Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[RAM] Micron แถลงการเตรียมส่งหน่วยความจำแรมมาตรฐาน DDR5 !!! เข้าสู่ตลาดในปี 2019

ในเวลานี้แรม DDR4 เพิ่งได้รับความนิยมได้ไม่นาน บริษัท Micron Technology ผู้ผลิตแรมรายใหญ่จากฝั่งตะวันตก ได่มีการกล่าวถึงแรมแบบ DDR5 ตัวทดสอบที่จะปล่อยออกมาให้ได้ชมกันในปี 2018 และคาดว่าจะสามารถผลิตออกจำหน่ายได้ในปี 2019

ในเวลานี้แรม DDR4 เพิ่งได้รับความนิยมได้ไม่นาน บริษัท Micron Technology ผู้ผลิตแรมรายใหญ่จากฝั่งตะวันตก ได่มีการกล่าวถึงแรมแบบ DDR5 ตัวทดสอบที่จะปล่อยออกมาให้ได้ชมกันในปี 2018 และคาดว่าจะสามารถผลิตออกจำหน่ายได้ในปี 2019 ซึ่งทาง  Micron ได้คุยไว้ว่า แรม DDR5 นั้นจะมีแบนวิดท์เป็นสองเท่าของแรม DDR4 และประหยัดไฟมากขึ้น กินไฟต่ำสุดเพียง 1.1V เท่านั้น โดยแรมแต่ละแผงนั้นจะมีความจุตั้งแต่ 8-32GB ต่อแผง และมีความเร็ว BUS เริ่มต้นอยู่ที่ 3200MHz ซึ่งอาจจะสามารถปรับ BUSได้สูงสุดถึง 6400MHz เลยทีเดียว

Micron-ddr5-640x350

ในส่วนของเรื่องแรมการ์ดจอนั้น Micron ได้แขวะ AMD เบาๆในเรื่อง HBM ที่ไปก๊อปปี้เทคโนโลยี HMC (Hybrid Memory Cube) ของบริษัทตัวเอง โดยแรมแบบ HBM นั้นยังมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ยังไม่สามารถทำได้เหมือนระบบแบนด์วิดท์จากภายนอก ซึ่งทาง Micron นั้นก็ได้มี GDDR5X ที่กำลังใช้งานอยู่บนการ์ดจอที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ของค่าย NVIDIA และยังมีการพัฒนาแรมแบบใหม่ 3D XPoint ร่วมกับ Intel อีกด้วย ซึ่งระบบแรมที่แบบต่าง ๆ กำลังถูกพัฒนาอยู่ในขณะนี้ จะถูกนำมาใช้งานอย่างจริงจังในปี 2019

ในยุคสมัยนี้เทคโนโลยีต่างๆกำลังถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมากรวมกึงเทคโนโลยีแรมด้วย ซึ่งถ้าลองเทียบกับยุคสมัยของ DDR3 ที่กินเวลายาวนานเกือบ 10 ปี จนถึงยุคที่ DDR4 เข้ามาแทนที่ แต่ได้รับความนิยมไม่นาน DDR5 ก็จ่อคิวรอที่จะสอย DDR4 ให้ตกยุคตาม DDR3 ไปในเวลาอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งถือว่ายุคสมัยของ DDR4 นั้นสั้นมาก ๆ เมื่อเทียบกับ DDR3 อาจจะเป็นผลพวงของเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงเรื่อง ๆ จนเกือบที่จะหลุดจากขนาดนาโนเมตร เข้าสู่ขนาดพิกโคเมตรในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ จึงทำให้เทคโนโลยีของแรมต้องพัฒนาแบนด์วิดท์ที่กว้างขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับ CPU ที่มีการส่งข้อมูลปริมาณมากขึ้นและความเร็วสูงขึ้น ในอนาคตอันไกล้นี้Micron-HMC_3

Micron-HMC_1Micron-HMC_2

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...