Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Graphic Card] จะเร็วไปมั้ยกับหน่วยความจำ GDDR5x ยังไม่ทันลา ในส่วนของ GDDR6 กลับมาแล้ว !!!

ดูเหมือนว่าเวลานี้กำลังเข้าสู่ยุคของเมมโมรีในแบบ High bandwidth สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ในอนาคต อย่างที่ Samsung มองถึงตลาด GDDR6 และคาดการณ์ว่าจะพร้อมในปี 2018

ดูเหมือนว่าเวลานี้กำลังเข้าสู่ยุคของเมมโมรีในแบบ High bandwidth สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ในอนาคต อย่างที่ Samsung มองถึงตลาด GDDR6 และคาดการณ์ว่าจะพร้อมในปี 2018 ด้วยมาตรฐานหน่วยความจำที่ให้แบนด์วิทธ์ที่กว้างกว่า GDDR5 และ GDDR5x ในการเชื่อมโยงสำหรับหน่วยความจำของกราฟฟิก

GDDR5X

แม้ว่า GDDR6 จะไม่ได้เปิดตัวในปี 2016 นี้ก็ตาม แต่ทาง Samsung ได้นำเสนอสไลด์และพูดถึง GDDR6 เอาไว้ถึงความเร็วและแบนด์วิทธ์ที่มากกว่า 14Gbps (และเพิ่มได้ถึง 16Gbps ในบางกรณี) ด้วยการเชื่อมสัญญาณที่สูงขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับหน่วยความจำแบบ GDDR5x ที่ประมาณ 12Gbps จากข้อมูลที่ได้มานี้ มาตรฐานหน่วยความจำจะมีแนวโน้มที่สูงถึง 512Gbps จากหน่วยความจำที่ใช้เมมโมรีบัส 256-bit ไปจนถึง 786Gbps บนเมมโมรีบัส 384-bit

GDDR6-2

ไม่ใช่แค่ความเร็วที่เกิดขึ้นบนแบนด์วิทธ์ของหน่วยความจำ GDDR6 เท่านั้น หน่วยความจำรุ่นใหม่จะมาพร้อมคอนโทรลเลอร์ที่พูดได้ว่ามีระบบจัดการพลังงานที่ดีขึ้นถึง 20% เวลาเทียบกับ GDDR5x นอกจากนี้ GDDR6 ยังมีฟีเจอร์ LP4X ซึ่งเป็นวิธีการใหม่ที่ช่วยให้การตัวคอนโทรลเลอร์ของหน่วยความจำให้ประสิทธิภาพและการใช้พลังงานได้อย่างดีและมีสัญญาณนาฬิกาสูงขึ้น

GDDR6-2

จะมีผลอะไรสำหรับผู้ใช้ แน่นอนว่าเกมเมอร์และผู้ใช้คอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพ จะได้ความเร็วที่สัมพันธ์กับการใช้พลังงานบนกราฟฟิกการ์ดรุ่นใหม่ในช่วงเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งกลายเป็นว่าเวลานี้หน่วยความจำแบบ HBM3 น่าจะนำมาใช้ร่วมกับโปรดักส์ที่เป็น Low cost และ GDDR6 อาจจะถูกนำมาใช้เป็นหน่วยความจำความเร็วสูง สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำมาเพื่อตลาดผู้ใช้ทั่วไปในอนาคต

ที่มา :lowyat

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับ GeForce RTX 3000 series รุ่นใหม่ ในช่วงกันยายนนี้ ล่าสุด nVIDIA ได้หยอดทีเซอร์เป็นน้ำจิ้ม กับการออกแบบการระบายความร้อนที่อลังการไม่เบา และน่าจะสร้างความประทับใจให้กับแฟนบอยที่กำลังรอคอยกราฟิกของค่ายนี้ โดยในส่วนของการระบายความร้อน และการจ่ายพลังงาน เป็นที่ทราบกันดีว่า มีการปรับเปลี่ยนไปอย่างมาก จากตัวอย่างวีดีโอที่เห็นนี้ จะเป็นครั้งแรกที่เผยให้ดูการ์ดในรุ่น Founders Edition ที่เคยหลุดออกมาในช่วงหลายเดือนก่อน ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับพีซีบีของการ์ดและพอร์ตการจ่ายไฟของตัวการ์ด RTX...

PC News

หากคุณคิดว่าทาง NVIDIA จะหยุดการตีตลาดชิปกราฟิกระดับล่างในช่วงนี้แล้วล่ะก็ข้อมูลล่าสุดที่ออกมานี้นั้นอาจจะทำให้คุณต้องคิดใหม่อีกที โดยหลังจากที่ทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นอัพเกรดของ GeForce GTX 1650 อย่างรุ่น Super ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ไปแล้วนั้น ล่าสุดดูเหมือนผู้ใช้ GeForce GTX 1650 อาจจะต้องปวดหัวกันอีกรอบเพราะมีผู้ไปพบข้อมูลบน AIDA64 ว่าทาง NVIDIA นั้นเตรียมที่จะออก GeForce...

Buyer's Guide

สำหรับค่ายนี้ ต้องบอกว่าไม่เคยหยุดยั้งกับการสร้างสถิติใหม่ในตลาด เช่นเดียวกับการเปิดเผยข้อมูลแรมล่าสุด DDR4 5GHz ที่เตรียมลุยตลาดสำหรับผู้ใช้ Intel Core Gen10 โดยเฉพาะ ซึ่งประกอบด้วย DDR4 5000 8GB และ 16GB รวมถึง DDR4 4400 บนโมดูล 32GB ซึ่งจัดให้สำหรับคอเกมและกลุ่ม Content Creator...

Buyer's Guide

คอมใครช้า มาทางนี้ จ่ายแค่พันกว่าบาท เร็วขึ้นปรู๊ดปร๊าดแน่นอน แอดไปส่องแรม DDR4 16GB มาให้ได้ช้อปกัน บอกเลยว่าราคาเด็ด สเปคดี ประกันครบ สำหรับคนที่กำลังจะอัพเกรดแรม ให้เล่นเกมได้ลิ่น ทำงานไว มีมาให้ 5 รุ่น ราคาเริ่ม 1,70 บาทเท่านั้น DDR4 16GB ใช้ได้ทั้งเมนบอร์ดเก่าใหม่ ที่รองรับ...