Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Web browser]Chrome เดินหน้าชนกับเว็บไซต์ที่ไม่เข้ารหัส เพื่อความปลอดภัย

Chrome เริ่มซีเรียสให้ความสำคัญของเว็บไซต์ที่ไม่ได้ใช้การเข้ารหัส ซึ่งในเวอร์ชั่นถัดไป Chrome จะใส่ระบบการเตือนแบบใหม่ให้กับเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีการเข้ารหัส

Chrome เริ่มซีเรียสให้ความสำคัญของเว็บไซต์ที่ไม่ได้ใช้การเข้ารหัส ซึ่งในเวอร์ชั่นถัดไป Chrome จะใส่ระบบการเตือนแบบใหม่ให้กับเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีการเข้ารหัส ซึ่งมีแผนจะเริ่มในเดือนมกราคมปีหน้า ที่จะเป็นการระบุหน้า Login เป็น “Not secure” ลงไปในด้านท้ายของ address bar โดยที่จะเป็นการบอกถึง HTTP ที่มีอัตรายในการล็อคอินเข้าใช้เพจดังกล่าว และเพื่อเป็นการบอกให้เข้าใจถึงโอกาสที่จะถูกโจมตีจากผู้ไม่หวังดีในการท่องอินเทอร์เน็ต

acer Chromebook 14 for Work 600

Advertisement

โดยโพสต์ดังกล่าวเป็นแผนระยะยาวของ Chrome เพื่อหยุดเว็บไซต์ที่ไม่ได้เข้ารหัสสำหรับความปลอดภัยของผู้ใช้ โดยเริ่มตั้งแต่ในปีนี้ เพื่อเป็นการเตือนให้ผู้ใช้ Chrome ให้ห่างจากเว็บไซต์ที่ไม่ได้เข้ารหัส HTTP การใช้งาน Incognito mode ผู้ใช้คาดหวังความเป็นส่วนตัวในการเข้าเว็บไซต์ การเปลี่ยนแปลงด้วยการใส่ลาเบลใน HTTP ของเว็บไซต์เป็นสัญลักษณ์เตือนรูปสามเหลี่ยมสีแดง เพื่อให้ผู้ใช้ตระหนักและเลือกเข้าถึงเว็บไซต์ที่เป็น HTTPS เท่านั้น

chrome-1

จากการสำรวจในปี 2015 พบว่าหนึ่งในสามของเว็บเพจจะถูกใช้งานผ่าน HTTPS และ Google ยังผลักดันการเข้ารหัสให้เว็บไซต์ให้กลายเป็นฟีเจอร์ของตน ซึ่งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีการร้องขอการใช้งาน HTTPS จาก Google product

google_chrome.png

สิ่งที่น่าสนใจจากเรื่องนี้คือ การเข้ารหัส HTTPS มีความสำคัญอย่างมาก ในการเข้ารหัสข้อมูลระหว่างการส่ง จึงให้ความปลอดภัยในการเข้าถึงและส่งผ่านข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อความหรือไฟล์ โดยเฉพาะการป้องกันการดักจับข้อมูล ในการเข้าใช้เว็บไซต์แต่ละแห่ง ที่ต้องมีการกรอกข้อมูล Username และ Password การเปลี่ยนแปลงของ Chrome ในครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มระบบเตือนที่ดีให้กับผู้ใช้ได้เข้าใจถึงความปลอดภัยได้มากขึ้น

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ทีมงาน Google Chrome ได้ประกาศเปิดตัว WebGPU API สำหรับกราฟิก 3 มิติประสิทธิภาพสูงและการคำนวณ data-parallel บนเว็บใน Chrome 113 ซึ่ง API ใหม่พร้อมใช้งานแล้วโดยการตั้งค่าเริ่มต้นใน Chrome 113 เวอร์ชันเบต้า และจะพัฒนาให้ใช้งานได้ในเร็วๆ นี้ WebGPU เป็นมาตรฐานเว็บใหม่และชุดคำสั่งสำหรับกราฟิกและคอมพิวเตอร์ที่เร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์ที่พัฒนาโดยวิศวกรจาก Google,...

รีวิว Asus

ASUS Chromebook Detachable CM3 ทำงานสะดวกแบตอึดสะใจ ปากกาก็มี ครบเครื่องไปไหน!! ในยุคที่ชีวิตเราถูกผูกเข้ากับอินเตอร์เน็ตแทบทุกองศาของชีวิต ตั้งแต่งานไปจนชีวิตประจำวันแล้ว ASUS Chromebook Detachable CM3 แท็บเล็ตติดคีย์บอร์ดเพื่อตอบโจทย์สายพกพาโดยเฉพาะ ซึ่งตัวระบบปฏิบัติการ ChromeOS จาก Google ก็ใช้งานได้ไม่ต่างกับสมาร์ทโฟน Android แถมยังมี Play Store ไว้โหลดแอพฯ...

IT NEWS

Steam เป็นซอฟต์แวร์จำหน่ายสินค้าดิจิทัล ที่พัฒนาโดยบริษัท Valve Corporation โดย Steam จะเข้ามาช่วยจัดการสิทธิทางดิจิทัล วิดีโอเกมแบบหลายผู้เล่น และเครือข่ายสังคม ล่าสุดมีข้อมูลออกมาจาก Valve บริษัทที่ก่อตั้ง Steam ว่า Steam จะยุติการใช้งานบน Windows 7 และ 8 ภายในสิ้นปีนี้ ใครก็ตามที่ใช้ OS...

รีวิว hp

HP Chromebook 11MK G9 EE ใช้ง่ายเหมือนมือถือแอนดรอยด์เครื่องหนึ่ง HP Chromebook 11MK G9 EE เป็น Chromebook ราคาเป็นมิตร เพียง 7,799 บาท ซึ่งออกแบบมาเพื่อนักเรียนนักศึกษาใช้เรียนและทำรายงานโดยเฉพาะ ซึ่ง Chromebook เองจะเน้นใช้งานออนไลน์กับระบบของ Google เป็นหลักและนำความเข้าใจตอนใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์มาประยุกต์ใช้งานได้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้ใหม่มากนัก อย่างมากก็ทำความเข้าใจกับหน้าตาของ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก