Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

[Software] MacType อยากปรับฟอนต์สวย เหมือนใช้บน Mac ลองดูทางนี้ สำหรับคนที่ใช้งาน Windows

หลายคนที่ใช้งานเครื่อง Mac น่าจะทราบดีว่าความลงตัวของฟอนต์บน Mac นั้น ทำให้มองง่ายและเป็นที่ถูกใจ โดยเฉพาะส่วนโค้ง และการจัดพื้นที่ทำได้อย่างลงตัว

หลายคนที่ใช้งานเครื่อง Mac น่าจะทราบดีว่าความลงตัวของฟอนต์บน Mac นั้น ทำให้มองง่ายและเป็นที่ถูกใจ โดยเฉพาะส่วนโค้ง และการจัดพื้นที่ทำได้อย่างลงตัว จึงทำให้มองดูสวยงามและมีความคมชัดมากขึ้น แม้ว่าใน Windows จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า ClearType ออกมาให้สามารถปรับความคมและสัดส่วนของตัว Text ให้ดูดีขึ้นก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบน Windows 10 หรือ Windows 8 ก็ตาม แต่ผู้ใช้บางส่วนก็ยังไม่ค่อยให้ความสนใจ รวมถึงไม่ได้ลองใช้กันอย่างกว้างขวางนัก

Ultrathin-Clean-TPU-font-b-Keyboard-b-font-Skin-Protector-font-b-Cover-b-font-Film

Advertisement

MacType เป็นโปรแกรมเสริมที่ได้รับการอัพเดตให้สนับสนุน Windows 10 ได้แล้วในตอนนี้ ซึ่งเวอร์ชั่นปัจจุบัน มีการแก้ไขในเรื่องของฟอนต์ขาดเวลาที่ใช้บน Windows 10 Anniversary รวมถึงปัญหาเล็กน้อยที่เกิดขึ้น จนทำให้เวลานี้สามารถใช้งานได้ตามปกติ และเข้ากันได้กับ Windows 10 with Anniversary Update (version 1607) อย่างเต็มที่

MacType-1

ส่วนการใช้งานก็คงต้องบอกก่อนว่า ใครที่ใช้ซอฟต์แวร์ที่มีความอ่อนไหวเรื่องฟอนต์ให้มองข้ามไปได้ เพราะอาจส่งผลอยู่บ้างในการทำงาน อาจลองใช้งาน ClearType บน Windows แทน แต่ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนฟอนต์สวยๆ ให้ใช้งานบน Windows 10 ได้ดีขึ้นแล้วล่ะก็ สามารถเข้าไปดาวน์โหลด MacType ได้ ที่นี่

การใช้งาน MacType ในเบื้องต้น หลังจากดาวน์โหลดมาแล้ว ติดตั้งให้เรียบร้อย เพื่อพร้อมสำหรับการทำงาน

MacType-2

เปิดการทำงานโปรแกรม MacType ในเบื้องต้นอาจจะปรากฏเป็นภาษาจีน ก็ไม่ต้องตกใจไป ให้เลือกเป็น English

MacType-3

เลือกหัวข้อ Load with MacTray ใส่เครื่องหมายหน้า Run as Administrator (Current User) หรือถ้ากังวลกับการที่ระบบต้องเข้า Run as Admin กฺ็เลือกช่องทางอื่นไปตามนั้น

MacType-5

เลือกที่โพรไฟล์ MacType จากนั้นโหลดการทำงาน แล้วคลิกปุ่ม Finish

MacType-6

เวลาที่เห็นกล่องข้อความให้ Confirm ให้คลิก Ok เพื่อเปลี่ยนการทำงานตามที่ตั้งค่าเอาไว้ เลือก MacType profile

MacType00

ที่มา : intowindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก