Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ปล่อย macOS Sierra (10.12) แล้ว ชาว Mac ตามอัพเดทกันได้ผ่านทาง Mac App Store ได้เลย

เป็นที่รอคอยกันมาซักพักสำหรับการมาของ macOS Sierra (10.12) กับระบบปฏิบัติการยุคใหม่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac หลังจากที่ทาง Apple ได้ปล่อยอัพเดท iOS 10, tvOS 10 และ watchOS 3 ไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ที่ต้องบอกว่า macOS Sierra (10.12) มาพร้อมฟีเจอร์เด่นๆ มากมาย สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้นั้นจะเป็น Mac รุ่นปี 2009 ขึ้นไปเท่านั้น

macos-sierra-960x540

โดยคนใช้งานที่พร้อมจะอัพเดทเป็น macOS Sierra (10.12) แล้ว ก็สามารถทำการอัพเดทได้ด้วยตนเองผ่านทาง Mac App Store ได้เลย ซึ่งจะมีการใช้พื้นที่ในการติดตั้งอย่างน้อย 25GB (รวมไฟล์ติดตั้งขนาด 4.7 GB) ถึงจะสามารถติดตั้งได้ ฉะนั้นถ้าให้ดีควรจะ Backup และเคลียร์พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ภายในให้เรียบร้อยก่อนก็จะดีที่สุด

โดยไฮไลท์ของ macOS Sierra (10.12) ก็คือ Siri ที่สามารถใช้งานได้คล้ายกับบน iPhone ที่เราคุ้นเคยเลยล่ะ ที่ทาง Apple ได้บอกเอาไว้ว่าได้ทำการผนวกเข้ากับแกนหลักของระบบปฎิบัติการเลยทำให้ Siri บน Mac นั้นมีความสามารถที่ค่อนข้างจะมากกว่า Siri บนระบบปฎิบัติการของอุปกรณ์อื่นๆ อยู่พอสมควรครับ

หลักๆ แล้วการมาของ macOS เพื่อที่จะสื่อถึงการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันของอุปกรณ์จากทาง Apple ที่สามารถจะทำการเชื่อมต่อสั่งการข้ามไปมาระหว่างกันได้ไม่ว่าจะเป็น iOS, tvOS หรือ watchOS ผ่านทาง iCloud ครับ (คุ้นๆ ไหมครับว่ากลยุทธ์แบบนี้เคยได้ยินมาจากที่ไหน ไม่ต้องตกใจถ้าคุณจะพบว่ามันเป็นกลยุทธ์ที่ Microsoft และ Google ใช้มาก่อนหน้านี้แล้วครับ)

นอกจากการเปลี่ยนชื่อระบบปฎิบัติการแล้ว บน macOS รุ่นใหม่นี้ยังจะมาพร้อมกับฟีเจอร์อีกมากมาย โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือการมาถึงของผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri ที่ทาง Apple ได้บอกเอาไว้ว่าได้ทำการผนวกเข้ากับแกนหลักของระบบปฎิบัติการเลยทำให้ Siri บน Mac นั้นมีความสามารถที่ค่อนข้างจะมากกว่า Siri บนระบบปฎิบัติการของอุปกรณ์อื่นๆ อยู่พอสมควร

สำหรับบางคุณสมบัติของระบบ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ของ Apple 

screen800x500 screen800x500-1 screen800x500-2 screen800x500-3 screen800x500-4

ที่มา : theverge

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...