Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[NVIDIA] งานงอก! “NVIDIA Ansel” ถูกแฉว่าไปก็อปโค้ดจากนัก Mod เกมโดยไม่ได้รับอนุญาตซะอย่างงั้น

สำหรับคนที่เป็นสาวกค่ายเขียวก็คงจะทราบกันดีว่าแอปพลิเคชั่น NVIDIA Ansel เป็นเครื่องมือถ่ายภาพในเกมที่ผู้ใช้สามารถออกแบบมุมกล้องหรือให้ตกแต่งภาพได้อิสระตามใจชอบได้แต่ล่าสุดเหมือนว่าทางเจ้าของแอปพลิเคชั่นนี้

สำหรับคนที่เป็นสาวกค่ายเขียวก็คงจะทราบกันดีว่าแอปพลิเคชั่น NVIDIA Ansel เป็นเครื่องมือถ่ายภาพในเกมที่ผู้ใช้สามารถออกแบบมุมกล้องหรือให้ตกแต่งภาพได้อิสระตามใจชอบได้แต่ล่าสุดเหมือนว่าทางเจ้าของแอปพลิเคชั่นนี้จะงานเข้าซะแล้วเพราะได้มีนัก Mod เกมคนหนึ่งได้ออกมากล่าวหาว่าถูก NVIDIA ก็อปปี้โค้ดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตครับ

nvidia-ansel-user-interface

เหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นเมื่อนาย Marty McFly นัก Mod เกมมากฝีมือได้ออกมาแฉบน Facebook ว่าทาง NVIDIA ได้ขโมยโค้ด custom.fx ที่อยู่ใน Ansel ซึ่งเดิมเป็นของนาย McFly มาใช้โดยที่ไม่มีการขออนุญาตและไม่ให้เครดิตแถมโค้ดอื่น ๆ อย่าง comments และ defines ก็มีการตรวจพบว่าตรงกับ MasterEffect Code และ 1D Gausian Blur อีกต่างหาก

ยิ่งไปกว่านั้นในส่วนโค้ด Framwork ก็อาจจะถูกคัดลอกมาด้วยซึ่งนาย McFly ได้เสริมว่าเขามั่นใจมากว่าโึ้ดทั้งหมดเขาเป็นคนเขียนขึ้นมาเองและเขายังได้ตัดพ้อเล็ก ๆ ว่าทางบริษัทคู่กรณีควรจะให้เครดิตเป็นผลงานเขาด้วย

“มันเป็นเกียรติมากที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง NVIDIA นำโค้ดไปใช้แต่จะดีกว่านี้ถ้าหากพวกเขาให้เครดิตเป็นชื่อผม”

อย่างไรก็แล้วแต่ในฝั่งผู้ติดตามของนาย McFly ก็ได้แสดงความคิดเห็นว่าควรนำเรื่องนี้ไปชี้แจงแก่ NVIDIA โดยเร็วที่สุดและก็ต้องมาดูกันครับว่าทางค่ายเขียวจะตอบกลับมาอย่างไรแต่คาดว่าเรื่องระดับนี้คงต้องมีการปรับเปลี่ยนด้วยการใส่เครดิตเพิ่มอย่างแน่นอน

ที่มา: Techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...