจะทำการถ่ายจากตำแหน่งและจุดยืนเดียวกัน เพื่อให้ได้ภาพที่ไกล้เคียงกันที่สุดเพื่อที่จะได้วัดประสิทธิภาพของกล้องทั้งสองได้อย่างเที่ยงตรง รวมถึงใช้ซอฟแวร์ถ่ายภาพเดิมที่มากับตัวกล้อง

ภาพแรกจากการเทสถ่ายรูปทั่วไป เป็นการถ่ายครึ่งตัวที่คนทั่ว ๆ ไปนิยมถ่ายกันในมุมนี้ จะสังเกตุได้ว่าฉากหลังถูกเบลอโดยสมบูรณ์ราวกับถูกถ่ายจากกล้อง DSLR โดยจะแตกต่างกันเพียงแค่โทนสีของกล้องทั้งสองตัวที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกล้องทั้ง 2 แบรนด์

ถัดมาในภายที่สองจะมีข้อแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดระหว่างกล้องทั้งสองรุ่น โดยข้อแตกต่างแรกจะเป็นในส่วนของมุมกล้อง โดย Huawei P9 จะมีมุมมองกล้องที่มากกว่า ข้อดีของกล้องที่มุมภาพกว้างกว่าก็คือ เมื่อเวลาถ่ายภาพจะทำให้หน้าดูเรียวเล็กลง เป็นที่ถูกใจของสาว ๆ แน่นอน ส่วนข้อที่สอง กล้อง iPhone 7 Plus ลองสังเกตุที่ขอบของตัวนายแบบจะเห็นได้ชัดว่าขอบจะมีความเนียนน้อยกว่ากล้องของ  Huawei P9 ซึ่งข้อแตกต่างนี้จะเห็นได้ไม่ชัดมากนักถ้าดูจากบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

ภาพที่ 3 ทดสอบความฉลาดของซอฟแวร์ประมวลผลการทำฉากหลักเบลอ ในการแยกแยะระหว่างฉากหน้าและฉากหลังเมื่อถ่ายภาพวัตถุที่ซับซ้อน จะเห็นได้ชัดเลยกว่ากล้องของ iPhone 7 Plus มีซอฟแวร์ในการประมวลผลภาพที่ฉลาดกว่า สามารถแยกแยะขอบวัตถุทีผู้ถ่ายต้องการนำเสนอได้เกือบ 100% และเบลอฉากหลังออกมาได้ค่อนข้างดี ต่างจาก P9 ที่ซอฟแวร์ไม่เหมาะกับการถ่ายภาพด้านนี้มากนัก

ภาพที่สี่ผลลัพธ์ออกมาไม่ต่างกับภาพที่สามมากนัก โดยทาง P9 ถ่ายภาพออกมาดูเหมือนในลักษณะ thit shift ซึ่งดูไม่ค่อยเนียนเท่าไรนักเมื่อถ่ายกับวัตถุที่มีแนวยาว อาจจะเป็นเพราะมีมุมกล้องที่กว้างกว่า iPhone 7 ทำให้ภาพออกมาดูแปลก ๆ กับการถ่ายในลักษณะนี้ สำหรับ iPhone 7 Plus มีซอฟแวร์ที่ฉลาดสามารถวิเคราะห์วัตถุที่ผู้ถ่ายตั้งใจที่จะถ่ายออกมาได้ดีกว่า

สำหรับผลการเทสจากการถ่ายภาพทั้ง 4 มุมนั้น ขอให้ผู้อ่านเป็นคนตัดสินเอาเองระหว่าง iPhone 7 Plus และ  Huawei P9 แบบไหนดีกว่ากัน เพราะทั้งคู่ที่มีข้อแตกต่างกันอย่างมากมายตามที่ได้นำเสนอไป ซึ่ง iPhone 7 Plus อาจจะได้เปรียบมากกว่าตรงที่ออกมาทีหลังโดยมีการพัฒนาซอฟแวร์ แก้ปัญหาต่าง ๆ ในการทำงานของกล้องคู่ สำหรับทาง Huawei ก็คงไม่นิ่งนอนใจอาจจะมีการอัพเดตซอฟแวร์เพื่อให้กล้องคู่ของตนเองสามารถมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพที่ดียิ่งขึ้น แต่สำหรับตัวผู้เขียนเองแล้ว ขอเลือก iPhone 7 Plus เป็นผู้ชะในศึกดวลกล้องคู่ครั้งนี้

 

ที่มา : gizmochina

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

คนชอบถ่ายภาพหรือช่างกล้องหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอปัญหาปุ่มชัตเตอร์กดไม่ได้เพราะฝุ่นหรือน้ำมาบ้างแล้ว ซึ่งถ้าแก้ไขได้ด้วยการปิดแล้วเปิดกล้องใหม่หรือถอดแบตเตอรี่ก็ถือว่าโชคดี ไม่งั้นก็ต้องเสียเงินส่งเข้าศูนย์ซ่อมแทน แต่ล่าสุดแคนนอนได้จดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นแป้นชัตเตอร์ทรงสี่เหลี่ยมแทนปุ่มชัตเตอร์แบบเก่า โดยจากสิทธิบัตรจะเห็นว่าตัวแป้นชัตเตอร์ใหม่นี้ติดอยู่ตรงหน้าวงล้อปรับรูรับแสง (ภาพ A จุดหมายเลข 61) แทนปุ่มกดชัตเตอร์แบบเดิม ซึ่งนอกจากลดปัญหาปุ่มชัตเตอร์มีปัญหาแบบเก่าแล้วยังกันน้ำได้ด้วย ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแป้นชัตเตอร์ Canon  สำหรับหลักการทำงานของแป้นชัตเตอร์แบบใหม่จะจับน้ำหนักการกดของนิ้วมือที่กดลงไปที่แป้นชัตเตอร์โดยมีเซนเซอร์วัดน้ำหนักติดตั้งเอาไว้ด้วย ซึ่งถ้ากดไม่หนักมากจะเป็นการจับโฟกัสและถ้ากดหนักขึ้นอีกจะเป็นการกดชัตเตอร์แบบปกติ ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะทำงานร่วมกับแป้นชัตเตอร์นี้ได้ด้วย คือการปัดนิ้ว (Swipe) เพื่อดูภาพที่เคยถ่ายไปก่อนหน้านี้,...

Other News

หลายๆ ท่านคงคิดว่าการที่ตลาดกล้องถ่ายรูปนั้นหดตัวลงเรื่อยๆ มีผลมาจากการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนที่นับวันนั้นสมาร์ทโฟนมักจะมาพร้อมกับความสามารถ

Other News

ไม่นานมานี้ทาง Zeiss ได้ทำการเปิดตัวกล้องแบบ Full-Frame แบบ compact camera รุ่นแรกของบริษัทในชื่อ ZX1 ออกมาครับ โดยตัวกล้องนั้นจะมาพร้อมเลนส์ Zeiss Distagon ขนาด 35 mm f/2 แบบ autofocus

Other News

ในตอนนี้กระแสของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องหลายตัวกำลังเป็นที่ฮือฮา โดยกระแสที่ว่านี้เกิดขึ้นหลังจากการมาของ Huawei P20 Pro ที่มีกล้องหลังมากถึง 3 ตัว ซึ่งก็ว่าเยอะแล้ว มาในวันนี้มีบริษัทนึงกำลังทดลองทำสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องหลังมากถึง 9 ตัว