Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] มารู้จักกับ Mechanical Switch สวิตช์สุดล้ำแบบต่าง ๆ บนเกมมิ่งคีย์บอร์ดเพื่อคอเกมพันธุ์แท้

คนที่เล่นเกมเป็นชีวจิตหรือหายใจเข้าออกเป็นเกมจะต้องมีเกมมิ่งเกียร์ติดตัวไว้อย่างน้อย 1 ชิ้นแน่นอนโดยเฉพาะคีย์บอร์ดที่คนเล่นเกมในแบบจริงจังต้องใช้คีย์บอร์ดแบบพิเศษที่เรียกกันว่า Mechanical Keyboard

คนที่เล่นเกมเป็นชีวจิตหรือหายใจเข้าออกเป็นเกมจะต้องมีเกมมิ่งเกียร์ติดตัวไว้อย่างน้อย 1 ชิ้นแน่นอนโดยเฉพาะคีย์บอร์ดที่คนเล่นเกมในแบบจริงจังต้องใช้คีย์บอร์ดแบบพิเศษที่เรียกกันว่า Mechanical Keyboard ซึ่งความพิเศษของมันนั้นจะแตกต่างจากคีย์บอร์ดธรรมดาก็ตรงที่สวิตช์ภายในที่ให้คุณสมบัติต่าง ๆ ตามความเหมาะสมของนักเล่นเกมแต่ละประเภทนั่นเอง

1677451b4f15476a74ff5cf015a2aea4-650-80

Advertisement

โดยสวิทช์เหล่านั้นจะทำหน้าที่ให้สัมผัสการกดแตกต่างกันไปและถ้าใครยังไม่ทราบว่าสวิตชฺ์แต่ละแบบนั้นมันทำอะไรได้บ้างในวันนี้เราก็ขอแนะนำให้รู้จักกับ Mechanical Switch กันครับว่ามันมีกี่รุ่นกี่แบบทำอะไรได้บ้างเพื่อเป็นแนวทางต่อการเลือกซื้อคีย์บอร์ดประเภทนี้จะได้ไม่หงายเงิบซื้อผิดประเภทมาครับ

ก่อนอื่นเลยก็ต้องบอกกันก่อนว่าเจ้า Mechanical Switch จะมีผู้ผลิตหลักอยู่ 7 เจ้าด้วยกันซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีจุดเด่นต่างกันไปและถ้าพร้อมกันแล้วก็มาดูกันเลยครับ

Cherry

Cherry เป็นผู้ผลิตสวิทช์คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีชื่อเสียงมานานมากมีคีย์บอร์ดหลาย ๆ ยี่ห้อใช้บริการสวิทช์ตัวนี้เยอะพอสมควรทีเดียวจนเรียกว่าประสบผลสำเร็จมากที่สุดเลยล่ะครับและสวิทช์ของเจ้านี้ก็จะแบ่งย่อยตามสีได้ 5 สีได้แก่

Cherry-MX Red

ahtmdygaa35lzunggfdvzm-320-80

สวิตช์สีแดงสดใสนี้จะเป็นสวิตช์แบบ Linear คือมีแรงต้านคงที่ในการกดแต่ละครั้งมีจุดเด่นคือใช้น้ำหนักการกดน้อยเพียงแค่ 45g เท่านั้นทำให้มีผลในการใช้งานระยะนาน ๆ จะทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกเกร็งนิ้วมือบวกกับเสียงการกดที่ให้ความเงียบสูงเหมาะมากสำหรับเล่นกับเพื่อนไม่รบกวนคนอื่นและมีความคงทนสูงรองรับการกดได้มากกว่า 50 ล้านครั้ง

Cherry MX Black

vqvh5wfts9j7rzejo5vf5n-320-80

สวิตช์สีดำสุดเท่จะมีความสามารถเหมือนกับ MX Red ครับแต่มีข้อแตกต่างตรงที่ใช้น้ำหนักการกดจะสูงกว่ามากที่ 60g ซึ่งแรงกดที่มากนี้จะทำให้ลดการกดผิดปุ่มเหมาะแก่นักเล่นเกมเพราะมีความหนักแน่นสูงแต่จะไม่เหมาะกับการพิมพ์งานเท่าไหร่เพราะจะทำให้เมื่อยล้ามากแต่ทั้งนี้ในเรื่องของเสียงรบกวนก็จะมีน้อยเหมือนกับ MX Red ครับ

