Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Battle] การ์ดจอ AMD RX480 VS NVIDIA GTX1060 วัดกันตัวต่อตัว บนสังเวียน DX12 และ Vulkan

เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากมายในเรื่องประสิทธิภาพของการ์ดค่ายเขียวและค่ายแดง คู่กัดที่ต่างก็กินกันไม่ลง ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพและราคาที่ไกล้เคียงกัน ทำให้การ์ดทั้ง 2 รุ่นนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากมายในเรื่องประสิทธิภาพของการ์ดค่ายเขียวและค่ายแดง คู่กัดที่ต่างก็กินกันไม่ลง ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพและราคาที่ไกล้เคียงกัน ทำให้การ์ดทั้ง 2 รุ่นนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จนผู้ใช้ทั้งหลายต่างก็ลังเล ที่จะเลือกซื้อการ์ดจอระหว่า RX480 และ GTX 1060 ซึ่งบทความนี้จะพามาวัดผลการทดสอบของการ์ดจอทั้ง 2 ตัวนี้ บน DX12 และ Vulkan ว่าใครจะเหนือกว่ากัน

Thumbnail

Advertisement

ระบบที่ใช้ในการเทสครั้งนี้ ใช้เพียงแค่ CPU Core i5 6600K เท่านั้น ซึ่งเพียงพอแล้วสำหรับการทดสอบวัดประสิทธิภาพของการ์ดจอทั้ง 2 รุ่นได้อย่างเต็มที่ สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่มีปัญหาคอขวดและในส่วนการ์ดจอที่ใช้ในวันนี้ก็เป็นแบบ Reference  และ Founder Edition เดิมๆจากทั้ง 2 ค่ายซึ่งลดข้อได้เปรียบเสียเปรียบจากชุดระบายความร้อน และการ Overclock มาจากโรงงาน ส่วน PowerSupply  500W ก็เพียงพอแล้วสำหรับการ์ดจอ 2 ตัวนี้

x1

Ashes of the Singularity
เกมแรกที่ทำการทดสอบ Ashes of the Singularity ซึ่งเป็นเกมที่ถูกทดสอบ Benchmark DX 12 กันมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว โดยการทดสอบนี้จะเห็นได้ว่ามีการแกว่งของอัตตราเฟรมเรทสูงมากตั้งแต่ 40 – 100FPS ซึ่งเป็นปกติของเกมแนว RTS ที่เฟรมเรทจะขึ้นลงตามจำนวนยูนิตที่ถูกสร้างออกมา


DOOM
DOOM คือเกมแรกที่ไม่ใช่ API Vulkan เวอร์ชัน BETA ซึงสนับสนุนการทำงานด้วย Asynchronous Compute อย่างเต็มรูปแบบ และการทดสอบเกมนี้ไม่ได้เปิดการทำงานของ Direct X ซึ่ง API Vulkan อย่างเดียวก็เพียงพอแล้วสำหรับการประมวลผลให้ได้ภาพที่สวยงาม จากผลการทดสอบจะได้ชัดเลยว่า RX480 เหนือกว่ามากเมื่อทำงานกับ Vulkan ที่รองรับเฉาพะการ์ดจอ AMD เพียงเท่านั้น (เด็กเส้นนี่หว่า)


Forza Motorsports 6 Apex
Apex เป็นเกมแนวแข่งรถที่กินสเปคไม่มาก ทำให้เฟรมเรทโดยรวมนั้นอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงมาก แต่ก็มีอัตตราการแกว่งมากเช่นกัน ซึ่งการ์ดจอทั้ง 2 รุ่นนั้นทำเฟรมเรทได้สูสีกันมากเลยทีเดียว


Gears of War: Ultimate Edition
อีกเกมหนึ่งที่ภาพค่อนข้าวสวยและกินสเปคไม่มากนักซึ่งให้ผลการเทสเป็นที่น่าพอใจสำหรับการ์ดทั้งสองรุ่น ต่ RX480 นั้นเหนือกว่าอยู่เล็กน้อย


HITMAN
เกมแนวผจญภัยที่สนุกมากเกมหนึ่ง ถึงแม้เวอร์ชันภาพยนต์จะออกทะเลไปสักนิด และก็เป็นอีกเกมหนึ่งที่ทำงานบน DX12 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสงผลให้ RX480 ชนะไปโดยไม่ต้องคาดเดาอะไรมาก


Rise of the Tomb Raider
RotTR คือเกมหนึ่งที่สามารถรีดประสิทธิภาพของ DX12 ออกมาได้อย่างเต็มที่ และก็สามารถใช้ฟังก์ชัน Async ช่วยในการประมวลผลได้อีกด้วย ผลการเทสในเกมนี้ GTX1060 ชนะได้ถึง 6 เฟรมเรทเลยทีเดียว

Total War: Warhammer
ถ้าหากจะพูดถึงเกมที่สามารถดึงประสิทธิภาพของ DX12 ออกมาได้มากที่สุด Total War ก็ต้องเป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน เพราะเกมเกมที่บริหารจัดการ GPU ได้ค่อนข้างเสถียรมาก ถึงแม้จะปั้มยูนิตออกมาเยอะแค่ไหนก็ตาม

ในท้ายที่สุดนี้ ถึงแม้ว่า DX12 และ Vulkan ยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ ทำให้ยังต้องได้รับการปรับปรุงและพัฒนาอีกมาก แต่การทดสอบนี้ถือว่าเป็นที่สะใจของแฟนๆค่ายแดงอยู่ไม่น้อย เพราะถ้าเทียบการทดสอบบน DX11 แล้วจะโดนค่ายเขียวกินขาด แต่เมื่อมาทดสอบบน DX12 ทำให้ค่ายแดงผงาดขึ้นมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ถ้าเปรียบได้ก็คงเหมือนกับเป็นเสือซ่อนเล็บเลยทีเดียว แต่ถ้าเทียบกับการใช้งานในทุก ๆ ด้านไม่ใช่เพียงแค่ DX12 เพียงอย่างเดียว GTX1060 ก็ยังคงมีแต้มต่อที่เหนือกว่า ทำงานโดยรวมได้อย่างครอบคลุมมากกว่า แต่ถ้าเกมไหนที่ผู้ใช้งานชอบเล่นมากๆรองรับ DX12 ก็สามารถซื้อ RX480 ไปใช้งานได้อย่างเต็มที่ไม่มีผิดหวังแถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ที่มา : wccftech

 

 

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก