Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

[VR] นักพัฒนา Dexmo Robotics สร้างถุงมือ Exoskeleton เพื่อรองรับการใช้แว่น VR ให้สมจริงมากขึ้น

ถึงแว่น VR ไม่ว่าจะเป็น HTC Vive หรือ Oculus Rift จะมีจอยคอนโทรลเลอร์เอาไว้สำหรับควบคุมหยิบจับสิ่งของในเกมแต่มันก็ไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสมจริงและไม่ได้รับประสบการณ์เสมือนจริงอย่างเต็มที่เนื่องจากตัวจอย

ถึงแว่น VR ไม่ว่าจะเป็น HTC Vive หรือ Oculus Rift จะมีจอยคอนโทรลเลอร์เอาไว้สำหรับควบคุมหยิบจับสิ่งของในเกมแต่มันก็ไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสมจริงและไม่ได้รับประสบการณ์เสมือนจริงอย่างเต็มที่เนื่องจากตัวจอยเป็นลักษณะเป็นแท่งหรือเป็นจอย Xbox แต่ดูเหมือนว่า Dexmo Robotics ได้สร้างถุงมือแบบ Exoskeleton ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวครับ

dexmo-930x524

Advertisement

Dexmo Robotics เป็นกลุ่มนักพัฒนารุ่นใหม่ที่ได้สร้างอุปกรร์ตัวนี้ขึ้นโดยรายละเอียดของมันก็จะเป็นถุงมือในแบบ Exoskeleton มีการออกแบบให้เหมือนกับมือของมนุษย์มากที่สุดสามารถเคลื่อนไหวขยับนิ้วได้อย่างอิสระซึ่งเจ้าถุงมือตัวนี้เมื่อนำไปใช้กับเกม VR ก็จะรู้สึกถึงความสมจริงในการหยิบจับวัตถุสิ่งของหรือการถือปืนในเกมแนวชู้ตติ้ง

glgm

“การเล่นเกมแนวชู้ตติ้งจะสมจริงยิ่งขึ้น”

นอกจากจะตอบโจทย์เรื่องเล่นเกมแล้วพวกเขายังได้บอกว่าถุงมือตัวนี้ยังได้ออกแบบเพื่อการใช้งานรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งถุงมือ Exoskeleton นี้จะมีบทบาทในเรื่องการทำงานอาทิเช่นการฝึกฝนวิชาชีพ , การแพทย์หรือนำไปใช้ประกอบการศึกษาโดยสามารถดูคลิปวีดีโอสาธิตแนะนำการใช้งานได้ด้านล่างครับ

ส่วนการรองรับกับแว่น VR ทาง Dexmo Robotics ได้บอกว่ามันสามารถรองรับกับแว่น VR ได้ทุกยี่ห้อได้แก่ HTC Vive , Oculus , PSVR แม้กระทั่ง HoloLens แว่นเทคโนโลยี AR ก็สามารถรองรับได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดีถุงมือดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและยังไม่ได้กำหนดวันวางจำหน่ายเวอร์ชั่นผู้ใช้งานแต่ก็คาดว่าคงอีกไม่นานเกินรอและเชื่อว่าการมาของถุงมือตัวนี้จะช่วยเพิ่มความสมจริงได้อย่างแน่นอน ส่วนใครที่สนใจก็เข้าไปติดตามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ dextarobotics ครับ

ที่มา: Polygon

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้เรื่องของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงจะซาๆ ลงไปบ้างนั้น ทว่าทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ กันนะครับ ล่าสุดนั้นทาง HTC ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ VR Headset

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก