Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[CPU] มาแบบเงียบๆ เย็นๆ Intel นำนำเสนอซีพียูรุ่นใหม่ Apollo Lake คอมพ์ราคาประหยัด

หลังจากที่มีข่าวใหญ่จากอินเทลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับ Kaby Lake ซึ่งถือว่าเป็นซีพียู Core processor 7th generation ที่ถูกวางไว้สำหรับพีซีและโน๊ตบุ๊คใช้พลังงานต่ำและในกลุ่ม Convertible notebook

หลังจากที่มีข่าวใหญ่จากอินเทลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับ Kaby Lake ซึ่งถือว่าเป็นซีพียู Core processor 7th generation ที่ถูกวางไว้สำหรับพีซีและโน๊ตบุ๊คใช้พลังงานต่ำและในกลุ่ม Convertible notebook นอกเหนือจากซีพียูพื้นฐานสำหรับพีซี แต่ในช่วงเดียวกัน ก็ไม่ได้มีเพียง Kaby Lake เท่านั้น โดยยังมีข้อมูลของซีพียูสำหรับโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดหรือผู้ใช้เริ่มต้นมาออกมาให้ได้ลุ้นกันอีกด้วยในชื่อของ Apollo Lake

apollo lake-1

Advertisement

Apollo Lake ถือเป็นซีพียู SoC ในไลน์ของ Atom processor ที่ประสบความสำเร็จในแพลตฟอร์ม Braswell ที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่ 14nm โดยที่ Apollo Lake จะเข้ามาในไลน์โน๊ตบุ๊คที่ใช้ Atom ในตลาดช่วงปลายปีนี้ และทางอินเทลก็ได้ยกเลิกในส่วนของ Broxton และแพลตฟอร์ม Willow Trail สำหรับสมาร์ทโฟนไปในช่วงเดือนที่ผ่านมา

apollo lake-2

ทั้งนี้ Kaby Lake จะเข้ามาอยู่ในตลาดระดับกลางและไฮเอนด์ ส่วนทาง Apollo Lake จะอยู่ในกลุ่มของผู้ใช้มือใหม่และเน้นความประหยัด ซึ่งประกอบด้วยซีพียู Pentium และ Celeron บนพีซีเดสก์ทอป ซึ่งมีค่า TDP ประมาณ 10W ราคาสูงสุดที่ 161USD ประมาณ 5,600 บาท สำหรับ Pentium J4205 และซีพียูโมบาย 3 รุ่น เริ่มต้นประมาณ 161USD หรือประมาณ 5,600 บาทเช่นกัน

รายละเอียดอื่นๆ ของ Apollo Lake ยังคงสนับสนุน PCIe 2.0 จำนวน 6 ชุดและรองรับแรมได้ถึง 8GB พร้อมการทำงานร่วมกับการถอดรหัสและเข้ารหัส HEVC และ VP9 ซึ่งอินเทลระบุว่าประสิทธิภาพจะดีกว่า GPU บน Braswell ประมาณ 45% และซีพียูแรงกว่า 30% อีกด้วย โดยคาดว่า Apollo Lake จะวางจำหน่ายในช่วงเวลาอันใกล้นี้

ที่มา :techspot

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

บริษัท อินเทล คอร์ปอเรชั่น ประกาศแต่งตั้งผู้นำคนใหม่ที่มีหน้าที่รับผิดชอบฝ่ายขาย การตลาด และการสื่อสาร (Sales, Marketing and Communications Group: SMG) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก-ญี่ปุ่น (APJ) และภูมิภาคอินเดีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องของอินเทล สำหรับภูมิภาค APJ อินเทลได้ประกาศแต่งตั้ง นายฮานส์ ฉวง (Hans Chuang) ขึ้นดำรงตำแหน่ง...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก