Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[RAM] Micron แถลงการเตรียมส่งหน่วยความจำแรมมาตรฐาน DDR5 !!! เข้าสู่ตลาดในปี 2019

ในเวลานี้แรม DDR4 เพิ่งได้รับความนิยมได้ไม่นาน บริษัท Micron Technology ผู้ผลิตแรมรายใหญ่จากฝั่งตะวันตก ได่มีการกล่าวถึงแรมแบบ DDR5 ตัวทดสอบที่จะปล่อยออกมาให้ได้ชมกันในปี 2018 และคาดว่าจะสามารถผลิตออกจำหน่ายได้ในปี 2019

ในเวลานี้แรม DDR4 เพิ่งได้รับความนิยมได้ไม่นาน บริษัท Micron Technology ผู้ผลิตแรมรายใหญ่จากฝั่งตะวันตก ได่มีการกล่าวถึงแรมแบบ DDR5 ตัวทดสอบที่จะปล่อยออกมาให้ได้ชมกันในปี 2018 และคาดว่าจะสามารถผลิตออกจำหน่ายได้ในปี 2019 ซึ่งทาง  Micron ได้คุยไว้ว่า แรม DDR5 นั้นจะมีแบนวิดท์เป็นสองเท่าของแรม DDR4 และประหยัดไฟมากขึ้น กินไฟต่ำสุดเพียง 1.1V เท่านั้น โดยแรมแต่ละแผงนั้นจะมีความจุตั้งแต่ 8-32GB ต่อแผง และมีความเร็ว BUS เริ่มต้นอยู่ที่ 3200MHz ซึ่งอาจจะสามารถปรับ BUSได้สูงสุดถึง 6400MHz เลยทีเดียว

Micron-ddr5-640x350

ในส่วนของเรื่องแรมการ์ดจอนั้น Micron ได้แขวะ AMD เบาๆในเรื่อง HBM ที่ไปก๊อปปี้เทคโนโลยี HMC (Hybrid Memory Cube) ของบริษัทตัวเอง โดยแรมแบบ HBM นั้นยังมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ยังไม่สามารถทำได้เหมือนระบบแบนด์วิดท์จากภายนอก ซึ่งทาง Micron นั้นก็ได้มี GDDR5X ที่กำลังใช้งานอยู่บนการ์ดจอที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ของค่าย NVIDIA และยังมีการพัฒนาแรมแบบใหม่ 3D XPoint ร่วมกับ Intel อีกด้วย ซึ่งระบบแรมที่แบบต่าง ๆ กำลังถูกพัฒนาอยู่ในขณะนี้ จะถูกนำมาใช้งานอย่างจริงจังในปี 2019

ในยุคสมัยนี้เทคโนโลยีต่างๆกำลังถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมากรวมกึงเทคโนโลยีแรมด้วย ซึ่งถ้าลองเทียบกับยุคสมัยของ DDR3 ที่กินเวลายาวนานเกือบ 10 ปี จนถึงยุคที่ DDR4 เข้ามาแทนที่ แต่ได้รับความนิยมไม่นาน DDR5 ก็จ่อคิวรอที่จะสอย DDR4 ให้ตกยุคตาม DDR3 ไปในเวลาอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งถือว่ายุคสมัยของ DDR4 นั้นสั้นมาก ๆ เมื่อเทียบกับ DDR3 อาจจะเป็นผลพวงของเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงเรื่อง ๆ จนเกือบที่จะหลุดจากขนาดนาโนเมตร เข้าสู่ขนาดพิกโคเมตรในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ จึงทำให้เทคโนโลยีของแรมต้องพัฒนาแบนด์วิดท์ที่กว้างขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับ CPU ที่มีการส่งข้อมูลปริมาณมากขึ้นและความเร็วสูงขึ้น ในอนาคตอันไกล้นี้Micron-HMC_3

Micron-HMC_1Micron-HMC_2

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...

Other News

แรม DDR5 ของ Corsair สเปคดีขึ้นกว่า DDR4 คนละเรื่อง นอกจากเกมมิ่งเกียร์ Corsair ก็มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่ยุค COASt (Cache On a Stick) สำหรับซีพียู Intel มาตั้งแต่ปี 1994 แล้ว และในยุคแรม DDR5 กำลังจะขายอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้...

Notebook News

Team Group เปิดตัวแรมรุ่นใหม่ล่าสุด ชิป DDR4 ในชื่อรุ่น Team Group TFORCE ZEUS ทั้งฟอร์มแบบ UDIMM และ SO-DIMM ใช้แผ่นบอร์ด PCB สีดำ ให้ความเท่ไม่เหมือนใคร พร้อมแผ่นอลูมิเนียมบางสำหรับช่วยระบายความร้อนให้ชิปทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ อันเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้