Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] นักวิจัยบอกรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติสามารถที่จะเรียนรู้ได้ผ่านการเล่นเกม Grand Theft Auto

เกม Grand Theft Auto นั้นถือได้ว่าเป็นเกมหนึ่งที่มีข้อถกเถียงกันอย่างมากมายเลยทีเดียวครับว่ามันทั้งรุนแรงและป่าเถื่อนด้วยรูปแบบของเกมที่ทุกๆ ท่านน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นเช่นไร และทุกๆ ครั้งที่มีเหตุร้ายใดๆ

เกม Grand Theft Auto นั้นถือได้ว่าเป็นเกมหนึ่งที่มีข้อถกเถียงกันอย่างมากมายเลยทีเดียวครับว่ามันทั้งรุนแรงและป่าเถื่อนด้วยรูปแบบของเกมที่ทุกๆ ท่านน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นเช่นไร และทุกๆ ครั้งที่มีเหตุร้ายใดๆ ก็ตามเกิดขึ้นมานั้นเกม Grand Theft Auto นั้นมักจะเป็นเกมหนึ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศไทยเองหรือในต่างประเทศก็แล้วแต่

ทว่าล่าสุดนั้นได้มีนักวิจัยหลายกลุ่มเผยข้อมูลออกมาครับว่า Grand Theft Auto นั้นได้ถูกหยิบยกมาใช้ประโยชน์กับรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติแล้วครับ

Advertisement

GTA-VI

ทางกลุ่มนักวิจัยหลายๆ กลุ่มนั้นได้ระบุเอาไว้ตรงกันครับว่าเกม Grand Theft Auto สามารถที่จะนำมาใช้ในการฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์ให้รู้จักกับขั้นตอนวิธี(algorithms) ในการขับรถและหลีกหนีตรวจจบผู้คนบนท้องถนน ฯลฯ ด้วยกรรมวิธี machine learning เพื่อที่ตัวปัญญาประดิษฐ์ของรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติก่อนที่จะไปฝึกฝนเพื่อเติมในโลกจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ(หรือเรียกง่ายๆ ว่าฝึกกันในโลกเสมือนจริงของตัวเกม Grand Theft Auto ก่อนก็ได้ครับ)

self-driving-cars-can-learn-a-lot-by-playing-grand-theft-auto-600-01

ภาพแสดงความแตกต่างของตัวเมืองใน Grand Theft Auto ที่ถูกประมวลผลผ่านซอฟต์แวร์ของนักวิจัยกลุ่มหนึ่ง

ด้วยความที่ตัวเกม Grand Theft Auto นั้นมีลักษณะของเมืองในรูปแบบจำลองที่มีปัจจัยในการขับขี่ครบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นท้องถนนหลายรูปแบบ, สัญญาณจราจร, ผู้คนที่สัญจรบนท้องถนน ฯลฯ ทำให้เกม Grand Theft Auto นั้นเป็นเมืองจำลองที่มีทุกอย่างครบจริงๆ สำหรับการฝึกขับรถ สิ่งที่นักวิจัยต้องทำก็เพียงแค่ออกแบบซอฟต์แวร์ที่จะเข้าไปประมวลผลสร้างความแตกต่างของตัวเมืองซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับที่ใช้กับซอฟต์แวร์ที่ทำให้ปัญญาประดิษฐ์ของรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติใช้ในเมืองของจริงเพียงแต่เปลี่ยนเป็นเมืองเสมือนจริงในเกมครับ

ทีมงานวิจัยของทางห้องปฎิบัติการ Intel ได้ร่วมกับ Darmstadt University ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่(ทางนักวิจัย) บอกว่าฉลาดมากในการที่จะใช้ในการสร้างกลุ่มข้อมูลสำหรับการฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์ของรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติออกมาจากเกม Grand Theft Auto โดยที่พวกเขาไม่จำเป็นจะต้องไปนั่งเล่นเกมในรู้ทุกซอกทุกมุมแต่ซอฟต์แวร์ที่เขาพัฒนาขึ้นมานั้นจะวิเคราะห์สิ่งที่อยู่ในเกมออกมาเป้นวัตถุต่างๆ เพื่อที่จะนำมาใช้เป็นกลุ่มข้อมูลสำหรับการฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์ของรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติได้เองครับ

ซอฟต์แวร์ของทาง Intel กับ Darmstadt Universityที่จะระบุวัตถุต่างๆ ได้เองโดยที่นักวิจัยไม่จำเป็นต้องเข้าไปทำการกำหนด

มีนัดวัจัยกลุ่มหนึ่งที่นำโดย Alireza Shafaei ซึ่งเป็นนักศึกษาระดับปริญาเอกของ University of British Columbia ได้บอกเอาไ้ครับว่าด้วยสิ่งแวดล้อมเสมือนนั้น(artificial environments) พวกเขาสามารถที่จะทำการสร้างกลุ่มของข้อมูลสำหรับเอาไว้ฝึกปัญญาประดิษฐ์ได้ง่ายกว่าการเก็บข้อมูลจากโลกจริงเพราะในสิ่งแวดล้อมเสมือนนั้นพวกเขาสามารถที่จะทำการกำหนดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นมาเองได้ด้วยซึ่งนั่นย่อมดีกว่าเพราะมันมีผลให้กลุ่มของข้อมูลสำหรับการฝึกปัญญาประดิษฐ์นั้นมีมากขึ้นครับ

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้เคยมีหลุ่มของนักวิจัยใช้สภาพแวดล้อเสมือนในการฝึกปัญญาประดิษฐ์มาก่อนแล้วซึ่งเกมที่ถูกเลือกนำมาใช้นั้นก็คือเกม Minecraft คัรบ อย่างไรก็ตามแต่ด้วยเอนจินของเกม Grand Theft Auto ที่ดีกว่าเกม Minecraft มากนั้นทำให้นักวิจัยสามารถที่จะก้าวเข้าสู่การฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์ด้วยโลกเสมือนจริงมากขึ้น น่้าเสียดายที่เจ้าของเกม Grand Theft Auto อย่าง Rockstar Games นั้นปฎิเสธที่จะให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

ที่มา : technologyreview

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมสูตร GTA San Andreas พร้อม Mods ที่น่าดาวน์โหลดมาลองเล่น อัปเดต 2023 GTA San Andreas ถือเป็นเกม Open World ระดับตำนานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมา แม้กระทั่งในปัจจุบันก็ยังคงมีผู้เล่นหลายๆ คนที่เล่นเกมนี้อยู่ และด้วยความอิสระนี้เองที่ทำให้เกม GTA San Andreas มีทั้งสูตรโกงและ Mods...

Tips & Tricks

รวม 20 GTA V MOD 2021 ที่ต้องโหลดมาเล่นสักครั้ง ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ...

Tips & Tricks

รวมสูตร GTA V, San Andreas, GTA IV ครบจบที่เดียว ทั้ง Console และ PC กดง่าย ใช้ได้จริง สุดยอดเกมอย่าง Grand Theft Auto ไม่ว่าจะเป็นภาคไหน ก็ต้องบอกว่าได้รับการตอบรับจากเกมเมอร์อย่างล้นหลามมาจนถึงปัจจุบัน มาดูรวมสูตร GTA ในแต่ละภาคฮิต ๆ...

Game News

เกมเมอร์แฟนคลับของเกมแก๊งสเตอร์ (หรือที่หลายคนเล่นแบบป่วนเมือง) อย่าง Grand Theft Auto มีกระแสข่าวลือว่า GTA 6 อาจจะเปิดตัวในช่วงงานอเมริกันฟุตบอลนัดใหญ่ของประเทศอเมริกาอย่าง Super Bowl 55 ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ สาเหตุของต้นข่าวลือเกิดจากผู้ใช้ Reddit เจ้าของ User ชื่อ ItsTreDay1 เป็นคนตั้งสมมติฐานขึ้นมาจากสองอย่างคือ MV...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก