Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Buyer's Guide

[Battle] เปรียบเทียบรายละเอียด Tomb Raider 4K Ultra HD แบบฉากต่อฉาก ระหว่าง PS4 Pro และ PC

พบกับความแรงขึ้นอีกระดับกับ PS4 PRO ด้วยประสิทธิภาพที่สูงในรหัสตัวพัฒนา “CUH-7000” อัพเกรดหน่วยประมวลผลกราฟฟิกให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น เร็ว และแรงขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังรองรับความละเอียดแบบ 4K อีกด้วย โดยมีความจุเริ่มต้นของเครื่องที่ 1 TB ซึ่งแน่นอนว่าการประมวลผลภายในจะอลังการขึ้นอย่างแน่นอน จากการเปรียบเทียบรายละเอียด กับเครื่อง PC ให้เห็นกันในเกม Rise of the Tomb Raider

พบกับความแรงขึ้นอีกระดับกับ PS4 PRO ด้วยประสิทธิภาพที่สูงในรหัสตัวพัฒนา “CUH-7000” อัพเกรดหน่วยประมวลผลกราฟฟิกให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น เร็ว และแรงขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังรองรับความละเอียดแบบ 4K อีกด้วย โดยมีความจุเริ่มต้นของเครื่องที่ 1 TB ซึ่งแน่นอนว่าการประมวลผลภายในจะอลังการขึ้นอย่างแน่นอน จากการเปรียบเทียบรายละเอียด กับเครื่อง PC ให้เห็นกันในเกม Rise of the Tomb Raider

rotr-ps4p

Play Station 4 Pro Specification
Main processor: Custom-chip single Processor
CPU: x86-64 AMD “Jaguar,” 8 cores
GPU: 4.20 TFLOPS, AMD Radeon™ based graphics engine
Memory: GDDR5 8GB
Storage size: 1TB
External dimensions: Approx. 295×55×327 mm (width × height × length) (excludes largest projection)
Mass: Approx. 3.3 kg
BD/DVD Drive: BD × 6 CAV, DVD × 8 CAV
Input/Output: Super-Speed USB (USB 3.1 Gen.1) port × 3, AUX port × 1
Networking: Ethernet (10BASE-T, 100BASE-TX, 1000BASE-T)×1, IEEE 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth® 4.0 (LE)
Power: AC 100V, 50/60Hz
Power consumption: Max. 310W
Operating temp: 5ºC – 35ºC
AV Output: HDMI out port (supports 4K/HDR) DIGITAL OUT (OPTICAL) port
sony-noscalejpg
เปรียบเทียบภาพแบบฉากต่อฉากกับเกมบน PC ในระดับ Very High  จะสังเกตุได้เลยว่าบน PC จะมีรายละเอียดแสงที่ดูเป็นธรรมชาติกับตัวัตถุมากกว่าบน PS4 Pro

การลบรอยหยักบนภาพทำได้ค่อนข้างดีเกือบเท่ากับใน PC

รายละเอียดแสงฉากหลังทำได้ไม่ค่อยแตกต่างแต่จะสังเกตว่าบน PC จะมี Lens Flare ทำให้ดูสวยงามมากกว่า

รายละเอียดพื้นผิวเมื่อซูมดูไกล้ ๆ จะเห็นว่าแตกต่างกันมาก กับทางฝั่ง PS 4 pro จะมีรายละเอียดที่น้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

รายละเอียดแสง Background คงจะไม่จำเป็นสำหรับทางฝั่ง PS 4 Pro ถึงจะเป็นรายละเอียดที่ใหญ่แต่ถ้าตอนเล่นคงไม่ได้สังเกตุ แค่ช่วยในเรื่องความลึกของฉากเท่านั้นเอง

รายละเอียดเงาบนกำแพงรวมถึงการไล่แสงเงา PS4 Pro เกือบที่จะเทียบ PC ได้แต่ติดตรงรายละเอียดเพียงนิดเดียว

อะไรที่ไม่จำเป็นสำหรับการเล่นบน PS 4 Pro ก็ตัดออก รวมถึงเงาในฉากที่ปรับลดคุณภาพลงด้วยเช่นกัน

screenshot-51

แสงเงาในมุมนี้ดูแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในเรื่องความสมจริงและรายละเอียด

ลายละเอียดฉากในภาพรวมดูแล้วราวกับคนละเกม เหมือนกำลังดูเรื่อง The Hateful Eight อยู่ดี ๆ แล้วมาโผล่เรื่อง Django Unchained ซะอย่างนั้น เพราะทั้งรายละเอียดแสง รายละเอียดฉากฝั่ง PC ทำสมจริงมาก แต่ทางฝั่ง PS4 Pro ค่อนข้างที่จะสวยงามในเรื่อง รายละเอียดหมอก และฉากเบลอในบางส่วนทำให้ดูค่อนข้างสมจริงในระดับหนึ่ง

ลองเปรียบเทียบ PS4 Pro กับทุกรายละเอียดบน PC จะสังเกตุได้เลยว่า PS4 Pro ความละเอียดจะอยู่ในกึ่งกลางระดับ High และ Very High ซึ่งถืออว่าสวยงามและทำได้ดีมากเลยทีเดียวสำหรับของสเปคเกมคอนโซลอย่าง PS4 Pro

ถือว่าเป็นการพัฒนาอย่างดีเยี่ยมของเกมคอนโซลที่ถูกหลายคนมองว่าภาพไม่สวย ต่างกับ PC เหมือนฟ้ากับเหว แต่การพัฒนาทำให้เห็นรายละเอียดของ PS4 Pro ที่สวยงามมีรายละเอียดสูงขึ้น เกือบเทียบเท่าบน PC ขาดแค่อีกเล็กน้อยเท่านั้น รวมถึงรองรับภาพแบบ 4K อีกด้วย ในอณาคตอาจจะเห็นเครื่องเกมคอนโซลมีรายละเอียดภาพที่เท่ากับฝั่ง PC ก็เป็นไปได้ ส่วนคลิปการเปรียบเทียบแบบเต็มๆก็ชมได้จากด้านล่างนี้เลย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...

Game News

God Of War เป็นอีกเกมดังที่มีภาคแรกใน PlayStation 2 แล้วมีภาคต่อมาเรื่อย ๆ จนถึงภาคล่าสุดใน PlayStation 4 และเราสามารถซื้อเกมนี้มาเล่นใน PlayStation 5 ได้ด้วย แต่ก็ปรับกราฟฟิคได้แค่ 4K 30fps เท่านั้น วันนี้สตูดิโอ Santa Monica ผู้พัฒนาเกมได้อัพเดทแพทช์ใหม่ให้ตั้งค่ากราฟฟิคในเกมได้ถึง 4K...

CONTENT

ถึง Cyberpunk 2077 จะมีปัญหาอยู่มากพอควรและโดน Sony ถอดจาก PlayStation Store ไปก็ตาม แต่ CD PROJEKT RED ก็ไม่นิ่งนอนใจแล้วออกแพทช์ Hotfix 1.06 ตามมาติด ๆ โดยแก้ไขเรื่องปัญหาเซฟหายเมื่อไฟล์เซฟใหญ่เกิน 8MB, แก้ไขการจัดการหน่วยความจำในเครื่องคอนโซลรวมทั้งเรื่องบั๊กที่ทำให้เราทำเควสท์ไม่ได้อีกด้วย (เครดิตภาพจาก Cyberpunk.net) โดย...