Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] SAPPHIRE GPRO 6200 การ์ดจอตัวนิด พิชิต 4K รองรับการต่อ Wall Monitor สูงสุด 6 จอ ราคา 7,980 บาท

ในยุคนี้การ์ดจอถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมากกว่าเดิมในเรื่องการประมวลผลกราฟฟิก ซึ่งมีทั้งกราฟฟิกสำหรับเล่นเกม และกราฟฟิกสำหรับทำงาน 3D แต่ก็มีการ์ดจออีกแบบหนึ่ง

ในยุคนี้การ์ดจอถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมากกว่าเดิมในเรื่องการประมวลผลกราฟฟิก ซึ่งมีทั้งกราฟฟิกสำหรับเล่นเกม และกราฟฟิกสำหรับทำงาน 3D แต่ก็มีการ์ดจออีกแบบหนึ่งที่ไม่เน้นในเรื่องกราฟฟิก นั่นก็คือ SAPPHIRE GPRO 6200 ที่ออกแบบมาเน้นประสิทธิภาพในการแสดงผลความละเอียดสูงแบบ 4K หลายจอ หรือที่เรียกว่า Wall Monitor นั่นเอง

gpro_6200_2

Advertisement

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2016 SAPPHIRE ได้เปิดตัวการ์ดจอ GPRO Commercial Graphics series ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการแสดงผลกราฟฟิกเชิงพานิชย์โดยเฉพาะ โดยเปิดตัวออกมา 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ GPRO 6200, 4200 และ 2200 ซึ่งการ์ดจอใน Series เหมาะสำหรับการต่อหน้าจอหลายมอนิเตอร์พร้อมกัน ในรุ่น GPRO 6200 สามารถต่อหน้าจอได้สูงสุดถึง 6 หน้าจอพร้อมกัน เหมาะสำหรับนำไปใช้การทำงานได้อย่าหลากหลายเช่น งานแสดงสินค้า, จอภาพแบบ Bill Board ขนาดใหญ่, หรือแสดงข้อมูลตลาดหุ้น เป็นต้น

311305042634multiplemonitors

ในส่วนประสิทธิภาพของ SAPPHIRE GPRO 6200 ถูกขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรม Graphics Core Next (GCN) เทคโนโลยีการผลิต 28nm แรมแบบ GDDR 5 Bus Width 128-bit Bandwidth 72GB/s อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อแบบ PCIe 3.0 กินไฟต่ำกว่า 50W โดยไม่ต้องต่อสายไฟเลี้ยง จุดเด่นที่สุดของตัวการ์ด คือมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อหน้าจอแบบ Mini DP มากถึง 6 พอร์ต รองรับการต่อหน้าจอแบบ Multi Monitor 6 จอ พร้อมกันความละเอียด 4K 30Hz หรือ เชื่อมต่อด้วยพอร์ต DVI แบบ 2 จอ  ด้วยความละเอียด 2K และ 1 จอความละเอียด Full HD

gpr6200-spec

สเปคของตัวการ์ดจากโปรแกรม GPU-Z จะเห็นได้เลยว่าเสปคใช้งานจริง ตรงกับสเปคบนเว็บแบบเห็นความแตกต่างน้อยมาก

gpuz-gpro-6200

 

หน้าตาตัวการ์ดค่อนข้างที่จะดูธรรมดาไปสักเล็กน้อย ตัวการ์ดโทนสีดำ ทั้ง PCB และชุดระบายความร้อนที่มีขนาดเล็กขนาด 1 พัดลมแบบ Dual Ball-bearing แสดงให้เห็นว่าตัวการ์ดสร้างความร้อนไม่มากนัก เมื่อเทียบกับการ์ดเล่นเกมที่มีราคาอยู่ในระกับเดียวกัน ด้างพอร์ดการเชื่อมต่อมีพอร์ต Mini Displayport 6 พอร์ต หน้าตาตัวกล่องดูเรียบ ๆ ไม่หวือหวาตามแบบการ์ดจอทำงาน  และบัลเดิ้ลที่มาสายแปลงพอร์ต Mini-DP to DVI สองสาย และแผ่น DVD Driver

gpro_6200_1

ประสิทธิภาพการเทสสามารถดูหนังในความละเอียด 4K ได้อย่างลื่น ๆ ทั้งในเรื่องของความคมชัด และสีสันต์ภาพสวยสดตามแบบฉบับของ AMD ทำให้สามารถเล่นไฟล์ความละเอียดสูงขนาด 4K 18207-kbps ที่ใช้สำหรับการเทสได้ไม่มีสะดุด แต่ถ้าจะให้ใช้งานเต็มประสิทธิภาพของตัวการ์ดต้องใช้จอขนาด 4K ถึง 6 จอ จึงจะสามารถแสดงผลการ์ดได้อย่างเต็มที่

4k-file-test

gpro_6200_7

SAPPHIRE G PRO 6200 ถือว่าเป็นการ์ดจอเฉพาะทางที่มีประสิทธิภาพสูงรุ่นหนึ่ง ซึ่งจะคุ้มค่ามากสำหรับผู้ที่ต้องการไปใช้ในงานเชิงพานิชย์ เช่นงานอีเว้น หรืองานโฆษณา ที่ต้องการใช้งานต่อจอภาพหลาย ๆ จอพร้อมกัน ด้วยความละเอียดในระดับ 4K แบบที่การ์ดจอรุ่นอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ ส่วนผู้ประกอบการรายไหนต้องการที่จะนำ  G PRO 6200 ไปใช้งานก็สามารถติดต่อสั่งซื้อ หรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้จาก Deva’s Natural และสุดท้ายต้องขอขอบคุณทาง Deva’s Natural  ที่ส่งการ์ดจอรุ่นนี้มาให้ทาง NotebookSPEC ได้รีวิวให้ชมกัน

จุดเด่น

  • รองรับการต่ออกหลายจอด้วย Mini Display Port มากสูงสุุดถึง 6จอ
  • สามารถแสดงผล 4k ได้พร้อมกัน 6 จอแบบไหลลื่น
  • ขนาดเล็กกินไฟน้อยไม่ต้องต่อไฟเลี้ยงเพิ่ม

ข้อสังเกตุ

  • ไม่เหมาะสำหรับนำไปเล่นเกม
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion Slim 7 จัดว่าเป็นหนึ่ง Lenovo Legion Series สเปก AMD ปี 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ จากการที่ดีไซน์สวยเรียบง่ายแตกต่างจาก Gaming Notebook ทั่วไป กับความเบาเพียง 1.9 กิโลกรัม บาง 15.9 – 18.9...

PR-News

AMD Streamer Challenge @Acer ทำลายทุกอุปสรรคด้วยสุดยอดพลังของ Acer Gaming และ AMD AMD Streamer Challenge กับ @Acer ร่วมรับชมได้ที่ @asia.gamescom    พร้อมรึยังเหล่าเกมเมอร์?  ที่จะมาทำความรู้จักกับสตรีมเมอร์จาก Team Acer :Advertisement Indonesia @GemaShowIndo...

PROMOTION

โปรฯร้อนแรงสุดคุ้มมาแล้ว!! AMD BRAND FAIR แจกโค้ดลดเพิ่ม ชาวค่ายแดงต้องโดนใจ เล็งตัวไหน มีสเปคในใจ รีบช้อปด่วน!!  *พิเศษเฉพาะช้อปออนไลน์ในงาน AMD BRAND FAIR เท่านั้น! Advertisement ช้อปคุ้มๆ กับคูปองส่วนลดจุกๆ กรอกโค้ด BNNAMDF1500 ลดทันที  1,500.-  เมื่อช้อปครบ 30,001.- กรอกโค้ด...

รีวิว MSI

MSI Alpha 15 AMD Advantage Edition จัดว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 ที่ใช้เป็น AMD ทั้งชิปประมวลผล Ryzen 5000H และการ์ดจอแยก Radeon RX6000M Series ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล Ryzen 7 5800H...