Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[iPhone 7] ผู้ใช้ พบปัญหา … ต้องใช้มือเปล่าๆ สัมผัสกับปุ่ม Home เท่านั้นถึงจะสามารถทำงานได้

มีปัญหาออกมาเรื่อยๆ ครับกับ iPhone 7 ที่อีกปัญหาหนึ่งนอกจากเสียงแปลกๆ เวลาใช้เครื่องหนักๆ แล้ว ผู้ใช้อย่าง Myke Hurley ได้ออกมาโพสผ่านทาง Twitter ของเขาว่าตัวเขานั้นได้ประสบปัญหาในการใช้ปุ่ม Home แบบใหม่

มีปัญหาออกมาเรื่อยๆ ครับกับ iPhone 7 ที่อีกปัญหาหนึ่งนอกจากเสียงแปลกๆ เวลาใช้เครื่องหนักๆ แล้ว ผู้ใช้อย่าง Myke Hurley ได้ออกมาโพสผ่านทาง Twitter ของเขาว่าตัวเขานั้นได้ประสบปัญหาในการใช้ปุ่ม Home แบบใหม่ของ iPhone 7 ที่มาพร้อมกับ haptic engine

ว่าเมื่อเขาสวมถุงมืออยู่นั้นเขาจะไม่สามารถสั่งการผ่านปุ่ม Home ของ iPhone 7 ได้เลย ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ตามวิธีเดียวที่จะสั่งการ iPhone 7 ผ่านปุ่ม Home ได้นั้นก็คือเขาจะต้องใช้มือเปล่าๆ สัมผัสลงไปเท่านั้นครับ

iphone-7-haptic-engine-600-01

ปัญหาดังกล่าวนี้ไม่ใช่แค่เพียง Myke Hurley คนเดียวเท่านั้นนะครับที่พบเพราะหลังจากที่เอาทวิตไปแล้วนั้นปรากฎว่ามีผู้ใช้ iPhone 7 อีกจำนวนมากที่พบปัญหาเดียวกันและได้ทำการโพสปัญหาของตัวเองตามมาซึ่งตรงจุดนี้นั้นมีผู้ที่ประเมิณเอาไว้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้น่าจะมาจากการที่เซ็นเซอร์ Touch ID ของ iPhone 7 ได้มีกรรมวิธีตรวจสอบลายนิ้วมือใหม่ในรูปแบบของการตรวจสอบผ่านการกดด้วยปุ่มเสมือนไปแล้ว(หรือผ่าน haptic engine) ดังนั้นแล้วการกดปุ่ม Home ลงไปโดยที่ไม่มีลายนิ้วมือ(หรือก็คือใส่ถุงมือ) จึงทำให้ปุ่ม Home ไม่ทำงานครับ

สำหรับข้อเสียตรงนี้นั้นในเมืองร้อนอย่างบ้านเราคงไม่เป็นปัญหาเท่าไรเนื่องจากว่าคงไม่ค่อยมีใครใส่ถุงมือกันมากอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ต่างกันกับประเทศในเขตหนาวที่ตอนนี้ฤดูหนาวกำลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ

ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่สำคัญมากเพราะนั่นหมายความว่าทุกครั้งที่พวกเขาจะใช้งานปุ่ม Home บน iPhone 7 จะต้องถอดถุงมือออกก่อน จะมีวิธีแก้อยู่ก็คือถ้าคุณใช้ฟีเจอร์ Assistive Touch ผ่านทางหน้าจอโดยตรง แต่ทว่ามันก็ไม่สะดวกเท่ากับการใช้งานปุ่ม Home จริงๆ งานนี้คงต้องรอดูหล่ะครับว่า Apple จะออกมาแก้ไขปัญหานี้อย่างไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...