Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] การ์ดจอตัวแรงตัวคุ้ม !!! NVIDIA หรือ AMD ณ เวลานี้ควรเลือกค่ายไหนดี เรามีคำตอบ ???

ในเวลานี้ศึกตลาดการ์ดจอกำลังร้อนแรงเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดกระแสแฟนๆของแต่ละค่ายตามกันมาอย่างเหนียวแน่น ศึกสงครามระหว่างค่ายเขียวค่ายแดงที่ยืดเยื้อยาวนานมานับสิบปี ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะตามแต่ละยุคสมัย

ในเวลานี้ศึกตลาดการ์ดจอกำลังร้อนแรงเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดกระแสแฟนๆของแต่ละค่ายตามกันมาอย่างเหนียวแน่น ศึกสงครามระหว่างค่ายเขียวค่ายแดงที่ยืดเยื้อยาวนานมานับสิบปี  ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะตามแต่ละยุคสมัย ซึ่งเทคโนโลยีใครเหนือกว่า รีดประสิทธิภาพความแรงออกมาได้มากกว่าค่ายนั้นก็จะมีชัย

ซึ่งเอกลักษณ์และจุดเด่นของทั้ง 2 ค่ายนั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันไปคนละทิศคนละทาง แต่สุดท้ายแล้วความคุ้มค่าของตัวการ์ดจริงๆอยู่ที่ ราคา และประสิทธิภาพโดยรวมทั้งหมด ในยุคแรกๆประสิทธิภาพของทั้ง 2 ค่ายต่างสูสีกันอย่างมาก โดย AMD จะเป็นฝ่ายที่เหนือกว่าในประสิทธิภาพ และขึ้นชื่อในเรื่องความร้อนที่สูงกว่า ในฝั่งของ Nvidia จะได้เปรียบกว่าในเรื่องความเย็น และความประหยัดไฟ

Cool-Vs-Hot-Fists-On-Black-Background

ในยุคหลังๆมาทั้งทางค่าย Nvidia และ AMD ค่อนข้างที่จะมีเทคโนโลยีต่างกันอย่างเห็นได้ชัดโดย Nvidia นั้นค่อนข้างที่จะเหนือกว่า AMD อยู่สักหน่อยนึง ถึงแม้ว่า AMD จะพยายามนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆใส่ในการ์ดจอของตัวเองเป็นจุดขายใหม่ แต่ก็เรียกเสืองฮือฮาได้สักพัก และก็ดับไปเมื่อมีผลการเทสต่างๆออกมา

เมื่อครั้งที่ AMD ได้เปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ตัวท๊อปเรือธง R9 Fury X ที่ใช้เทคโนโลยีแรมแบบ HBM ที่มีแบนด์วิดท์สูงมาก ออกมาสู้กับ Nvidia 980Ti ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนั้น ซึ่ง AMD ได้เคลมเอาไว้ว่าประสิทธิภาพเกือบเทียบเท่า Nvidia Titan X แต่พอมีผลเทสออกมา ประสิทธิภาพได้แค่เฉี่ยวก้น Nvidia 980Ti เท่านั้นเอง ซึ่งไปชนะเอาในการใช้งานบน DX12 ซึ่งเกมที่มี DX12 ในเวลานั้นมีเพียงน้อยเกม ชาวค่ายแดงทั้งหลายต่างผิดหวังที่อุตส่าห์เผ้ารอ R9 Fury X จนต้องแปรพรรคย้ายค่ายไปเล่น Nvidia 980Ti กันเสียให้หายแค้น

AMD-R9-Fury-X-vs-Nvidia-GTX-980Ti

ซึ่งในปัจจุบันนี้การเปิดตัวการ์ดจอ Series ใหม่ทั้งค่าย Nvidia และ AMD ต่างแบ่งกลุ่มเป้าหมายกันอย่างชัดเจน โดยทาง Nvidia จะเริ่มเปิดตัวจากการ์ดจอรุ่นสูงๆออกมาก่อน เพื่อเจาะตลาดผู้ใช้การ์ดจอในระดับกลางจนถึงระดับสูง แแต่ในส่วน AMD นั้นส่งการ์ดจอเน้นราคาถูกเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้ในระดับล่างจนถึงระดับกลาง

ในตอนนี้การ์ดจอจากทั้ง 2 ค่ายที่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้มีเพียงแค่ RX480 และ GTX1060 เท่านั้น ทั้งประสิทธิภาพและราคาก็ยังแตกต่างกันอยู่ช่วงนึงพอดี โดย GTX1060 เหนือกว่า RX480  อยู่ระดับหนึ่ง จนทำให้การ์ดจอคู่นี้กลายเป็นจุดแบ่งระดับชั้นการ์ดจอ จากระดับล่างขึ้นไปสู่ระดับสูงนั่นเอง

maxresdefault

ในช่วงเวลานี้ถ้าใครต้องการการ์ดจอไว้ใช้งาน ก็ควรจะพิจารณางบประมาณในมือตัวเองเป็นหลัก แน่นอนว่าก่อนที่จะมีการ์ดจอก็ต้องมีเงินก่อน ซึ่งงบประมาณในการจัดสเปคหรือซื้อการ์ดจอนั้น เป็นปัจจัยหลักในการกำหนดว่าเราควรซื้อการ์ดจอรุ่นไหน เพราะเราจะซื้อการ์ดจอแพงกว่าเงินที่เรามีไม่ได้แน่นอน

ถ้ามีงบประมาณตั้งแต่ 6,000-13,000บาท ควรเลือก AMD

AMD Radeon RX 460 การ์ดจอตัวเล็กสุดจากค่าย AMD ถึงแม้จะตัวเล็กแต่ประสิทธิภาพนั้นเหลือเฟือในการเล่นเกมในปัจจุบันนี้ ที่ความละเอียดแบบ Full HD คุณภาพแบบ Very High ได้อย่างสบายๆ ราคา 4,500- 6,500 บาท
Press-deck-Radeon-RX-480-AK-Final-Legally-Approved_Page_16

AMD Radeon RX 470 การ์ดจอรุ่นกลางจากค่าย AMD ที่สามารถเล่นเกมบางเกมได้ในระดับ 2K แบบลื่นๆ ส่วนความละเอียดระดับ Full HD คุณภาพแบบ Very High นั้น เกม GTA V สามารถทำเฟรมเรทได้สูงถึง 60-80 FPS เลยทีเดียว  ราคา 8,000 – 9,000 บาท

Press-deck-Radeon-RX-480-AK-Final-Legally-Approved_Page_17

AMD Radeon RX 480 รุ่นท๊อปสุดในตอนนี้จากค่าย AMD ที่มีประสิทธิภาพสูสีกับ GTX 1060 อีกทั้งยังมีความสามารถ รองรับ VR Ready เล่นเกมผ่านแว่น VR ได้อีกด้วย ราคา 10,000 -13,000 บาท

AMD-Polaris-10-and-Polaris-11-Radeon-RX-480-RX-470-RX-460-GPUs_5

แต่ถ้ามีงบประมาณ 13,000-30,000บาท ขึ้นไปควรเลือก Nvidia การ์ดจอระดับกลาง ถึงสูงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีงบประมาณสูง

Nvidia Geforce GTX 1060 การ์ดจอตัวแรงราคาไม่แพง ที่ถือได้ว่าเป็นการ์ดจอระดับกลาง รองรับการ์ดเล่นเกมได้ทุกเกมในรับดับ Full HD และ 2K เปิดกราฟฟิก Ultra สามารถทำเฟรมเรทได้ 60+ แบบสบายๆ ราคา 9,800 – 13,600 บาท

gpu1

Nvidia Geforce GTX 1070 ประสิทธิภาพสูงขึ้นมาอีกสักนิด สามารถรองรับการเล่นเกมในระดับ 4K ได้แบบลื่นๆ ในบางเกมอาจจะมีหน่วงบ้างเล็กน้อยต้องลดคุณภาพกราฟฟิกลง เพื่อให้สามารถแสดงผล 4K ได้อย่างลื่นไหล ราคา 17,600 – 21,900 บาท

gpu2

Nvidia Geforce GTX 1080 การ์ดจอที่มีประสิทธิภาพความแรงมากที่สุดในตอนนี้ รองรับ 4K และ VR Ready เปิดกราฟฟิก Ultra เล่นเกมได้อย่างลื่นไหลสบายใจ สมกับเป็นการ์ดจอตัวท๊อปอย่างแน่นอนราคา 25,400 – 28,900 บาท

gpu-3

และในอณาคตอาจจะได้เห็นการเปรียบเทียบกันอย่างสมน้ำสมเนื้อระหว่าการ์ดจอเรือธงจากทั้ง 2 ค่าย ซึ่งในปีหน้าจะมีการ์ดจอรุ่นใหม่ออกมาให้เราได้ตื่นเต้นกันอีกแน่นอน

การ์ดจอทั้งค่ายเขียวและค่ายแดงนั้น ต่างมีให้เลือกอีกมากมาหลายแบรนด์ ที่มีประสิทธิภาพและหน้าตาแตกต่างกันไป สามารถไปค้นหารุ่นและราคาเพิ่มเติมได้ที่

advice online dark

banana online light

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

Special Story

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สเปก Ryzen 5000U + GeForce GTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ ซึ่งใช้พื้นฐานดีไซน์ภายนอกมาจาก Acer Swift 3x รุ่นก่อนหน้าที่เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen...

Special Story

Acer Promotion สุดปังที่ร่วมกับทาง AMD ฟรีของแถมสุดพรีเมียม ระยะเวลาโปรโมชันตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2564 โดยเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ทั้งใช้งานทั่วไปได้ประสิทธิภาพสูง บางเบาพกพาสะดวก หรือ Gaming ตอบโจทย์ในการเล่นเกม อาทิ  Swift 3 / Nitro 5...