Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] การ์ดจอตัวแรงตัวคุ้ม !!! NVIDIA หรือ AMD ณ เวลานี้ควรเลือกค่ายไหนดี เรามีคำตอบ ???

ในเวลานี้ศึกตลาดการ์ดจอกำลังร้อนแรงเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดกระแสแฟนๆของแต่ละค่ายตามกันมาอย่างเหนียวแน่น ศึกสงครามระหว่างค่ายเขียวค่ายแดงที่ยืดเยื้อยาวนานมานับสิบปี ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะตามแต่ละยุคสมัย

ในเวลานี้ศึกตลาดการ์ดจอกำลังร้อนแรงเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดกระแสแฟนๆของแต่ละค่ายตามกันมาอย่างเหนียวแน่น ศึกสงครามระหว่างค่ายเขียวค่ายแดงที่ยืดเยื้อยาวนานมานับสิบปี  ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะตามแต่ละยุคสมัย ซึ่งเทคโนโลยีใครเหนือกว่า รีดประสิทธิภาพความแรงออกมาได้มากกว่าค่ายนั้นก็จะมีชัย

ซึ่งเอกลักษณ์และจุดเด่นของทั้ง 2 ค่ายนั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันไปคนละทิศคนละทาง แต่สุดท้ายแล้วความคุ้มค่าของตัวการ์ดจริงๆอยู่ที่ ราคา และประสิทธิภาพโดยรวมทั้งหมด ในยุคแรกๆประสิทธิภาพของทั้ง 2 ค่ายต่างสูสีกันอย่างมาก โดย AMD จะเป็นฝ่ายที่เหนือกว่าในประสิทธิภาพ และขึ้นชื่อในเรื่องความร้อนที่สูงกว่า ในฝั่งของ Nvidia จะได้เปรียบกว่าในเรื่องความเย็น และความประหยัดไฟ

Advertisement

Cool-Vs-Hot-Fists-On-Black-Background

ในยุคหลังๆมาทั้งทางค่าย Nvidia และ AMD ค่อนข้างที่จะมีเทคโนโลยีต่างกันอย่างเห็นได้ชัดโดย Nvidia นั้นค่อนข้างที่จะเหนือกว่า AMD อยู่สักหน่อยนึง ถึงแม้ว่า AMD จะพยายามนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆใส่ในการ์ดจอของตัวเองเป็นจุดขายใหม่ แต่ก็เรียกเสืองฮือฮาได้สักพัก และก็ดับไปเมื่อมีผลการเทสต่างๆออกมา

เมื่อครั้งที่ AMD ได้เปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ตัวท๊อปเรือธง R9 Fury X ที่ใช้เทคโนโลยีแรมแบบ HBM ที่มีแบนด์วิดท์สูงมาก ออกมาสู้กับ Nvidia 980Ti ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนั้น ซึ่ง AMD ได้เคลมเอาไว้ว่าประสิทธิภาพเกือบเทียบเท่า Nvidia Titan X แต่พอมีผลเทสออกมา ประสิทธิภาพได้แค่เฉี่ยวก้น Nvidia 980Ti เท่านั้นเอง ซึ่งไปชนะเอาในการใช้งานบน DX12 ซึ่งเกมที่มี DX12 ในเวลานั้นมีเพียงน้อยเกม ชาวค่ายแดงทั้งหลายต่างผิดหวังที่อุตส่าห์เผ้ารอ R9 Fury X จนต้องแปรพรรคย้ายค่ายไปเล่น Nvidia 980Ti กันเสียให้หายแค้น

AMD-R9-Fury-X-vs-Nvidia-GTX-980Ti

ซึ่งในปัจจุบันนี้การเปิดตัวการ์ดจอ Series ใหม่ทั้งค่าย Nvidia และ AMD ต่างแบ่งกลุ่มเป้าหมายกันอย่างชัดเจน โดยทาง Nvidia จะเริ่มเปิดตัวจากการ์ดจอรุ่นสูงๆออกมาก่อน เพื่อเจาะตลาดผู้ใช้การ์ดจอในระดับกลางจนถึงระดับสูง แแต่ในส่วน AMD นั้นส่งการ์ดจอเน้นราคาถูกเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้ในระดับล่างจนถึงระดับกลาง

ในตอนนี้การ์ดจอจากทั้ง 2 ค่ายที่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้มีเพียงแค่ RX480 และ GTX1060 เท่านั้น ทั้งประสิทธิภาพและราคาก็ยังแตกต่างกันอยู่ช่วงนึงพอดี โดย GTX1060 เหนือกว่า RX480  อยู่ระดับหนึ่ง จนทำให้การ์ดจอคู่นี้กลายเป็นจุดแบ่งระดับชั้นการ์ดจอ จากระดับล่างขึ้นไปสู่ระดับสูงนั่นเอง

maxresdefault

ในช่วงเวลานี้ถ้าใครต้องการการ์ดจอไว้ใช้งาน ก็ควรจะพิจารณางบประมาณในมือตัวเองเป็นหลัก แน่นอนว่าก่อนที่จะมีการ์ดจอก็ต้องมีเงินก่อน ซึ่งงบประมาณในการจัดสเปคหรือซื้อการ์ดจอนั้น เป็นปัจจัยหลักในการกำหนดว่าเราควรซื้อการ์ดจอรุ่นไหน เพราะเราจะซื้อการ์ดจอแพงกว่าเงินที่เรามีไม่ได้แน่นอน

ถ้ามีงบประมาณตั้งแต่ 6,000-13,000บาท ควรเลือก AMD

AMD Radeon RX 460 การ์ดจอตัวเล็กสุดจากค่าย AMD ถึงแม้จะตัวเล็กแต่ประสิทธิภาพนั้นเหลือเฟือในการเล่นเกมในปัจจุบันนี้ ที่ความละเอียดแบบ Full HD คุณภาพแบบ Very High ได้อย่างสบายๆ ราคา 4,500- 6,500 บาท
Press-deck-Radeon-RX-480-AK-Final-Legally-Approved_Page_16

AMD Radeon RX 470 การ์ดจอรุ่นกลางจากค่าย AMD ที่สามารถเล่นเกมบางเกมได้ในระดับ 2K แบบลื่นๆ ส่วนความละเอียดระดับ Full HD คุณภาพแบบ Very High นั้น เกม GTA V สามารถทำเฟรมเรทได้สูงถึง 60-80 FPS เลยทีเดียว  ราคา 8,000 – 9,000 บาท

Press-deck-Radeon-RX-480-AK-Final-Legally-Approved_Page_17

AMD Radeon RX 480 รุ่นท๊อปสุดในตอนนี้จากค่าย AMD ที่มีประสิทธิภาพสูสีกับ GTX 1060 อีกทั้งยังมีความสามารถ รองรับ VR Ready เล่นเกมผ่านแว่น VR ได้อีกด้วย ราคา 10,000 -13,000 บาท

AMD-Polaris-10-and-Polaris-11-Radeon-RX-480-RX-470-RX-460-GPUs_5

แต่ถ้ามีงบประมาณ 13,000-30,000บาท ขึ้นไปควรเลือก Nvidia การ์ดจอระดับกลาง ถึงสูงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีงบประมาณสูง

Nvidia Geforce GTX 1060 การ์ดจอตัวแรงราคาไม่แพง ที่ถือได้ว่าเป็นการ์ดจอระดับกลาง รองรับการ์ดเล่นเกมได้ทุกเกมในรับดับ Full HD และ 2K เปิดกราฟฟิก Ultra สามารถทำเฟรมเรทได้ 60+ แบบสบายๆ ราคา 9,800 – 13,600 บาท

gpu1

Nvidia Geforce GTX 1070 ประสิทธิภาพสูงขึ้นมาอีกสักนิด สามารถรองรับการเล่นเกมในระดับ 4K ได้แบบลื่นๆ ในบางเกมอาจจะมีหน่วงบ้างเล็กน้อยต้องลดคุณภาพกราฟฟิกลง เพื่อให้สามารถแสดงผล 4K ได้อย่างลื่นไหล ราคา 17,600 – 21,900 บาท

gpu2

Nvidia Geforce GTX 1080 การ์ดจอที่มีประสิทธิภาพความแรงมากที่สุดในตอนนี้ รองรับ 4K และ VR Ready เปิดกราฟฟิก Ultra เล่นเกมได้อย่างลื่นไหลสบายใจ สมกับเป็นการ์ดจอตัวท๊อปอย่างแน่นอนราคา 25,400 – 28,900 บาท

gpu-3

และในอณาคตอาจจะได้เห็นการเปรียบเทียบกันอย่างสมน้ำสมเนื้อระหว่าการ์ดจอเรือธงจากทั้ง 2 ค่าย ซึ่งในปีหน้าจะมีการ์ดจอรุ่นใหม่ออกมาให้เราได้ตื่นเต้นกันอีกแน่นอน

การ์ดจอทั้งค่ายเขียวและค่ายแดงนั้น ต่างมีให้เลือกอีกมากมาหลายแบรนด์ ที่มีประสิทธิภาพและหน้าตาแตกต่างกันไป สามารถไปค้นหารุ่นและราคาเพิ่มเติมได้ที่

[onlineicon type=”advice-icon-dark”]

[onlineicon type=”banana-icon-light”]

 

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก