Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Graphic Card] จะเร็วไปมั้ยกับหน่วยความจำ GDDR5x ยังไม่ทันลา ในส่วนของ GDDR6 กลับมาแล้ว !!!

ดูเหมือนว่าเวลานี้กำลังเข้าสู่ยุคของเมมโมรีในแบบ High bandwidth สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ในอนาคต อย่างที่ Samsung มองถึงตลาด GDDR6 และคาดการณ์ว่าจะพร้อมในปี 2018

ดูเหมือนว่าเวลานี้กำลังเข้าสู่ยุคของเมมโมรีในแบบ High bandwidth สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ในอนาคต อย่างที่ Samsung มองถึงตลาด GDDR6 และคาดการณ์ว่าจะพร้อมในปี 2018 ด้วยมาตรฐานหน่วยความจำที่ให้แบนด์วิทธ์ที่กว้างกว่า GDDR5 และ GDDR5x ในการเชื่อมโยงสำหรับหน่วยความจำของกราฟฟิก

GDDR5X

Advertisement

แม้ว่า GDDR6 จะไม่ได้เปิดตัวในปี 2016 นี้ก็ตาม แต่ทาง Samsung ได้นำเสนอสไลด์และพูดถึง GDDR6 เอาไว้ถึงความเร็วและแบนด์วิทธ์ที่มากกว่า 14Gbps (และเพิ่มได้ถึง 16Gbps ในบางกรณี) ด้วยการเชื่อมสัญญาณที่สูงขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับหน่วยความจำแบบ GDDR5x ที่ประมาณ 12Gbps จากข้อมูลที่ได้มานี้ มาตรฐานหน่วยความจำจะมีแนวโน้มที่สูงถึง 512Gbps จากหน่วยความจำที่ใช้เมมโมรีบัส 256-bit ไปจนถึง 786Gbps บนเมมโมรีบัส 384-bit

GDDR6-2

ไม่ใช่แค่ความเร็วที่เกิดขึ้นบนแบนด์วิทธ์ของหน่วยความจำ GDDR6 เท่านั้น หน่วยความจำรุ่นใหม่จะมาพร้อมคอนโทรลเลอร์ที่พูดได้ว่ามีระบบจัดการพลังงานที่ดีขึ้นถึง 20% เวลาเทียบกับ GDDR5x นอกจากนี้ GDDR6 ยังมีฟีเจอร์ LP4X ซึ่งเป็นวิธีการใหม่ที่ช่วยให้การตัวคอนโทรลเลอร์ของหน่วยความจำให้ประสิทธิภาพและการใช้พลังงานได้อย่างดีและมีสัญญาณนาฬิกาสูงขึ้น

GDDR6-2

จะมีผลอะไรสำหรับผู้ใช้ แน่นอนว่าเกมเมอร์และผู้ใช้คอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพ จะได้ความเร็วที่สัมพันธ์กับการใช้พลังงานบนกราฟฟิกการ์ดรุ่นใหม่ในช่วงเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งกลายเป็นว่าเวลานี้หน่วยความจำแบบ HBM3 น่าจะนำมาใช้ร่วมกับโปรดักส์ที่เป็น Low cost และ GDDR6 อาจจะถูกนำมาใช้เป็นหน่วยความจำความเร็วสูง สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำมาเพื่อตลาดผู้ใช้ทั่วไปในอนาคต

ที่มา :lowyat

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

วิธีเช็ค การ์ดจอ 2022 ดูสเปค เช็คความเร็ว เพิ่มเฟรมเรตแบบฟรีๆ มือใหม่ยังใช้ได้ วิธีเช็ค การ์ดจอ เมื่อเวลาที่คุณต้องการทราบรุ่นของการ์ดจอที่ใช้ รหัสหรือซีรีส์ รวมถึงอุณหภูมิ และสภาพการทำงาน มีวิธีการอยู่มากมาย ตั้งแต่การสังเกตอาการจากฮาร์ดแวร์ภายนอก ไปจนถึงใช้ซอฟต์แวร์ในการตรวจเช็ค เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ยิ่งในปี 2022 นี้แล้ว กราฟิกการ์ดรุ่นรุ่นใหม่ก็มีออกมามากมาย รวมถึงบางคนที่ชื่นชอบการ์ดจอมือ 2 ก็อยากได้ความมั่นใจ...

CONTENT

GPU นั้นอยู่กับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์มาหลายยุคหลายสมัย มีทั้งดีและแย่ปะปนกันไป มาดูกันดีกว่าว่าที่ผ่านมานั้นมี GPU ไหนดีหรือแย่บ้าง คุณจะเคยใช้มาแล้วรึเปล่า จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอทราบกันดีแล้วว่าสถานการณ์เหมืองคริปโตตอนนี้นั้นเป็นอย่างไร แน่นอนว่าการเริ่มปิดเหมืองแล้วนำเอากราฟิกการ์ดมาวางจำหน่ายนั้นอาจจะทำให้หลายๆ ท่านต้องตกที่นั่งลำบากเพราะโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตลาดมือสองที่ต้องดูกันให้ดีว่ากราฟิกการ์ดที่เราจะซื้อมาใช้งานนั้นผ่านการใช้งานในเหมืองหรือไม่ เอาเป็นว่าหากมองข้ามในส่วนข้างบนไปนั้นแล้วย้อนกลับไปดูในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาเราจะพบว่ากราฟิกการ์ดนั้นได้มีการพัฒนามาหลายรุ่นหลายสมัย เริ่มตั้งแต่การเป็นกราฟิกชิปที่ใช้สำหรับการประมวลผลทางด้าน 3 มิติแยกต่างหากแล้วก็รวมมากันมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะได้ผ่านการใช้งานกราฟิกการ์ดมาหลายรุ่นแล้ว มาลองดูกันดีกว่าว่าทาง Techradar นั้นจะจัดลำดับกราฟิกการ์ดที่แย่ที่สุดและดีที่สุดได้ถูกใจท่านกันหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยAdvertisement...

CONTENT

Intel Arc A730M ชิปกราฟิกระดับกลางของทาง Intel ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้มีผลการทดสอบการเล่นเกมหลุดออกมาแล้ว พบใช้งานที่ความละเอียด 1080p และ 2K แรงพอๆ RTX 3070 เรียกได้ว่าน่าสนใจมากจริงๆ กับกราฟิกชิปรุ่นถัดไปของทาง Intel อย่างสถาปัตยกรรมที่มีชื่อว่า Intel ARC ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบการใช้งานชิปกราฟิกรุ่น Intel Arc A730M...

PC Zone

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับ GeForce RTX 3000 series รุ่นใหม่ ในช่วงกันยายนนี้ ล่าสุด nVIDIA ได้หยอดทีเซอร์เป็นน้ำจิ้ม กับการออกแบบการระบายความร้อนที่อลังการไม่เบา และน่าจะสร้างความประทับใจให้กับแฟนบอยที่กำลังรอคอยกราฟิกของค่ายนี้ โดยในส่วนของการระบายความร้อน และการจ่ายพลังงาน เป็นที่ทราบกันดีว่า มีการปรับเปลี่ยนไปอย่างมาก จากตัวอย่างวีดีโอที่เห็นนี้ จะเป็นครั้งแรกที่เผยให้ดูการ์ดในรุ่น Founders Edition ที่เคยหลุดออกมาในช่วงหลายเดือนก่อน ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับพีซีบีของการ์ดและพอร์ตการจ่ายไฟของตัวการ์ด RTX...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก