Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] SAPPHIRE GPRO 6200 การ์ดจอตัวนิด พิชิต 4K รองรับการต่อ Wall Monitor สูงสุด 6 จอ ราคา 7,980 บาท

ในยุคนี้การ์ดจอถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมากกว่าเดิมในเรื่องการประมวลผลกราฟฟิก ซึ่งมีทั้งกราฟฟิกสำหรับเล่นเกม และกราฟฟิกสำหรับทำงาน 3D แต่ก็มีการ์ดจออีกแบบหนึ่ง

ในยุคนี้การ์ดจอถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมากกว่าเดิมในเรื่องการประมวลผลกราฟฟิก ซึ่งมีทั้งกราฟฟิกสำหรับเล่นเกม และกราฟฟิกสำหรับทำงาน 3D แต่ก็มีการ์ดจออีกแบบหนึ่งที่ไม่เน้นในเรื่องกราฟฟิก นั่นก็คือ SAPPHIRE GPRO 6200 ที่ออกแบบมาเน้นประสิทธิภาพในการแสดงผลความละเอียดสูงแบบ 4K หลายจอ หรือที่เรียกว่า Wall Monitor นั่นเอง

gpro_6200_2

Advertisement

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2016 SAPPHIRE ได้เปิดตัวการ์ดจอ GPRO Commercial Graphics series ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการแสดงผลกราฟฟิกเชิงพานิชย์โดยเฉพาะ โดยเปิดตัวออกมา 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ GPRO 6200, 4200 และ 2200 ซึ่งการ์ดจอใน Series เหมาะสำหรับการต่อหน้าจอหลายมอนิเตอร์พร้อมกัน ในรุ่น GPRO 6200 สามารถต่อหน้าจอได้สูงสุดถึง 6 หน้าจอพร้อมกัน เหมาะสำหรับนำไปใช้การทำงานได้อย่าหลากหลายเช่น งานแสดงสินค้า, จอภาพแบบ Bill Board ขนาดใหญ่, หรือแสดงข้อมูลตลาดหุ้น เป็นต้น

311305042634multiplemonitors

ในส่วนประสิทธิภาพของ SAPPHIRE GPRO 6200 ถูกขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรม Graphics Core Next (GCN) เทคโนโลยีการผลิต 28nm แรมแบบ GDDR 5 Bus Width 128-bit Bandwidth 72GB/s อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อแบบ PCIe 3.0 กินไฟต่ำกว่า 50W โดยไม่ต้องต่อสายไฟเลี้ยง จุดเด่นที่สุดของตัวการ์ด คือมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อหน้าจอแบบ Mini DP มากถึง 6 พอร์ต รองรับการต่อหน้าจอแบบ Multi Monitor 6 จอ พร้อมกันความละเอียด 4K 30Hz หรือ เชื่อมต่อด้วยพอร์ต DVI แบบ 2 จอ  ด้วยความละเอียด 2K และ 1 จอความละเอียด Full HD

gpr6200-spec

สเปคของตัวการ์ดจากโปรแกรม GPU-Z จะเห็นได้เลยว่าเสปคใช้งานจริง ตรงกับสเปคบนเว็บแบบเห็นความแตกต่างน้อยมาก

gpuz-gpro-6200

 

หน้าตาตัวการ์ดค่อนข้างที่จะดูธรรมดาไปสักเล็กน้อย ตัวการ์ดโทนสีดำ ทั้ง PCB และชุดระบายความร้อนที่มีขนาดเล็กขนาด 1 พัดลมแบบ Dual Ball-bearing แสดงให้เห็นว่าตัวการ์ดสร้างความร้อนไม่มากนัก เมื่อเทียบกับการ์ดเล่นเกมที่มีราคาอยู่ในระกับเดียวกัน ด้างพอร์ดการเชื่อมต่อมีพอร์ต Mini Displayport 6 พอร์ต หน้าตาตัวกล่องดูเรียบ ๆ ไม่หวือหวาตามแบบการ์ดจอทำงาน  และบัลเดิ้ลที่มาสายแปลงพอร์ต Mini-DP to DVI สองสาย และแผ่น DVD Driver

gpro_6200_1

ประสิทธิภาพการเทสสามารถดูหนังในความละเอียด 4K ได้อย่างลื่น ๆ ทั้งในเรื่องของความคมชัด และสีสันต์ภาพสวยสดตามแบบฉบับของ AMD ทำให้สามารถเล่นไฟล์ความละเอียดสูงขนาด 4K 18207-kbps ที่ใช้สำหรับการเทสได้ไม่มีสะดุด แต่ถ้าจะให้ใช้งานเต็มประสิทธิภาพของตัวการ์ดต้องใช้จอขนาด 4K ถึง 6 จอ จึงจะสามารถแสดงผลการ์ดได้อย่างเต็มที่

4k-file-test

gpro_6200_7

SAPPHIRE G PRO 6200 ถือว่าเป็นการ์ดจอเฉพาะทางที่มีประสิทธิภาพสูงรุ่นหนึ่ง ซึ่งจะคุ้มค่ามากสำหรับผู้ที่ต้องการไปใช้ในงานเชิงพานิชย์ เช่นงานอีเว้น หรืองานโฆษณา ที่ต้องการใช้งานต่อจอภาพหลาย ๆ จอพร้อมกัน ด้วยความละเอียดในระดับ 4K แบบที่การ์ดจอรุ่นอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ ส่วนผู้ประกอบการรายไหนต้องการที่จะนำ  G PRO 6200 ไปใช้งานก็สามารถติดต่อสั่งซื้อ หรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้จาก Deva’s Natural และสุดท้ายต้องขอขอบคุณทาง Deva’s Natural  ที่ส่งการ์ดจอรุ่นนี้มาให้ทาง NotebookSPEC ได้รีวิวให้ชมกัน

จุดเด่น

  • รองรับการต่ออกหลายจอด้วย Mini Display Port มากสูงสุุดถึง 6จอ
  • สามารถแสดงผล 4k ได้พร้อมกัน 6 จอแบบไหลลื่น
  • ขนาดเล็กกินไฟน้อยไม่ต้องต่อไฟเลี้ยงเพิ่ม

ข้อสังเกตุ

  • ไม่เหมาะสำหรับนำไปเล่นเกม
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ปี 2023 ทั้งสายทำงานและเกมมิ่งแบบครบๆ โน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ในปี 2023 ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้แบรนด์อื่นในท้องตลาดเลยไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือเกมมิ่งก็มีทั้งรุ่นเด่นราคาประหยัดให้เลือกแบบครบเครื่องและได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ล่าสุดแกะกล่องเอาไว้ทำงานและหลายรุ่นราคาก็เข้าถึงง่าย เริ่มต้นเพียงหมื่นต้นๆ ก็ซื้อเอาไว้ทำงานได้แถมประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้เหล่านี้ก็สามารถทำงานออฟฟิศได้สบายๆ หรือจะพกไปเข้าห้องเรียนก็ดีไม่แพ้กัน ด้านจุดเด่นของโน๊ตบุ๊ค HP ถ้าเป็นสายทำงานก็ได้พอร์ตใช้งานพื้นฐานต่างๆ มาครบเครื่อง ถ้าเป็นสาย Victus...

IT NEWS

วันนี้ AMD ได้ประกาศจัดงาน “AMD Data Center and AI Technology Premiere” ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก (ในไทยจะตรงกับวันพุธที่ 14 มิถุนายน เวลา 00.00 น.) ซึ่งเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก