Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Plextor M6V 256GB ของแรงคุ้มเงิน SSD ไม่ต้องแพงเสมอไป เล่นเกม ดูหนัง ทำงานสบาย

สำหรับชื่อชั้นของ Plextor ดูจะเป็นเครื่องการันตีให้กับผู้ใช้ SSD ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่วงหลังมานี้ได้เพิ่มโมเดลที่หลากหลายยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่รุ่นที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้มืออาชีพเท่านั้น

สำหรับชื่อชั้นของ Plextor ดูจะเป็นเครื่องการันตีให้กับผู้ใช้ SSD ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่วงหลังมานี้ได้เพิ่มโมเดลที่หลากหลายยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่รุ่นที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้มืออาชีพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มผู้ใช้มือใหม่และคนที่ต้องการเริ่มต้นกับ SSD มาให้เลือกอีกด้วย เช่นเดียวกับ SSD ในรุ่น M6V จากค่าย Plextor นี้

Plextor M6V (1)

Plextor M6V รุ่นนี้ ถือเป็น SSD ในตลาดของผู้ใช้ทั่วไป และมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นกับ SSD ไม่ว่าจะเปลี่ยนจาก HDD หรืออัพเกรดใช้งานร่วมกันก็ตาม เน้นความคุ้มค่า ในราคาที่ไม่สูงเกินไป เมื่อเทียบต่อความจุ มีให้เลือกตั้งแต่ 128GB, 256GB และ 512GB มาพร้อม NAND flash MLC จากทางโตชิบา และคอนโทรลเลอร์ SILICON MOTION SN2246EN ถึงแม้ว่าจะถูกนำมาใช้งานราวๆ 2-3 ปี แล้วก็ตาม แต่ก็ถือว่าให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีทีเดียว ซึ่งความน่าสนใจยังอยู่ที่ การผสมผสานเมมโมรีและคอนโทรลเลอร์ ที่น่าจะตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้ที่ต้องการเริ่มต้นกับ SSD ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงเกินไปนัก สนนราคาเปิดไว้ที่ประมาณไม่ถึง 3 พันบาทเท่านั้น

Plextor M6V (2)

การออกแบบแพ็คเกจค่อนข้างเรียบง่าย กับกล่องสีฟ้าตัดเทา แปลกตาไปอีกแบบหนึ่ง เมื่อเทียบกับ M6S ก่อนหน้าที่ทำออกมาสวยทีเดียว

Plextor M6V (3)

ด้านหลังบอกรายละเอียดพื้นฐานสเปก เช่นเดียวกับใน SSD หลายรุ่น สำหรับเป็นข้อมูลพิจารณาในเบื้องต้นได้

Specification:

 • Sequential Read Speed** Up to 535 MB/s
 • Sequential Write Speed** Up to 335 MB/s
 • Random Read Speed*** Up to 83,000 IOPS
 • Random Write Speed*** Up to 80,000 IOPS
 • Capacity: 256GB
 • Controller: SMI 2246en
 • NAND Flash: TOSHIBA 15nm Toggle MLC
 • DRAM Cache: 256MB DDR3
 • Form Factor: 2.5 inch
 • Interface: SATA 6Gb/s, compatible with SATA 3Gb/s and 1.5Gb/s
 • Power Connector: 15-pin SATA connector for DC 5V input
 • Data Connector: 7-pin SATA connector
 • Dimension (L x W x H): 100 x 69.85 x 6.8 mm / 3.94 x 2.75 x 0.27 inch
 • Weight: 70g / 2.47oz (Max.)

แกะกล่อง

Plextor M6V (4)

เมื่อแกะกล่องออกมา จะเห็นได้ว่ามีเพียงแผ่นพับแนะนำการใช้งานในเบื้องต้นและตัว SSD เท่านั้น ไม่มีอุปกรณ์เสริมอื่นใด ตามสไตล์ของ SSD ในกลุ่มประหยัด

Plextor M6V (5)

หน้าตาของ Plextor M6V ดูเหมือนจะสวยกว่าที่เห็นในเว็บไซต์มากนัก กับโทนสีฟ้าดูลงตัวกับบอดี้สีเทาได้เป็นอย่างดี

Plextor M6V (6)

ด้านหลังแจ้งรายละเอียดโมเดล รุ่นและแรงดันไฟ พร้อมซีเรียลนัมเบอร์ครบ

Plextor M6V (7)

มาพร้อมพอร์ต SATA3 พื้นฐาน สำหรับการต่อใช้งานบนโน๊ตบุ๊คและพีซีได้ทันที

Plextor M6V (8)

Feature

91db639976224f7383da72dcb07c2b52

ข้อมูลโดยทั่วไปของ Plextor M6V รุ่นนี้ ทั้งในส่วนของคอนโทรลเลอร์และ NAND Flash

Feature

ผลการทดสอบ

Anvil

Plextor M6V 256GB – Anvil’s Storage benchmark

plextor-M6S

Plextor M6S 128GB – Anvil’s Storage benchmark

ในการทดสอบบนโปรแกรมยอดนิยมนี้ บอกได้ถึงรายละเอียดของประสิทธิภาพในการทำงานได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความเร็วในการอ่านและเขียนไฟล์ รวมไปถึงการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็ว ซึ่งในครั้งนี้เราได้นำมาเปรียบเทียบกับการทดสอบที่ได้จาก Plextor M6S ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็น SSD ในกลุ่มตลาดที่ใกล้เคียงกัน แต่มีความจุเพียง 128GB ซึ่งทาง M6V ทำคะแนนภาพรวมเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เช่นเดียวกับตัวเลข  IOPs บนการทดสอบ 4K ที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่ไม่ธรรมดา

Anvil-io read Anvil-io write

Plextor M6V 256GB – Anvil’s Storage I/O Thread Read/Write

m6s-anvil-2m6s-anvil-1

Plextor M6S 128GB – Anvil’s Storage I/O Thread Read/Write

as ssd-1m6s-asssd

ในการทดสอบ AS SSD จะสังเกตได้ว่า Plextor M6V 256GB ให้ความเร็วในการ Read ไปแตะอยู่ที่ 500MB/s ได้พอดีๆ ส่วนอัตราการ Write อยู่ที่ประมาณ 330MB/s โดยประมาณ หากเทียบกับ M6S 128GB แม้ว่าจะห่างกันไม่มาก เพราะตัวเลข Read 466MB/s ก็เรียกว่าน่าพอใจ ส่วน Write แทบไม่หนีไปจากกันมากนัก อย่างไรก็ดีตัวเลขโดยส่วนใหญ่ของ M6V ถือว่าน่าประทับใจเลยทีเดียว

as ssd-2 m6s-asssd-1

ในแง่ของการทดสอบ Copy file Plextor M6V 256GB ทำได้เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งดูเหมือนว่า เป็นตัวเลขที่บอกถึงการทำงานของ Flash memory รุ่นนี้ ที่มีการตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

as ssd-3

AS SSD Compression Benchmark – Plextor M6V 256GB

plextor-asssd-2

AS SSD Compression Benchmark – Plextor M6S 128GB

crystal disk เช่นเดียวกับการทดสอบอื่นๆ Plextor M6V 256GB ให้ความเร็วในการอ่านข้อมูลทะลุไปกว่า 500MB/s ซึ่งในการทดสอบนี้ ตัวเลขภาพรวมถือว่าทำได้น่าประทับใจ

hd tune-1

HD Tune – Benchmark

hd tune-2

HD Tune – SSD Info กับรายละเอียดต่างๆ ที่เป็นฟีเจอร์บน SSD M6V รุ่นนี้ ซึ่งโดยพื้นฐาน ก็มีอยู่อย่างครบครัน รวมถึงการเชื่อมต่อบนมาตรฐานต่างๆ

Conclusion

ในภาพรวมของ SSD ที่ได้จากการทดสอบบน Plextor M6V รุ่นนี้ ยังคงตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจนสำหรับผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มเพาเวอร์ยูสเซอร์หรือจะเป็นผู้ใช้ที่เริ่มต้นการใช้งาน SSD ก็ตาม ด้วยความเร็วในการทำงานที่สูงแตะระดับ 500MB/s เช่นนี้ แม้ว่าจะดูปกติสำหรับ SSD หลายๆ รุ่นในปัจจบุันไปแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าด้วยความสามารถในการเขียนข้อมูลที่รวดเร็ว ระดับที่มากกว่า 300MB/s ได้อย่างมีเสถียรภาพ ก็ช่วยให้การทำงานในหลายๆ ด้าน เช่น การเล่นเกมหรือชมภาพยนตร์ รวมถึงการทำงานบนไฟล์ขนาดใหญ่ และจำนวนมากรวมกันทำได้ดีกว่า แต่สิ่งที่แน่นอนก็คือ อัตราการถ่ายโอนข้อมูลที่เหนือกว่า HDD อย่างเห็นได้ชัด ย่อมเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันมาใส่ใจกับการใช้งาน SSD มากขึ้นอย่างแน่นอน แม้ว่าสนนราคาตกอยู่ประมาณ 2 พันปลายๆ หากเทียบกับ HDD อาจจะเลือกความจุได้มากถึง 2TB ก็ตาม แต่เชื่อว่าหากคุณเล็งเห็นว่า ทั้งการเล่นเกม เปิดไฟล์ บูทเครื่องและโอนถ่ายไฟล์ได้รวดเร็ว คือความปราถนามากที่สุด Plextor M6V จะเป็นคำตอบที่คุณต้องการอย่างแน่นอน

จุดเด่น

 • ให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลในระดับที่ดี
 • อัตราการตอบสนอง Access time ต่ำมาก ถือว่าดี
 • มาพร้อมฟีเจอร์สำหรับอำนวยความสะดวก

ข้อสังเกต

 • ความเร็วในการ Write บนรุ่นความจุ 256GB ยังเป็นรองรุ่น 512GB พอสมควร

สนนราคาประมาณ : 2890 บาท

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...