Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Linux] สุขสันต์วันเกิดครบรอบ 25 ปี กับระบบปฏิบัติการซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่หลายคนรู้จักกันดี

วันที่ 25 สิงหาคมนี้ ก็จะเป็นวันครบรอบ 25 ปี ของระบบปฏิบัติการ Linux ระบบปฏิการที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี ในรูปแบบของซอฟต์แวร์เสรี และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง

วันที่ 25 สิงหาคมนี้ ก็จะเป็นวันครบรอบ 25 ปี ของระบบปฏิบัติการ Linux ระบบปฏิการที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี ในรูปแบบของซอฟต์แวร์เสรี และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง ทุกคนสามารถดูหรือนำโค้ดของ Linux ไปใช้งาน, แก้ไข, และแจกจ่ายได้อย่างเสรี

Linus-Torvalds-1

Linux หรือที่บางคนรู้จักในชื่อ GNU/Linux โดยมีผู้ให้กำเนิดคือ Linus Torvalds ชาวฟินแลนด์ โดยระบบปฏิการ Linux นั้นจะมี linux kernel เป็นศุนย์กลางในการทำงานร่วมกับ Library และเครื่องมื่ออื่นๆบนระบบ เริ่มแรก Linux ได้พัฒนาและแจกจ่ายเฉพาะในกลุ่มผู้ที่สนใจ แต่ต่อมา Linux ได้รบความนิยมอย่างต่อเนื่อง

เพราะว่า Linux เป็นระบบปฏิบัติการ ฟรี ที่มีความปลอกภัย และเชื่อถื่อได้ จึงได้ถูกนำไปพัฒนาต่อในองค์กรต่างๆเช่น IBM และ Novel สำหรับใช้ในรับบเซิร์ฟเวอร์และพีซี โดยพัฒนาสำหรัใช้กับ Intel 365 Micro Processor และได้รับความนิยมมาเรื่อยๆจนถึงปัจุบัน Linux ได้พัฒนาให้รองรับการใช้งานได้อย่างหลายหลายในคอมพิวเตอร์ทุกระบบตั้งแต่ปั้มน้ำมัน ยันสมาร์ทวอทช์

 

ที่มา : techcrunch

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

GAMING ZONE

ในยุค 1980 - 1990 นั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่า Atari นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องเกมคอน"ซลที่ประสบความสำเร็จในอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว(ดักแก่ได้เลยนะครับเนี่ย) ทว่าก็ด้วยความที่ยุดสมัยเปลี่ยนไปก็เลยกายเป็นว่า Atari เริ่มหายไปจากวงการเครื่องเกมคอนโซลต

Notebook News

อีกหนทางหนึ่งของการลดราคาโน๊ตบุ๊คให้มีราคาถูกขึ้นในขณะที่ยังสามารถใส่สเปคแบบจัดเต็มได้นั้นก็คือการเลือกใช้ระบบปฎิบัติการทางเลือกอย่าง Linux ครับ ด้วยเหตุดังกล่าวนี้เองนั้นล่าสุดบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คสัญชาติสเปน

Microsoft News

ถือว่าเป็นหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียว เกี่ยวข้องกับตัว Microsoft และระบบปฏิบัติการ Windows เพราะล่าสุดในส่วนของทางเว็บบอร์ดคอมพิวเตอร์ต่างประเทศชื่อดังอย่าง Reddit ได้มีผู้ใช้งานคนหนึ่งมารายงานว่าเค้าเอง