Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] สุดยอด PSU (Power supply) ระดับ Hi-End ที่คุ้มค่า คุ้มราคา

การที่จะเลือกซื้อ PSU มาใช้งานสักรุ่นนั้น ต้องคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองด้วย เพราะคอมพิวเตอร์ที่แต่ละคนใช้ใช้พลังงานนั้นแตกต่างกัน ทำให้ต้องเลือก PSU ให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานของคอมตัวเอง ซึ่ง PSU ที่ดีนั้นต้องมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันส่วนประกอบต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์คุณจากกระแสไฟฟ้าที่ไม่เสถียรได้ ในบทความนี้จะแนะนำถึง PSU ระดับ Hi-end ที่แต่ละช่วง Watt ที่ดีที่สุดของช่วงนั้น ๆ

hi-end-psu

Advertisement

 

Corsair SF450 3,200 บาท

พาวเวอร์ซัพพลายรุ่นเล็กไฟรางเดียว 450W แต่มีประสิทธิภาพสูงด้วยมาตรฐานการจ่ายไฟแบบ 80 PLUS Gold ที่มีประสิทธิภาพการไฟเสถียรถึง 90% เมื่อมีอัตราการโหลด 50% ด้วย Capacitors คุณภาพสูงที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น  และพัดลมระบายความร้อนมีเสียงรบกวนต่ำถึงแม้จะมีการโหลดกระแสไฟเต็มที่ สายไฟสามารถแยกถอดได้ทุกเส้นแบบ Modular ทำให้ SF450 มีประสิทธิภาพสูงกว่า PSU 450W ทุกรุ่นในตลาด

SF450_01

SilverStone SX500-LG ราคา 3,580 บาท

PSU มีขนาดกะทัดรัดที่สามารถ จ่ายไฟได้ถึง 500W ทำงานได้แม้จะมีอุณหภูมิสูงมาก SX500-LG ต่างจก PSU ปกติที่ใช้พัดลมขนาด 80mm แต่กลับร้อนชนาดใหญ่ถึง 120mm ที่มีเสียงเงียบอย่างไม่น่าเชื่อ สายไฟเป็นแบบ Modular สามารถถอดได้ทุกเส้น มาตรฐานการจ่ายกระแสไฟ 80 PLUS Gold แบบรางเดี่ยว

12162690_2019600006_o

Corsair RM550x ราคา 4,100 บาท

รุ่นเล็กสุดของ Series RMX ที่ถูกออกแบบมาให้เป็น PSU ระดับ HI-End ดังนั้น  RM550x จึงมีประสิทธิภาพที่สูงมาก อีกทั้งยังสามารถจ่ายไฟได้เงียบ มีโหมด Zero RPM Fan Mode ปิดการทำงานของพัดลมเมื่อมีการโหลดกระแสไฟที่ต่ำ ทำให้ไม่มีเสียงรบกวน สายไฟแบบ Full Modular ถอดได้ทุกเส้น มาตรฐานการจ่ายไฟแบบ 80 PLUS Gold อีกทั้ง Corsair ยังรับประกันการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี
RMx_550_01

Corsair RM650x ราคา 4,600 บาท

ประสิทธิภาพเฉกเช่นเดียวกับรุ่น RM550x แต่ในรุ่นนี้มาพร้อมกับปริมาณ Watt ที่มากกว่า ซึ่งในรุ่น 550 – 650 นั้นอาจจะไม่ได้ต่างกันมากสักเท่าไรนัก รวมถึงในเรื่องของราคา

RMx_650_01

Corsair RM750x ราคา 5,200 บาท

เรียกได้ว่า Series RMX ของ Corsair นั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก ทำให้ด้รับการแนะนำให้เป็น PSU รุ่นที่ดีที่สุดใรช่วง 500-700Watt ซึ่งในรุ่น 750 Watt นี้ ก็เพียงพอต่อการใช้งานสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้การ์ดจอตัวเดัยวได้ทั้งหมดทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Nvidia หรือ AMD ก็สามารถจายกระแสไฟให้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  หรือจะพ่วงฮาร์ดดิส 3-4 ลูก พัดลมอีก 6 ตัวก็สามารถรองรับได้อย่างสบาย ๆ
RMx_750_01

EVGA SuperNOVA 850 P2

PSU ที่ดีที่สุดในรุ่น 850W ที่มีความทนทานและการจ่ายไฟได้อย่างครบถ้วนเต็มวัตต์ และมีความสเถียรสูงมาก ด้วยมาตรฐานการจ่ายไฟ  80 PLUS Platnium และด้วย Capacitors คุณภาพสูงที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น และเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ใช้งาน มีการรับประกันยาวนานถึง 10 ปี แต่ SuperNOVA 850 P2 ก็ยังมีซึ่งมีข้อเสียคือ วงจร 5VSB ค่อนข้างที่จะล้าสมัย และมีสาย Molex ที่สั้นไปสักหน่อย ซึ่งอาจจะเปลี่ยนไปใช้รุ่น EVGA SuperNOVA 850 T2 แต่จะมีราคาสูงมากเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ไม่แตกต่างกับรุ่น P2 มากนัก

220-P2-0850-X1_XL_4

FSP Aurum PT 1000W

อีกแบรนด์ที่ได้รับความนิยมกันมาอย่างยาวนานซึ่งสามรถเชื่อถือได้ในเรื่องคุณภาพ ทั้งการประกอบที่ทันสมัยเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูง มีประสิทธิภาพในการควบคุมที่เชื่อถือได้ เมื่อทำงานในสภาวะ Full Load  ในส่วนของ Capacitors เลือกใช้ที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้ PT 1000W เป็น PSU ในระดับ Hi-End ที่ดีที่สุด

 

 

2091321864_Aurum_PT_1_1

Thermaltake TPG-1250-T ราคา 12,000 บาท

เป็นเรื่องที่น่าแปลกจากประสิทธิภาพ PSU ของ  Thermaltake ที่ไม่ค่อยจะโดดเด่นมากนักในทุก ๆ รุ่นที่ผ่านมา ซึ่งในรุ่น  TPG-1250-T กลับมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าPSU ระดับ Hi-end ทุกรุ่นทั้ง EVGA และ Corsair ซึ่งปัจจัยที่ทำให้  TPG-1250-T มีประสิทธิภาพที่สูงมากคือใช้แพลตฟอร์มกึ่งดิจิตอล (CWT)  ที่ใช้เทคโนโลยี MCUs สำหรับควบคุมฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ของ PSU เข้ากับระบทำให้ PSU มีความยืดหยุ่นในการทำงานสูง อีกทั้งยังสามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาตรฐานการจายไฟแบบ 80 PLUS Titanium สายไฟแบบ Full Modular และพัดลมด้านในก็เป็นแบบ RGB Ring ที่ได้รับความนิยมกันอย่างมากในเรื่องของความสวยงามอีกด้วย

 

PS-TPG-1250DPCTXX-T _9ae2381508ae40d5acc7b8d90a1ec728

PSU ที่ได้ยกตัวอย่างมานี้อยู่ในระดับ Hi-End ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ซึ่งสามารถใช้งานได้ในระยะยาว  เชื่อว่าการลงทุนซื้อ PSU แพง ๆ สักตัวหนึ่งนั้นค่อนข้างเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาต่อจำนวนปีที่ใช้งานอีกทั้งยังดีต่อสุขภาพอุปกรณ์ต่างๆภายในเครื่อง ที่ได้รับกระแสไฟที่สะอาดและเสถียรช่วยให้อุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงอาร์ดดิสก์ ใช้งานได้อย่างยาวนานขึ้นอีกด้วย ในบางรุ่นที่ได้นเสนอไปอาจจะไม่มีขายในประเทศไทยแต่ในบทความหน้าจะเป็น PSU รุ่นยอดนิยมของเมืองไทย ติดตามชมกันได้

 

ที่มา : tomshardware

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หากพูดถึงฮาร์ดแวร์ในเคสของเครื่องพีซี หลายส่วนต่างก็ได้รับการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงและอัปเกรดเพื่อเพิ่มความสามารถ บางชิ้นก็มีการลดขนาดของจุดเชื่อมต่อลง เช่น การเปลี่ยนซ็อกเก็ต CPU ในแต่ละช่วงปี การเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อสตอเรจจาก IDE ที่ใช้มาอย่างยาวนาน มาเหลือแค่หัว SATA เล็ก ๆ และในปัจจุบันก็มาเน้นที่ M.2 PCIe แทน เป็นต้น แต่สิ่งหนึ่งที่เราใช้งานกันมาอย่างยาวนาน แต่แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมานานกว่า 20 ปีก็คือหัวต่อสายไฟ...

CONTENT

Power Supply Unit หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า PSU คือหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์ เพราะมีหน้าที่ในการแปลงไฟบ้าน 220V เป็นไฟที่มีแรงดันและกระแสที่เหมาะสมสำหรับแต่ละชิ้นส่วนในเครื่อง ตั้งแต่เมนบอร์ด CPU การ์ดจอ ฮาร์ดดิสก์ เป็นต้น ซึ่งในตอนนี้เราก็เริ่มได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาแล้ว นั่นคือ PSU PCIe 5.0 และมาตรฐาน...

Buyer's Guide

ถ้าจะประกอบพีซีสักเครื่อง Power Supply ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก เพราะเป็นแหล่งพลังงานเดียวที่จ่ายไฟให้พีซีทั้งเครื่อง ดังนั้นตอนถามว่า Power Supply ยี่ห้อไหนดีก็ควรใส่ใจเป็นพิเศษไม่แพ้หน้าจอเกมมิ่งหรือ M.2 SSD สเปคแรง ๆ เลย ถ้าเป็นไปได้ก็ควรลงทุนเลือกแบรนด์คุณภาพระดับสากลไม่ใช่แบรนด์บ้าน ๆ ทั่วไปที่ไหนก็ได้มาใช้ นั่นเพราะถ้าเราผ่าตัว Power Supply ออกมาแล้วเราจะเห็นว่าชิ้นส่วนในแบรนด์ระดับสากลนั้นเป็นของคุณภาพดี ทำให้จ่ายไฟได้นิ่งและเสถียรทีเดียว ดังนั้นเวลาประกอบพีซีมาใช้สักเครื่อง โดยเฉพาะเกมมิ่งพีซี...

PC Buyer's Guide

ในปัจจุบันนี้การจัดสเปคคอมให้ตรงความต้องการในงบที่จำกัดนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากอีกทั้งยังต้องให้ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นรองรับกันอีกด้วย ทำให้การจัดสเปคนั้นจำเป็นต้องมีความเข้าใจอยู่ในระดับหนึ่ง ดังนั้นวันนี้เลยจะมาเขียนอธิบายสิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะประกอบคอมสักเครื่อง ให้ตรงกับความต้องการและอยู่ในงบมากที่สุด จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลัง สำหรับสิ่งที่ต้องรู้จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันได้เลยครับ Advertisement   1.CPU สำหรับ CPU นั้นในการเลือกซื้อควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานมากที่สุด โดย CPU นี้จะมีด้วยกัน 2 ยี่ห้อคือ Intel และ AMD  สำหรับ Intel นั้นจะใช้ชื่อซีรี่ย์ว่า Core...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก