Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Buyer's Guide

[SSD]เลือก SSD ตัวเก่งให้เหมาะกับงานตัดต่อวีดีโอของคุณ

งานตัดต่อวีดีโอ นอกจากความเร็วในการประมวลผล ความสามารถในการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็ว ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะไฟล์งานวีดีโอมักมีขนาดใหญ่และมีจำนวนที่มาก

งานตัดต่อวีดีโอ นอกจากความเร็วในการประมวลผล ความสามารถในการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็ว ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะไฟล์งานวีดีโอมักมีขนาดใหญ่และมีจำนวนที่มาก เมื่อต้องนำไฟล์ต่างๆ มาต่อกัน และใส่เอฟเฟกต์ต่างๆ เข้าไป จึงกลายเป็นไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่ การเรนเดอร์เพื่อต่อๆไฟล์งานเข้าด้วยกัน จึงเป็นภาระที่หนักอึ้งของระบบจัดเก็บข้อมูล (Storage) ดังนั้นเมื่อต้องเลือกใช้ SSD ในงานตัดต่อวีดีโอ ก็คงต้องพิจารณากันหลายด้าน

hyperx-ssd-1

ความเร็วในการทำงาน (Speed)
ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลบน SSD มีความสำคัญ ที่จะทำให้การโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่เป็นไปอย่างราบรื่น การอ่านค่าความเร็วพื้นฐานของ SSD สามารถดูได้จากข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่มากับ SSD แต่ละตัว ซึ่งจะบอกเป็น MB/s อย่างเช่น HyperX Savage SSD 960GB มีความเร็วในการอ่าน (Read) 520MB/s และเขียน (Write) 490MB/s เป็นต้น ตัวเลขยิ่งมาก หมายถึงให้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด และเหมาะกับงานวีดีโอ

hyperx-ssd-2
ความจุ (Capacity)
ความจุก็เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าความเร็ว เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกต่อการจัดเก็บข้อมูลวีดีโอขนาดใหญ่ ให้พร้อมสำหรับการใช้งานได้ตลอดเวลา รวมถึงบางครั้งต้องใช้พื้นที่สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ตัดต่อ จึงควรเลือกความจุมากกว่า 500GB หรือ 1TB ขึ้นไป เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวัน หรือเลือกติดตั้ง SSD RAID

hyperx-ssd-3
รูปแบบการเชื่อมต่อ (Interface)
รูปแบบการเชื่อมต่อ (Interface) ส่งผลต่อการทำงานอย่างมาก โดยเฉพาะงานที่ต้องการอัตราตอบสนองร่วมกับซอฟต์แวร์และข้อมูลที่รวดเร็ว เช่นเดียวกับการตัดต่อวีดีโอ ซึ่งการเชื่อมต่อจะให้ความเร็วที่แตกต่างกันไปในแต่ละแบบ
• SATA SSD : เป็นรูปแบบการเชื่อมต่อพื้นฐานที่ใช้งานกันอยู่ทั่วไป ร่วมกับพอร์ต SATA3 บนเมนบอร์ด ซึ่งให้ความเร็วในการส่งข้อมูล ประมาณ 550-600MB/s
• PCI-Express : เป็นการเชื่อมต่อพื้นฐานที่มีความเร็วสูง ในรูปแบบของ Expansion card ซึ่งให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลได้มากกว่า 1,000MB/s ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับว่าเป็น X1, X4, X8 หรือ X16 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ต้องการความเร็วสูง
• M.2 หรือ NGFF : เป็นการเชื่อมต่อ SSD ในอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยม ให้ความเร็วได้เร็วกว่า SATA ปกติ เพียงแต่สามารถติดตั้งสล็อต M.2 บนเมนบอร์ดบางรุ่นที่รองรับเท่านั้น

สามารถพบกับ HyperX ได้ที่:
YouTube: http://www.youtube.com/hyperx
Facebook: https://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

10 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ โหลดฟรี ใช้งานง่าย ปัจจุบันในการทำงานนั้นสื่อมีเดียได้เข้าถึงไปแทบทุกรูปแบบงานแล้ว เรียกได้ว่าน้อยมากที่เราจะไม่เห็นการใช้งานสื่อ ไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียง หรือวิดีโอ ล้วนมีเข้ามีไปบทบาทในการทำงานแทบทุก ๆ ด้าน ทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 10 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ ที่สามารถโหลดไปใช้งานได้ฟรี แถมยังใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย ก่อนจะไปดูโปรแกรมที่ทีมงานจะมาแนะนำกันนั้น อยากพูดถึงการทำงานด้าน Video Marketing กันก่อน...

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...