Cherry MX Blue

fdsk3uoydyityxix9mlsym-320-80

สวิตช์สีฟ้าจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงเพราะมันเป็นสวิตช์แบบ Tactile เมื่อเวลากดปุ่นจะมีเสียงดัง “คลิก” ใช้สัมผัสการกดแบบ 2 จังหวะใช้แรงกดเพียง 50g แต่ถ้าจะให้ปุ่มกดทำงานต้องใช้แรงกดที่ 60g ทำให้การกดปุ่มนี้ทำได้เร็วจึงเหมาะสำหรับนำไปใช้พิมพ์งานแต่มีข้อเสียคือเสียงรบกวนที่ดังมากและไม่เหมาะกับเกมบางประเภท

Cherry MX Brown

j88m5vj5twsmkwqrksibwm-320-80

สำหรับสวิตช์สีน้ำตาลจะเป็นสวิตช์ Tactile กด 2 จังหวะเหมือนกับ MX Blue แต่ได้ถูกปรับปรุงแก้ไขให้มีเสียงกดเงียบลงและใช้แรงกดที่น้อย 45g และในจุดที่ปุ่มเริ่มทำงานที่ 50g จึงมีความสมดุลมากที่สุดเหมาะกับนักเล่นเกมที่ต้องการความพอดีใช้แรงกดปานกลางมีเสียงเงียบกว่า MX Blue ใช้พิมพ์งานก็ได้หรือเล่นเกมก็ดี

Cherry MX Speed

nx6snsywasbgchv83bp83n-320-80

มาถึงสวิตช์สีขาวหรือ MX Speed ก็จะมีคุณสมบัติตามชื่อคือเป็นสวิตช์ที่กดได้เร็วมากที่สุดด้วยแรงกดที่น้อยนิดเพียง 45g เป็นสวิตช์ Linear มีแรงกดคงที่นอกจากนี้คุณสมบัติของมันก็เหมือนกับ MX Brown บางอย่างนั่นคือความเงียบของการกดฉะนั้นมันจึงเหมาะแก่การเล่นเกมและพิมพ์งานเป็นที่สุด

 

Kailh/Kaihua

สำหรับสวิตช์ของ Kailh/Kaihua ก็เป็นสวิตช์จากแดนมังกรของบริษัท Kaihua Electronics ที่ก่อตั้งในปี 1990 และเป็นคู่ปรับของ Cherry MX เลยทีเดียวและการที่มันเป็นคู่แข่งดังนั้นสินค้าและความสามารถของสวิตช์ก็มีความเหมือนกันมากชนิดที่ว่าถอดแบบกันเลยทีเดียว

ฉะนั้นในเรื่องคุณสมบัติจะไม่ขอเอ่ยถึงเพราะเหมือนกันกับ Cherry MX แต่เราจะมาดูกันว่า Kailh มีสีอะไรให้เลือกใช้บ้างดังนี้ครับ

  • Kailh Red
  • Kailh Brown
  • Kailh Black
  • Kailh Blue

จะเห็นได้ว่าแม้กระทั่งสีก็ยังเหมือนกันแต่จะขาด MX Speed ไปหนึ่งอย่างแต่ยังไงก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อทางเลือกสำหรับใครที่หาสวิตช์ Cherry ไม่ได้ก็ใช้ Kailh ไปแทนก่อนก็ได้ผลลัพธ์เหมือนกันครับ

 

Razer

ชื่อนี้เป็นที่รู้จักกันดีในวงการเกมมิ่งเกียร์ซึ่งล่าสุดนอกจากเม้าส์หรือคีย์บอร์ดแล้วพวกเขาก็ยังผลิตสวิตช์เป็นของตัวเองอีกด้วยโดยได้เริ่มการผลิตในปี 2014 พร้อมกับการร่วมมือกันของ Kaihua บริษัทผู้ผลิตจากจีนโดยสวิตช์นี้จะถูกติดตั้งบนคีย์บอร์ดตระกูล Razer BlackWidow ครับและประเภทสวิตช์ของ Razer จะมี 3 แบบดังนี้

Razer Green

สำหรับ Razer Green จะเป็นสวิตช์สีเขียวที่ออกแบบเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะกับน้ำหนักการกดที่มากถึง 55g สูงกว่าสวิตช์ของ Cherry MX กับ Kailh เสียอีกการกดจะให้เสียง “คลิก” และเสียงดังเหมือนกับ MX Blue แต่มีระยะที่ปุ่มจะทำงานสั้นกว่าที่ 0.4mm และรองรับการกดได้สูงถึง 80 ล้านครั้งด้วย

Razer Orange

สวิตช์สีส้มจะถูกออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์ที่ชอบเล่นเกมไปด้วยและทำงานไปด้วยครับกับการผสมผสานน้ำหนักการกดที่ 55g เหมือนกันแต่เสียงการกดจะเงียบกว่าและเป็นสวิตช์แบบ Tactile ด้วยทำให้การกดแต่ละครั้งมีความมั่นคงไปในตัวหรือจะเรียกง่าย ๆ ว่าเป็น MX Brown เวอร์ชั่น Razer ก็ได้ครับ

Razer Mecha-Membrane

mfkea8ayjvvfakzsnkmcv7-320-80

นี่ก็เป็นสวิตช์น้องใหม่ป้ายแดงที่เพิ่งถูกผลิตออกมาไม่นานนี้กับการผสมผสานสวิตช์ Mechanical และ Membrane เข้าด้วยกันที่จะให้ความรู้สึกการกดที่นุ่มนวลแต่ก็มีความหนักแน่นไปด้วยและแม้ว่าข้อมูลของมันยังไม่ถูกเปิดเผยมากนักแต่มันก็เป็นสวิตช์คีย์บอร์ดที่ถูกผลิตขึ้นมาเป็นครั้งแรกของโลกโดย Razer เลยทีเดียวโดยมันจะถูกติดตั้งลงในคีย์บอร์ด Razer Ornata ครับ

 

Logitech

ในส่วนของ Logitech นั้นก็มีการผลิตสวิตช์ออกมาเหมือนกันโดยความร่วมมือของ Omron จากญี่ปุ่นโดยจะได้สวิตช์ในนามว่า Romer-G ครับซึ่งจุดเด่นของมันจะอยู่ที่การทำงานของมันจะเร็วกว่าสวิตช์ของเจ้าอื่นถึง 25% เลยทีเดียว

Romer-G

ojhuxf3smc2bqsyjd4qhzm-320-80

สวิตช์เพียงหนึ่งเดียวของ Logitech ที่มาพร้อมกับน้ำหนักกดที่ 45g ซึ่งจัดว่าไม่มากไม่น้อยไปแต่ด้วยระยะที่ทำให้ปุ่มกดทำงานสั้นเพียง 1.5mm ก็ทำให้การกดปุ่มแต่ละปุ่มเร็วแม่นยำและให้เสียงที่เงียบเชียบบวกกับการรองรับการกดได้ถึง 70 ล้านครั้งก็ทำให้สวิตช์ตัวนี้มีความทนทานสูงสร้างมาเพื่อเล่นเกมอย่างแท้จริง

 

SteelSeries

ส่วนค่าย SteelSeries ก็มีสวิตช์ตัวเก่งอย่าง QS1 เป็นตัวชูโรงครับซึ่งมันจะถูกติดตั้งลงในคีย์บอร์ด SteelSeries Apex M800 เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะดังนั้นใครที่ซื้อคีย์บอร์ดตัวนี้ก็จะได้สัมผัสพลังของ QS1 กันครับและเรามาดูกันว่าสวิตช์ของ SteelSeries มันทำอะไรได้บ้าง

QS1

64kpqhhvvkyxd8eujzk6vm-320-80

สำหรับสวิตช์ QS1 นี้จะมีน้ำหนักกดที่ 45g ระยะที่ปุ่มจะทำงานที่ 1.5mm ให้สัมผัสการกดที่นุ่มนวลดีดกลับไวและรวดเร็วเหมาะกับเกมที่ต้อง Spam ได้ดีมากเหมือนกับ Romer-G ของ Logitech ไม่มีผิด นอกจากนี้ยังมีไฟ LED ด้านล่างส่องสว่างมาให้ด้วยจึงเป็นสวิตช์ที่ตอบโจทย์เรื่องความเร็วมากที่สุดครับ

Topre

ced5u3ivyxwdxqf9tf5rxm-320-80

อีกหนึ่งสวิตช์ของ SteelSeries ที่อาจจะไม่เร็วเท่า QS1 แต่ก็ให้สัมผัสการกดที่นุ่มนวลมีน้ำหนักการกดจากเบาไปหาหนักจึงเหมาะแก่การพิมพ์งานด้วยไม่ใช่แค่เล่นเกมเพียงอย่างเดียวสำหรับเกมเมอร์ที่มองหาสวิตช์ที่มีคุณสมบัติปานกลางไม่เด่นไปทางใดทางหนึ่งนักครับ

 

Cooler Master

คีย์บอร์ดของ Cooler Master จะใช้สวิตช์ของ Cherry MX ทั้งหมดแต่ต้องยกเว้น Novatouch TKL ไว้หนึ่งชิ้นเพราะมันใช้สวิตช์สุดเจ๋งเฉพาะตัวของ Cooler Master ได้แก่สวิตช์ Hybrid Capacitive ที่จะให้คุณสมบัติดีกว่า Cherry MX หลายขุม

Hybrid Capacitive

feezquckbmerwutcnefrym-320-80

เป็นสวิตช์ที่ให้น้ำหนักกดเพียง 45g และระยะที่ปุ่มทำงานเพียง 1mm เท่านั้นผู้ใช้จะกดเพียงแค่นิดเดียวปุ่มก็จะทำงานได้ทันทีเพิ่มความเร็วได้มากกว่า Cherry MX สองถึงสามเท่าเลยทีเดียว ไม่เพียงแค่นั้นจากคุณสมบัติที่ว่ามาก็ยังทำให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์งานได้เร็วคล่องตัวขึ้นอีกด้วยใครที่เข้าสู่วัยทำงานแต่หัวใจยังเป็นเกมเมอร์การมองหาสวิตช์ตัวนี้มาใช้ก็เป็นเรื่องที่ไม่เลวเลยครับ

 

Matias

Matias เป็นผู้ผลิตจากแคนาดาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ใช้โดยคุณภาพของสวิตช์ Matias จะเทียบเท่ากับ Cherry MX ที่เป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้เลยทีเดียวส่วนสวิตช์ที่ขึ้นชื่อนั้นก็จะมีอยู่สองแบบด้วยกันครับ

Matias Quiet Click

rnekqvnb5gatcyeazmc7xm-320-80

เป็นสวิตช์ที่ได้ต้นแบบมาจาก Cherry MX Brown กับเสียงที่เงียบเชียบแต่ว่าน้ำหนักการกดจะสูงกว่าที่ 60g และระยะที่ปุ่มจะทำงานอยู่ที่ 2.2mm ดังนั้นเราก็จะได้สวิตช์ที่มีความเงียบไม่รบกวนคนอื่นและใช้น้ำหนักการกดที่สูงตอบรับการเล่นเกมที่ต้องการแรงกดหนัก ๆ ไปด้วย

Matias Linear

poxfpk4rb6bjzd2j3gjlvm-320-80

สวิตช์ประเภท Linear ที่มีส่วนผสมของ Cherry MX Red กับ Black รวมกันแต่ว่าน้ำหนักการกดจะน้อยมากแค่ 35g เท่านั้นแถมเสียงการกดก็เงียบไม่รบกวนชาวบ้านเหมาะสำหรับการพิมพ์งานหรือพิมพ์คำสั่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและลดความเมื่อยล้าของนิ้วมือได้ดีเยี่ยม

 

สวิตช์แบบ Membrane/Rubber Dome

r7hznrdeedcnholkjmc4vm-320-80

มาถึงตรงนี้นอกจากสวิตช์ Mechanical แล้วเราก็อยากจะให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกับสวิตช์ประเภทอื่นบ้างอย่าง Membrane หรือ Rubber Dome ครับโดยสวิตช์แบบนี้จะเป็นยางสามารถพบได้ทั่วไปตามคีย์บอร์ดมาตรฐาน มีโครงสร้างที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อนเท่า Mechanical มีราคาไม่แพงนักมีน้ำหนักกดสูงหน่อยที่ 50-60g และรองรับการกดปุ่มเพียง 1 ล้านครั้งโดยประมาณ

ถึงแม้ว่าคุณสมบัติอาจจะสู้สวิตช์ Mechanical ไม่ได้แต่มันก็สามารถนำไปเล่นเกมได้ไหวอยู่สำหรับคนที่ไม่คิดมากหรือจะใช้พิมพ์งานก็ดูจะเหมาะสมกันดีและสวิตช์แบบนี้ในคีย์บอร์ดโน็ตบุ๊คก็มีเช่นกันครับ

 

สวิตช์แบบ Scissor

xt5bwtcrhacibmrjvotqwm-320-80

มาถึงสวิตช์อีกแบบที่พัฒนาต่อจากสวิตช์ Membrane จะมีลักษณะพลาสติกด้านใต้ปุ่มเป็นรูปกรรไกรซึ่งมีข้อดีตรงที่ให้เสียงการกดที่เงียบกว่า Membrane รวมถึงลดระยะการกดลงพอสมควรจึงทำให้สวิตช์ประเภทนี้กดได้เร็วใช้น้ำหนักไม่มากนักก็เหมาะสำหรับเกมเมอร์ทุนต่ำครับ

 

Gateron

Gateron เป็นผู้ผลิตสวิตช์จากจีนอีกเจ้าที่ตัวสวิตช์ของพวกเขามีคุณสมบัติเหมือนกันกับ Cherry MX ทุกประการรวมไปถึงสีของสวิตช์แต่ละตัวด้วยครับดังนั้นถ้าหากอยากจะทราบว่าสวิตช์ของ Gateron สีต่าง ๆ ทำอะไรได้บ้างก็เปิดดูข้อมูลสวิตช์ Cherry MX เทียบกันได้เลยครับ

 

SKCL/SKCM

เป็นสวิตช์จาก Alps Electric Corporation ที่มีการออกแบบสวิตช์โดยใช้ Cherry MX กับ Matias เป็นต้นแบบหลักอย่างรูปร่างของสวิตช์ที่เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสแต่ความสามารถของมันก็ใช่ย่อยเพราะสวิตช์ของเจ้านี้เน้นน้ำหนักในการกดที่สูงมากเหมาะกับการเล่นเกมหรือคนที่ชอบความหนักแน่นซึ่งสวิตช์ตัวนี้จะพบได้ตามคีย์บอร์ดรุ่นเก่าหรือแนววินเทจครับ

คุณสมบัติของสวิตช์ทุกประเภทที่กล่าวมานี้แม้ว่าบางอันจะดูเพอร์เฟคแต่ก็อย่าลืมว่าการเลือกซื้อควรเหมาะกับนิ้วมือของผู้ใช้งานจริงด้วยนะครับและคาดว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะช่วยประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อคีย์บอร์ดไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว MSI

MSI Bravo 15 C7VFK ถ้าเปลี่ยนบอดี้จะเรียกว่าใหม่แกะกล่องหมดจดก็ได้! หลังจาก MSI Bravo 15 B5E สร้างชื่อในฐานะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD ล้วนราคาเป็นมิตรในงบ 30,000 บาท MSI Bravo 15 C7VFK รุ่นปรับสเปคเพิ่มความแรงก็รีเทิร์นมาเขย่าตลาดให้เกมเมอร์ต้องอยากได้อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ทาง MSI ปรับแต่งสเปคจากรุ่น AMD...

CONTENT

Gaming Keyboard หรือคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมกลายเป็นอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งที่มีความสำคัญในปัจจุบันนี้ไปแล้ว งานนี้ทาง NBS เลยขอนำเสนอสุดยอด Gaming Keyboard แยกตามประเภทให้ทุกท่านได้เลือกสรรกัน สำหรับนักเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์นั้นคงรู้กันดีว่าคีย์บอร์ดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมเกมที่ทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคีย์บอร์ดจึงเป็นมากกว่าเครื่องมือสำหรับการพิมพ์ สำหรับคุณแล้วคัย์บอร์ดนั้นก็เหมือนกับอินเทอร์เฟซที่เชื่อมคุณกับโลกดิจิทัล หากคุณสนใจเกี่ยวกับการเล่นเกมพีซี การรู้ว่าอะไรทำให้คีย์บอร์ดยอดเยี่ยม อะไรที่ทำให้คีย์บอร์ดนี้แตกต่างจากคีย์บอร์ดนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการตัดสินใจได้ว่าควรจะซื้อคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมใดมาไว้ในการครอบครอง คีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมมีหลายรูปแบบและหลายขนาดและความต้องการของคุณก็มีบทบาทอย่างมากในการทำให้คีย์บอร์ดกลายเป็นคีย์บอร์ดที่เหมาะสมกับคุณ แต่ละผู้ใช้นั้นจะมีความถนัดในการใช้งานแต่ต่างกันไป คีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมแบบไร้สายอาจให้ความยืดหยุ่นในการตั้งค่าและพื้นที่บนโต๊ะทำงานที่เป็นระเบียบมากขึ้น แต่แป้นพิมพ์แบบมีสายระดับไฮเอนด์อาจมีชุดคุณลักษณะและความสามารถที่ดีกว่าและหลีกเลี่ยงความยุ่งยากในการชาร์จแบตเตอรี่ได้ บางคนชอบคีย์บอร์ดเชิงกลแบบคลิกได้ซึ่งให้ประสบการณ์ที่สม่ำเสมอและให้ความรู้สึกที่สนุกสนาน แต่บางคนอาจชอบคีย์บอร์ดแบบเมมเบรนที่เงียบกว่าและถูกกว่า Advertisement ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้นำไปสู่การสร้างคีย์บอร์ดที่ไม่เพียงยอดเยี่ยมในตัวมันเอง แต่ยังยอดเยี่ยมสำหรับคุณด้วย เราจึงอยากจะขอแนะนำคีย์บอร์ดที่เหมาะกับผู้ใช้หลากหลายประเภท...

Accessories review

Razer BlackWidow V4 Pro คีย์บอร์ดเกมมิ่งเรือธง ฟีเจอร์เฟี้ยวฟ้าวกว่าใคร! นอกจากประกอบเกมมิ่งพีซีสเปคแรง ก็ต้องมีเกมมิ่งเกียร์โดยเฉพาะคีย์บอร์ดเกมมิ่งดีๆ เอาไว้ต่อคอมใช้คู่กัน อย่าง Razer BlackWidow V4 Pro จาก Razer เกมมิ่งคีย์บอร์ดเรือธงตัวใหม่นี้จัดเป็นตัวฟีเจอร์ล้นน่าใช้ ได้ไฟ RGB สวยงามตามแบบฉบับเกมมิ่งเกียร์ ติด Multimedia Key มาให้ใช้งานตามสไตล์เกมมิ่งคีย์บอร์ด...

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่น ไม่เกิน 1,000 ปี 2023 เลือกแบบไหนดี สวย ทน แบตอึด กระชับมืองบไม่บาน เมาส์ไร้สาย จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและผู้ใช้งาน Notebook หลายท่านก็มักจะพกพาไปใช้งานข้างนอก ดังนั้นนอกจากเรื่องของการพกพาแล้วยังมีเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานหลายสัปดาห์มาเป็นอีกสิ่งที่ใช้พิจารณาอีกด้วย ในปี 2023 มี Wireless mouse ให้เลือกหลายรุ่น โดยเฉพาะเมาส์ไร้สายที่พกพาสะดวกและแบบอึดในราคาสบายกระเป๋า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก