Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Battery] ใกล้คลอด Sodium Battery กับในส่วนของแบตเตอรี่ที่ใช้เกลือสำหรับโน๊ตบุ๊ค ราคาถูก ชาร์จไว

จากทีมค้นคว้าในฝรั่งเศสก้าวสู่การพัฒนาแบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำ และมีราคาที่ถูกกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม เป็นครั้งแรกที่มีการพัฒนาด้วยการใช้เกลือหรือ Sodium

จากทีมค้นคว้าในฝรั่งเศสก้าวสู่การพัฒนาแบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำ และมีราคาที่ถูกกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม เป็นครั้งแรกที่มีการพัฒนาด้วยการใช้เกลือหรือ Sodium ในรูปแบบอุตสาหกรรม 18650 ที่นำมาใช้กับแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค ไฟฉาย LED และ Tesla Model S รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ

sodium-batt-1

สำหรับแบตเตอรี่ Sodium-ion วันนี้ได้แรงบันดาลใจจากเทคโนโลยี Lithium-ion โดยที่ Sodium-ion เป็นการเคลื่อนที่จากอิเล็กโทรดไปยังส่วนต่างๆ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงสถานะภายในแบตเตอรี่ ซึ่งในวันนี้นักค้นคว้ายังคงเก็บเรื่องของวัตถุดิบบางอย่างในการพัฒนาไว้เป็นความลับทางการค้า แต่ประสิทธิภาพที่ได้จากแบตเตอรี่ต้นแบบยังเป็นสิ่งที่ยืนยันความสามารถได้ดี

sodium-batt-2

ซึ่งแบตเตอรี่แบบลิเธียมยังคงมีข้อได้เปรียบกว่า ตรงที่เบากว่าแบตโซเดียม และให้พลังงานได้มากกว่า แต่มีองค์ประกอบภายในที่หายาก ในขณะที่แบตโซเดียมสามารถหาวัตถุดิบได้ง่ายและมีจำนวนมากบนโลก โดยทีมผู้พัฒนายังหวังว่าจะนำแบตโซเดียมไอออน ที่มีราคาถูกลงมาใช้ในงานต่างๆ ซึ่งจะเริ่มจากตลาดในยุโรปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Lenovo ThinkPad P40 Yoga Review-5

โดยที่รูปแบบการผลิต 18650 ช่วยเปิดแนวคิดและเปรียบเทียบประสิทธิภาพที่เราใข้งานกันอยู่ในปัจจุบัน และน่าจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้พลังงาน รวมถึงการพัฒนาอุปกรณ์ไปในรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ที่มา : newatlas

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

แบตเตอรี่นั้นเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ของคนที่ใช้งานโน๊ตบุ๊ค หรือแม้แต่ในมือถือ และเครื่องมือพกพาต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ ในการให้พลังงานแก่เครื่องมือเหล่านั้น แน่นอนว่าเมื่อใช้งานแบตเตอรี่ไปนานๆ สิ่งที่เป็นปัญหาตามมา ก็คือเรื่องของแบตเสื่อม หรือแบตเริ่มหมดคุณภาพลงแล้วนั่นเอง อย่างที่บอกไปว่าแบตเตอรี่นั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างโน๊ตบุ๊ค ที่ต้องเปิดใช้งานในที่ต่างๆ นอกสถานที่ ซึ่งบางที่ก็ไม่ได้มีปลั๊กไฟให้เราใช้งานเสมอไป จึงต้องเตรียมแบตเตอรี่ไปให้พร้อมต่อการใช้งานมากที่สุด แล้วถ้าใช้ไปนานๆ คุณภาพของแบตนั้นก็ต้องลดลงเรื่อยๆ อยู่แล้วเป็นธรรมดา ซึ่งการเช็คคุณภาพแบต และการเช็คแบตเสื่อมบนระบบ Windows 10...

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...

Smartphone News

หากจะกล่าวถึงเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนที่ไม่ค่อยจะมีการพัฒนามากเท่าไรนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นแบตเตอรี่ที่ในทุกๆ วันนี้นั้นเราๆ ท่านๆ ยังได้ใช้งานแบตเตอรี่ Li-ion แบบเก่าที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน ทว่าหลังจากนี้นั้นเราอาจจะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่เพราะทางคุณ Sudanshu Ambhore ได้มีการโพสเผยออกมาว่าทาง Realme บริษัทลูกของ Oppo ได้มีแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ผ่านการรับรองเรียบร้อยแล้ว สำหรับแบตเตอรี่แบบใหม่ของทาง Realme นั้นจะยังคงเป็นแบบ Li-ion Polymer อยู่ทว่ามันมีความจุอยู่ที่ 2250 mAh เท่านั้น หลายๆ...

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้