Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[iPhone 7 / 7 Plus] มีต้นทุนเพียง 8,000 – 10,000 บาทต่อเครื่อง !!! แต่ยังไม่รวมต้นทุนอื่นๆ อีกมากมายนะ

อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าตอนนี้ตามร้าน Apple Shop ขายกันอยู่ที่เท่าไหร่ รวมไปถึงพวกร้านหิ้วต่างๆ ที่เอาเข้ามา จะเห็นว่ามีราคาทางการอยู่ที่ประมาณ 26,000 บาท สำหรับ iPhone 7 และประมาณ 31,000 บาท

อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าตอนนี้ตามร้าน Apple Shop ขายกันอยู่ที่เท่าไหร่ รวมไปถึงพวกร้านหิ้วต่างๆ ที่เอาเข้ามา จะเห็นว่ามีราคาทางการอยู่ที่ประมาณ 26,000 บาท สำหรับ iPhone 7 และประมาณ 31,000 บาท สำหรับ iPhone 7 Plus ซึ่งถ้าไปเป็นราคาเครื่องหิ้วจะโดดราคาไปราวๆ ประมาณ 45,000 – 69,000 บาทเลยทีเดียว

new-iphone-7-or-iphone-7-plus-600-01

แต่ล่าสุดในส่วนของทาง IHS Markit และ CNN Money ได้เผยถึงราคาต้นทุนค่าเครื่องของ iPhone 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้วล่ะ โดยพบว่าต้นทุนของชิ้นส่วนประกอบต่างๆ ภายในตัวเครื่องรวมไปส่วนอื่นๆ พบว่ามีราคาต้นทุนที่สูงกว่ารุ่นปีก่อนๆ ซึ่งคาดการเอาไว้ว่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 8,000  – 10,000 บาทเมื่อเทียบเป็นเงินไทย ซึ่งแจกแจงคร่าวๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • หน้าจอ ราคาประมาณ 1,300 บาท
  • แบตเตอรี่ ราคาประมาณ 140 บาท
  • กล้อง ราคาประมาณ 910 บาท
  • ลอจิกบอร์ด (แผงวงจรหลัก) ราคาประมาณ 2,600 บาท
  • ลำโพงราคาประมาณ 420 บาท
  • ตัวเครื่องประมาณ 770 บาท
  • ส่วนประกอบอื่นๆ ประมาณ 4,100 บาท

โดยการที่ต้นทุนของ iPhone 7 มีราคาเพิ่มขึ้นนั้น เป็นเพราะหน่วยความจุของตัวเครื่องมีขนาดที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น จากปกติจะเป็น 16/64/128 GB เป็น 32/128/256 GB รวมไปถึงยังใช้หน้าจอใหม่ แบตใหญ่กว่าเดิม กันน้ำได้ รวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกด้วย ส่งผลให้มีต้นทุนที่มากยิ่งขึ้น แต่ตรงนี้ทาง Apple ก็ยังคงขายราคา iPhone 7 เท่าๆ กับ iPhone 6s เดิม ตรงนี้ถ้าไม่นับรวมราคาของส่วนประกอบอื่นๆ (ซึ่งรวมถึงเซ็นเซอร์ชิ้นเล็กๆด้วย) ก็จะเห็นได้ว่า ลอจิกบอร์ดกับหน้าจอ คือส่วนประกอบของ iPhone 7 ที่มีราคาแพงที่สุด

iphone-7-review-600-03

รวมไปถึงอีกกรณีหนึ่งอย่างสีใหม่ Jet Black เพิ่มเข้ามา ก็ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นเช่นกัน เพราะความยากในการพัฒนาและผลิตออกมาได้ช้ากว่ารุ่นอื่นๆ แต่ทาง Apple ก็ขาย iPhone 7 สี Jet Black ในราคาเท่าๆ กับสีอื่นๆ ทั้งนี้และทั้งนั้นราคาต้นทุนการผลิต iPhone 7 ยังไม่ได้รวมค่าคิดวิจัยพัฒนา ค่าโฆษณา ค่าสิทธิบัตร ค่าการสร้างแบรนด์ ค่าซอฟต์แวร์ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมาย ที่ต้องใช้งบมากมายมหาศาล…

แต่กำไรของ Apple ก็ยังเยอะอยู่ดี เมื่อเทียกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ

iphone-7-haptic-engine-600-01

ที่มา : phonearena

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...