Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[GTA 5] งานเข้า! ผู้สร้าง Mod GTA 5 Redux ถูกกล่าวหาว่าก็อปปี้โค้ดมาจาก Modder คนอื่นทั้งดุ้น

ถึงแม้ว่า Mod ภาพสวยอย่าง GTA 5 Redux ที่หลาย ๆ คนรอคอยได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการไปแล้วไม่นานมานี้แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมีดราม่าก่อตัวขึ้นมาเสียแล้วเมื่อมีนักพัฒนา Mod GTA 5 ท่านหนึ่งได้ออกมาบอกว่าโค้ด

ถึงแม้ว่า Mod ภาพสวยอย่าง GTA 5 Redux ที่หลาย ๆ คนรอคอยได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการไปแล้วไม่นานมานี้แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมีดราม่าก่อตัวขึ้นมาเสียแล้วเมื่อมีนักพัฒนา Mod GTA 5 ท่านหนึ่งได้ออกมาบอกว่าโค้ดที่ใช้บน GTA 5 Redux นั้นถูกก็อปปี้มาจากเขาอีกทีครับ

xd26gjhekaqeu1fd3oxp

เรื่องราวนี้ก็เริ่มมาจากในฟอรั่ม GTA 5 โดยมีสมาชิกคนหนึ่งชื่อ CP ซึ่งเขาเองก็เป็นนักพัฒนา Mod GTA 5 VisualV ที่เป็น Mod เพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกเกมเหมือนกันได้โพสต์กระทู้จั่วหัวว่านาย Josh Romito ผู้สร้าง Mod GTA 5 Redux นำโค้ดของ Mod GTA 5 VisualV ไปเป็นของตนเอง

ในเนื้อหาของกระทู้นาย CP ก็ได้อธิบายต่ออีกว่าโค้ดทั้งหมดจาก GTA 5 Redux มาจากตัวเขาทั้งหมดและได้ถูกคัดลอกไปโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมกันนี้นาย CP ก็ยังได้ขุดข้อมูลโค้ดมาเปรียบเทียบกันด้วยครับว่ามันมีความเหมือนกันมากแค่ไหนไม่ว่าจะเป็นโค้ดเกี่ยวกับเอ็ฟเฟ็กต์สภาพอากาศ , การปรับแสงหรือหมอก เป็นต้น

yxqj862adqpmqir2wgcf

147436731243

qq4a2yb

ตั้งแต่มีการเผยเรื่องราวดังกล่าวก็มีหลายคนให้ความสนใจและได้นำไปพูดคุยกันต่อจนกระทั่งนาย Josh Romito คู่กรณีก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทาง Reddit ในเชิงปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ก็อปปี้โค้ดจากใครแถมยังบอกอีกด้วยว่าคนอื่นที่น่าสนใจก็เอาโค้ดพวกนี้ไปใช้ได้เลยไม่ต้องเกรงใจอีกด้วย

อย่างไรก็ตามงานนี้ก็ดูท่าจะไม่จบกันง่าย ๆ ครับเพราะในฟอรั่ม GTA 5 ก็มีการถกเถียงกันอย่างดุเดือดทีเดียวแถมยังมีการขุดคุ้ยเรื่องเก่า ๆ ของนาย Romito ว่านายคนนี้ก็เคยมีประวัติลอกโค้ด Mod GTA 5 จากนักพัฒนาคนอื่นมาก่อนแล้วซึ่งตอนนั้นเขาได้ทำ Mod ชื่อ The Pinnacle Of V ที่ในปัจจุบันได้ปิดตัวลงไปเรียบร้อย

jlxci9x6i3qglxps74e1

ทั้งนี้สมาชิกที่ชื่อ CP หรือชื่อจริงคือนาย Bartłomiej Paśnik ผู้ที่บอกว่าเป็นคนเขียนโค้ดดังกล่าวได้ให้ข้อมูลผ่านสื่อ Kotaku อีกว่ามันเป็นเรื่องง่ายที่จะมีการนำโค้ดไปดัดแปลงนิดหน่อยซึ่งตัวเขาก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองและมันก็พบว่าโค้ดนั้นมันเป็น Mod ของเขาไม่ใช่ของนาย Romito

แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าใครลอกโค้ดของใครเพราะแต่ละคนก็ได้แต่อ้างว่าโค้ดนั่นเป็นของตนเองแต่ถึงอย่างนั้นก็ดูเหมือนว่านาย Romito ไปเพิ่มความเดือดลงไปอีกเพราะล่าสุดจากข้อมูลของ Eurogamer ได้บอกว่าเขาได้โพสต์ข้อความลง Reddit อีกว่าจะไม่ยอมให้ Redux ไปไหนและเขาเองก็เสียเวลาที่จะมีอธิบายแก่พวกที่ไม่ยอมเข้าใจเขาอีกต่างหาก

“Redux จะไม่มีวันไปไหนทั้งนั้นและนายก็ไม่ทำให้ฉันรู้สึกกดดันจนต้องถอด Mod ตัวนี้ออกไปหรอกนะ”

“ผมไม่ได้ขโมยและขี้เกียจที่จะไล่ตอบคำถามอีกต่อไปแล้วมันเสียเวลา!”

ดราม่านี้จะจบลงเช่นไรแต่คาดว่าคงจะอีกนานแน่นอนและถ้าหากมีอะไรคืบหน้าเพิ่มเติมก็จะรีบมารายงานทันทีครับ

ที่มา: Kotaku , Eurogamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

GTA V หรือ Grand Theft Auto V ก็เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเกม Third Person Shooting แนวๆ Openworld ที่เชื่อว่าเพื่อนๆ สมาชิก ต้องชอบเล่นกันแน่นอน ล่าสุดปี 2020 ตอนนี้ราคาก็ถูกมากๆ แล้ว หรือบางครั้งก็แจกฟรีด้วย แต่ปัญหาก็คือสเปคคอม GTA V...

Notebook News

ถือว่าเป็นข่าวและสร้างกระแสให้กับผู้ที่สนใจโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กที่สเปคไม่เล็กตามจริงๆ กับ GPD Win Max ที่ ณ เวลานี้นั้นสามารถร่วมทุนผ่านทาง Indiegogo ผ่านยอด $2 million ไปได้แบบสบายๆ แถมล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่ายอดดังกล่าวนี้จะไม่หยุดแค่เพียงเท่านี้(เนื่องจากระยะเวลาในการระดมทุนนั้นยังเหลืออีกถึง 32 วัน) เพราะทาง GPD นั้นได้มีการโพสคลิปใหม่ออกมายั่วนักเล่นเกมกับคลิปที่ใช้ GPD Win Max ในการเล่นเกม GTA 5 ได้แบบเนียนๆ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเกม...

GAMING ZONE

เป็นไปตามกำหนดการที่ทาง Epic Games นั้นจะปล่อยให้ผู้ใช้ได้โหลดเกม GTA 5 สุดยอดเกมที่เชื่อว่าใครหลายๆ คนนั้นก็ตั้งหน้าตั้งตารออยู่ ทว่าตั้งแต่ 22.00 น. ที่เริ่มมีการปล่อยให้ผู้ใช้ได้โหลดตัวเกมได้ฟรีๆ นั้นระบบของ Epic Games Store ไม่ว่าจะเป็นทั้งผ่านทางหน้าเว็บไซต์หรือกระทั่ง Epic Launcher ก็ได้ล่มกันหมดทั่วโลกเลยทีเดียวโดยถึงแม้จะเข้าได้นั้นแล้วนั้นบางทีระบบก็จะดีดตัวออกมาทำเอานักเล่นเกมทั้งวัยรุ่นวัยเก๋าเซ็งตามๆ กันไปหมดเลยทีเดียว แน่นอนว่าเมื่อทาง Epic Games ใจป้ำแจกเกมในซีรีย์ชื่อดังอย่าง Grand...

GAMING ZONE

ถ้าวันนี้คุณเริ่มเบื่อกับการบดขยี้ซอมบี้เกลื่อนกลาดอยู่ในฉากของ Resident Evil 3 จนเริ่มเบื่อ หรือคุณกระเหี้ยนกระหือรือเล่นเกมนี้จนจบ ก่อนที่จะวางจำหน่ายจริง ด้วยความเคยชิน จากที่ผ่านมือมาหลายภาค ไม่อยากเห็นซอมบี้ร่างแหลก เลือดกระจาย วันนี้มี Mod ที่จะทำให้ซอมบี้จัง ที่คุณคุ้นเคย กลายมาเป็นไดโนเสาร์วิ่งให้เกลื่อนฉาก และเช่นเคย คุณก็ต้องลากปืนไปส่อง เฉกเช่น นักล่าไดโนเสาร์ ที่มาจากยุคอดีต ในคอมมูนิตี้ที่เป็นชุมชนสาย Modding ล่าสุดเปิดตัว...