Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[IoT] SoftBank ซื้อกิจการ ARM ด้วยมูลค่าสูงกว่า 1 ล้านล้านบาท !!! เพื่อผลักดันตลาดไอทีให้ก้าวไกล

หลายคนคงรู้จักกับ SoftBank ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ทำการตกลงเข้าซื้อกิจการในส่วนของ ARM บริษัทสัญชาติอังกฤษผู้พัฒนาชิปโมบาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยมูลค่ากว่า 31,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

หลายคนคงรู้จักกับ SoftBank ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ทำการตกลงเข้าซื้อกิจการในส่วนของ ARM บริษัทสัญชาติอังกฤษผู้พัฒนาชิปโมบาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยมูลค่ากว่า 31,000 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1 ล้านล้านบาท จากการที่ SoftBank เล็งเห็นความสำคัญของอนาคตที่ตลาดไอทีในอนาคตที่จะขับเคลื่อนด้วย IoT (Internet of Things) และ AI (Artificial Intelligence)

SoftBank Group Corp Chairman and CEO Masayoshi Son speaks at SoftBank World 2016 conference in Tokyo, Japan, July 21, 2016. REUTERS/Kim Kyung-Hoon/File Photo

SoftBank Group Corp Chairman and CEO Masayoshi Son speaks at SoftBank World 2016 conference in Tokyo, Japan, July 21, 2016. REUTERS/Kim Kyung-Hoon/File Photo

เชื่อได้ว่าหลายคนคงมีความศรัทธาในตัวชิปประมวลผลจาก ARM เพราะผู้ที่พัฒนาเทคโนโลยีการประมวลผลพลังงานต่ำมาโดยตลอด ที่เห็นชัดๆ ก็เป็นพวกอุปกรณ์โมบายอย่าง มือถือ แท็บเล็ต และ Wearable ต่างๆ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อีกมากมาย ซึ่งมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง นั่นเองทำให้ตัวของ SoftBank ให้ความสนใจเข้ามาซื้อกิจการ เพื่อที่จะได้ผลักดันตลาดไอทีให้ก้าวไกลยิ่งขึ้นไปอีก

Advertisement

โดยหลังการเข้าซื้อ ARM ก็ยังคงดำเนินธุรกิจเป็นบริษัทแยกอยู่เช่นเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร อีกทั้งยังมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนพนักงานขึ้นเป็น 2 เท่าจนมีจำนวน 5,000 – 6,000 คนด้วยกัน ท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตไอทีรายอื่นๆ ที่พากันปลดพนักงานอย่างทั่วหน้า โดยออฟฟิศหลักของ ARM จะยังคงอยู่ที่เมือง Cambridge ประเทศอังกฤษอย่างเดิม เรียกได้ว่า SoftBank ไม่ได้เข้ามาก้าวก่ายแต่อย่างใด

AAEAAQAAAAAAAAVaAAAAJGMxMWRmZDhlLTI1ZjEtNGFkYi04ZDZiLTAyNTA5Njg4NGRiMw

 

เรียกได้ว่าทาง SoftBank เค้าคิดการไกลจริงๆ อีกทั้งที่มาซื้อกิจการของ ARM ในช่วงนี้เพราะค่าเงินยูโรค่อนข้างถูกกว่าปกติ (นี่ถูกแล้วนะ) จากปรากฏการณ์ Brexit ที่อังกฤษจะถอนตัวจากสหภาพยุโรป ซึ่งทำให้ SoftBank สามารถประหยัดเงินซื้อกิจการได้มากมายทีเดียว รวมถึงยังไงสดใสของอนาคต ARM ก็ทำกำไรได้มากขึ้นต่อเนื่องอยู่แล้ว จากการมาของอุปกรณ์ IoT (Internet of Things) และ AI (Artificial Intelligence)

ที่มา : venturebeat

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel® Core™ Ultra โปรเซสเซอร์ทรงพลังมาพร้อม AI เพื่อการสร้างสรรค์งานในยุคใหม่ ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยจากผู้นำเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra เป็นโปรเซสเซอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ AI ในปัจจุบันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมาถึงวันนี้มีซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานร่วมกับ AI มากกว่า 100 โปรแกรมและมากกว่า 300 ฟีเจอร์ เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานด้าน AI ได้มากขึ้น และโปรเซสเซอร์...

CONTENT

ถ้าพูดถึงคำว่า CPU ในวงการคอมพิวเตอร์ คำที่เกี่ยวข้องที่หลายคนมักนึกถึงก็เช่น Intel, Core i, AMD, Ryzen หรือ Apple M ที่เป็นชื่อแบรนด์ ชื่อซีรีส์ ถ้าลงลึกหน่อยก็เช่น ARM กับ x86 ที่เป็นชื่อเรียกสถาปัตยกรรม เป็นต้น แต่ในช่วงสองสามปีหลังมานี้ ใครที่ติดตามข่าววงการไอทีอยู่ ก็อาจจะได้เจอกับชื่อ CPU...

CONTENT

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวชิปรุ่นใหม่สำหรับโน้ตบุ๊กคือ AMD Ryzen 8040 series ที่จะเริ่มวางขายในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นการขยับซีรีส์ที่ช่วยเพิ่มความชัดเจนมากขึ้นว่าได้เปลี่ยนคอร์มาใช้เป็นสถาปัตยกรรม Zen 4 ที่ 4nm FinFET ทั้งหมด สังเกตได้จากรหัสรุ่นที่มีเลข 4 อยู่ตรงตำแหน่งที่สามของรหัส  นอกจากนี้ยังเน้นพูดถึงนวัตกรรมด้าน AI เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งน่าจะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญของชิปรุ่นถัดไปในโค้ดเนม Strix Point...

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก