Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Plextor M6V 256GB ของแรงคุ้มเงิน SSD ไม่ต้องแพงเสมอไป เล่นเกม ดูหนัง ทำงานสบาย

สำหรับชื่อชั้นของ Plextor ดูจะเป็นเครื่องการันตีให้กับผู้ใช้ SSD ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่วงหลังมานี้ได้เพิ่มโมเดลที่หลากหลายยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่รุ่นที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้มืออาชีพเท่านั้น

สำหรับชื่อชั้นของ Plextor ดูจะเป็นเครื่องการันตีให้กับผู้ใช้ SSD ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่วงหลังมานี้ได้เพิ่มโมเดลที่หลากหลายยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่รุ่นที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้มืออาชีพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มผู้ใช้มือใหม่และคนที่ต้องการเริ่มต้นกับ SSD มาให้เลือกอีกด้วย เช่นเดียวกับ SSD ในรุ่น M6V จากค่าย Plextor นี้

Plextor M6V (1)

Advertisement

Plextor M6V รุ่นนี้ ถือเป็น SSD ในตลาดของผู้ใช้ทั่วไป และมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นกับ SSD ไม่ว่าจะเปลี่ยนจาก HDD หรืออัพเกรดใช้งานร่วมกันก็ตาม เน้นความคุ้มค่า ในราคาที่ไม่สูงเกินไป เมื่อเทียบต่อความจุ มีให้เลือกตั้งแต่ 128GB, 256GB และ 512GB มาพร้อม NAND flash MLC จากทางโตชิบา และคอนโทรลเลอร์ SILICON MOTION SN2246EN ถึงแม้ว่าจะถูกนำมาใช้งานราวๆ 2-3 ปี แล้วก็ตาม แต่ก็ถือว่าให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีทีเดียว ซึ่งความน่าสนใจยังอยู่ที่ การผสมผสานเมมโมรีและคอนโทรลเลอร์ ที่น่าจะตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้ที่ต้องการเริ่มต้นกับ SSD ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงเกินไปนัก สนนราคาเปิดไว้ที่ประมาณไม่ถึง 3 พันบาทเท่านั้น

Plextor M6V (2)

การออกแบบแพ็คเกจค่อนข้างเรียบง่าย กับกล่องสีฟ้าตัดเทา แปลกตาไปอีกแบบหนึ่ง เมื่อเทียบกับ M6S ก่อนหน้าที่ทำออกมาสวยทีเดียว

Plextor M6V (3)

ด้านหลังบอกรายละเอียดพื้นฐานสเปก เช่นเดียวกับใน SSD หลายรุ่น สำหรับเป็นข้อมูลพิจารณาในเบื้องต้นได้

Specification:

 • Sequential Read Speed** Up to 535 MB/s
 • Sequential Write Speed** Up to 335 MB/s
 • Random Read Speed*** Up to 83,000 IOPS
 • Random Write Speed*** Up to 80,000 IOPS
 • Capacity: 256GB
 • Controller: SMI 2246en
 • NAND Flash: TOSHIBA 15nm Toggle MLC
 • DRAM Cache: 256MB DDR3
 • Form Factor: 2.5 inch
 • Interface: SATA 6Gb/s, compatible with SATA 3Gb/s and 1.5Gb/s
 • Power Connector: 15-pin SATA connector for DC 5V input
 • Data Connector: 7-pin SATA connector
 • Dimension (L x W x H): 100 x 69.85 x 6.8 mm / 3.94 x 2.75 x 0.27 inch
 • Weight: 70g / 2.47oz (Max.)

แกะกล่อง

Plextor M6V (4)

เมื่อแกะกล่องออกมา จะเห็นได้ว่ามีเพียงแผ่นพับแนะนำการใช้งานในเบื้องต้นและตัว SSD เท่านั้น ไม่มีอุปกรณ์เสริมอื่นใด ตามสไตล์ของ SSD ในกลุ่มประหยัด

Plextor M6V (5)

หน้าตาของ Plextor M6V ดูเหมือนจะสวยกว่าที่เห็นในเว็บไซต์มากนัก กับโทนสีฟ้าดูลงตัวกับบอดี้สีเทาได้เป็นอย่างดี

Plextor M6V (6)

ด้านหลังแจ้งรายละเอียดโมเดล รุ่นและแรงดันไฟ พร้อมซีเรียลนัมเบอร์ครบ

Plextor M6V (7)

มาพร้อมพอร์ต SATA3 พื้นฐาน สำหรับการต่อใช้งานบนโน๊ตบุ๊คและพีซีได้ทันที

Plextor M6V (8)

Feature

91db639976224f7383da72dcb07c2b52

ข้อมูลโดยทั่วไปของ Plextor M6V รุ่นนี้ ทั้งในส่วนของคอนโทรลเลอร์และ NAND Flash

Feature

ผลการทดสอบ

Anvil

Plextor M6V 256GB – Anvil’s Storage benchmark

plextor-M6S

Plextor M6S 128GB – Anvil’s Storage benchmark

ในการทดสอบบนโปรแกรมยอดนิยมนี้ บอกได้ถึงรายละเอียดของประสิทธิภาพในการทำงานได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความเร็วในการอ่านและเขียนไฟล์ รวมไปถึงการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็ว ซึ่งในครั้งนี้เราได้นำมาเปรียบเทียบกับการทดสอบที่ได้จาก Plextor M6S ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็น SSD ในกลุ่มตลาดที่ใกล้เคียงกัน แต่มีความจุเพียง 128GB ซึ่งทาง M6V ทำคะแนนภาพรวมเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เช่นเดียวกับตัวเลข  IOPs บนการทดสอบ 4K ที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่ไม่ธรรมดา

Anvil-io read Anvil-io write

Plextor M6V 256GB – Anvil’s Storage I/O Thread Read/Write

m6s-anvil-2m6s-anvil-1

Plextor M6S 128GB – Anvil’s Storage I/O Thread Read/Write

as ssd-1m6s-asssd

ในการทดสอบ AS SSD จะสังเกตได้ว่า Plextor M6V 256GB ให้ความเร็วในการ Read ไปแตะอยู่ที่ 500MB/s ได้พอดีๆ ส่วนอัตราการ Write อยู่ที่ประมาณ 330MB/s โดยประมาณ หากเทียบกับ M6S 128GB แม้ว่าจะห่างกันไม่มาก เพราะตัวเลข Read 466MB/s ก็เรียกว่าน่าพอใจ ส่วน Write แทบไม่หนีไปจากกันมากนัก อย่างไรก็ดีตัวเลขโดยส่วนใหญ่ของ M6V ถือว่าน่าประทับใจเลยทีเดียว

as ssd-2 m6s-asssd-1

ในแง่ของการทดสอบ Copy file Plextor M6V 256GB ทำได้เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งดูเหมือนว่า เป็นตัวเลขที่บอกถึงการทำงานของ Flash memory รุ่นนี้ ที่มีการตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

as ssd-3

AS SSD Compression Benchmark – Plextor M6V 256GB

plextor-asssd-2

AS SSD Compression Benchmark – Plextor M6S 128GB

crystal disk เช่นเดียวกับการทดสอบอื่นๆ Plextor M6V 256GB ให้ความเร็วในการอ่านข้อมูลทะลุไปกว่า 500MB/s ซึ่งในการทดสอบนี้ ตัวเลขภาพรวมถือว่าทำได้น่าประทับใจ

hd tune-1

HD Tune – Benchmark

hd tune-2

HD Tune – SSD Info กับรายละเอียดต่างๆ ที่เป็นฟีเจอร์บน SSD M6V รุ่นนี้ ซึ่งโดยพื้นฐาน ก็มีอยู่อย่างครบครัน รวมถึงการเชื่อมต่อบนมาตรฐานต่างๆ

Conclusion

ในภาพรวมของ SSD ที่ได้จากการทดสอบบน Plextor M6V รุ่นนี้ ยังคงตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจนสำหรับผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มเพาเวอร์ยูสเซอร์หรือจะเป็นผู้ใช้ที่เริ่มต้นการใช้งาน SSD ก็ตาม ด้วยความเร็วในการทำงานที่สูงแตะระดับ 500MB/s เช่นนี้ แม้ว่าจะดูปกติสำหรับ SSD หลายๆ รุ่นในปัจจบุันไปแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าด้วยความสามารถในการเขียนข้อมูลที่รวดเร็ว ระดับที่มากกว่า 300MB/s ได้อย่างมีเสถียรภาพ ก็ช่วยให้การทำงานในหลายๆ ด้าน เช่น การเล่นเกมหรือชมภาพยนตร์ รวมถึงการทำงานบนไฟล์ขนาดใหญ่ และจำนวนมากรวมกันทำได้ดีกว่า แต่สิ่งที่แน่นอนก็คือ อัตราการถ่ายโอนข้อมูลที่เหนือกว่า HDD อย่างเห็นได้ชัด ย่อมเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันมาใส่ใจกับการใช้งาน SSD มากขึ้นอย่างแน่นอน แม้ว่าสนนราคาตกอยู่ประมาณ 2 พันปลายๆ หากเทียบกับ HDD อาจจะเลือกความจุได้มากถึง 2TB ก็ตาม แต่เชื่อว่าหากคุณเล็งเห็นว่า ทั้งการเล่นเกม เปิดไฟล์ บูทเครื่องและโอนถ่ายไฟล์ได้รวดเร็ว คือความปราถนามากที่สุด Plextor M6V จะเป็นคำตอบที่คุณต้องการอย่างแน่นอน

จุดเด่น

 • ให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลในระดับที่ดี
 • อัตราการตอบสนอง Access time ต่ำมาก ถือว่าดี
 • มาพร้อมฟีเจอร์สำหรับอำนวยความสะดวก

ข้อสังเกต

 • ความเร็วในการ Write บนรุ่นความจุ 256GB ยังเป็นรองรุ่น 512GB พอสมควร

สนนราคาประมาณ : 2890 บาท

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซี 2023 พกพาได้ ไซส์เท่าฝ่ามือ งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ เทรดหุ้น จบในตัว GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซีไซส์จิ๋วราคาเริ่มแค่ 5 พัน แต่ได้สเปคน่าใช้ เล่นเกมได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้นเอง แถมมีวินโดว์ในตัวพร้อมใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก