Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17″ แรงตัวแม่กับ GeForce GTX 1060 แต่พกง่าย เบา 2.4 กิโลฯ

ภาพจำของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17 นิ้ว ผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะนึกถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสไตล์ Desktop Replacemnet ตัวใหญ่โตบิ๊กเบิ้มกันอย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่กับ MSI GS73VR 6RF Stealth Pr

ภาพจำของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17 นิ้ว ผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะนึกถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสไตล์ Desktop Replacement ตัวใหญ่โตบิ๊กเบิ้มกันอย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่กับ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ที่ ADBIG จะมารีวิว แนะนำให้รู้จักกันในบทความนี้ เพราะ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro จะเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17 นิ้วที่ลบนิยามแบบเดิมๆ ด้วยน้ำหนักเพียง 2.4 กิโลกรัม ในรูปแบบ Ultra Thin Gaming Notebook ที่ฝังกราฟิกการ์ดแรงม้าทรงพลังใหม่ล่าสุด NVIDIA GeForce GTX10 Series ในฝั่งโมบายเอาไว้อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ยังมีแสงสีจัดเต็มด้วยคีย์บอร์ดไฟ RGB พ่วงพัดลมระบายความร้อน CoolerBoost Trinity ที่มากถึง 3 ตัว บนขุมพลัง GeForce GTX1060 GDDR5 6GB ที่มี Cuda Cores 1280 หน่วย ขนาด 16 nm FinFET และชิปประมวลผล Core i7-Skylake , SSD NVMe PCI-e รวมไปถึงการรองรับเทคโนโลยีเสมือนจริงอย่าง VR และอื่นๆ ถ้าเริ่มสนใจกันแล้วไปดูรีวิว MSI GS73VR 6RF Stealth Pro พร้อมๆ กันได้เลย!!

VDO Introduce

Specification

สำหรับความเป็นมาของ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro นั้น MSI GS73 ชื่อต้นมีที่มาที่ไปจากความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแบบบางเบาซึ่ง G คือเกมมิ่ง S คือ Slim ส่วน 7 จะเป็นขนาด 17.3 นิ้ว รุ่น 3 รุ่นล่าสุด , ต่อด้วย VR หรือการรองรับเทคโนโลยี Virtual Reality นั่นเองละครับ ที่ต่อไปนี้โน๊ตบุ๊คของ MSI บนการ์ดจอ 10 Series ทุกตัวจะรองรับ VR ในทิศทางเดียวกันหมด , ต่อด้วย 6RF Stealth Pro ที่หมายถึงชื่อรหัสรุ่น 6RF คล้ายๆ กับชื่อรุ่นจำเพาะหรือ SKU รวมถึง Stealth Pro จะเป็นสมญานามของโน๊ตบุ๊คว่าคือความบาง เบา แต่แรงที่สุด และท็อปที่สุด

ด้านสเปค MSI GS73VR 6RF Stealth Pro เสริมแรงขับกระฉากใจ ทั้ง Intel Core i7-6700HQ “Skylake” หน่วยประมวลผลตัวแรง, DDR4 2400MHz 16GB แรมความเร็วสูงแต่แรงดันไฟต่ำ อัพเกรดได้สูงสุด 32GB , บน 128GB M.2 SSD และรองรับการอัพเกรดที่เก็บข้อมูลมาตรฐานอนาคตอย่าง NVMe อ่านข้อมูลได้รวดเร็วถึง 2,200MB/s พ่วง HDD 1TB 5,400RPM แถมบางและเบามากๆ ด้วยน้ำหนักเพียง 2.4 กิโลกรัม แม้จะมีขนาดถึง 17 นิ้ว บนระบบระบายความร้อน 3 พัดลม ใบพัด 41 ใบที่บางเพียง 0.4 มิลลิเมตร แบบ CoolerBoost Trinity

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ใส่การ์ดจอตัวแรง NVIDIA GeForce GTX1060 (6GB GDDR5) ที่ไม่มี M ต่อท้าย แรงเต็มสตรีม จัดว่าแรงกว่า GTX970 ไล่ไปจนถึง GTX980 พร้อมความแรงในระดับ GeForce GTX1060 PC เวอร์ชั่นเลยละครับ โดย NVIDIA GeForce GTX1060 บนโน๊ตบุ๊คมาพร้อม Cuda Cores  1280 หน่วยที่เท่ากับฝั่ง PC แต่จะถูกตัด Clock ลงเพื่อการจัดสรรพลังงานที่ดีขึ้น ตัวชิปออกแบบขนาด 16 nm FinFET ทำให้ความร้อนต่ำมากด้วยเช่นกัน

ด้านการแสดงผล Stealth Pro ใช้จอแสดงผล 17.3 นิ้ว FHD 60Hz (รองรับได้สูงสุด 120Hz G-Sync แต่ต้องเพิ่มเงิน) ด้านลดแสงสะท้อน บนความละเอียด FHD มีเทคโนโลยี IPS Level ช่วยให้หน้าจอแสดงผลมีมุมมองกว้างสีจอสวย พร้อมเทคโนโลยี MSI True Color Technology ปรับโปรไฟล์สีให้ตรงกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ และตัวเครื่องยังมีระบบเสียง 4.1 ชาแนล เสียงดีเวอร์บนซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 เวอร์ชั่นใหม่ให้เสียงดีขึ้นมาก

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro  มีพอร์ตเชื่อมต่อครบครัน และครอบคลุมกว่าโน๊ตบุ๊ค 17.3 นิ้วตัวบางอื่นๆ ด้วย 3x USB 3.0 , 1x USB 2.0 , 1x USB 3.1 Type-C with Thunderbolt 3-Super Port ความเร็วสูง , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (LAN) – Killer Lan และ Mic-in/Headphone-out รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 4.1 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่านมาตรฐาน 802.11b/g/n/ac (Killer AC) บนแบตเตอรี่ Li-Polymer 3 cell ส่วนของมิติตัวเครื่อง 411.8 x 284.9 x 19.6 มิลลิเมตร พร้อม Windows 10 แบบลิขสิทธิ์ใช้งานได้ทันที ในราคา 78,900 บาท

สเปค : MSI GS73VR 6RF Stealth Pro

Using Experience

msi-gs73-2

มาถึงช่วงใช้งานจริงกับการสัมผัสเครื่อง MSI GS73VR 6RF Stealth Pro สวยงามหยดย้อยมากจริง ขนาดตัว 17 นิ้ว แต่ทำความบางและการดีไซน์ออกมาได้สวยหรูเวอร์ และเบาอย่างเหลือเชื่อเพียง 2.4 กิโลกรัม สมเป็นตัวเรือธงสำหรับแพลตพอร์ม Ultra slim Gaming Notebook จริงๆ ใครที่ได้สัมผัสต้องประทับใจแน่นอน ในเรื่องของความบางในเรื่องของงานการออกแบบฝาหลังมีลวดลายปัดเสี้ยนได้แรงบันดาลใจมาจาก Super Car ตัดด้วยโลโก้ MSI และสัญลักษณ์ MSI Gaming G Series พร้อมขอบท้ายเครื่องที่มีสีดำบนเส้นสายสีแดงพาดผ่านตลอดทั้งตัวเครื่องคล้ายคลึงกับ GS63VR รุ่นก่อนหน้า

msi-gs73-5

ฐานล่างของ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro เป็นโลหะอัลลอยชิ้นเดียว จะมีพบกับลำโพง 4 ตัวขนาด 2 w แบ่งเป็นฝั่งละสองตัว และวูเฟอร์ 3 w 1 ตัว มียางรองตัวเครื่อง 9 มุม ยกตัวเครื่องให้สูงเล็กน้อย ลดการสั่นสะเทือน และเสียงรบกวนขณะใข้งาน แต่ไม่มีวัสดุหนังกลับช่วยดักฝุ่น และช่วยเป็นฉนวนกันความร้อนขณะวางบนตักเหมือน GS63VR ซะอย่างงั้น นับว่าน่าเสียดาย รวมไปถึงในเรื่องของการอัพเกรดผู้เขียนแนะนำให้ไปอัพเกรดผ่านศูนย์บริการ MSI จะดีกว่า เพราะ MSI ไม่อนุญาตให้แกะเครื่องด้วยตัวเองครับ ซึ่งเบื้องต้นในการอัพเกรดสามารถเปลี่ยนแรมเป็น 32GB  DDR4 และอัพเกรด NVMe SSD M.2 ได้ครับ

msi-gs73-1

msi-gs73-2 msi-gs73-3

อย่างไรก็ตามยังมีช่องดูดลมเย็นเข้าถึง 3 ช่องตามจำนวนของพัดลม เป่าไล่ลมร้อนออกด้านหลังและด้านข้างของตัวเครื่อง และมีช่องระบายความร้อน 3 จุด กับพัดลมระบายความร้อน 3 ตัว ภายใต้ชื่อ CoolerBoost Trinity คอยเป่าไล่ลมร้อนออกทางด้านหลัง และด้านข้าง ทำงานกันเป็นระบบส่งผลให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนดีพอในการเล่นเกม และใช้งานต่อเนื่องทั้งกับ GeForce GTX1060 และ Core i7-6700HQ แบบ 100% ได้ไร้ปัญหา

msi-gs73-22 msi-gs73-21 msi-gs73-20

ทั้งนี้มีสิ่งที่น่าสังเกตตรงการเก็บรายละเอียดของงานกับชิ้นงานบางส่วนยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรเพราะขอบตัวเครื่องซ้าย ขวา และหลังยังมีความคมค่อนข้างมาก ที่ถึงแม้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานโดยตรง แต่ถ้าแก้ไขจุดตรงนี้ได้จะยอดเยี่ยมมาก

msi-gs73-4

เมื่อเปิดเครื่อง MSI GS73VR 6RF เตรียมใช้งานขึ้นมา จะเห็นการออกแบบที่แตกต่างจาก GS Series รุ่นก่อนหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปุ่มเปิด-ปิดที่อยู่ตรงกลางเครื่องในรุ่นก่อน แต่ในรุ่นนี้ปรับให้อยู่ในช่วงขวาบนของตัวเครื่องดูแตกต่างแปลกตา แต่ใช้งานได้ดีไม่เคาะเขินพ่วงกับการออกแบบที่บางเฉียบ แต่คงความเป็นเกมมิ่งได้อย่างดีที่เห็นได้ชัดเจนสุดๆ ประหนึ่งกับแสงเหนือที่ Iceland ก็คือตัวคีย์บอร์ดไฟ RGB ที่ปรับการใช้งานได้หลายโหมด ไม่แพ้ Keyboard Gaming แยกเลยไม่ว่าจะเป็น

 • Steady Mode : จะเป็นโหมดไฟแต่งสีไฟได้ 3 โซนบนคีย์บอร์ด
 • Gaming Mode : จะเป็นโหมดแสดงไฟโซนบนคีย์บอร์ดฝั่งซ้าย ในกลุ่มการเล่นเกมที่ใช้ WASD เป็นหลัก
 • Breathing Mode : จะเป็นการแสดงสีไฟในรูปแบบของการหายใจ
 • Audio Mode : จะเป็นการแสดงสีไฟในรูปแบบตามเสียงเพลง
 • Wave Mode : จะเป็นการไล่ไฟจากซ้ายไปขวาในลักษณะของคลื่น
 • Dual Color Mode : เป็นการเล่นไฟ 2 สี

ส่วนหน้าจอ 17.3 นิ้ว ที่ติดตั้งมาให้ภาพคมชัดสูงแบบด้านลดแสงสะท้อนบนพาแนลจอแบบ IPS Level ที่ให้มุมองกว่าแบบ Wide Viewing Angle มีสีสันของภาพสวยงาม เที่ยงตรง และคมชัดสูง เล่นเกมได้ดี ดูหนังได้เยี่ยม หรือจะใช้ทำงานรูป งานภาพก็ไร้ปัญหา ยิ่งปรับโปรไฟล์สีผ่านซอฟแวร์ MSI True Color บนซอฟแวร์ของ MSI เป็นโหมด ต่างๆ ทั้ง 6 โหมดไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER ต่ามรูปแบบของการใช้งานยิ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีขึ้น

msi-gs73-7 msi-gs73-10

เล่นเกมหนักๆ หายห่วงเรื่องความลื่นของได้เลยจากประสิทธิภาพของ Intel Core i7-6700HQ และ GTX 1060 ไม่ว่าเกมไหนก็เล่นได้แบบปรับ High ได้ไร้อาการแลค หน่วง กระตุก จากนวัตกรรมการออกแบบ 16 nm FinFET แรงจริงอะไรจริงจาก Cuda Cores 1280 หน่วยพอๆ กันกับฝั่ง PC แต่จะถูกตัด Clock ลงเพื่อลดอัตราการจัดสรรพลังงานที่ดีขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความแรงแบบเนื้อๆ เน้นๆ ที่นับเป็นการพลิกโฉมการ์ดจอโน๊ตบุ๊คเลยละครับ รันเกม GTA5 , Fallout 4 , Overwatch และเกมอื่นๆ ได้หายห่วง 60FPS ชิวๆ สบาย ยิ่งบวกกับระบบเสียงบนซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 ลำโพง 4 ตัวที่ยิงอัดลงพื้นสะท้อนหาตัวผู้ฟังให้ประสบการณ์เสียงในด้านความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้ดีไม่แพ้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Hi-End ตัวอื่นๆ แถมได้ซอฟแวร์ขี้โกงที่มาใน Nahimic 2 อย่าง Sound Traker ชี้ทิศทางของเสียงที่ศัตรูกำลังโจมตีผู้เล่นในการเล่นเกม ยิ่งเสริมความเทพแบบโกงนิดๆ ให้อีกด้วย

msi-gs73-6

MSI GS73VR 6RF ยังมีไม้เด็ดอย่างคีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก MSI ร่วมมือกับ SteelSeries ปรับปรุงพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น ด้วยไฟแบบ RGB ได้ครบทุกเฉด พ่วงเทคโนโลยี Silver Lining ทำให้แสงสีที่เปล่งออกมาจากตัวไฟ LED บนคีย์ออกทำมาได้สด และสว่างมากกว่ารุ่นก่อนๆ พร้อม Software ชื่อว่า Steelseries Engine 3 ใช้ปรับสีคีย์บอร์ดได้ 3 ส่วน 3 Zone แยกต่างหาก ปรับโหมดต่างๆ ก็ได้ หรือจะตั้ง Macrokeys , Shortcut Key ของตัวคีย์บอร์ดเพื่อใช้ในเกม หรือในการทำงานก็ทำได้ แต่ถ้าใครไม่อยากยุ่งยาก MSI ก็มี MSI Dragon Center ที่ทำหน้าที่ได้ดีและง่ายไม่แพ้กันติดตั้งมาให้

msi-gs73-15 msi-gs73-16

msi-gs73-13 msi-gs73-14

ส่วนทัชแพดเองมาพร้อมทัชแพดแยกชิ้นซ่อนปุ่มใช้งานได้ดีพอสมควร แต่ยังไม่ถึงระดับดีเยี่ยม เพราะการกดคลิ๊กจะค่อนข้างตื่นไปบ้าง แต่แทนที่ได้ด้วยการรองรับ Guesture Control หลายนิ้วมือควบคู่กับ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่ติดตั้งมาได้ง่ายๆ แต่ถ้าเป็นเกมเมอร์ยังไงก็ต้องหาเมาส์เกมมิ่งติดไว้เล่นเกมจะดีที่สุด

msi-gs73-18 msi-gs73-19

และสุดท้ายกับจุดเด่นอย่างมาตรฐานพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาครบถ้วนทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 3x USB 3.0 , 1x USB 2.0 , 1x USB  3.1 Type-C (Thunderbolt 3-Super Port) , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (Killer LAN) , และ Mic-in/Headphone-out รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Killer Wireless-AC บนเทคโนโลยี KILLER DOUBLESHOT PRO และ Bluetooth 4.1 อีกด้วยนะครับ ช่วยให้ต่อจอ 4K ได้หลายจอ ชาร์จไฟได้รวดเร็ว และโอนถ่ายข้อมูลได้ทันท่วงที

Performance / Software

ต่อเนื่องกับผลการทดสอบและ Benchmark ทั้งในแง่ของซอฟแวร์และเกมบน MSI GS73VR 6RF Stealth Pro กันต่อเลย ซึ่งผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

screenshot_5  screenshot_9screenshot_7 screenshot_8
screenshot_11 screenshot_10

ตัวแรกกับโปรแกม CPU-Z สามารถแสดงสเปคออกมาได้ตรงตามที่ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ติดตั้งเอาไว้ทั้งหมด เช่นเดียวกับโปรแกรม GPU-Z และโปรแกรมเช็คฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่แสดงผลการ์ดจอ GTX1060 บนเวอร์ชั่น Notebook ที่ไม่มี M อีกต่อไป ได้ตรงตามสเปคที่จะเห็นถึงสเปคต่างๆ ทั้ง Cuda Cores ที่มากถึง 1280 หน่วย แรม GDDR5 6GB  แต่ได้ปรับลด GPU Clock และ Memory Clock ลงในระดับหนึ่ง ช่วยให้จัดสรรพลังงานได้ดีขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน และแน่นอนว่ารองรับเทคโนโลยี VR ด้วยเช่นกัน

 

screenshot-12-1

ทดสอบความเร็วของ SSD แบบ NVMe M.2 ความจุ 128GB ให้ความเร็วเป็นไปในทิศทางเดียวกันมีอัตราการอ่านข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 2,000MB/s และอัตราการเขียนอยู่ที่ 650MB/s

 

screenshot_3 screenshot_4 screenshot_5 screenshot_6 screenshot_7

การเล่นเกมต่างๆ ถือว่าทำได้ดีสมราคาทีเดียว สามารถเล่นเกมใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีลื่นไหลทุกๆ เกมที่ระดับ Full-HD บนกราฟิกแบบปรับสุดได้อย่างแท้จริงๆ สำหรับการ์ดจอ GeForce GTX1060 เวอร์ชั่นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ยิ่งถ้าได้จอมอนิเตอร์แยกอย่าง 2K ขึ้นผู้เขียนก็เชื่อว่ายังเล่นได้สบายๆ อยู่เหมือนกันแต่ปรับคุณภาพกราฟิกลงเล็กน้อยเหลือสักระดับ High กำลังสวย

 

screenshot-46-1 screenshot-45-1 screenshot-44-1

โปรแกรม Benchmark ประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบของ FuterMark เวอร์ชั่นต่างๆ ก็ทำคะแนนออกมาได้เป็นอย่างดีเลยละเป็นรอง GTX1060 เวอร์ชั่น PC อยู่เล็กน้อยเท่านั้น เชื่อว่าถ้าได้ไดร์ฟเวอร์ตัวใหม่ความแรงเพิ่มขึ้นแน่นอน

 

screenshot_13

ทางด้านแบตเตอรี่ทาง NotebookSPEC ก็ได้ทำการทดสอบเช่นกันกับ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro บนการตั้งค่า Balance และท่องอินเตอร์เน็ตไปด้วยและจับผลเทสโดยโปรแกรม BatteryMon ซึ่งค่าค่อนข้างแสดงผลได้ไม่ตรงตามจริง ซึ่งในความเป็นจริงระยะการใช้งานทั่วไปอยู่ที่ราวๆ 3-4 ชั่วโมง แต่ถ้าปรับมาใช้งานหนักๆเช่นเล่นเกมจะใช้ได้ราวๆ 1.30-2 ชั่วโมงครับผม ส่วนถ้าดูหนัง FHD ก็จะอยู่ที่ราว 2-3 ชั่วโมงตามลำดับ เพียงพอต่อการใช้งานครับผม

 

screenshot_12

ปิดท้ายกันด้วยในเรื่องของความร้อนครับ ซึ่งผมเปิดซอฟแวร์วัดความร้อนค้างเอาไว้ขณะรันเกมและโปรแกรมทดสอบหนักๆ แบบ 100% ซึ่งตัวซีพียู Core i7 จะมีความร้อนที่ 89 องศา ขณะใช้งานหนัก 100% รวมไปถึงตัวการ์ดจอก็ไปอยู่ที่ 80 องศาถือว่าทำได้ดีพอสมควร ถึงแม้จะมีขนาดเครื่องที่บางและสเปคแรงม้าสูงก็ตาม ที่ต้องขอบคุณนวัตกรรมการออกแบบขนาด 16 nm FinFET ของ GeForce GTX1060 และชุดระบายความร้อน CoolerBoost Trinity จาก MSI ที่กดความร้อนทั้งระบบได้ในระดับที่ใช้งานได้แบบไม่มีปัญหา

Conclusion / Award

ผ่านพ้นกันไปแล้วกับการทดสอบรีวิวของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวบางกับ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro บนน้ำหนัก 2.4 กิโลกรัมสไตล์ Ultra Slim Gaming Notebook ที่มอบประสบการณ์ใช้งานในแง่ของการใช้งานได้เยี่ยมทั้งฟีลลิ่ง ฟีเจอร์ การออกแบบ และ Performace ประสิทธิภาพได้สมราคาค่าตัว ทั้งจากศักยภาพและความแรงบนหน่วยประมวลผล Intel Core i7-6700HQ ระดับไฮเอ็นท์ บนแรม DDR4 บัส 2400MHz มาถึง 16GB กราฟิกการ์ดตัวใหม่แรงม้าสูงอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1060 GDDR5 6GB  เวอร์ชั่น Mobile ที่ทำผลงานเทียบเท่าได้กับฝั่ง PC เลยในแง่ของการเล่นเกม

msi-gs73-4

เช่นกันกับการออกแบบด้วยวัสดุคุณภาพดีเกรดสูง ที่ใส่ใจเป็นพิเศษ มีความแข็งแรงทนบาง ความบางรวมถึงความเบาที่ทำได้ดีมาก ลบนิยามความหนักของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17 นิ้วทิ้งไปได้เลย รวมถึงยังจับเอาฟีเจอร์เด็ดๆ อย่าง Super Port หรือ USB 3.1 Type C Gen 2 – Thunderbolt 3 ที่ส่งข้อมูลได้รวดเร็วสูงสุด พร้อมต่อจอแสดงผล 4K UHD ได้ถึง 2 จอ และชาร์จไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้กำลังไฟสูงสุดถึง 5V – 3A กันเลยทีเดียว รวมไปถึงยังใส่ SSD M.2 NVMe เทคโนโลยีที่เก็บข้อมูลความเร็วสูง 2,000MB/วินาที เข้าเกม เรียกใช้ซอฟแวร์ต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าที่เคยมีมา รวมไปถึงคีย์บอร์ด SteelSeries ระดับ Gaming Grade ให้การใช้งานได้เยี่ยมไม่แพ้คีย์บอร์ดเกมมิ่งแยกเลย แถมยังสวยงามมากๆ ด้วยไฟแสดงผล RGB ปรับโหมดได้ พ่วงกับเทคโนโลยี Silver Lining สีสดใส ใช้เป็น Macrokeys ก็ยังได้

msi-gs73-1

ส่วนในเรื่องของระบบเสียง 4.1 ชาแนล บนซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 ให้บอกได้เลยว่าบันเทิงได้แบบครบๆ ฟังเพลง เล่นเกมได้แบบมันๆ แถมยังขี้โกงนิดๆ ผ่าน Sound Traker พ่วงกับระบบความร้อน 3 พัดลม ใบพัด 41 ใบที่บางเพียง 0.4 มิลลิเมตร แบบ CoolerBoost Trinity ที่คุมความร้อนได้ดีในระดับนึงเมื่อเทียบกับความบางขนาดนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คืองานยังไม่ละเอียดเท่าที่ควรเพราะขอบตัวเครื่องที่คมซะเหลือเกิน และหนังกลับที่ไม่ได้เอามาใส่ไว้ให้ในฝาหลังนับว่าน่าเสียดาย แต่ในภาพรวมทั้งความบาง ความแรงเล่นเอาลืมข้อติไปเลยละครับ เอาเป็นว่าใครที่สนใจ MSI G763VR 6RF Stealth Pro โน๊ตบุ๊คเล่นเกมบางๆเบาๆ 2016 ที่ติดการ์ดจอตัวแรง GTX1060 แล้วละก็ลองไปเล่นตัวจริง หรือหวดกันได้เลยในราคา 78,900 บาท ที่ MSI Exclusive shop Redstar เชียงใหม่ , Saveway พาลาเดียม และที่พันทิปประตูน้ำ หรือร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วประเทศครับผม

ข้อดี

 • เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17 นิ้วที่ สวยงามดุดัน แข็งแรง ตามสไตล์เกมมิ่งจาก MSI แต่บาง เบามากเพียง 2.4 กิโลกรัม จากวัสดุ แมกนีเซียม
 • สเปคสูงจาก Core i7-6700HQ และแรมแบบ DDR4 ถึง 16GB บัส 2400MHz
 • การ์ดจอ GTX1060 สำหรับโน๊ตบุ๊คแรงมาก เป็นการพลิกโฉมของตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกมเล่ยก็ว่าได้
 • หน้าจอแสดงผลสีตรง พร้อมปรับแต่งความเที่ยงตรงของการใช้งานผ่าน MSI True Color ได้ด้วย
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ NVMe SSD M.2 ความเร็ว 2,200MB/วินาที
 • ระบบระบายความร้อน CoolerBoost Trinity 3 พัดลม ใบพัด 41 ใบที่บางเพียง 0.4 มิลลิเมตร แบบ CoolerBoost Trinity เงียบ แรง คุมความร้อนได้ตามมาตรฐาน

ข้อสังเกต

 • สเปคทรงประสิทธิภาพ ฟีเจอร์ นวัตกรรมแน่นแต่แลกด้วยราคาที่สูง
 • ขอบตัวเครื่องค่อนข้างคม

 

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 GDDR5 6GB พร้อมแรมตัวเครื่องที่มาถึง 16GB แบบ DDR4 2400MHz  และ SSD NVMe ความเร็วสูงรองรับการทำงานต่างๆ พร้อมๆ กันได้หลายๆ งาน รวมถึงเล่นเกมได้ลื่นไหล

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ถือได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น NVMe SSD PCIe , Nahimic 2 , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.1 Type C และการ์ดจอตัวใหม่ GeForce GTX1060 บนนวัตกรรมการออกแบบขนาด 16 nm FinFET บนระบบระบายความร้อน 3 พัดลม ใบพัด 41 ใบที่บางเพียง 0.4 มิลลิเมตร แบบ CoolerBoost Trinity นับเป็นเจ้าตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค และแต่ละฟีเจอร์ใช้ประโยชน์ได้จริงทุกๆฟีเจอร์

MSI Exclusive Features

นอกเหนือจากจะมีสเปค และพอร์ตเชื่อมต่อที่โดดเด่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์ต่างๆ ที่เรียกได้ว่าจัดมาให้เต็มสตรีมไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมืออาชีพตัวอื่นๆ เลย ซึ่งแต่ละฟีเจอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงด้วยละครับไม่ว่าจะเป็น

 • GeForce GTX1060 GDDR5 6GB 192Bit การ์ดจอ Gaming Grade ระดับ Mobile ที่ตัดคำว่า M ทิ้งออกไปอย่างเป็นทางการ บ่งชี้ถึงประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากันและการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น VR และอื่นๆ รวมถึงความแรงที่หาตัวจับยาก

dnS7siP4WAcNjkU3LMyAj3

 • MSI Dragon Center ชุดซอฟแวร์ควบคุมทุกอย่างบนตัวเครื่องควบคุมได้ตั้งแต่ความร้อน สีไฟ สีหน้าจอ เช็คความร้อน เร่งรอบพัดลม เซ็ตมาโครคีย์ เชื่อต่อมือถือ และอื่นๆ อีกมากมาน

Screenshot (81) Screenshot (85)

 • VR Ready ด้วยประสิทธิภาพของการ์ดจอทำให้ VR หรือ Virtual Reality เป็นเรื่องง่ายสำหรับโน้ตบุ๊ตการ์ดจอ 10 Series จาก MSI ที่มอบความสมจริงกับโลกเสมือนจริงได้แบบเต็มสูบ

key_bg

 • เทคโนโลยี True Color MSI ช่วยให้มีความแม่นยำของสีบนหน้าจอที่แม่นยำมากใกล้เคียงในระดับ sRGB 100% พร้อม Calibrated จากโรงงาน ทำให้ใช้งานได้อย่างเชื่อมั่น ช่วยให้ทั้งการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะงานแต่งรูป และออกแบบต่างๆ รวมไปถึงการช็อปปิ้งออนไลน์ในด้านของสีสันเสื้อผ้า และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะให้เพื่อนๆ ไม่พลาด และได้ของที่ถูกใจ ซึ่งซอฟแวร์นี้สามารถปรับโปรไฟล์สีได้ถึง 6 ระดับ ไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER

Screenshot (55)

 • เทคโนโลยี Matrix Display ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เพิ่มพื้นที่การใช้งานได้สูงสุดถึง 2 จอแสดงผล (2+1 จอ) แสดงผลความละเอียดสูงสุดถึง 4K (3840 x 2160) 60Hz ช่วยให้การทำงานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมืออาชีพ

Matrix_gt72_1

 • Super Port แปลง USB 3.1 Type C ที่ให้ส่งข้อมูลได้รวดเร็วสูงสุดถึง 10Gbps พร้อมต่อจอแสดงผล 4K UHD ได้สูงสุดถึง 2 จอ และยังสามารถชาร์จไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้กำลังไฟสูงสุดถึง 5V – 3A กันเลยทีเดียว

msi (1)

 • ระบบเสียงชุดลำโพง Dynaudio แบบ 2.1 พร้อมด้วยซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 ช่วยให้การดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่การสนทนาผ่าน Skype ก็ทำได้อย่างไร้ที่ติเพราะตัวซอฟแวร์จะช่วยลดเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี แถมมีฟีเจอร์ Sound Traker จับทิศทางเสียงของอันตรายภายในเกม เป็นลูกศูนย์คอยชึ้เรียกได้ว่าเทพจริงๆ

Screenshot (93) Screenshot (96)

 • ระบบระบายความร้อน CoolerBoost Trinity เอกสิทธิ์เฉพาะ MSI ที่ช่วยระบายความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งอย่าง MSI GS63VR และ GS73 ได้ดีด้วยพัดลมระบายความร้อน 3 ชุด แยกต่างหาก ระหว่างชิป GPU และ CPU ส่งผลให้มีระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าโน๊ตบุ๊คมาตรฐานตัวอื่นๆ

 • Killer Doubleshot Pro เป็นอีกตัวที่พัฒนาต่อยอดมาจากเดิมโดยปรับเปลี่ยนตัว Wireless ใหม่มาใช้เป็นตัว Killer Wireless AC dual band protocol ที่มี latency สูงกว่ามาตรฐาน 802.11 AC  อยู่ถึง 3.5 เท่าตัว ส่วน LAN จะยังคงใช้ Killer Gb LAN ที่มีความเร็วสูงอีกด้วย โดยทั้ง 2 ตัวจะช่วยในส่วนของระบบเน็ตเวิร์คให้มีการรับส่งข้อมูลทางอินเตอร์ที่ไหลลื่นขึ้น รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะการเล่นเกมส์จะช่วยทำให้การเล่นเกมออนไลน์ได้ดีขึ้น ไร้อาการหน่วง การดีเลย์ และได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง ยิ่งไปกว่านั้นยัมาพร้อม Killer Shield ที่ช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์เสถียรมากขึ้นไม่ปิงไม่แกว่งไปมา

msi (1)

msi (2)

 • เกมมิ่งคีย์บอร์ด Steelseries เป็น Gaming Gear ที่เหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่เลือกใช้ เช่นกันกับ MSI ที่ได้จับมันมาไว้บนตัวโน๊ตบุ๊คและพัฒนาต่อมาหลายๆ รุ่น จนปัจจุบันตัวเกมมิ่งคีย์บอร์ด Steelseries บนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI สามารถใช้ซอฟแวร์ Steelseries Engine ปรับแต่ปุ่มบนแป้นพิมพ์ ทั้ง Macrokey ต่างๆ ได้เหมือนกับคีย์บอร์ดบน PC และปรับแสงสีได้แบบ RGB ได้ด้วย

Screenshot (41) Screenshot (47)

VDO Introduce

Specification

สำหรับความเป็นมาของ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro นั้น MSI GS73 ชื่อต้นมีที่มาที่ไปจากความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแบบบางเบาซึ่ง G คือเกมมิ่ง S คือ Slim ส่วน 7 จะเป็นขนาด 17.3 นิ้ว รุ่น 3 รุ่นล่าสุด , ต่อด้วย VR หรือการรองรับเทคโนโลยี Virtual Reality นั่นเองละครับ ที่ต่อไปนี้โน๊ตบุ๊คของ MSI บนการ์ดจอ 10 Series ทุกตัวจะรองรับ VR ในทิศทางเดียวกันหมด , ต่อด้วย 6RF Stealth Pro ที่หมายถึงชื่อรหัสรุ่น 6RF คล้ายๆ กับชื่อรุ่นจำเพาะหรือ SKU รวมถึง Stealth Pro จะเป็นสมญานามของโน๊ตบุ๊คว่าคือความบาง เบา แต่แรงที่สุด และท็อปที่สุด

ด้านสเปค MSI GS73VR 6RF Stealth Pro เสริมแรงขับกระฉากใจ ทั้ง Intel Core i7-6700HQ “Skylake” หน่วยประมวลผลตัวแรง, DDR4 2400MHz 16GB แรมความเร็วสูงแต่แรงดันไฟต่ำ อัพเกรดได้สูงสุด 32GB , บน 128GB M.2 SSD และรองรับการอัพเกรดที่เก็บข้อมูลมาตรฐานอนาคตอย่าง NVMe อ่านข้อมูลได้รวดเร็วถึง 2,200MB/s พ่วง HDD 1TB 5,400RPM แถมบางและเบามากๆ ด้วยน้ำหนักเพียง 2.4 กิโลกรัม แม้จะมีขนาดถึง 17 นิ้ว บนระบบระบายความร้อน 3 พัดลม ใบพัด 41 ใบที่บางเพียง 0.4 มิลลิเมตร แบบ CoolerBoost Trinity

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ใส่การ์ดจอตัวแรง NVIDIA GeForce GTX1060 (6GB GDDR5) ที่ไม่มี M ต่อท้าย แรงเต็มสตรีม จัดว่าแรงกว่า GTX970 ไล่ไปจนถึง GTX980 พร้อมความแรงในระดับ GeForce GTX1060 PC เวอร์ชั่นเลยละครับ โดย NVIDIA GeForce GTX1060 บนโน๊ตบุ๊คมาพร้อม Cuda Cores  1280 หน่วยที่เท่ากับฝั่ง PC แต่จะถูกตัด Clock ลงเพื่อการจัดสรรพลังงานที่ดีขึ้น ตัวชิปออกแบบขนาด 16 nm FinFET ทำให้ความร้อนต่ำมากด้วยเช่นกัน

ด้านการแสดงผล Stealth Pro ใช้จอแสดงผล 17.3 นิ้ว FHD 60Hz (รองรับได้สูงสุด 120Hz G-Sync แต่ต้องเพิ่มเงิน) ด้านลดแสงสะท้อน บนความละเอียด FHD มีเทคโนโลยี IPS Level ช่วยให้หน้าจอแสดงผลมีมุมมองกว้างสีจอสวย พร้อมเทคโนโลยี MSI True Color Technology ปรับโปรไฟล์สีให้ตรงกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ และตัวเครื่องยังมีระบบเสียง 4.1 ชาแนล เสียงดีเวอร์บนซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 เวอร์ชั่นใหม่ให้เสียงดีขึ้นมาก

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro  มีพอร์ตเชื่อมต่อครบครัน และครอบคลุมกว่าโน๊ตบุ๊ค 17.3 นิ้วตัวบางอื่นๆ ด้วย 3x USB 3.0 , 1x USB 2.0 , 1x USB 3.1 Type-C with Thunderbolt 3-Super Port ความเร็วสูง , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (LAN) – Killer Lan และ Mic-in/Headphone-out รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 4.1 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่านมาตรฐาน 802.11b/g/n/ac (Killer AC) บนแบตเตอรี่ Li-Polymer 3 cell ส่วนของมิติตัวเครื่อง 411.8 x 284.9 x 19.6 มิลลิเมตร พร้อม Windows 10 แบบลิขสิทธิ์ใช้งานได้ทันที ในราคา 78,900 บาท

สเปค : MSI GS73VR 6RF Stealth Pro

Using Experience

msi-gs73-2

มาถึงช่วงใช้งานจริงกับการสัมผัสเครื่อง MSI GS73VR 6RF Stealth Pro สวยงามหยดย้อยมากจริง ขนาดตัว 17 นิ้ว แต่ทำความบางและการดีไซน์ออกมาได้สวยหรูเวอร์ และเบาอย่างเหลือเชื่อเพียง 2.4 กิโลกรัม สมเป็นตัวเรือธงสำหรับแพลตพอร์ม Ultra slim Gaming Notebook จริงๆ ใครที่ได้สัมผัสต้องประทับใจแน่นอน ในเรื่องของความบางในเรื่องของงานการออกแบบฝาหลังมีลวดลายปัดเสี้ยนได้แรงบันดาลใจมาจาก Super Car ตัดด้วยโลโก้ MSI และสัญลักษณ์ MSI Gaming G Series พร้อมขอบท้ายเครื่องที่มีสีดำบนเส้นสายสีแดงพาดผ่านตลอดทั้งตัวเครื่องคล้ายคลึงกับ GS63VR รุ่นก่อนหน้า

msi-gs73-5

ฐานล่างของ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro เป็นโลหะอัลลอยชิ้นเดียว จะมีพบกับลำโพง 4 ตัวขนาด 2 w แบ่งเป็นฝั่งละสองตัว และวูเฟอร์ 3 w 1 ตัว มียางรองตัวเครื่อง 9 มุม ยกตัวเครื่องให้สูงเล็กน้อย ลดการสั่นสะเทือน และเสียงรบกวนขณะใข้งาน แต่ไม่มีวัสดุหนังกลับช่วยดักฝุ่น และช่วยเป็นฉนวนกันความร้อนขณะวางบนตักเหมือน GS63VR ซะอย่างงั้น นับว่าน่าเสียดาย รวมไปถึงในเรื่องของการอัพเกรดผู้เขียนแนะนำให้ไปอัพเกรดผ่านศูนย์บริการ MSI จะดีกว่า เพราะ MSI ไม่อนุญาตให้แกะเครื่องด้วยตัวเองครับ ซึ่งเบื้องต้นในการอัพเกรดสามารถเปลี่ยนแรมเป็น 32GB  DDR4 และอัพเกรด NVMe SSD M.2 ได้ครับ

msi-gs73-1

msi-gs73-2 msi-gs73-3

อย่างไรก็ตามยังมีช่องดูดลมเย็นเข้าถึง 3 ช่องตามจำนวนของพัดลม เป่าไล่ลมร้อนออกด้านหลังและด้านข้างของตัวเครื่อง และมีช่องระบายความร้อน 3 จุด กับพัดลมระบายความร้อน 3 ตัว ภายใต้ชื่อ CoolerBoost Trinity คอยเป่าไล่ลมร้อนออกทางด้านหลัง และด้านข้าง ทำงานกันเป็นระบบส่งผลให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนดีพอในการเล่นเกม และใช้งานต่อเนื่องทั้งกับ GeForce GTX1060 และ Core i7-6700HQ แบบ 100% ได้ไร้ปัญหา

msi-gs73-22 msi-gs73-21 msi-gs73-20

ทั้งนี้มีสิ่งที่น่าสังเกตตรงการเก็บรายละเอียดของงานกับชิ้นงานบางส่วนยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรเพราะขอบตัวเครื่องซ้าย ขวา และหลังยังมีความคมค่อนข้างมาก ที่ถึงแม้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานโดยตรง แต่ถ้าแก้ไขจุดตรงนี้ได้จะยอดเยี่ยมมาก

msi-gs73-4

เมื่อเปิดเครื่อง MSI GS73VR 6RF เตรียมใช้งานขึ้นมา จะเห็นการออกแบบที่แตกต่างจาก GS Series รุ่นก่อนหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปุ่มเปิด-ปิดที่อยู่ตรงกลางเครื่องในรุ่นก่อน แต่ในรุ่นนี้ปรับให้อยู่ในช่วงขวาบนของตัวเครื่องดูแตกต่างแปลกตา แต่ใช้งานได้ดีไม่เคาะเขินพ่วงกับการออกแบบที่บางเฉียบ แต่คงความเป็นเกมมิ่งได้อย่างดีที่เห็นได้ชัดเจนสุดๆ ประหนึ่งกับแสงเหนือที่ Iceland ก็คือตัวคีย์บอร์ดไฟ RGB ที่ปรับการใช้งานได้หลายโหมด ไม่แพ้ Keyboard Gaming แยกเลยไม่ว่าจะเป็น

 • Steady Mode : จะเป็นโหมดไฟแต่งสีไฟได้ 3 โซนบนคีย์บอร์ด
 • Gaming Mode : จะเป็นโหมดแสดงไฟโซนบนคีย์บอร์ดฝั่งซ้าย ในกลุ่มการเล่นเกมที่ใช้ WASD เป็นหลัก
 • Breathing Mode : จะเป็นการแสดงสีไฟในรูปแบบของการหายใจ
 • Audio Mode : จะเป็นการแสดงสีไฟในรูปแบบตามเสียงเพลง
 • Wave Mode : จะเป็นการไล่ไฟจากซ้ายไปขวาในลักษณะของคลื่น
 • Dual Color Mode : เป็นการเล่นไฟ 2 สี

ส่วนหน้าจอ 17.3 นิ้ว ที่ติดตั้งมาให้ภาพคมชัดสูงแบบด้านลดแสงสะท้อนบนพาแนลจอแบบ IPS Level ที่ให้มุมองกว่าแบบ Wide Viewing Angle มีสีสันของภาพสวยงาม เที่ยงตรง และคมชัดสูง เล่นเกมได้ดี ดูหนังได้เยี่ยม หรือจะใช้ทำงานรูป งานภาพก็ไร้ปัญหา ยิ่งปรับโปรไฟล์สีผ่านซอฟแวร์ MSI True Color บนซอฟแวร์ของ MSI เป็นโหมด ต่างๆ ทั้ง 6 โหมดไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER ต่ามรูปแบบของการใช้งานยิ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีขึ้น

msi-gs73-7 msi-gs73-10

เล่นเกมหนักๆ หายห่วงเรื่องความลื่นของได้เลยจากประสิทธิภาพของ Intel Core i7-6700HQ และ GTX 1060 ไม่ว่าเกมไหนก็เล่นได้แบบปรับ High ได้ไร้อาการแลค หน่วง กระตุก จากนวัตกรรมการออกแบบ 16 nm FinFET แรงจริงอะไรจริงจาก Cuda Cores 1280 หน่วยพอๆ กันกับฝั่ง PC แต่จะถูกตัด Clock ลงเพื่อลดอัตราการจัดสรรพลังงานที่ดีขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความแรงแบบเนื้อๆ เน้นๆ ที่นับเป็นการพลิกโฉมการ์ดจอโน๊ตบุ๊คเลยละครับ รันเกม GTA5 , Fallout 4 , Overwatch และเกมอื่นๆ ได้หายห่วง 60FPS ชิวๆ สบาย ยิ่งบวกกับระบบเสียงบนซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 ลำโพง 4 ตัวที่ยิงอัดลงพื้นสะท้อนหาตัวผู้ฟังให้ประสบการณ์เสียงในด้านความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้ดีไม่แพ้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Hi-End ตัวอื่นๆ แถมได้ซอฟแวร์ขี้โกงที่มาใน Nahimic 2 อย่าง Sound Traker ชี้ทิศทางของเสียงที่ศัตรูกำลังโจมตีผู้เล่นในการเล่นเกม ยิ่งเสริมความเทพแบบโกงนิดๆ ให้อีกด้วย

msi-gs73-6

MSI GS73VR 6RF ยังมีไม้เด็ดอย่างคีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก MSI ร่วมมือกับ SteelSeries ปรับปรุงพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น ด้วยไฟแบบ RGB ได้ครบทุกเฉด พ่วงเทคโนโลยี Silver Lining ทำให้แสงสีที่เปล่งออกมาจากตัวไฟ LED บนคีย์ออกทำมาได้สด และสว่างมากกว่ารุ่นก่อนๆ พร้อม Software ชื่อว่า Steelseries Engine 3 ใช้ปรับสีคีย์บอร์ดได้ 3 ส่วน 3 Zone แยกต่างหาก ปรับโหมดต่างๆ ก็ได้ หรือจะตั้ง Macrokeys , Shortcut Key ของตัวคีย์บอร์ดเพื่อใช้ในเกม หรือในการทำงานก็ทำได้ แต่ถ้าใครไม่อยากยุ่งยาก MSI ก็มี MSI Dragon Center ที่ทำหน้าที่ได้ดีและง่ายไม่แพ้กันติดตั้งมาให้

msi-gs73-15 msi-gs73-16

msi-gs73-13 msi-gs73-14

ส่วนทัชแพดเองมาพร้อมทัชแพดแยกชิ้นซ่อนปุ่มใช้งานได้ดีพอสมควร แต่ยังไม่ถึงระดับดีเยี่ยม เพราะการกดคลิ๊กจะค่อนข้างตื่นไปบ้าง แต่แทนที่ได้ด้วยการรองรับ Guesture Control หลายนิ้วมือควบคู่กับ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่ติดตั้งมาได้ง่ายๆ แต่ถ้าเป็นเกมเมอร์ยังไงก็ต้องหาเมาส์เกมมิ่งติดไว้เล่นเกมจะดีที่สุด

msi-gs73-18 msi-gs73-19

และสุดท้ายกับจุดเด่นอย่างมาตรฐานพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาครบถ้วนทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 3x USB 3.0 , 1x USB 2.0 , 1x USB  3.1 Type-C (Thunderbolt 3-Super Port) , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (Killer LAN) , และ Mic-in/Headphone-out รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Killer Wireless-AC บนเทคโนโลยี KILLER DOUBLESHOT PRO และ Bluetooth 4.1 อีกด้วยนะครับ ช่วยให้ต่อจอ 4K ได้หลายจอ ชาร์จไฟได้รวดเร็ว และโอนถ่ายข้อมูลได้ทันท่วงที

Performance / Software

ต่อเนื่องกับผลการทดสอบและ Benchmark ทั้งในแง่ของซอฟแวร์และเกมบน MSI GS73VR 6RF Stealth Pro กันต่อเลย ซึ่งผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

screenshot_5  screenshot_9screenshot_7 screenshot_8
screenshot_11 screenshot_10

ตัวแรกกับโปรแกม CPU-Z สามารถแสดงสเปคออกมาได้ตรงตามที่ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ติดตั้งเอาไว้ทั้งหมด เช่นเดียวกับโปรแกรม GPU-Z และโปรแกรมเช็คฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่แสดงผลการ์ดจอ GTX1060 บนเวอร์ชั่น Notebook ที่ไม่มี M อีกต่อไป ได้ตรงตามสเปคที่จะเห็นถึงสเปคต่างๆ ทั้ง Cuda Cores ที่มากถึง 1280 หน่วย แรม GDDR5 6GB  แต่ได้ปรับลด GPU Clock และ Memory Clock ลงในระดับหนึ่ง ช่วยให้จัดสรรพลังงานได้ดีขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน และแน่นอนว่ารองรับเทคโนโลยี VR ด้วยเช่นกัน

 

screenshot-12-1

ทดสอบความเร็วของ SSD แบบ NVMe M.2 ความจุ 128GB ให้ความเร็วเป็นไปในทิศทางเดียวกันมีอัตราการอ่านข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 2,000MB/s และอัตราการเขียนอยู่ที่ 650MB/s

 

screenshot_3 screenshot_4 screenshot_5 screenshot_6 screenshot_7

การเล่นเกมต่างๆ ถือว่าทำได้ดีสมราคาทีเดียว สามารถเล่นเกมใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีลื่นไหลทุกๆ เกมที่ระดับ Full-HD บนกราฟิกแบบปรับสุดได้อย่างแท้จริงๆ สำหรับการ์ดจอ GeForce GTX1060 เวอร์ชั่นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ยิ่งถ้าได้จอมอนิเตอร์แยกอย่าง 2K ขึ้นผู้เขียนก็เชื่อว่ายังเล่นได้สบายๆ อยู่เหมือนกันแต่ปรับคุณภาพกราฟิกลงเล็กน้อยเหลือสักระดับ High กำลังสวย

 

screenshot-46-1 screenshot-45-1 screenshot-44-1

โปรแกรม Benchmark ประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบของ FuterMark เวอร์ชั่นต่างๆ ก็ทำคะแนนออกมาได้เป็นอย่างดีเลยละเป็นรอง GTX1060 เวอร์ชั่น PC อยู่เล็กน้อยเท่านั้น เชื่อว่าถ้าได้ไดร์ฟเวอร์ตัวใหม่ความแรงเพิ่มขึ้นแน่นอน

 

screenshot_13

ทางด้านแบตเตอรี่ทาง NotebookSPEC ก็ได้ทำการทดสอบเช่นกันกับ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro บนการตั้งค่า Balance และท่องอินเตอร์เน็ตไปด้วยและจับผลเทสโดยโปรแกรม BatteryMon ซึ่งค่าค่อนข้างแสดงผลได้ไม่ตรงตามจริง ซึ่งในความเป็นจริงระยะการใช้งานทั่วไปอยู่ที่ราวๆ 3-4 ชั่วโมง แต่ถ้าปรับมาใช้งานหนักๆเช่นเล่นเกมจะใช้ได้ราวๆ 1.30-2 ชั่วโมงครับผม ส่วนถ้าดูหนัง FHD ก็จะอยู่ที่ราว 2-3 ชั่วโมงตามลำดับ เพียงพอต่อการใช้งานครับผม

 

screenshot_12

ปิดท้ายกันด้วยในเรื่องของความร้อนครับ ซึ่งผมเปิดซอฟแวร์วัดความร้อนค้างเอาไว้ขณะรันเกมและโปรแกรมทดสอบหนักๆ แบบ 100% ซึ่งตัวซีพียู Core i7 จะมีความร้อนที่ 89 องศา ขณะใช้งานหนัก 100% รวมไปถึงตัวการ์ดจอก็ไปอยู่ที่ 80 องศาถือว่าทำได้ดีพอสมควร ถึงแม้จะมีขนาดเครื่องที่บางและสเปคแรงม้าสูงก็ตาม ที่ต้องขอบคุณนวัตกรรมการออกแบบขนาด 16 nm FinFET ของ GeForce GTX1060 และชุดระบายความร้อน CoolerBoost Trinity จาก MSI ที่กดความร้อนทั้งระบบได้ในระดับที่ใช้งานได้แบบไม่มีปัญหา

Conclusion / Award

ผ่านพ้นกันไปแล้วกับการทดสอบรีวิวของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวบางกับ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro บนน้ำหนัก 2.4 กิโลกรัมสไตล์ Ultra Slim Gaming Notebook ที่มอบประสบการณ์ใช้งานในแง่ของการใช้งานได้เยี่ยมทั้งฟีลลิ่ง ฟีเจอร์ การออกแบบ และ Performace ประสิทธิภาพได้สมราคาค่าตัว ทั้งจากศักยภาพและความแรงบนหน่วยประมวลผล Intel Core i7-6700HQ ระดับไฮเอ็นท์ บนแรม DDR4 บัส 2400MHz มาถึง 16GB กราฟิกการ์ดตัวใหม่แรงม้าสูงอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1060 GDDR5 6GB  เวอร์ชั่น Mobile ที่ทำผลงานเทียบเท่าได้กับฝั่ง PC เลยในแง่ของการเล่นเกม

msi-gs73-4

เช่นกันกับการออกแบบด้วยวัสดุคุณภาพดีเกรดสูง ที่ใส่ใจเป็นพิเศษ มีความแข็งแรงทนบาง ความบางรวมถึงความเบาที่ทำได้ดีมาก ลบนิยามความหนักของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17 นิ้วทิ้งไปได้เลย รวมถึงยังจับเอาฟีเจอร์เด็ดๆ อย่าง Super Port หรือ USB 3.1 Type C Gen 2 – Thunderbolt 3 ที่ส่งข้อมูลได้รวดเร็วสูงสุด พร้อมต่อจอแสดงผล 4K UHD ได้ถึง 2 จอ และชาร์จไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้กำลังไฟสูงสุดถึง 5V – 3A กันเลยทีเดียว รวมไปถึงยังใส่ SSD M.2 NVMe เทคโนโลยีที่เก็บข้อมูลความเร็วสูง 2,000MB/วินาที เข้าเกม เรียกใช้ซอฟแวร์ต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าที่เคยมีมา รวมไปถึงคีย์บอร์ด SteelSeries ระดับ Gaming Grade ให้การใช้งานได้เยี่ยมไม่แพ้คีย์บอร์ดเกมมิ่งแยกเลย แถมยังสวยงามมากๆ ด้วยไฟแสดงผล RGB ปรับโหมดได้ พ่วงกับเทคโนโลยี Silver Lining สีสดใส ใช้เป็น Macrokeys ก็ยังได้

msi-gs73-1

ส่วนในเรื่องของระบบเสียง 4.1 ชาแนล บนซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 ให้บอกได้เลยว่าบันเทิงได้แบบครบๆ ฟังเพลง เล่นเกมได้แบบมันๆ แถมยังขี้โกงนิดๆ ผ่าน Sound Traker พ่วงกับระบบความร้อน 3 พัดลม ใบพัด 41 ใบที่บางเพียง 0.4 มิลลิเมตร แบบ CoolerBoost Trinity ที่คุมความร้อนได้ดีในระดับนึงเมื่อเทียบกับความบางขนาดนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คืองานยังไม่ละเอียดเท่าที่ควรเพราะขอบตัวเครื่องที่คมซะเหลือเกิน และหนังกลับที่ไม่ได้เอามาใส่ไว้ให้ในฝาหลังนับว่าน่าเสียดาย แต่ในภาพรวมทั้งความบาง ความแรงเล่นเอาลืมข้อติไปเลยละครับ เอาเป็นว่าใครที่สนใจ MSI G763VR 6RF Stealth Pro โน๊ตบุ๊คเล่นเกมบางๆเบาๆ 2016 ที่ติดการ์ดจอตัวแรง GTX1060 แล้วละก็ลองไปเล่นตัวจริง หรือหวดกันได้เลยในราคา 78,900 บาท ที่ MSI Exclusive shop Redstar เชียงใหม่ , Saveway พาลาเดียม และที่พันทิปประตูน้ำ หรือร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วประเทศครับผม

ข้อดี

 • เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17 นิ้วที่ สวยงามดุดัน แข็งแรง ตามสไตล์เกมมิ่งจาก MSI แต่บาง เบามากเพียง 2.4 กิโลกรัม จากวัสดุ แมกนีเซียม
 • สเปคสูงจาก Core i7-6700HQ และแรมแบบ DDR4 ถึง 16GB บัส 2400MHz
 • การ์ดจอ GTX1060 สำหรับโน๊ตบุ๊คแรงมาก เป็นการพลิกโฉมของตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกมเล่ยก็ว่าได้
 • หน้าจอแสดงผลสีตรง พร้อมปรับแต่งความเที่ยงตรงของการใช้งานผ่าน MSI True Color ได้ด้วย
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ NVMe SSD M.2 ความเร็ว 2,200MB/วินาที
 • ระบบระบายความร้อน CoolerBoost Trinity 3 พัดลม ใบพัด 41 ใบที่บางเพียง 0.4 มิลลิเมตร แบบ CoolerBoost Trinity เงียบ แรง คุมความร้อนได้ตามมาตรฐาน

ข้อสังเกต

 • สเปคทรงประสิทธิภาพ ฟีเจอร์ นวัตกรรมแน่นแต่แลกด้วยราคาที่สูง
 • ขอบตัวเครื่องค่อนข้างคม

 

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 GDDR5 6GB พร้อมแรมตัวเครื่องที่มาถึง 16GB แบบ DDR4 2400MHz  และ SSD NVMe ความเร็วสูงรองรับการทำงานต่างๆ พร้อมๆ กันได้หลายๆ งาน รวมถึงเล่นเกมได้ลื่นไหล

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ถือได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น NVMe SSD PCIe , Nahimic 2 , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.1 Type C และการ์ดจอตัวใหม่ GeForce GTX1060 บนนวัตกรรมการออกแบบขนาด 16 nm FinFET บนระบบระบายความร้อน 3 พัดลม ใบพัด 41 ใบที่บางเพียง 0.4 มิลลิเมตร แบบ CoolerBoost Trinity นับเป็นเจ้าตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค และแต่ละฟีเจอร์ใช้ประโยชน์ได้จริงทุกๆฟีเจอร์

MSI Exclusive Features

นอกเหนือจากจะมีสเปค และพอร์ตเชื่อมต่อที่โดดเด่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์ต่างๆ ที่เรียกได้ว่าจัดมาให้เต็มสตรีมไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมืออาชีพตัวอื่นๆ เลย ซึ่งแต่ละฟีเจอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงด้วยละครับไม่ว่าจะเป็น

 • GeForce GTX1060 GDDR5 6GB 192Bit การ์ดจอ Gaming Grade ระดับ Mobile ที่ตัดคำว่า M ทิ้งออกไปอย่างเป็นทางการ บ่งชี้ถึงประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากันและการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น VR และอื่นๆ รวมถึงความแรงที่หาตัวจับยาก

dnS7siP4WAcNjkU3LMyAj3

 • MSI Dragon Center ชุดซอฟแวร์ควบคุมทุกอย่างบนตัวเครื่องควบคุมได้ตั้งแต่ความร้อน สีไฟ สีหน้าจอ เช็คความร้อน เร่งรอบพัดลม เซ็ตมาโครคีย์ เชื่อต่อมือถือ และอื่นๆ อีกมากมาน

Screenshot (81) Screenshot (85)

 • VR Ready ด้วยประสิทธิภาพของการ์ดจอทำให้ VR หรือ Virtual Reality เป็นเรื่องง่ายสำหรับโน้ตบุ๊ตการ์ดจอ 10 Series จาก MSI ที่มอบความสมจริงกับโลกเสมือนจริงได้แบบเต็มสูบ

key_bg

 • เทคโนโลยี True Color MSI ช่วยให้มีความแม่นยำของสีบนหน้าจอที่แม่นยำมากใกล้เคียงในระดับ sRGB 100% พร้อม Calibrated จากโรงงาน ทำให้ใช้งานได้อย่างเชื่อมั่น ช่วยให้ทั้งการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะงานแต่งรูป และออกแบบต่างๆ รวมไปถึงการช็อปปิ้งออนไลน์ในด้านของสีสันเสื้อผ้า และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะให้เพื่อนๆ ไม่พลาด และได้ของที่ถูกใจ ซึ่งซอฟแวร์นี้สามารถปรับโปรไฟล์สีได้ถึง 6 ระดับ ไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER

Screenshot (55)

 • เทคโนโลยี Matrix Display ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เพิ่มพื้นที่การใช้งานได้สูงสุดถึง 2 จอแสดงผล (2+1 จอ) แสดงผลความละเอียดสูงสุดถึง 4K (3840 x 2160) 60Hz ช่วยให้การทำงานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมืออาชีพ

Matrix_gt72_1

 • Super Port แปลง USB 3.1 Type C ที่ให้ส่งข้อมูลได้รวดเร็วสูงสุดถึง 10Gbps พร้อมต่อจอแสดงผล 4K UHD ได้สูงสุดถึง 2 จอ และยังสามารถชาร์จไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้กำลังไฟสูงสุดถึง 5V – 3A กันเลยทีเดียว

msi (1)

 • ระบบเสียงชุดลำโพง Dynaudio แบบ 2.1 พร้อมด้วยซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 ช่วยให้การดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่การสนทนาผ่าน Skype ก็ทำได้อย่างไร้ที่ติเพราะตัวซอฟแวร์จะช่วยลดเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี แถมมีฟีเจอร์ Sound Traker จับทิศทางเสียงของอันตรายภายในเกม เป็นลูกศูนย์คอยชึ้เรียกได้ว่าเทพจริงๆ

Screenshot (93) Screenshot (96)

 • ระบบระบายความร้อน CoolerBoost Trinity เอกสิทธิ์เฉพาะ MSI ที่ช่วยระบายความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งอย่าง MSI GS63VR และ GS73 ได้ดีด้วยพัดลมระบายความร้อน 3 ชุด แยกต่างหาก ระหว่างชิป GPU และ CPU ส่งผลให้มีระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าโน๊ตบุ๊คมาตรฐานตัวอื่นๆ

 • Killer Doubleshot Pro เป็นอีกตัวที่พัฒนาต่อยอดมาจากเดิมโดยปรับเปลี่ยนตัว Wireless ใหม่มาใช้เป็นตัว Killer Wireless AC dual band protocol ที่มี latency สูงกว่ามาตรฐาน 802.11 AC  อยู่ถึง 3.5 เท่าตัว ส่วน LAN จะยังคงใช้ Killer Gb LAN ที่มีความเร็วสูงอีกด้วย โดยทั้ง 2 ตัวจะช่วยในส่วนของระบบเน็ตเวิร์คให้มีการรับส่งข้อมูลทางอินเตอร์ที่ไหลลื่นขึ้น รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะการเล่นเกมส์จะช่วยทำให้การเล่นเกมออนไลน์ได้ดีขึ้น ไร้อาการหน่วง การดีเลย์ และได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง ยิ่งไปกว่านั้นยัมาพร้อม Killer Shield ที่ช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์เสถียรมากขึ้นไม่ปิงไม่แกว่งไปมา

msi (1)

msi (2)

 • เกมมิ่งคีย์บอร์ด Steelseries เป็น Gaming Gear ที่เหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่เลือกใช้ เช่นกันกับ MSI ที่ได้จับมันมาไว้บนตัวโน๊ตบุ๊คและพัฒนาต่อมาหลายๆ รุ่น จนปัจจุบันตัวเกมมิ่งคีย์บอร์ด Steelseries บนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI สามารถใช้ซอฟแวร์ Steelseries Engine ปรับแต่ปุ่มบนแป้นพิมพ์ ทั้ง Macrokey ต่างๆ ได้เหมือนกับคีย์บอร์ดบน PC และปรับแสงสีได้แบบ RGB ได้ด้วย

Screenshot (41) Screenshot (47)

Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook News

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคเกินราคานั้น ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม โดย Acer มีเป้าหมายให้ Nitro 5 รุ่นนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับพีซีเครื่องหนึ่ง ติดตั้งซีพียูเป็น AMD Ryzen 9 5900HX กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3080 Mobile สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีทั้งขนาด 15.6...

Notebook News

ถ้าพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานจาก HP อย่าง Elite Dragonfly ที่เครื่องเบา ดีไซน์เรียบหรูและแข็งแรงนั้น แม้จะดีแต่ยังไม่ได้อัพเดทซีพียู Intel จากรุ่นที่ 8 เลย ตอนนี้ Elite Dragonfly ได้อัพเดทเป็น Intel รุ่นที่ 11 พร้อมตัวเลือกรองรับระบบ 5G แล้ว แต่ตัวเครื่องยังมีขนาดที่ 13.3″...