Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[CPU] มาแบบเงียบๆ เย็นๆ Intel นำนำเสนอซีพียูรุ่นใหม่ Apollo Lake คอมพ์ราคาประหยัด

หลังจากที่มีข่าวใหญ่จากอินเทลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับ Kaby Lake ซึ่งถือว่าเป็นซีพียู Core processor 7th generation ที่ถูกวางไว้สำหรับพีซีและโน๊ตบุ๊คใช้พลังงานต่ำและในกลุ่ม Convertible notebook

หลังจากที่มีข่าวใหญ่จากอินเทลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับ Kaby Lake ซึ่งถือว่าเป็นซีพียู Core processor 7th generation ที่ถูกวางไว้สำหรับพีซีและโน๊ตบุ๊คใช้พลังงานต่ำและในกลุ่ม Convertible notebook นอกเหนือจากซีพียูพื้นฐานสำหรับพีซี แต่ในช่วงเดียวกัน ก็ไม่ได้มีเพียง Kaby Lake เท่านั้น โดยยังมีข้อมูลของซีพียูสำหรับโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดหรือผู้ใช้เริ่มต้นมาออกมาให้ได้ลุ้นกันอีกด้วยในชื่อของ Apollo Lake

apollo lake-1

Apollo Lake ถือเป็นซีพียู SoC ในไลน์ของ Atom processor ที่ประสบความสำเร็จในแพลตฟอร์ม Braswell ที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่ 14nm โดยที่ Apollo Lake จะเข้ามาในไลน์โน๊ตบุ๊คที่ใช้ Atom ในตลาดช่วงปลายปีนี้ และทางอินเทลก็ได้ยกเลิกในส่วนของ Broxton และแพลตฟอร์ม Willow Trail สำหรับสมาร์ทโฟนไปในช่วงเดือนที่ผ่านมา

apollo lake-2

ทั้งนี้ Kaby Lake จะเข้ามาอยู่ในตลาดระดับกลางและไฮเอนด์ ส่วนทาง Apollo Lake จะอยู่ในกลุ่มของผู้ใช้มือใหม่และเน้นความประหยัด ซึ่งประกอบด้วยซีพียู Pentium และ Celeron บนพีซีเดสก์ทอป ซึ่งมีค่า TDP ประมาณ 10W ราคาสูงสุดที่ 161USD ประมาณ 5,600 บาท สำหรับ Pentium J4205 และซีพียูโมบาย 3 รุ่น เริ่มต้นประมาณ 161USD หรือประมาณ 5,600 บาทเช่นกัน

รายละเอียดอื่นๆ ของ Apollo Lake ยังคงสนับสนุน PCIe 2.0 จำนวน 6 ชุดและรองรับแรมได้ถึง 8GB พร้อมการทำงานร่วมกับการถอดรหัสและเข้ารหัส HEVC และ VP9 ซึ่งอินเทลระบุว่าประสิทธิภาพจะดีกว่า GPU บน Braswell ประมาณ 45% และซีพียูแรงกว่า 30% อีกด้วย โดยคาดว่า Apollo Lake จะวางจำหน่ายในช่วงเวลาอันใกล้นี้

ที่มา :techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

Notebook Review

MSI Summit E13 Flip EVO เป็น 2-in1 Notebook รุ่นใหม่สาย Business ระดับมืออาชีพ หน้าจอ 13.4″ ตัวแรงลื่น โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...

รีวิว Lenovo

Lenovo YOGA Slim 7i Pro รุ่นใหม่สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake มี AI ช่วยประมวลผลในตัว จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม Intel EVO ที่การันตีในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม การตอบสนอง การเชื่อมต่อ แบตเตอรี่ ที่ดีที่สุด...

รีวิว Huawei

HUAWEI MateBook 14 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ ฟีเจอร์ล้ำรุ่นล่าสุดปี 2021 ที่ทาง HUAWEI ประเทศไทยได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการนำเสนอ MateBook มาหลากหลายรุ่นแล้ว ที่เป็นพร้อมท้าชนกับรรดาเจ้าตลาดแบรนด์ต่างๆ แน่นอนว่าสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็จะมีตัวเลือกที่มากขึ้น กับการที่ได้สเปกใหม่ๆ โดดเด่นด้วยการใช้งานร่วมกับมือถือ HUAWEI ด้วยประสิทธิภาพชิปประมวลผล Intel Core i Gen...