Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[NVIDIA] “Parker” ระบบชิปสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่มาพร้อมกับความแรงแบบสุดๆ

ย้อนกลับไปในงาน CES 2016 ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัว supercomputer สำหรับรถยนต์อย่าง Drive PX2 ออกมาครับ ณ ตอนนี้ต้องยอมรับกันจริงๆ

ย้อนกลับไปในงาน CES 2016 ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัว supercomputer สำหรับรถยนต์อย่าง Drive PX2 ออกมาครับ ณ ตอนนี้ต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าตามสเปคและคำบอกกล่าวของ NVIDIA นั้น Drive PX2 นั้นถือว่าแรงมากเลยทีเดียว

ทว่าล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวระบบชิปรุ่นใหม่อย่าง “Parker” ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลมากถึง 256 แกนการประมวลผลมีพลังในการประมวลผลสูงถึง 1.5 teraflops โดยเจ้า Parker นี้ได้ถูกออกแบบมาสำหรับ “deep learning-based self-driving AI cockpit systems” โดยเฉพาะครับ

nvidia Parker 600

อ้างอิงจาก NVIDIA นั้นพบว่า Parker นั้นมีความเร็วในการประมวลผลถึง 24 trillion deep learning คำสั่ง/วินาที แถมทาง NVIDIA ยังได้บอกเอาไว้ว่าเจ้า Parker นั้นยังสามารถที่จะถอดและเข้ารหัสวีดีโอีสตรีมมิ่งที่ความละเอียดระดับ 4K ที่ 60FPS ได้แบบสบายๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งตัวช่วยอื่นๆ แต่อย่างใดครับ

ข้อเสียของเจ้า Parker นั้นก็คือหากนำมันไปเทียบกับอุปกรณ์ชนิดเดียวกันของ NVIDIA เองอย่างเช่น DGX-1 ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ Elon Musk(ซึ่งเน้นการใช้งาน OpenAI) เป็นหลักจะพบว่าประสิทถิภาพของ Parker นั้นน้อยกว่ามากเนื่องจาก DGX-1 มีประสิทธิภาพอยู่ที่ 170 teraflops แต่ว่าข้อดuของ Parker นั้นก็ถือมันมีขนาดที่บางกว่ามากซึ่งนั่นทำให้มันเหมาะมากกว่าในการที่จะนำไปใส่รวมไว้ในรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่เน้นเรื่องของความบางในการออกแบบเป็นพิเศษครับ

ในการประกาศเปิดตัว Parker ครั้งนี้นั้นทาง NVIDIA ได้เปิดตัวคู่ค้ารายใหม่อย่าง Volvo ซึ่งตามข้อมูลนั้นระบบว่าทาง Volvo จะนำเอา Drive PX2 ไปใส่ไว้บนรถยนต์รุ่น XC90 ของตัวเองอีกด้วย นอกไปจากนั้นแล้วยังมีผู้ผลิตรถยนตฺอีกกว่า 80 รายที่กำลังพัฒนารถยนต์โดยมีตัวเลือกคือ Drive PX2 ของทาง NVIDIA สำหรับใช้งานนี่ยังไม่รวมไปถึงในศูนย์วิจัยอีกหลายๆ แห่งต่างก็สั่ง Drive PX2 ไปใช้งานเพื่อการวิจัยทางด้านต่างๆ เช่นเดียวกันครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...