Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] SAPPHIRE GPRO 6200 การ์ดจอตัวนิด พิชิต 4K รองรับการต่อ Wall Monitor สูงสุด 6 จอ ราคา 7,980 บาท

ในยุคนี้การ์ดจอถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมากกว่าเดิมในเรื่องการประมวลผลกราฟฟิก ซึ่งมีทั้งกราฟฟิกสำหรับเล่นเกม และกราฟฟิกสำหรับทำงาน 3D แต่ก็มีการ์ดจออีกแบบหนึ่ง

ในยุคนี้การ์ดจอถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมากกว่าเดิมในเรื่องการประมวลผลกราฟฟิก ซึ่งมีทั้งกราฟฟิกสำหรับเล่นเกม และกราฟฟิกสำหรับทำงาน 3D แต่ก็มีการ์ดจออีกแบบหนึ่งที่ไม่เน้นในเรื่องกราฟฟิก นั่นก็คือ SAPPHIRE GPRO 6200 ที่ออกแบบมาเน้นประสิทธิภาพในการแสดงผลความละเอียดสูงแบบ 4K หลายจอ หรือที่เรียกว่า Wall Monitor นั่นเอง

gpro_6200_2

Advertisement

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2016 SAPPHIRE ได้เปิดตัวการ์ดจอ GPRO Commercial Graphics series ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการแสดงผลกราฟฟิกเชิงพานิชย์โดยเฉพาะ โดยเปิดตัวออกมา 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ GPRO 6200, 4200 และ 2200 ซึ่งการ์ดจอใน Series เหมาะสำหรับการต่อหน้าจอหลายมอนิเตอร์พร้อมกัน ในรุ่น GPRO 6200 สามารถต่อหน้าจอได้สูงสุดถึง 6 หน้าจอพร้อมกัน เหมาะสำหรับนำไปใช้การทำงานได้อย่าหลากหลายเช่น งานแสดงสินค้า, จอภาพแบบ Bill Board ขนาดใหญ่, หรือแสดงข้อมูลตลาดหุ้น เป็นต้น

311305042634multiplemonitors

ในส่วนประสิทธิภาพของ SAPPHIRE GPRO 6200 ถูกขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรม Graphics Core Next (GCN) เทคโนโลยีการผลิต 28nm แรมแบบ GDDR 5 Bus Width 128-bit Bandwidth 72GB/s อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อแบบ PCIe 3.0 กินไฟต่ำกว่า 50W โดยไม่ต้องต่อสายไฟเลี้ยง จุดเด่นที่สุดของตัวการ์ด คือมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อหน้าจอแบบ Mini DP มากถึง 6 พอร์ต รองรับการต่อหน้าจอแบบ Multi Monitor 6 จอ พร้อมกันความละเอียด 4K 30Hz หรือ เชื่อมต่อด้วยพอร์ต DVI แบบ 2 จอ  ด้วยความละเอียด 2K และ 1 จอความละเอียด Full HD

gpr6200-spec

สเปคของตัวการ์ดจากโปรแกรม GPU-Z จะเห็นได้เลยว่าเสปคใช้งานจริง ตรงกับสเปคบนเว็บแบบเห็นความแตกต่างน้อยมาก

gpuz-gpro-6200

 

หน้าตาตัวการ์ดค่อนข้างที่จะดูธรรมดาไปสักเล็กน้อย ตัวการ์ดโทนสีดำ ทั้ง PCB และชุดระบายความร้อนที่มีขนาดเล็กขนาด 1 พัดลมแบบ Dual Ball-bearing แสดงให้เห็นว่าตัวการ์ดสร้างความร้อนไม่มากนัก เมื่อเทียบกับการ์ดเล่นเกมที่มีราคาอยู่ในระกับเดียวกัน ด้างพอร์ดการเชื่อมต่อมีพอร์ต Mini Displayport 6 พอร์ต หน้าตาตัวกล่องดูเรียบ ๆ ไม่หวือหวาตามแบบการ์ดจอทำงาน  และบัลเดิ้ลที่มาสายแปลงพอร์ต Mini-DP to DVI สองสาย และแผ่น DVD Driver

gpro_6200_1

ประสิทธิภาพการเทสสามารถดูหนังในความละเอียด 4K ได้อย่างลื่น ๆ ทั้งในเรื่องของความคมชัด และสีสันต์ภาพสวยสดตามแบบฉบับของ AMD ทำให้สามารถเล่นไฟล์ความละเอียดสูงขนาด 4K 18207-kbps ที่ใช้สำหรับการเทสได้ไม่มีสะดุด แต่ถ้าจะให้ใช้งานเต็มประสิทธิภาพของตัวการ์ดต้องใช้จอขนาด 4K ถึง 6 จอ จึงจะสามารถแสดงผลการ์ดได้อย่างเต็มที่

4k-file-test

gpro_6200_7

SAPPHIRE G PRO 6200 ถือว่าเป็นการ์ดจอเฉพาะทางที่มีประสิทธิภาพสูงรุ่นหนึ่ง ซึ่งจะคุ้มค่ามากสำหรับผู้ที่ต้องการไปใช้ในงานเชิงพานิชย์ เช่นงานอีเว้น หรืองานโฆษณา ที่ต้องการใช้งานต่อจอภาพหลาย ๆ จอพร้อมกัน ด้วยความละเอียดในระดับ 4K แบบที่การ์ดจอรุ่นอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ ส่วนผู้ประกอบการรายไหนต้องการที่จะนำ  G PRO 6200 ไปใช้งานก็สามารถติดต่อสั่งซื้อ หรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้จาก Deva’s Natural และสุดท้ายต้องขอขอบคุณทาง Deva’s Natural  ที่ส่งการ์ดจอรุ่นนี้มาให้ทาง NotebookSPEC ได้รีวิวให้ชมกัน

จุดเด่น

  • รองรับการต่ออกหลายจอด้วย Mini Display Port มากสูงสุุดถึง 6จอ
  • สามารถแสดงผล 4k ได้พร้อมกัน 6 จอแบบไหลลื่น
  • ขนาดเล็กกินไฟน้อยไม่ต้องต่อไฟเลี้ยงเพิ่ม

ข้อสังเกตุ

  • ไม่เหมาะสำหรับนำไปเล่นเกม
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

MSI Prestige 16 AI Evo โน๊ตบุ๊คจอใหญ่ เพื่องานและความบันเทิง สเปคโหด Intel Core Ultra และ Intel Arc พร้อม AI ในตัว MSI Prestige 16 AI Evo จัดเป็นโน๊ตบุ๊คสาย Creator...

CONTENT

การ์ดจอคือหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญ โดยเฉพาะกับเกมเมอร์ และผู้ที่ต้องการใช้พลังประมวลผลจากการ์ดจอที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานเฉพาะทางได้ดี แต่ตัวของการ์ดจอเองก็มีออกมาหลากหลากรุ่น หลายสเปคจากผู้ผลิตรายต่าง ๆ ทำให้ในการเสนอขายก็จะเต็มไปด้วยคำศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า 20 คำที่เรามักเจอในการบอกสเปคจะมีอะไรบ้าง จะได้เลือกซื้อการ์ดจอได้ตรงความต้องการที่สุด แบบเหมาะสมกับงบประมาณที่มีในกระเป๋า และถ้าอยากจะตั้งค่าการ์ดจอให้เล่นเกมไหลลื่นได้มากกว่าเดิมไปที่นี่ได้เลย 20 คำศัพท์เลือกซื้อการ์ดจอ Clock OC GDDR / Gig (กิ๊ก) / Bit PCIe...

CONTENT

ปี 2024~2025 นี้ มีเกมน่าเล่นเปิดตัวมาให้เกมเมอร์ได้เสียเงินกันมากมาย โดยเฉพาะตอนนี้สังเกตว่าเกม Steam จะมีทั้งเกมใหม่แกะกล่องผสมกับเกมพอร์ตจากเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 5 ตบเท้ามาให้เล่นกันเพียบ ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องซื้อเครื่องมาเล่นแค่ 1~2 เกมอีกต่อไปแล้ว และข้อดีของการพอร์ตมาให้เล่นในคอมแล้ว ผู้พัฒนาและทีมพอร์ตเกมก็เพิ่มฟังก์ชั่น Upscalling อย่าง NVIDIA DLSS, AMD FSR เข้ามา แม้ฮาร์ดแวร์จะเริ่มมีอายุแล้วก็ยังเล่นได้ลื่นไหลหรือจะต่อหน้าจอความ QHD~UHD...

AMD

AMD Ryzen AI พร้อมใช้กับ AI Application 2024 เพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานสร้างสรรค์ AMD Ryzen AI บนโน๊ตบุ๊คที่ใช้ AMD Ryzen 8040 series ที่มาพร้อมความสามารถในการรองรับงานแบบมัลติทาส์กหรือหลายๆ งานพร้อมกันได้อย่างลื่นไหล รวมถึงการทำงานร่วมกับ AI Application ได้ดีขึ้น แต่ใช้ GPU...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก